“Viết Về Nước Mỹ” để biết ơn và chia sẻ
NV Wednesday, July 02, 2008

Bài và h́nh: Trung Đỗ/Người Việt

 

medium_DP-VietBao 1.JPG

Các em thiếu nhi đoàn Lạc Hồng tŕnh diễn màn ca nhạc dân tộc tại buổi trao giải “Viết Về Nước Mỹ.”

medium_DP-VietBao 2.JPG

Các em đoạt giải “Mầm Non Việt Nam” chuẩn bị lănh giải thưởng.

medium_DP-VietBao 3.JPG

Cô Kim Trần, tác giả bài “Người Yêu Tôi: Một Con Nghiện,” đă chia sẻ với độc giả câu chuyện xúc động có thực của ḿnh về người t́nh sa chân vào ma túy.

medium_DP-VietBao 4.JPG

Nghệ sĩ Kiều Chinh phát biểu.

medium_DP-VietBao 5.jpg

Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh phát biểu. Phía sau là nhà thơ Trần Dạ Từ.

WESTMINSTER, California (NV) - Chỉ nhờ một bộ sách mà hàng ngàn người có dịp chia sẻ những trải nghiệm riêng với hàng triệu đồng bào. Chỉ nhờ một mối dây liên lạc mà hàng ngàn người cùng học lẫn nhau muôn cảnh đời, không hoàn cảnh nào giống hoàn cảnh nào. Mối dây liên lạc đó chính là cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” do nhật báo Việt Báo bắt đầu tổ chức từ năm 2000.

Và kể từ đó, nhật báo này tổ chức cuộc thi viết thường niên, để mỗi năm, tác giả và độc giả lại gặp nhau tại buổi trao giải “Viết Về Nước Mỹ” và ra mắt ấn bản cùng tên.

Năm nay, chương tŕnh được cả nhật báo Việt Báo và đài truyền h́nh Little Saigon TV đồng tổ chức và lễ phát giải được tổ chức tại The Rose Center, Westminster, hôm Thứ Bảy vừa qua.

Mở đầu chương tŕnh, nghệ sĩ Kiều Chinh tuyên bố: “'Biết ơn và chia sẻ' là chủ đề của lần trao giải năm nay. Người Việt Nam chúng ta đă chịu bao mất mát, bao thay đổi. Chúng ta luôn muốn chia sẻ những điều ấy với nhau, nói với nhau qua những trang sách viết về nước Mỹ.”

Một nữ tác giả trẻ đă chia sẻ chính quăng đời thực đầy nước mắt của bản thân ḿnh vào bài “Người Yêu Tôi: Một Con Nghiện.” Trong những giây phút cô đơn nhất, cô Kim Trần đă viết như một cách chia sẻ tâm tư của ḿnh qua quyển nhật kư. Người bạn trai của cô chính là nhân vật trong câu chuyện. Trong ngày nhận giải, tuy cô có đầy đủ gia đ́nh vây quanh, nhưng mọi người vẫn thấy cô như đượm buồn. Khi có người hỏi, cô Kim Trần thổ lộ: “Thật sự ngoài đời, đoạn kết... không có hậu.”

Sau câu chuyện kể về cuộc đời ḿnh, cô Kim Trần chưa có bạn trai.

Tác giả hiện nay dù không c̣n phải bận tâm về câu chuyện cô viết, nhưng theo như cô cho biết, “em cũng c̣n buồn, và chưa thể quên hết ngay được.”

Bài viết của cô Kim Trần là câu chuyện kể sống động và xúc động về người t́nh sa chân vào ma túy, với lời cảnh báo “Đừng đùa với ma túy. Hăy dừng lại khi chưa quá trễ.” Tác giả Kim Trần sinh năm 1983, học ngành sư phạm tại đại học Cal State Fullerton, từng là người trẻ tuổi nhất trong 12 tác giả vào chung kết Viết Về Nước Mỹ 2005.

Một nữ tác giả trẻ khác, cô Thụy Nhă, sinh năm 1980, đến Mỹ năm 1995, đến 2001 đă là một nhân viên an ninh phi trường sau biến cố 911. Cô đă bắt đầu “chia sẻ” những trải nghiệm mới mẻ đầy thú vị của ḿnh trong mấy cuốn sách “Viết Về Nước Mỹ,” ấn bản các năm 2000, 2002, 2008.

Vừa giống chuyện kể vừa có nội dung tài liệu cuộc đời, “Viết Về Nước Mỹ” là kết quả từ 9,142 bài tham dự khắp thế giới gởi về, để sau đó hơn 2,895 bài dự thi được tuyển chọn và phổ biến. Trong số này, 2,355 bài đă được biên tập, và tiếp tục phổ biến mỗi ngày trên các ấn bản Việt Báo Daily News và Việt Báo Online.

Nhân dịp lễ trao giải nêu trên, ấn bản 2008 của bộ sách “Viết Về Nước Mỹ” cũng được chính thức ra mắt độc giả.

Ngoài giải đặc biệt, c̣n có giải “Bé Viết Văn Việt” dành cho thiếu nhi. Cả hai giải này đều do nhật báo Việt Báo bảo trợ. Riêng giải “Mầm Non Việt Nam” do đài truyền h́nh Little Saigon TV bảo trợ.

Năm nay, giải “Viết Về Nước Mỹ” với tổng số giải thưởng trị giá lên đến $35,000, tính ra đă nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn bài viết.

Suốt từ năm 2000 đến nay, có 167 tác giả khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, kể cả các châu lục khác, đă vinh dự nhận giải “Viết Về Nước Mỹ”. Tổng trị giá giải thưởng cho đến năm nay đă lên đến gần $300,000.

Mỗi cuốn trong bộ sách “Viết Về Nước Mỹ” dày 640 trang, là bộ sách vẫn c̣n được thực hiện liên tục. Mặc dù mỗi năm mới ra sách một lần, hàng ngày, nhật báo Việt Báo vẫn nhận thêm bài mới.

Hiện diện tại buổi lễ, Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn tỏ ư vui mừng trước sự xuất bản liên tục của các ấn bản Viết Về Nước Mỹ. Ông nói: “Chúng tôi rất vui mừng trước sự xuất hiện của di sản lịch sử để lại cho các thế hệ sau. Tôi coi đây là kho tàng quư báu về văn hóa lịch sử Việt Nam.”

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, nh́n nhận rằng “những người viết nên bộ sách này đă để lại dấu ấn tốt đẹp nơi người Mỹ gốc Việt về giá trị và kinh nghiệm lịch sử người Việt.”

Giải “Bé Viết Văn Việt 2008” bước vào năm thứ tư, nhằm bảo tồn và phát huy khả năng đọc và viết tiếng Việt. Từ năm 2003, các cuộc thi bé viết, bé vẽ, bé chụp ảnh hàng tuần có đăng trên trang Thiếu Nhi của nhật báo Việt Báo.

Đứng trước các em nhận giải “Bé Viết Văn Việt 2008” và “Mầm Non Việt Nam,” đại diện nhà tài trợ Wells Fargo Bank, ông Danny Trần, công nhận: “Sự thành công của các em đă nói lên sự đoàn kết và hỗ trợ của tất cả quư vị hiện diện.”

Giải “Mầm Non Việt Nam” do đài truyền h́nh Little Saigon TV khởi xướng, nhằm phát huy tài năng thiếu nhi Việt. Giải mở rộng cho thí sinh từ 2 đến 14 tuổi, cùng lúc với chương tŕnh có chiếu dài hạn trên truyền h́nh, băng tần KXLA 44.

Buổi lễ đă được tiến hành trang nghiêm với cả hai ngôn ngữ, tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Nhiều vị dân cử gốc Việt và viên chức chính quyền địa phương đă có mặt trong buổi trao giải.

Giải Viết Về Nước Mỹ 2008


Trong năm nay, giải Viết Về Nước Mỹ có 315 bài viết đă được biên tập và phổ biến. Để bảo đảm tính khách quan và công khai, ban tổ chức giải quyết định từ nay hàng năm sẽ mời thêm các tác giả kỳ cựu từng nhận giải thưởng tham gia ban tuyển chọn chung kết.

Người đầu tiên nhận lời mời năm nay là tác giả Trương Ngọc Bảo Xuân, là người đă nhận giải chung kết năm 2001. Ngoài ra, trong danh sách ban tuyển chọn chung kết Viết Về Nước Mỹ 2008 c̣n có nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa (trưởng ban), nhà văn Nhă Ca (chủ nhiệm sáng lập nhật báo Việt Báo), Ḥa B́nh Lê (tổng quản trị hệ thống Việt Báo) và Phạm Quyến (giám đốc xuất bản).

Theo kết quả phiên họp ngày 19 Tháng Năm, 2008 vừa qua của hội đồng tuyển chọn chung kết, có 19 tác giả đă được b́nh chọn. Sau đây là danh sách các tác giả và bài viết đă được b́nh chọn:
 

 

12 tác giả vào “Danh sách chung kết”

 

1. Nguyễn Thế Thăng, bài “Người Việt gốc Mỹ”

Định cư tại Oregon từ 1992, diện HO 13. Hiện là sĩ quan điều hành tổ thông dịch viên của Lực Lượng Pḥng Vệ thuộc Vệ Binh Quốc Gia, Oregon, cấp bậc thiếu tá. Bài viết là chuyện về một người bạn cựu chiến binh Mỹ tự xưng là “người Việt gốc Mỹ.”

2. Trần Đông Nam, bài “Con Tàu Định Mệnh và Hải Tặc”

Cư dân San Jose. Bài viết là chuyện kể về chuyến tàu vượt biển khởi hành từ Rạch Giá ngày 13 Tháng Bảy, 1981, từng bị hải tặc cướp bóc, hăm hiếp, giết chóc. Nhân chứng là kẻ sống sót duy nhất trong số 53 thuyền nhân trên tàu, nhờ bám được miếng ván trôi trên biển và được tàu dầu của Mỹ vớt.

3. Kim Trần, bài “Người Yêu Tôi: Một Con Nghiện”

Sinh năm 1983, học ngành sư phạm tại Cal State Fullerton, người trẻ tuổi nhất trong 12 tác giả vào chung kết Viết Về Nước Mỹ 2005. Bài viết của Kim Trần là chuyện kể sống động và xúc động về người t́nh sa chân vào ma túy, được viết với lời cảnh báo “Đừng đùa với ma túy. Hăy dừng lại khi chưa quá trễ.”

4. Trần Quốc Sỹ, bài “Ngả Rẽ Cuộc Đời“

Tác giả định cư tại Nam California từ 1975, kỹ sư cho Rainbow-Mykotronx Inc., Torrance. “Nghề tay trái” của ông là giảng viên giao thông tại National Traffic Safety Institute (NTSI). Bài viết kể về quyết định rời bỏ nghề kỹ sư làm mướn để mở trường Diamond Traffic Safety School, Westminster, California.

5. Thanh Mai, bài “Ép Con Học Hành Quá Sức”

Tác giả qua Mỹ từ 1993, hiện là Electronic Technician của Honeywell Minnesota. Bài viết của cô kể về tấm ḷng của người mẹ đồng thời cho thấy sự chăm sóc đặc biệt mà hệ thống y tế và giáo dục của nước Mỹ dành cho trẻ em chậm phát triển và kém thị lực.

6. Vinh Quan Kỳ, bài “Ngă Rẽ Con Đường”

Tác giả bài viết này thuộc thế hệ người Mỹ gốc Việt thứ hai, sinh ra ở Mỹ, c̣n ở tuổi đôi mươi. Bài viết nguyên bản Anh Ngữ đă được chính tác giả tự chuyển sang Việt ngữ để chia sẻ với ông bà ngoại, những người đă bỏ công giúp Vinh học tiếng Việt.

7. Trần Văn Giang, bài “Từ Người Tị Nạn...”

Tác giả là cư dân Orange, California, kỹ sư điện, hiện là “Sr. Application Developer” cho Los Angeles County. Bài viết là một hồi kư đặc biệt về cảnh đổi tên, đổi đời, trong những ngày đầu từ trại tị nạn đến vùng đất định cư.

8. Anthony Hung Cao, bài “Con Búp Bê”

Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ bằng một bài viết giản dị nhưng xúc động. Câu chuyện cho thấy tấm ḷng của người viết, nh́n con trẻ hạnh phúc tại Mỹ, nhớ những tuổi thơ bất hạnh ở quê cũ. Anthony Hung Cao tự sơ lược tiểu sử, 38 tuổi, cư dân Nam California, nha sĩ, hành nghề tại Costa Mesa.

9. Xuân Đỗ, bài “Hắn và Cuốn Nhật Kư Đặng Thùy Trâm”

Đây là tên cuốn sách về một nữ bác sĩ miền Bắc Việt Nam chết trong cuộc chiến tranh Việt Nam đang được Hà Nội đánh bóng, bản Anh ngữ vừa xuất bản tại Mỹ, đang làm thành phim. Tập nhật kư này do một hạ sĩ quan thông dịch miền Nam Việt Nam lưu giữ. Anh từng trải qua 8 năm tù tại trại Gia Trung và hiện cư ngụ Little Saigon. Người viết lại chuyện này, Xuân Đỗ, 66 tuổi, một HO định cư tại Riverside, hiện là guest teacher cho Colton Joint Unified School District (Nam California).

10. Vơ Tâm Huy, bài “Nước Mắt Phương Xa”

Vượt biển và định cư tại Hoa Kỳ từ 1981, Vơ Tâm Huy thuộc lớp tuổi 30 , cùng tuổi với cộng đồng Việt tại Mỹ. Bài viết là một tự truyện, chuyện nhà mà cũng là chuyện t́nh, có bóng ma chiến tranh, có băo tố hải tặc, nhưng sau cùng là nước mắt hạnh phúc.

11. Thụy Nhă, bài “Chuyện Của Cây Vông”

Năm 20 tuổi, Thụy Nhă viết “Thư Em Gái: Anh Ơi, Hăy Trở Về,” bài viết đầu tiên đă ấn hành trong sách Viết Về Nước Mỹ 2000. Hai năm sau, nhận giải bán kết. Sinh năm 1980, định cư tại Hoa Kỳ 1995, tốt nghiệp Psychology và Nursing tại Utah, cô hiện làm việc tại San Francisco. “Chuyện Của Cây Vông” có thể coi là một hồi kư tiêu biểu cho “thế hệ... một rưỡi” của người Mỹ gốc Việt, gồm lớp tuổi sinh sau chiến tranh tại Việt Nam nhưng trưởng thành tại Mỹ.

12. Nguyễn Trần Phương Dung, bài “Cảm Ơn Em, Cảm Ơn Peace Corps”

Tác giả sinh năm 1972, rời Việt Nam năm 10 tuổi, hiện là cư dân Florida, phụ trách “Đào Tạo Tài Năng” (Talent Development) cho công ty Cisco. Viết Về Nước Mỹ năm thứ 8, cô góp 10 bài viết đặc biệt và là một trong 10 tác giả được đọc nhiều nhất trên Việt Báo Online. Bài viết kể về “Người Con Gái Việt Nam và Sứ Mạng Ḥa B́nh tại Phi Châu”.


 

Sáu giải đặc biệt “Viết Về Nước Mỹ”

 

1. Nguyễn Quang, bài “Thần Đồng”

Tác giả Nguyễn Quang, cựu sĩ quan, cựu tù cải tạo, đến Mỹ theo diện HO từ 1990 và là cư dân Orange County. V́ không an ḷng khi phải hưởng trợ cấp xă hội, ông chấp nhận làm mọi việc nặng nhọc, kể cả trở thành “thần đồng” trong một lớp học đặc biệt dành cho người tàn tật. Chuyện được kể bằng một giọng trực tiếp và vui vẻ hiếm có.

2. Trần Huyền Chi, bài “Không Bao Giờ Quên”

Tác giả sinh năm 1959, là mẹ của bốn người con, cư dân Virginia Beach, Virginia, làm nghề nail. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là tự truyện của người vượt biển năm 1990, khi trại tị nạn đă chính thức đóng cửa thanh lọc, với nhiều chi tiết thật sống động, xúc động về đảo tị nạn, từ sinh nở tới cảnh thanh lọc, tự thiêu...

3. Thuyền Nhân, bài “Cái Bướu Năo”

Tác giả là TCL, 54 tuổi, cựu quân nhân VNCH, vượt biển, vào trại tị nạn Songkhla, Thái Lan, Tháng Hai, 1980, hiện cư ngụ tại Garland, Texas, là nhân viên hăng Alcatel-Lucent, Plano, Texa. Bài viết kể về trường hợp một người em bị chứng bướu năo.

4. Văn Văn, bài “Tôi và Nước Mỹ Xa Vời”

Bài viết được gởi từ trong nước, viết về nước Mỹ bằng cái nh́n xa vời. Tác giả là một giáo viên dân Kinh 5, Rạch Giá, Kiên Giang, tự mô tả ḿnh là “Thày giáo trường làng, cuộc sống hiện nay y chang câu thơ xưa của Cao Bá Quát: 'Một thầy, một cô, một chó cái/Học tṛ dăm đứa nửa người nửa ngợm nửa đười ươi!'”

5. P.N.T., bài “Chuyện T́nh Buồn“

Tác giả là một thầy giáo từ hồi c̣n ở Việt Nam, đi dạy đă gần 30 năm, qua Mỹ theo diện ODP. Đang làm manager tại một trung tâm dạy kèm sau giờ học. Bài viết kể về một mối t́nh Việt Mỹ tốt đẹp từ thời chiến tranh tại Việt Nam, kết thúc bằng cuộc chia tay lặng lẽ trên đất Mỹ. Bài viết mới của ông lần này có kèm lời cuối bài: “Gửi tặng những cuộc t́nh buồn.”

6. Cát Biển, bài “Một Nơi Gọi Là Miền của Hi Vọng”

Tác giả định cư tại Philadelphia, Pennsylvania, từ năm 1975, tốt nghiệp kỹ sư điện và MBA. Đă giữ chức vụ Engineering Director tại BEI, Little Rock, Arkansas, và từng làm việc tại các công ty Exxon, McDonnell Douglas, Boeing và Physical Optics. Từng viết Trùng Khơi Sóng Vỗ (thi tập, 2002). Bài viết là một tự truyện về tiến tŕnh hội nhập đời sống Mỹ, với nhiều kinh nghiệm quư.

 

 

Giải “Mầm Non Việt Nam 2008”


A. Sáu giải Mầm Non Tài Năng

Hai giải nhất đồng hạng:

- Elizabeth, 8 tuổi với bài “Tôi Nhớ Tên Anh”

- Hai em David Phạm và Cathy Phạm với hoạt cảnh “Ḍng Máu Lạc Hồng”

Hai giải nh́ đồng hạng:

- Bé Vy qua bài hát “Tuổi Mùa Xuân”

- Jenny Nguyễn qua bài hát và múa “Bà Rằng Ba Rí”

Hai giải ba đồng hạng:

- Nguyễn Hai Mỹ qua bài “Con Yêu”

- Bé Jade qua điệu nhảy “Hip Hop”

B. Ba giải Mầm Non Piano

- Giải nhất: Quốc Nam Nguyễn

- Giải nh́: Thiên Anh Tuấn

- Giải ba: Annette Nguyễn

C. Sáu giải Mầm Non Danh Dự:

- Đặng Thu Mai, qua bài vilolin có tựa đề “Fiola”

- Nguyễn Quỳnh Như, qua hoạt cảnh “Xem Hội Trăng Rằm”

- Donna Nguyễn, qua hoạt cảnh “Chiều Lên Bản Thượng”

- Kevin Khoa Phan, qua tiết mục hát vọng cổ

- Kim Lê, qua tiết mục trượt băng

- Kelle Nguyễn, cũng qua tiết mục trượt băng

 

Giải “Thiếu Nhi Việt Báo 2008”

 

Giải Viết Văn:

Thủ khoa: Quốc Nam Phạm, bài viết “Mừng Năm Mới”

Á khoa: Christina Huỳnh, bài viết “Hai Bé Sinh Đôi Của Tôi”

Giải Làm Thơ:

Beverly Bảo Ngọc, bài thơ “Con Chuột Nhỏ”

Giải Vẽ Tranh:

Emily Linh Nguyễn, tranh vẽ “Dưới Ánh B́nh Minh Hè”

Giải Kể Chuyện Bằng Ảnh:

Thủ khoa: John Huy Phan, với chuyện ảnh “Ông Đồ và Em”

Á khoa: Kim Trang Lê, với chuyện ảnh “Bà Em”.