Vui Buồn Traffic School

Trần Quốc Sỹ

 

Thân tặng tất cả học viên tại West Court

***

 

Lần trước, tôi đă kể cho các bạn đọc nghe về một ngày làm việc của tôi với cái nghề tay trái: giảng viên traffic school, cái nghề bất đắc dĩ mà tôi đă “dính” gần năm nay bởi một sự t́nh cờ và hy hữu, nhưng bây giời th́ tôi lại “thương” nó quá.  Đă vui, giúp được bà con mà lại c̣n đem về thêm vài trăm mỗi tháng cho bà xă đi chợ th́ chẳng có ǵ mà phải than phiền cả.  

Sáng hôm qua, tôi nhận được một cú điện thoại từ một đọc giả, anh nói:

- Tôi đọc bài viết của anh trên Việt Báo, tôi rất thích nhưng thấy c̣n thiếu một cái ǵ.  Có lẽ, nếu anh có thể kể thêm cho chúng tôi nghe về những kinh nghiệm của những học viên trong lớp anh với những trường hợp bị mấy ông bạn dân “vồ”, chắc chắn sẽ rất xúc tích và hữu dụng cho đồng hương của chúng ta

 

Vâng, thưa anh, xin cám ơn anh đă góp ư.  Vậy th́ tôi xin viết.

 

Như tôi đă tŕnh bày trong bài trước, hầu hết, các học viên của tôi đều biết ḿnh “đáng tội” và vui ḷng với h́nh phạt nhẹ nhàng và hữu ích này (ngoại trừ hơi “đau” cho túi tiền một chút).

Bây giờ, xin mời các bạn nghe một vài kinh nghiệm “đau khổ” của những người lái xe vi phạm luật và bị cảnh sát “vồ”:

- Anh bị phạt về tội ǵ ?

Anh học viên cười hề hề:

- Tui chạy 85 miles trên xa lộ.  Gấp đi công chuyện mà, bởi vậy không thấy tên cảnh sát.  Tới khi thấy được nó, đạp thắng nhưng không kịp.  Cũng may nó chỉ cho cái ticket chạy 75 miles.  Tốn hết trăm rưởi.

- Anh hên lắm đó. Nếu anh bị phạt chạy quá 25 miles trên tốc lực hạn định, anh có thể bị treo bằng lái.  Nhớ chạy chậm lại và coi chừng mấy tên cảnh sát chạy lane trong cùng

Một anh học viên khác:

-Tôi cũng dính cái ticket quá tốc lực trên xa lộ  22.  Tôi thấy nó chứ không phải không.  Tôi chạy chậm lại cho tới khi thấy nó “exit” xuống đường Beach.  Tưởng là xong, ḿnh nhấn ga.  Ai dè, tự nhiên thấy lại thấy nó lù lù chớp đèn trong kiếng chiếu hậu.  Thiệt t́nh, xui ơi là xui?

-Chị bị phạt v́ lỗi ǵ ?

-Dạ tôi cũng chạy quá tốc lực.  Nó bắt tôi trên đường Golden West.  Oan thiệt là oan.

-Thế à, tại sao chị nghĩ là chị bị oan?

-Tôi đi trên đường Golden West từ hướng đường Edinger về phiá Westminster.   Tôi biết đoạn đường này tốc lực 45 miles/giờ.  Khi tôi qua khỏi đường Bolsa, vừa đổ dốc cầu th́ bị tên cảnh sát chờ sẵn bên kia cầu cho cái ticket chạy 50 mile/giờ trên khoảng đường giới hạn 40mile/giờ.

-Tôi vẫn chưa hiểu, chị chạy 50 miles trong khi vận tốc giới hạn là 40 miles, th́ đâu có ǵ là oan?

-Oan chứ sao không ?  thứ nhất, đoạn đường chỗ đó vận tốc giới hạn là 45miles chứ không phải 40miles.  Tôi đâu thấy cái bảng 40 miles chỗ nào.  Thứ hai, tôi đổ dốc lẽ dĩ nhiên xe phải chạy nhanh hơn, mà tôi chỉ chạy quá 5 miles, tôi nghe nói cảnh sát không có quyền phạt khi chỉ quá 5 miles

Nghe chị nói xong, tôi cười:

- Chị ơi, chị chẳng oan chút nào cả.  Để tôi giải thích.  Thứ nhất, nếu lần tới chị đi qua đoạn đường này, khi chị vừa lên dốc cầu, để ư bên tay phải của chị, họ cắm một cái bảng tốc lực giới hạn 40 miles.  Thứ hai, ai nói với chị là trên 5 miles không bị phạt?  Trên lư thuyết, chạy quá 1 mile thôi cũng đă là vi phạm, mặc dầu trên thực tế, đôi khi cảnh sát thương t́nh không phạt chị nếu chưa quá 5 miles.  Nhưng không phạt không có nghĩa là không có quyền phạt.  Nhiều người cũng nghĩ như chị.

-Vậy mà tôi tưởng…cám ơn thầy.

?

Một ông cụ có lẽ cũng khoảng trên 70, trông vẫn c̣n rất khoẻ mạnh:

-Hơn hai mươi năm lái xe, tôi bị phạt tổng cộng 5 lần?hai lần sau cùng tôi bị oan nên tôi tức quá, tôi ra toà và tôi thắng cuộc.  Nhưng lần này th́ tôi có tội thật, chẳng oan chút nào cả?

-Dạ bác bị lỗi ǵ?

-Nó đang sửa đường, lane sát lề vẫn c̣n đất đá.  Tôi quẹo vô cây xăng để đổ xăng, th́ thấy một ông cảnh sát đang phạt một người khác.  Ông ngoắc tôi lại biểu tôi đứng chờ?Sau khi ông viết xong ticket cho người kia, ông đến và nói với tôi: “Bộ ông không thấy tôi đang viết giấy phạt cho ông kia sao ?  Tại sao ông c̣n quẹo vào ?  Ông không được băng qua chỗ sửa đường khi có mấy cái chắn tam giác màu đỏ.  Đáng lẽ tôi không phạt ông, nhưng tôi phải công bằng, tôi phạt ông kia th́ tôi buộc phải phạt ông”.  Ông cảnh sát đang viết giấy phạt cho tôi th́ một chiếc xe khác lại quẹo vào.  Ông ta giơ hai tay lên trời và ngoắc người tài xế lại.

-Anh bị lỗi ǵ? ở đâu ?

-Ngă tư Brookhurst và Bolsa

-À, cấm quẹo phải lúc đèn đỏ từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối

-Dạ, nhưng tôi thề tôi quẹo lúc đèn vàng?

-Mới vàng hay vàng lâu rồi ?

-Dạ lúc tôi bắt đầu quẹo th́ c̣n vàng nhưng nửa chừng th́ nó đổi đỏ

?

-C̣n anh ? bị tội ǵ ?

-Tôi cũng giống anh này, cũng bị ngay tại ngă tư Brookhurst và Bolsa, nhưng tôi quẹo đèn xanh

-Ừm?nghe hơi vô lư, đèn xanh sao bị phạt ?

-Dạ lúc tôi bắt đầu tính quẹo th́ đèn c̣n xanh.  Mới vừa đút đầu xe ra th́ có mấy ông bộ hành băng qua đường nên phải nhường họ.  Tới khi họ đi qua rồi tôi mới quẹo th́ đèn nó đă đổi đỏ rồi. H́ h́..

Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có những học viên thật sự bị oan, hoặc lỗi vi phạm không đáng để bị phạt. 

- Chị bị lỗi ǵ ?

- Dạ tôi tính đi thẳng, nhưng tôi lỡ không thấy đây là lane dành cho quẹo phải, tôi lách ra th́ bị dính.

- Thành thật chia buồn cùng chị, thật t́nh lỗi của chị không đáng bị phạt.  Rất nhiều người cũng bị trường hợp này và cũng làm như chị, nhưng hên không bị ăn ticket.  Lần sau cẩn thận, lỡ vô rồi th́ quẹo luôn, hoặc muốn ra th́ phải nh́n cho kỹ.

….

-Trường hợp của anh thế nào ?

-Dạ tôi bị phạt tôi không đeo giây an toàn

-Thật không? tại sao anh lại có mặt ở đây, không đeo giây an toàn đâu phải đi học

-Trời ơi, vậy mà tôi đâu có biết.  Lỡ rồi, gần tới giờ về rồi, vả lại lớp này cũng bổ ích.

….?

Cũng có vài người, tuần trước “lănh” một cái ticket, chưa kịp đi học th́ tuần sau lại “dính” thêm một cái nữa, mà cái ticket thứ hai thật chẳng đáng, như trường hợp cười ra nước mắt của hai chị học viên dưới đây:

Chị thứ nhất cho biết vừa lănh một cái ticket v́ tội quẹo trái nơi cấm quẹo.  Chị nói về nhà bị đức lang quân cằn nhằn quá mức nên sau đó chị lái xe thật cẩn thận, không dám chạy nhanh, không dám quẹo ẩu, lúc nào cũng cảnh giác nh́n quanh để ư mấy ông bạn dân thân mến.  Vào buổi chiều một tuần lễ sau đó, chị vừa từ Bưu điện Bolsa ra, dự tính đi về hướng đường Brookhurst.  V́ nỗi ám ảnh với ticket quẹo trái, chị quyết định tốt nhất là quẹo mặt trên đường Bolsa, chạy tới Phước Lộc Thọ và rồi U-turn trở lại.  Nghĩ là làm, chị quẹo phải vào lane thứ nhất, bật đèn nháy, sửa soạn qua lane thứ hai.  Không may cho chị, từ hướng Brookhurst chạy lên, trên lane thứ hai, là một chiếc xe trắng đen với ba ngọn đèn xanh, đỏ, vàng trên nóc.  Quưnh quáng, chị nghĩ thầm là ḿnh không nên “cắt” ngang đầu xe của ông bạn dân.  V́ thế, chị đă dừng xe với ư định “nhường” cho chiếc xe trắng đen qua mặt rồi mới sang lane thứ hai.  Kết quả, chị lănh thêm cái ticket cho cái tội “dừng xe vô cớ giữa đường” làm cản trở lưu thông.  Thật là hoạ vô đơn chí.

Chị thứ hai, trong một lớp khác, nhưng chuyện xảy ra lại y như một.

Số là, chị cũng dính một cái ticket về tội vượt đèn đỏ.  Về nhà cũng bị đức lang quân cằn nhằn quá cỡ thợ mộc, nên sau đó cũng lái xe rất cẩn thận, đúng luật, luôn luôn trông chừng mấy ngài cảnh sát?

Cũng vào khoảng hơn tuần sau đó, chị lái xe đến một ngă tư và chờ đèn xanh để quẹo trái.  Ngă tư này có hai lanes để quẹo.  Chị đậu xe ở lane trong, sát với giữa đường.  Bỗng có một chiếc xe cảnh sát trờ tới đậu sát bên, cũng chờ quẹo trái.  Cũng như chị thứ nhất, nh́n thấy xe cảnh sát làm chị quưnh quáng.  Thay v́ quẹo trái, chị quẹo chữ U.  Nhưng khổ nỗi, trước mặt chị là cái bảng “No U turn” to tổ bố.  Tên cảnh sát sau khi chận chị lại, lắc đầu khó hiểu:

-Bà không thấy tôi đậu kế bên hay sao ?  Tại sao bà lại quẹo chữ U khi có bảng cấm quẹo?

Chị tâm sự:

-Thiệt t́nh tôi cũng không biết là tại sao tôi lại làm như vậy.  Tôi chỉ nghĩ là ḿnh không nên chạy gần xe cảnh sát, sợ dễ ăn ticket, v́ vậy nó quẹo trái th́ ḿnh quẹo chữ U.  Tôi có thấy cái bảng “No U turn” nhưng khi thấy mấy ổng, tôi chẳng c̣n nhớ ǵ nữa cả?

Sau khi nghe câu hai câu chuyện này, tôi thường nhắc nhở các học viên của tôi là cứ b́nh tĩnh và lái xe đúng luật.  Đừng v́ quá sợ hăi như trường hợp của hai chị học viên vừa kể mà đôi khi có thể gây tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng của ḿnh và của người khác.

- Chị bị lỗi ǵ ? ở đâu

- Dạ, đèn đỏ, ngă tư Brookhurst và Westminster

- À, ngă tư nổi tiếng với mấy cái máy chụp h́nh

- Dạ tui đâu có biết, tự nhiên mở hộp thư ra thấy cái ticket với h́nh cái xe của ḿnh và gương mặt ḿnh ch́nh ́nh trên cái ticket.  Mà sao mắc dữ vậy thầy, 330 đô.

- Bởi v́ rất nhiều người tử thương v́ những người vượt đèn đỏ.  V́ vậy ticket đèn đỏ rất đắt.

?

-Thầy ơi, em bị oan rơ ràng.  Em cũng bị một cái ticket tại ngă tư Brookhurst và Westminster, nhưng thầy coi nè, cái đèn c̣n vàng khè.   Cảnh sát ăn gian.

Chị đưa tôi xem cái ticket.  Tôi lướt mắt qua rồi bật cười:

-Chị ơi, chị không bị oan đâu.  Cái đèn này là đèn đỏ chứ không phải đèn vàng.  Tại cái màu nó nh́n hơi vàng thôi.  Đèn vàng nằm ở giữa.  Đèn đỏ nằm ỡ trên cùng.

-Ưà hén, dzậy mà em tưởng nó ăn gian em

?

Trên đây chỉ là vài trường hợp tiêu biểu trong lớp xoá ticket của tôi.  C̣n nhiều, nhiều lắm, nếu tôi phải viết hết ra đây th́ chắc phải thức hết đêm nay. 

 

Trần Quốc Sỹ