Nước Mỹ Đă Cho Tôi Cơ Hội 

(Thương tặng Tạ Tường Anh, Pharm.D)

Luu nguyen <luunguyendavis@yahoo.com> 

 

Tôi may mắn đến được Hoa Kỳ cùng với cả gia đ́nh gồm 8 người năm 1992. Thời tiết đang là mùa đông nên cảnh vật thiên nhiên ở thành phố San Antonio, thuộc tiểu bang Texas trông thật là buồn. Cây cành trơ trụi phơi ḿnh mốc mác dưới bầu trời se lạnh. Nhiếu đêm nghe sấm chớp vang rền, trong những cơn mưa kéo dài, khiến tôi nhớ đến quê hươngTrong nỗi nhớ, tôi biết gia đ́nh ḿnh rất hạnh phúc, v́ đă đến được nước Mỹ, đoàn tụ với gia đ́nh bác Nhàn, gặp lại đứa em trai kế tôi, đă đi vượt biên đến trại tị nạn ở Thái Lanđược bác tôi thương yêu bảo lănh qua Mỹ nuôi nấng, bảo bọc.

 

Bác tôi, một người chan ḥa t́nh cảm, luôn nhiệt t́nh giúp đỡ mọi người và sống rất thực tế. Với bác, dù làm việc ǵ cũng phải nhanh chóng, như muốn chạy đua với thời gian. Ngay sau một ngày chúng tôi đến Mỹ, bác đă đưa chị em chúng tôi đến trường, xin cho được vào học các lớp, từ lớp Một cho đến lớp Mười, tùy theo "tŕnh độ" anh văn của mỗi đứa. Út  An 6 tuổi vào lớp Một và mới bắt đầu học ABC.

Trên đường đưa chúng tôi đến trường, bác đă nói: " Điều khó nhất và phải trả giá đắt nhất là đến được nước Mỹ. C̣n chuyện học hành để xây dựng tương lai, sự nghiệp, th́ không có ǵ là khó cả, các cháu chỉ cần chịu khó ngồi xuống học, để hết tâm trí vào việc học, bác tin rằng tất cả các cháu sẽ có một tương lai sáng lạn, thành công như ḷng mong ước ".

 

Khi nghe bác tôi nói như vậy, chị em chúng đứa nào cũng vui mừng hớn hở. Nhưng hỡi ơi, sau buổi học đầu tiên, sự hớn hở của chị em chúng tôi sớm tiêu tan. Chẳng thế mà, trong bữa cơm tối hôm đó, khi nghe Mẹ tôi hỏi: "Hôm nay các con đi học có vui không ", th́ đứa em Út đă ̣a lên khóc, mếu máo (thay mặt chúng tôi) kể lại những nỗi ê chề thất vọng của nó trong buổi học đầu tiên ở nước Mỹ. Kể xong, em tôi kết luận là nó rất buồn và rất muốn được nghỉ học ở nhà với mẹ. Em ngây thơ kể, nào là cô giáo rất dở, cô không nói được tiếng Việt, cô nói toàn bằng tiếng Mỹ, nên con không hiểu ǵ hết trơn, hết trọi. 

Mẹ tôi ôm em vào ḷng an ủi và nh́n chúng tôi với ánh mắt thương yêu, như đă thấu hiểu những nỗi khó khăn của chúng tôi nơi trường mới, lớp mới, ngôn ngữ mới ... Nhưng Bác tôi lại cười vui vẻ và nói: 

- Chẳng sao, tất cả mọi khó khăn sẽ sớm qua đi, không khéo các cháu lại mau quên tiếng Việt, suốt ngày chỉ nói tiếng Mỹ.

 

Sống chung với gia đ́nh Bác tôi trong 3 tháng đầu tiên khi đến Mỹ, chúng tôi đă được hai Bác và các anh, chị thương yêu chăm sóc tận t́nh. Nhờ vậy chị em tôi đă mau chóng vượt qua những khó khăn ở trường lớp và mạnh dạn hơn trong giao tiếp. 

Tôi cùng lứa tuổi với anh Lâm, con út của bác Nhàn. Anh Lâm đang học lớp 12, nhưng tôi học lại lớp 10 và học chung với thằng em trai kế tôi. Chính bác Nhàn đă đưa ra ư kiến, học lùi lớp lại như vậy cho vững chắc và đỡ mệt, v́ vốn liếng Anh văn của chúng tôi c̣n quá nghèo nàn.

Anh Lâm luôn bận rộn với 6 đứa em họ vừa mới đến Mỹ, v́ ngoài phần homeworks của ḿnh ra, anh c̣n phải giúp chúng tôi hiểu và chu toàn xong homeworks nữa. Anh mệt lắm, nhưng anh cũng rất vui và hănh diện, khi thấy chúng tôi học hành chăm chỉ, tiến bộ rất nhanh. Anh khoe với Mẹ tôi là ngày nào, chị em chúng tôi cũng gây ngạc nhiên cho anh, bằng những từ ngữ mới hoặc những câu thành ngữ mới học được ở lớp, mà đă biết đem ra áp dụng khi nói chuyện với anh. 

 

Sáu chị em chúng tôi đang cùng anh Lâm học hành vui vẻ, mọi việc tiến triển rất tốt đẹp, th́ bố mẹ tôi quyết định di chuyển về California. Trước quyết định này, mọi người đều rất buồn, nhưng có lẽ anh Lâm là người buồn nhất, khi phải xa 6 đứa em thân thương rất tinh nghịch. Anh thường thở dài và nói: 

- Anh sẽ nhớ các em lắm. 

 

Phần chúng tôi cũng thương anh, lại phải lủi thủi đi học một ḿnh, c̣n đâu những buổi tối giúp các em làm homework, những lúc cùng các em giành ăn, cười đùa thỏa thích. Những cuối tuần rồng rắn kéo nhau đi lễ, đi chơi xa, thằng em Út thường cười nắc nẻ khi được anh kiệu trên vai ...

Trước ngày gia đ́nh chúng tôi dọn sang California, Bác tôi cứ nhắc đi, nhắc lại với bố mẹ tôi là: 

- Qua Cali nếu thấy không thích hợp, th́ quay về lại Texas với gia đ́nh anh. Anh luôn nguyện xin Thiên Chúa ban cho các em, các cháu những điều tốt đẹp nhất ...

 

Chúng tôi di chuyển đến California, đem theo nhiều nước mắt thương nhớ gia đ́nh bác Nhàn, nhất là thương nhớ anh Lâm vô cùng. Đến nơi cư trú mới, các em tôi tiếp tục trở lại trường lớp ngay. Riêng phần tôi, theo luật của tiểu bang California, tôi không được vào học ở High school như bên Texas nữa, v́ tôi đă 18 tuổi mấy tháng rồi. Không được tiếp tục học lại ở High School, tôi đến trường Adult School học ESL. Ngoài phần ESL ra, tôi c̣n cố gắng học thêm những lớp căn bản, để thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông (GED test), v́ khi rời VN tôi chưa hoàn tất xong lớp 12. 

Dọn qua Cali, chúng tôi gặp lại một số gia đ́nh hàng xóm ở VN, người nào cũng có nhà đẹp, xe đẹp, cuộc sống rất sung túc và họ khuyên tôi nên t́m việc làm phụ giúp với bố mẹ lo cho các em trước đă, việc học tính sau "ở Mỹ học lúc nào cũng được", con cái họ cũng đang học tà tà vậy thôi. Tôi nhận lời khuyên của hàng xóm và ngỏ lời với bố mẹ:

- Con sẽ nghỉ học và đi xin việc làm. 

- Con sẽ làm ǵ ? 

- Con có thể xin vào làm công nhân ở các hăng xưởng, nhà hàng. Nghe tôi nói vậy, bố mẹ tôi không đồng ư và khuyên nhủ tôi:

- Con phải biết đặt vấn đề học vấn lên hàng đầu, con đừng vội nghĩ đến việc đi làm và cũng đừng nghĩ rằng học lúc nào cũng được. Không phải vậy đâu, thời gian và cơ hội cũng sẽ qua đi.

- Nếu c̣n phải ở lại Việt Nam bố mẹ dù có muôn vàn ước muốn, cũng chẳng bao giờ có thể giúp các con, đặt được bước chân vào các trường Đại Học, mong con hăy nghĩ đến tương lai và làm gương cho các em trong việc học. Bố Mẹ hoàn toàn tin tưởng và hy vọng nơi con, v.v... 

 

Bây giờ nhớ lại, tôi nghĩ lúc đó có lẽ Bố Mẹ tôi đă quá chủ quan và đặt nhiều tin tưởng vào cô con gái đầu ḷng. Thật ra, việc học chẳng dễ dàng chút nào đối với tôi, một đứa con gái chỉ biết lấy "cần cù bù thông minh".

V́ thế, trên đường học vấn đă nhiều lần tôi tính bỏ cuộc. Nhưng lúc nào cũng có Bố Mẹ kè một bên để canh chừng, không cho tôi có những cơ hội nản ḷng mà bỏ cuộc. Những khi thấy tôi chán nản v́ bài học đă khó, lại nhiều lu bù, chưa "nhai nuốt" xong phần này, phần khác đă chạy ập tới, th́ Mẹ tôi lại đem những câu danh ngôn ra để khuyến khích tôi. Tôi phải nghe miết những câu, nào là:

- "Đường đi khó, không khó v́ ngăn sông cách núi, mà khó v́ ḷng người ngại núi e sông ", cho kèm theo câu triết lư:

- "Đường đời bằng phẳng ai dễ hơn ai". Rồi nào là:

- "Nước chảy đá ṃn", cứ kiên tŕ "đi lâu cũng tới đích", "học măi cũng thành ... sĩ" và Mẹ tôi cũng hay nói câu:  

-  "Có công mài sắt có ngày nên kim". Đă có lần một thằng em tôi làm gan trả treo: 

- Mẹ ơi, ở Mỹ người ta thường mặc quần áo may sẵn, đâu có ai cần kim nữa mà cần phải "mài sắt nên kim". Mẹ cho tụi con buông cục sắt ra, ôm cái Ti Vi coi cho đă đời. 

 

Nghe thằng em nói rất "chí lư", tụi tôi cùng nhau hưởng ứng và cười quá xá. Nhưng Mẹ tôi không cười, bà nghiêm mặt nói (giống như cha giảng ở nhà thờ) rằng: 

- "Phải qua khổ gía mới tới được vinh quang". Bây giờ các con chịu khó bỏ công sức ra học. Mai mốt học xong, chỉ cần đi làm mỗi ngày 1 giờ đồng hồ, là có đủ gạo ăn để coi Ti Vi trong 23 tiếng c̣n lại.

 

Chẳng biết lúc đó Mẹ tôi đă h́nh dung ra được cái job nào, cho thằng em ham coi ti vi của tôi, có đươc mỗi ngày 23 giờ đồng hồ để coi ti vi chưa. C̣n bây giờ, ngoài giờ học ở trường ra, hễ không thấy nó có mặt ở nhà, cứ chạy đến thư viện là y như rằng thấy em đang ngồi ở một góc nào đó, miệt mài với những trang sách. V́ thế Mẹ tôi đă không c̣n phải nhắc lại câu "có công mài sắt có ngày nên kim " nữa.

Trở lại chuyện học của tôi, sau khi thi đậu G.E.D test, tôi xin vào học ở Comminity College (Đại Học Cộng Đồng). Lượng sức ḿnh yếu kém, chẳng dám mơ ước cao vời, tôi bèn chọn học nghề Y Tá 2 năm. Nhưng sau đó tôi đổi ư, khi được biết mức lương sẽ khá hơn và công việc cũng đỡ vất vả hơn, nếu tôi theo học ngành Y Tá 4 năm. Bố mẹ tôi vui mừng ra mặt, khi tôi dám tự vượt qua khó khăn, kéo dài thêm thời gian học hành trong Đại Học.

.

Tôi đang ra sức vun đắp ước mơ tương lai, cầm được mảnh bằng Đại Học 4 năm, th́ tôi gặp vợ chồng anh Lộc, họ sống ở nhà một người bà con của bố tôi. Anh Lộc khi nghe tôi nói sẽ theo học Y Tá 4 năm, để có được một nghề nghiệp an tâm vững chắc. Nh́n vào mặt tôi anh hỏi:

- Em thích học nghề Y Tá nhất hả?  Tôi thành thật trả lời anh:

- Dạ không, em thích học ngành Dược. Nhưng những người quen biết đến Mỹ lâu lắm rồi, họ nói học Dược khó lắm, em không học nổi đâu. Con cái họ sinh ra và lớn lên ở Mỹ, tụi nó nghe và nói tiếng Anh chuẩn như Mỹ c̣n chưa học nổi, huống chi em vẫn c̣n đang thường trú thêm ở các lớp ESL. Em không dám nghĩ tới đâu.

 

Anh Lộc nh́n tôi cười thông cảm, nhưng anh xúi tôi cứ đến gặp Counselor ở trường và nói cho họ biết mơ ước của tôi. Người cố vấn sẽ giúp tôi t́m hiểu về các lớp phải học, để chuẩn bị theo học ngành Dược mà tôi yêu thích.

Về nhà, tôi thuật lại cho Bố Mẹ tôi nghe sự gợi ư của anh Lộc, Bố Mẹ tôi hưởng ứng ngay lập tức và hối thúc tôi mau mau đến gặp Counselor ở trường, nói cho họ biết niềm mơ ước của tôi là theo học ngành Dược. 

Thế rồi, khi Counselor cho biết, tôi phải học những môn ǵ, vào những lớp nào, rồi phải chuyển tiếp đến những trường nào, phải tham dự cuộc tuyển chọn ra sao, tiền học sẽ phải trả bao nhiêu và ước lượng thời gian tối thiểu, tôi cần phải học, để có thể cầm được mảnh bằng mơ ước trong tay. 

 

Khi đă biết rơ những điều kiện "ắt có và đủ" để cầm được mảnh bằng "Doctor of Pharmacy", tôi không dám nghĩ đến và mơ mộng nữa, nhưng Bố Mẹ tôi vẫn cứ nghĩ đến và luôn hỏi tôi:

- Con đă đi gặp Counselor chưa ? 

- À mà, hôm nay con gái đă đi gặp Counselor chưa ?

- Dạ thưa Mẹ con đă gặp rồi ạ 

 

Sau khi nghe tôi tŕnh bày lại những khó khăn nào, sẽ bám theo tôi " từng giờ, từng bước chân" vào các lớp học. Mẹ tôi suy nghĩ một lúc rồi hỏi tôi:

- Vậy con tính thế nào ?

Tôi ngập ngừng trả lời:

- Con thấy khó quá, chắc con theo không nổi.

Nghe tôi nói vậy, niềm thương yêu và sự thất vọng cùng lúc hiện lên trong ánh mắt của Mẹ tôi. Tôi cúi đầu né tránh. Chấp nhận bỏ cuộc. Nhưng mẹ tôi đă lên tiếng:

- Con chưa "thử" học qua, làm sao con đă biết được dễ hay khó. Mẹ nghĩ chẳng có môn học nào là dễ cả. Và dù cho nó có khó, nhưng nếu con yêu thích, con cứ quyết tâm học, sẽ vượt qua được mà. 

- Con đừng vội kết luận là khó, khi con chưa học tới những lớp đó. Con cứ cố gắng hết sức để thực hiện mơ ước của con ... cho đến khi nào không thể đạt được kết quả, lúc đó hăy nói: con không học được hoặc con theo học không nổi v.v. ...

 

Tánh của Mẹ tôi luôn là vậy đấy, bà sống rất lạc quan và tin tưởng vào sức mạnh của ư chí. Suy cho cùng, Mẹ tôi đă "giác ngộ" tôi kỹ càng như thế rồi, tôi chẳng có thể v́ ngại ngùng những lớp khó, ngại thời gian học kéo dài thêm, ngại nợ nần tiền đóng học phí, nhất là ngại làm siêng, thoái thác không theo đuổi ngành Dược mà tôi hằng yêu thích. Và xét cho cùng th́ mẹ tôi nói cũng có phần đúng rằng, "đi lâu cũng tới", "học măi cũng có ngày cầm được mảnh bằng ḿnh mơ ước chứ". Thôi th́ cứ vâng lời cha mẹ trước đă, mọi sự cố gắng ắt sẽ theo sau.

Ngày tháng trôi qua, kéo theo những nỗ lực của tôi, chăm chỉ học hành, nỗ lực vượt gian khó của tôi ở các trường lớp. Khởi điểm từ các lớp ESL căn bản, tuần tự tôi vượt qua GED test, vượt qua Đại học Cộng đồng 2 năm, đươc nhận vào Đại Học UC Davis, tốt nghiệp Cử Nhân Khoa Học tại đây và sau cùng tôi cũng dành được một chỗ ngồi trong phân khoa Dược của trường UOP (University of the Pacific).

 

Ngày tôi ra trường, mẹ tôi đă vui sướng tuôn trào nước mắt, khi nghe nhà trường xướng danh học vị: "Doctor" trước tên họ của tôi. C̣n tôi, cũng đă nghẹn ngào cùng các bạn tân khoa đứng lên đọc lời tuyên thệ của Doctor of Pharmacy (Oath of a Pharmacist)

Trong niềm cảm xúc vô biên, tôi thầm cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria đă ban nhiều ơn lành cho gia đ́nh tôi, và cách riêng ban cho tôi gặp được nhiều may mắn trên con đường học vấn. Tôi luôn măi ghi nhớ công ơn cha mẹ đă thương yêu, chăm sóc, thúc dục và nâng đỡ tôi hằng ngày, hằng giờ giúp tôi đạt được điều tôi hằng mong ước, ấp ủ măi trong ḷng. Tôi cũng xin tri ân Nước Mỹ Đă Cho Chúng Tôi Cơ Hội, đă chấp thuận cho gia đ́nh chúng tôi được xum họp và tạo điều kiện cho chị em chúng tôi học hành và lần lượt đi đến thành công như mong ước.  

 

Davis ngày 19 tháng 5 năm 2002
 

Lưu Nguyễn