CHUYỆN DÀI LẤY VỢ Ở VIỆT NAM.

Chu Tất Tiến
 

MỘT: EM TẬP LÁI XE ___________________________________

Ông Tuấn trông vẫn c̣n “ngon cơm” ở tuổi 71, dáng đi vẫn thẳng, tuy da dẻ có đồi mồi nhưng nh́n chung không đến nỗi “già chác” như mấy ông bạn già vẫn chơi “mạt chược” ở mấy Hội người già. Mấy năm nay, ḷng ông tự nhiên như bổi hổi bồi hồi, ăn ngủ không ngon. Từ độ nh́n thấy ông bạn thân, kém ông vài tuổi, về Việt Nam cưới vợ ngon lành, ông thấy ḿnh thiếu thiếu một cái ǵ đó. Nhiều đêm ông thao thức, cật vấn lương tâm và trao đổi tâm sự với chính ḿnh đến sáng. Ḿnh đă bao nhiêu năm góa vợ, chung thủy như thế là đủ. Nay con cái đă lớn cả, thằng nào thằng nấy cũng có gia đ́nh riêng rồi, mai mốt chả c̣n đứa nào ở với ḿnh, th́ ai đấm lưng, ai mang cho ḿnh bát canh, ai trao cho ḿnh viên thuốc lúc ḿnh mệt mỏi, đau yếu? Về tài chánh, th́ trên dưới 6 năm dành dụm, cũng đuơc một số tiền, nếu ḿnh về Việt Nam lấy vợ, th́ chắc cũng được một nàng ngon lành, không đến nỗi tệ.

Ông gọi thằng Tịch, đứa con trai cả, ly dị vợ, c̣n ở chung với ông.
-Tịch à! Mai mua “dé”ù cho tao “d́a Diệt Nam” chừng một tháng, mầy ở nhà, nhớ tắt điện các pḥng không có người, đừng để tốn điện, nghe mầy!
Cậu con trai quay lại, nhích môi với bố:
-Chắc ba lại “d́a” kiếm một cô đào nhí? Con biết ba hổng chịu nổi cảnh ông già góa “dợ” hoài!
Ông Tuấn chặc lưỡi mà miệng múm mím cười:
-Tầm bậy, mầy! Tao d́a thăm mấy chú, mấy bác. Lâu quá, hổng gặp, thấy nhớ.
Tịch ngạo bố:
-Nhớ chú bác cái khỉ ǵ! Ba vẫn chửi họ là đồ bất lương, chỉ lo móc tiền “Diệt kiều” thôi mà! Nhớ mấy con nhỏ bia ôm th́ có!
Ông Tuấn gắt um:
-Mầy chỉ nói tào lao. Tao đạp cho mầy mấy cái đạp bây giờ!
Rồi ông quày quả đi vào pḥng, lo sửa soạn hành lư, ḷng lâng lâng như con trẻ chờ quà.

Ngày tháng qua đi, ông Tuấn đă trở lại Cali với cô vợ nhỏ hơn ông gần... 50 tuổi. Cô bồ nhí này mới 36 cái xuân xanh, có cặp mắt nhỏ xíu, mỗi khi cười th́ chỉ c̣n nh́n thấy hai đường chỉ, cặp má phúng phính hồng duyên trông rất bắt mắt. Ông Tuấn vui như trẩy hội. Không ngờ ḿnh già mà vẫn c̣n duyên. Người yêu nhỏ bé của ông, cứ gọi là “vợ nhí” đi, đă mê ông như mê từ kiếp trước. Mới gặp qua giới thiệu của người cháu họ, đă đon đă, t́nh tứ làm ḿnh quưnh cả lên. Nàng ngọt ngào quá, đầm thắm quá! Ôi chao! Cuộc đời ḿnh tưởng xuống lỗ cô đơn ai dè c̣n có người đầu gối tay ấp, mà ấp chắc nịch ấy chứ! Em điệu nghệ chăn gối mê tơi! Ông chặc lưỡi, kệ, chắc em cũng một đời ly dị, như ḿnh thôi, thời buổi này kiếm đâu ra gái trinh, nhằm nḥ ǵ ba cái lẻ tẻ. Ḿnh cũng đă phải xài Viagra mà em không chê là được qúa rồi. Vậy mà thằng Kính, mới hơn sáu bó, về lấy con nhỏ trên 20, thua nó mới có 40 tuổi, cứ càu nhàu măi:
-Mẹ kiếp! Cả đời làm nhiều chuyện ngu, nhưng không cái ngu nào bằng cái ngu lấy vợ Việt Nam!

Có lẽ tại nó vô phước! Gặp ngay con nhỏ quậy! C̣n ḿnh, hơn vợ cả nừa thế kỷ, vẫn ngon lành như thường.
Oâng Tuấn cứ mải mê với hạnh phúc cho đến khi một hôm em nũng nịu:
-Anh! Cho em đi học lái xe đi chứ! Em cũng phải đi kiếm việc phụ với anh nữa chứ! Tiền già của anh đâu đủ cho chúng ḿnh xài!
Ông ấp úng:
-Ừa! Để anh coi...
Nghĩ tới phải chi 500 đô cho lớp học lái xe, ông tiêng tiếc. Chợt nhớ ra điều ǵ, ông gọi thằng Tịch:
-Mầy đang rảnh, dậy cho d́ mầy lái xe nghe!

Tịch không hiểu sao từ hôm thấy ba đem d́ nhỏ về, tự nhiên đâm ra bẳn gắt. Có lẽ tại d́ c̣n kém tuổi hắn? Có lẽ d́ cũng có đôi mắt lá dăm như con vợ hắn ngày trước? Hắn ậm ừ rồi cũng tính toán dậy “d́” học lái xe vào chiều Thứ Bẩy và sáng Chủ Nhật.
Mới đầu, thời gian học lái xe chỉ có thế, nhưng sau một tuần, Tịch tự nhiên tăng giờ lên. Hắn nói:
-D́ lái dở quá! Học kiểu này th́ đến Tết mọi mới lái được. Tui phải hy sinh thêm giờ..

Ông Tuấn gật gật đầu. Cái thằng, cũng biết điều lắm. Tuy mồm miệng nó nói toàn là những câu khó chịu, nhưng rốt cục cũng làm nhiều chuyện tốt. Từ đó, d́ được cháu kèm thêm tối thứ Sáu, rồi tối thứ Năm, thứ Tư và cả ngày Chủ Nhật...

Một buổi chiều Chủ Nhật, đi làm vài ly với ông bạn già về nhà chờ măi không thấy d́ cháu nó về, ông sốt ruột đi ra đi vào. Đến khoảng 8,9 giờ tối mà vẫn chẳng có ma nào dẫn xác về, ông lo quá, định báo cảnh sát. Nhưng bất ngờ, linh tính ông báo hiệu điều chẳng lành. Sao không thấy áo quần em vất bừa trên giá như mọi ngày? Sao thằng Tịch không gọi về báo về trễ? Ông lật đật chạy vào mở tung tủ quần áo em ra... Trời đất! Chẳng c̣n cái nào! Chạy qua pḥng con, thấy lù lù lá thư để trên bàn... ”Chúng con xin lỗi ba! Chúng con yêu nhau rồi! Ba ở lại vui mạnh! Con, Tịch!”
Lá thư chầm chậm bay bay trên không rồi rơi xuống thảm một vài phút rồi tấm thân ông Tuấn mới rơi theo....


HAI: EM LÀ HOA HẬU ___________________________________

Bà Duyên buồn bực quá! Có mỗi thằng con trai mà không chịu lấy vợ cho bà bế cháu nội. Nó cứ ủng oẳng thế nào ấy! Giới thiệu con nào cũng chê. Ỷ làm lương cao mấy trăm ngàn một năm, nên cứ đ̣i lấy Hoa Hậu, chí ít cũng phải Á Hậu. Thôi th́ đành chiều nó, cho về Việt Nam cưới vợ cho rồi. Thế là hai mẹ con lên đường về quê. Ôi chao, không ngờ Việt Nam nhiều “Hậu” quá! Nào Hoa Hậu Quận, Hậu Tỉnh, Hậu cả nước, Hậu Thành Phố, rồi Hậu Xí Nghiệp nữa. Cậu con trai của bà cứ hoa cả mắt lên. Em nào em nấy lại c̣n ngọt ngào như mía luộc ấy. Một điều “Dạ, thưa”, hai điều “vâng ạ!” làm hai mẹ con cứ rối rít không biết chọn Hậu nào. Cuối cùng cũng lựa được một Hậu Thành Phố, con nhà Công Giáo nữa.. Thế là nhất thiên hạ rồi! Đám cưới tưng bừng làm bà Duyên nở mặt nở mày với họ hàng. Áo gấm mặc ba bốn cái, con dâu bà thay áo, bà cũng đổi tông, con dâu đội vương miện, bà cũng mũ Hoàng Hậu. Chu choa! Bà con hai họ xầm x́ “trai tài, gái sắc”. Có mấy ông Cha làm lễ nữa. Hạnh phúc phải ba, bốn đời!
Thời gian qua. Bà Duyên đă bế được hai đứa cháu nội, mà bế một ḿnh v́ mẹ nó cứ đi về Sàig̣n xoành xoạch. Bà lẩm bẩm:

-Quái! Về làm ǵ mà về lắm thế! Mới thăm mẹ lại thăm bố!
Cậu con trai bà th́ cau có:
-Em ơi! Sao em tiêu ǵ mà sang thế? Lần nào cũng cả chục ngàn!
Cô con dâu chỉ “hứ” một cái rồi lẩm bẩm:
-Người ǵ mà bần chí tử! Cho cha mẹ chứ cho ai! Từ đầu năm tới giờ mới có hai chục ngàn!
Cậu con trai gầm lên:
-Mới có hai chục ngàn! Bộ phải cả trăm ngàn một năm, cô mới cho là đủ chắc?
Cô con dâu vùng vằng:
-Không cho th́ thôi! Mấy người tính sao th́ tính! Tôi cứ về!
Trời không chịu đất th́ đất phải chịu trời! Cậu con trai phải nghiến răng đưa thêm chục ngàn nữa cho cô vợ yêu quư về thăm nhà. Trong khi cô đi, cậu lén chuyển trương mục chung sang trương mục cá nhân, và lén t́m cách bán bớt một căn nhà đi, định đưa tiền cho mẹ cất.
Mới được chừng hai tuần, có điện thoại reo:
-Anh ơi! Gửi gấp về cho em ba chục ngàn nữa cho em sửa mộ ông bà!
-Cái ǵ! Mới đưa cho em mấy tháng trước hơn một chục sửa mộ rồi, lại sửa nữa hả? Bộ ông bà mới chết lần thứ hai hả?
Giọng oanh vàng bỗng biến thành tiếng rít của diều hâu:
-Á à! Dám nói hỗn láo thế à? Đồ chết bầm, chết đâm, chết thúi!
-Ai chết thúi! Có ông bà cô chết thúi ấy!
Cô Hoa Hậu ngoan đạo gầm lên:
-Đồ khốn nạn! Chết cha mày đi! Tao mà sang Mỹ, tao cho mày vào tù!
-Mày không cần sang! Tao bay về bây giờ!
Thế là trên chuyến bay hoả tốc về Việt Nam hôm đó, có một anh chàng gầm gầm gừ gừ, mặt mũi đỏ phừng phừng, phóng xe Taxi về đến nhà vợ là hùng hùng hổ hổ:
-Mày đưa tiền cho thằng nào? Con nào?
Rồi “đốp”, “chát”.. nháng lửa. Có tiếng kêu thét lên:
“Nó đánh chết tôi rồi!”
Như đă chờ sẵn đâu đó, vưà nghe tiếng đàn bà la lên, là hai anh Công An nhẩy vào nhanh như chớp.
-Anh Việt Kiều hành hung công dân hả? Anh có quyền hạn ǵ mà đánh nguời? Hả? Làm biên bản!
-Ớ...Ớ... mấy ông... tôi đă đánh cái nào đâu? Mới.. chỉ ném mấy món ly này thôi mà!
-Không nói lôi thôi! Đánh nguời là tội h́nh sự! Anh theo chúng tôi về Phuờng.

Anh chàng “chủ nhân” một “bi-di-nít” cỡ lớn ở Cali líu ríu theo mấy chiếc áo xanh vàng về Phuờng trong khi nguời bị “hành hung” vội phóng chiếc Dream cáo cạnh bay vào pḥng khám bệnh cuả bác sĩ X.
Vài tuần sau, tại đất Mỹ, nguời chủ nhân trẻ tuổi ấy nhận đuợc thư tống đạt cuả Cảnh sát về tội hành hung vợ có thuơng tích, có chứng nhận cuả bác sĩ, cuả công an, cuả nhân chứng.. Ra toà, dù có luật sư căi líu lo, anh vẫn phải ngồi tù một năm, trong khi đó, cô vợ trẻ đào bới xới lộn căn nhà t́m tiền, móc cho đến đồng cuối cùng trong “rê đít cà”, cuỗm luôn căn nhà, kéo mấy đưá con đi... Nguời trẻ đào hoa muốn lấy vợ Hoa Hậu đă trở thành anh “hôm lét”, hốc hác, mất dóp, thẫn thờ, đau cái bụng, tức cái đầu, giận cái thân, trở thành bệnh nhân tâm thần...


BA: NHÀ QUÊ, NHÀ TỈNH ___________________________________

Em Phuơng mới 18 tuổi, gốc Định Quán, làm nghề bán quán cơm cho khách du lịch. Dáng nguời cao và thanh, mắt đa t́nh, giọng nói tuy vẫn trọ trẹ cuả miền rừng núi, nhưng không kém phần hấp dẫn, nhất là với mấy cậu thanh niên mới về nuớc lần đầu tiên. Mỗi ngày, em chỉ đi ra đi vào niềm nở chào đón mấy anh chị, ông bà Việt kiều về thăm quê huơng, đưa “mơ nuy”, tính tiền, rồi tiện thể th́ chỉ đuờng cho quư vị đi thăm thắng cảnh. Nhận chút tiền “típ” là em cám ơn rối rít.
Cậu Ngải đă trên 30, chưa vợ, có việc làm ở một cơ xuởng in tại Oát Xinh Tơn. Tuy luơng bổng không cao, nhà lại ở “se”, nhưng cái mác Việt Kiều cũng đủ le lói các em đang thèm ông chồng ở nuớc ngoài.
Gặp nhau không có ông Tơ, bà Nguyệt, chỉ có mấy đồng đô la xanh là hai bên đă như hẹn nhau từ kiếp trước.
Ngải tửng tửng hỏi:

-Em có chịu lấy anh không?
Phương nhoẻn miệng cười mím chi:
-Hổng chịu th́ sao? Mà chịu th́ sao?
Chàng búng tay “chóc chóc”:
-Chịu th́ anh đưa em qua Mỹ. Không chịu th́ em ở nhà lấy chồng... “nhà quê..”
-Hứ! Làm như ở đây toàn nhà quê không hà! Cũng “tỉnh” lắm chứ bộ!
-“Tỉnh” th́ cũng không bằng anh! Chịu không?
Cô gái liếc một nhát sắc như dao cạo Gilette:
-Chị....u.....!
Thế là đám cưới liền tay. Một vài mâm cỗ có gà có vịt có heo quay. Tuy ở nhà quê, miệt vườn, có chừng hai chục người đến dnhưng cũng có ruợu tây. Tính ra chỉ khoảng trăm đô là cùng, nhưng Phương cũng đ̣i chú rể đưa chẵn một ngàn. Trước đó, em đ̣i người yêu đưa về Saig̣n mua cho em chiếc xe gắn máy “cáo chỉ.” Em nói: “để chạy giao thiệp cưới!” Mải mê trước vẻ đẹp con gái con nhà quê, mượt mà, tuổi bẻ gẫy sừng trâu rừng, da thịt căng hồng, tuy nước da hơi ngăm đen, nhưng trông ḍn tan, Ngải nhắm mắt mua cho em đủ thứ, kể cả chiếc phôn trả tiền trước cả năm. Mấy ngàn đô dành dụm bỗng chốc mà bay. Chàng thanh niên phải vội trở lại Mỹ để cầy tiếp, trước khi bồng vợ sang.
Về đến Mỹ, hàng đêm, chàng gọi điện thoại cho nàng, nghe em thỏ thẻ: “Anh ơi! Em cần mua cái áo nè! Cần mua cái ví nè...” Tuy sót ruột, nhưng Ngải cứ nghiến răng gửi từng trăm về. Đến khi hết, th́ đành khất nợ... Giọng của em từ từ nhạt dần, bớt thỏ thẻ, rồi ngưng luôn. Gọi măi không thấy em trả lời. Ngải đợi đến giữa đêm Việt Nam, gọi cho chắc ăn. Có lẽ em đang ngủ say..
Giọng ngái ngủ đầu dây bên kia:
-Ai...đó?
Giọng bên này, hồi hộp:
-Anh nè! Ngải nè! Em có khỏe không? Anh gọi hoài mà em không trả lời! Sốt ruột quá! Em đang làm ǵ đó?
Giọng bên kia bắt đầu hết ngái:
-Anh hả? Làm ǵ à? Em đang làm t́nh!
-Cái ǵ? Em nói cái ǵ?
Giọng bên kia cứng rắn, rơ ràng hơn:
-Anh không nghe kịp à? Em đang làm t́nh! Làm t́nh với bồ của em! Nghe rơ chưa! Đồ nhà quê! Tưởng ḿnh “tỉnh” lắm hả?
Tiếng máy cúp đánh “cụp” cùng lúc với tiếng trái tim của Ngải cũng vừa thất một nhịp.

BỐN : ANH SẼ ĐƯA EM VỀ ___________________________________

Sang Mỹ được sáu tháng rồi mà Loan chưa thấy mặt trời. Nói cho đúng hơn, th́ chưa nh́n thấy nước Mỹ ngoài căn nhà, cái vườn đầy rau húng quế, rau dấp cá, rau thơm, ng̣ gai. Đực, anh chồng đưa Loan sang Mỹ xong là nhốt riệt trong nhà, không cho đi đâu hết, kể cả đi chợ. Việc ǵ cũng có mẹ chồng lo. Bà mẹ chồng quằm quặm, đi ra đi vào, nói oang oang:
-Cái thằng phải gió! Đă đi làm cực khổ, không biết kén vợ, lại rước cái của nợ, người th́ bằng cái lỗ mũi, lại chẳng biết làm ăn ǵ, khổ quá đi mất!

Nghe qua mà điếng người. Loan có muốn thế đâu. Tưởng lấy chồng Việt Kiều th́ ấm cái thân, có chút tiền c̣m gửi về cho mẹ già, mai mốt biết đâu lại chẳng giầu sang như chị Lụa, chị Nga đó, năm nào cũng về quê, mang theo cả đống tiền. Nào ngờ, qua đây mới biết anh chồng là dân lười biếng, không chịu học hành chi cả, chỉ đi làm thợ phụ sửa xe ǵ đó, về đến nhà là lôi hũ ruợu ra uống, rồi chửi bậy tùm lum. Gọi điện thoại với bạn bè là một điều “đ.m” hai điều “đ.m”, nói chuyện tục tĩu.

Điều đau khổ nhất là hắn là một tên hung bạo, dầy ṿ vợ kinh khiếp lên được. Mới đầu Loan sợ quá, không chịu, th́ hắn dọa đuổi về Việt Nam “cho mà chết dấp ở bên đó”, Loan cứ phải nghiến răng mà chịu hành hạ.

Được một hai tháng, Loan đă quen dần, nhưng không chịu nổi cảnh ngồi nhà, nấu cơm mà không được đi chợ, quét nhà, lau dọn như đầy tớ. Loan phải nỉ non với chồng:
-Anh! Anh! Cho em đi học, đi làm ǵ đi chứ! Ở nhà, em chịu hết nổi rồi.
Tên chồng hậm hực:
-Chịu không được cũng phải được. Tui tống cô về nhà luôn.
Loan ngỡ ngàng:
-Anh nói ǵ lạ vậy? Em có đ̣i hỏi ǵ đâu mà anh đ̣i tống em về nhà? Em chỉ muốn đi học ǵ đó để đi làm phụ anh thôi mà!
Vẫn gầm gừ như chó con, tên chồng trợn mắt:
-Không được đi đâu hết! Cô cứ ở nhà!
Nói xong, hắn bỏ vào bếp, lôi con khô mực ra, quát cô:
-Ra đây, nướng con mực cho tui nhậu đi! Đứng đực ra đó à!
Lủi thủi vào bếp, Loan thấy nước mắt cay xè chẩy dọc theo mũi.
Tên chồng nhăn nhó:

-Khóc lóc cái con mẹ ǵ! Không thích th́ cút về nhà với mẹ!
Vội lấy tay chùi mắt, Loan cúi đầu xuống bếp, nghe trái tim ḿnh quặn thắt. Trời ơi! Biết thế này th́ ở nhà cho rồi! Bỏ anh Quân mà đi để lấy giầu sang, ai dè gặp phường hung ác. Có lẽ Trời phạt v́ phụ t́nh anh ấy...

Loan thấy đời khốn khổ khốn nạn quá. Hóa ra số kiếp ḿnh bị mua làm nô lệ t́nh dục cho Việt kiều, không khác ǵ mấy cô lấy chồng Đài Loan. Mà có cao giá ǵ đâu! Cô chỉ được có hơn 300 tiền Mỹ, đưa hết cho mẹ. Tiền đám cưới, hắn lo hết, không qua tay cô. Thêm một trăm tiền may quần áo cưới. Ngoài ra, chỉ có vài lời hứa nhăng cuội. Qua đây, suốt ngày bị nhốt trong cũi, chẳng có lấy một con chó để mà nói chuyện. Chỉ có lúc mẹ chồng ngủ ngày, Loan gọi cho bà bác ruột ở Rosemead, kể lể chút đau ḷng. Bác cô chỉ biết khuyên cô nhẫn nhịn, chờ ngày tốt đẹp.

Chờ măi chưa thấy ngày ấy, bất ngờ, một hôm, hắn đưa cho cô mấy tấm vé máy bay:
-Ngày mai, tui đưa cô lên phi trường. Về Việt Nam! Tôi chịu hết nổi cô rồi. Tối ngày khóc lóc. Mẹ tui chịu không nổi.
Loan tá hỏa tam tinh, run rẩy:

-Anh nói ǵ, em không hiểu!
Tên chồng vất tấm vé máy bay lên bàn:
-Có chi mà không hiểu! Về! Về bú mẹ!
Vừa đi vào pḥng, hắn vừa nói với theo:
-Dọn đồ đi! Tui không có chờ đâu!

Loan muốn té xuống sàn nhà, đầu óc quay cuồng. Thôi rồi một đời con gái, trao thân gửi phận nhằm tên tướng cướp. Nước mắt nước mũi choàm ngoàm, cô gạt bằng tay áo, rồi bỗng chợt, cô muốn chết đi cho rồi! Ư tưởng muốn tự tử dâng lên ào ạt. Cô đi vào bếp, tính lấy con dao đâm vào bụng, bất ngờ, khi vừa vào đến cửa bếp, cô nh́n thấy bức tranh gỗ khắc h́nh con gà mà bà cô cho, Loan khựng lại. Nh́n trước nh́n sau, thấy mẹ chồng và chồng rù ŕ ở trong pḥng, cô lén nhấc máy điện thoại lên gọi bà bác.

Chừng một tiếng sau, chờ cho tên chồng nhậu say, bà mẹ coi tuồng chưởng, cô lén ra ngoài, đi dọc theo hàng rào đến gần ngă tư, đứng chờ một lúc th́ thấy chiếc xe bà bác do người anh họ chở trờ tới. Loan vội leo lên, và khi chiếc xe vọt đi khỏi mới oà lên lên khóc tức tưởi. Bà bác dỗ dành măi mới nín. Về đến nhà th́ mấy anh chị họ đang quây quần bàn tính. Việc đầu tiên là đi kiếm luật sư, kiện để lấy lại giấy tờ thông hành, và t́m cách ở lại, không thể để một tên vô lại hành hạ đă đời rồi tống về Việt Nam.

Dự tính được thi hành liền. Buổi sáng, một ông anh họ đưa cô tới luật sư. Nghe xong sự t́nh, ông Luật sư liền gọi cảnh sát nhờ áp tải cô về nhà lấy đồ.

Đến cửa nhà chồng, Loan c̣n sợ rúm người lại, nhưng ông cảnh sát giúp cô vào lấy đồ. Lúc nh́n thấy cảnh sát và Loan, người mẹ chồng rít lên:

-À, cái con trời đánh! Mày rồi biết tay bà!
Nhưng cũng phải để cho cô vào lấy đồ đạc, giấy tờ xong là đóng sầm cửa lại.

Loan phải đi khám bệnh. Đầu óc cô lảo đảo, hoang mang, sợ hăi, âu lo... Lại bất ngờ, trong khi chờ luật sư làm thủ tục cho cô ở lại, Loan nhận được trát ṭa đ̣i cô tŕnh diện v́ “mẹ chồng cô kiện cô quấy nhiễu bằng cách dẫn cảnh sát vào nhà mà không có trát ṭa!” Trời đất ơi! Đúng là con người vô lương! Loan đă hăi càng hăi thêm. Nhưng có sự khuyến khích và giúp đỡ của các anh chị họ, lo t́m luật sư ra ṭa căi giùm, cô bớt căng thẳng.

Đến ngày ra Ṭa, cô thắng kiện. Bà Ṭa nh́n vào mặt bà mẹ chồng nói:
-Cô này chưa hề bị luật cấm đến gần bà. Cô ta về nhà lấy đồ là chuyện hợp lư. Chỉ có bà mới là vô lư. Bà ráng chờ đến ngày ṭa gọi bà ra v́ tội dầy ṿ người khác th́ mới hiểu rơ hơn.
Loan thở ra, vui mừng nhưng vẫn c̣n một tương lai nhiều trắc trở trước mắt. Cô muốn nhắn những người con gái khác c̣n đang mong lấy chồng ngoại cần phải cẩn thận hơn, kẻo sa bẫy những tên háo sắc, côn đồ, hành hạ t́nh dục, lợi dụng gái quê để thỏa măn thú tính. Cầu mong cho nước Việt Nam sớm có ngày không c̣n nghèo khổ để không có người mong đi làm vợ nước ngoài....

NĂM: “XIN NHẬN HOA KỲ LÀM QUÊ HƯƠNG” __________________________

Ngọc sang Mỹ không cần ai bảo lănh mà cũng ở lại được. Dĩ nhiên, Ngọc đă tốn rất nhiều tiền chi chác, nhưng không phải chi cho người ở Mỹ làm giấy hôn thú giả, mà chi cho cơ sở nơi Ngọc làm việc để được đề cử đi tham dự Hội Nghị những nhân vật xuất sắc nhất trong Công Ty X. tổ chức ngay tại Mỹ. Thật là một cơ hội bằng vàng, v́ chỉ tốn có hơn ngàn đô la, cộng với lời nói ngọt ngào thốt ra từ cửa miệng một thân h́nh uyển chuyển, tên Ngọc đă nằm ngay đầu danh sách. Rồi đến giai đoạn làm Passport, Ngọc cũng khôn khéo làm cho tay Công An nhận giấy tờ điên đảo với cặp mắt quyến rũ cùng những lời hứa hẹn nằm sau mấy tờ giấy trăm, nên mọi việc trót lọt, chẳng gặp trở ngại nào. Chỉ có mỗi việc phải giải quyết với ông chồng già và đứa con gái là vất vả. Phải bao công lao thuyết phục, ông ấy mới chịu cho đi. Ngọc phơi phới lên đường.
Sang đến Mỹ, mới qua ngày thứ hai, Ngọc đă liên lạc được với bà chị họ, một người rất thân thiết từ khi c̣n nhỏ, ở ngay Cali. Mừng rỡ, bà chị phóng tới khách sạn và đưa Ngọc đi chơi một ṿng. Hai chị em tâm sự ríu rít. Chuyện xưa, chuyện nay nở như bắp rang. Dần dần câu chuyện chuyển sang việc tương lai: ở lại Mỹ luôn. Nhưng làm thế nào nhỉ? Bà chị là một người làm địa ốc thành công nên không thiếu ư kiến. Bà giúp ngay một ư kiến táo bạo nhưng rất thành công. Chỉ không đầy một tuần, một cứu tinh xuất hiện. Ong Hiệp, 65 tuổi, ly dị vợ, đang sống với tiền già, đọc được trên báo vài hàng cầu cứu đă tới ngay: “Thiếu phụ, 45 tuổi, ngoại h́nh dễ coi, ly dị, không vướng bận con cái, mới tới Mỹ, cần người bảo trợ gấp. Nguyện sẽ đền đáp xứng đáng. Xin gọi số....” Mới gặp ông Hiệp, Ngọc có phần thất vọng, v́ dáng lụ khụ của ông, nhưng nghe giọng nói vẫn c̣n gân guốc, Ngọc chép miệng:
-Thôi, kệ, miễn là ở lại được nước Mỹ!

Thế là Ngọc dọt luôn, bỏ hội nghị, bỏ tất cả lại sau lưng về với ông Hiệp. Hai người đưa nhau ra luật sư, hỏi ư kiến, rồi làm thủ tục đủ thứ, hôn thú, linh tinh... Nhưng, ở đời, chẳng có chuyện chi mà trót lọt, xuông xẻ, vui vẻ hoài. Ong Hiệp, tuy tên là “hiệp”, nhưng lại chẳng nghĩa hiệp chút nào. Được cô vợ trẻ trung, nẩy lửa, dịu dàng, ông mê man cà cuống, đâm ghen tuông kinh hoàng. Sau khi đưa vợ đi làm tại một “shop” may, ông chỉ phát cho mỗi ngày 2 đồng ăn trưa, không thêm không bớt. Ngày ngày ông đưa đón vợ đi về, tới nhà là khóa cửa. Gọi là nhà, nhưng chỉ là một pḥng “se” lại của người ta. Rồi nấu cơm, giặt dũ, ông không cho em liên lạc với ai hết, trừ bà chị họ, th́ cho nói chuyện, c̣n bất cứ ai gọi điện thoại đến cũng phải qua ông. Ngọc như con chim nhốt trong lồng. Tâm tư của người thiếu phụ trẻ trung, hấp dẫn này vẫn vấn vương nhiều chuyện khác. Về ông chồng ở Việt Nam, cô đă phải làm giấy ly dị, gửi về, nhưng vẫn phải trợ cấp chút đỉnh cho con gái mới 16 tuổi. Tiền đâu mà gửi về khi mà ông Hiệp lănh hết. Muốn có chút tiền, phải hỏi xin, rất khó khăn. Đứa con gái, có chút tiền của bà bác cho, vẫn thỉnh thoảng điện thoại cho bác nó, hỏi thăm về mẹ. Câu trả lời của Ngọc thường giống nhau:
-Con ơi! Mẹ cũng khổ lắm, không sung sướng đâu. Mẹ c̣n phải “cầy” nhiều năm nữa.. Mẹ nhớ con lắm! Con hiểu cho mẹ nhé!

Ngoài ra, sống với ông chồng già, lănh trợ cấp tiền bệnh của chính phủ này, chả vui thú ǵ. Tiền không, t́nh cũng không, chỉ là cục nợ! Xem phim truyền h́nh thấy người ta yêu nhau mà mê... Mấy hôm nay, ông lại giở chứng, làm chuyện điên rồ, hại cả đời Ngọc. Đă tới ngày đi làm thẻ xanh, ông nhất định không đi, kiếu bệnh! Bà chị hớt hải chạy tới, nói măi cũng không lay chuyển. Rồi, ngày hẹn qua đi. Thế là hết! Ngọc khóc lóc, giận dữ cũng chẳng ăn thua ǵ!
Bà chị nói:
-Nó muốn “chơi” mày đó! Nó không đưa mày đi làm thẻ xanh, là nó muốn mày trở thành di dân lậu, sẽ bị tống về nước! Hoặc nó làm mày phải lệ thuộc nó như con ở! Phải “xu” thằng già đó cho nó biết mặt!

Ngọc ú ớ:
-”Xu” cái ǵ bây giờ?
-Th́ “xu” nó “ờ biu” ḿnh!
-“Ờ biu” là cái ǵ?
-Là ...là ... nó hành hạ ḿnh đó! Nó hại ḿnh đó! Nói đại nó hay hiếp dâm ḿnh khi ḿnh không thuận...
-Trời đất! Ai lại thưa chồng hiếp dâm vợ!
-Thật mà! Mày nói với nó, nếu nó không làm lại giấy tờ cho mày làm thẻ xanh, mày sẽ “xu” nó tội bạo hành với vợ, tội hiếp dâm vợ, tội “ờ biu” vợ... Đủ thứ tội!

Chả c̣n cách nào khác, Ngọc đành theo kế của chị, bỏ nhà đi luôn hai ngày. Ong Hiệp cuống lên, gọi điện thoại liên miên. Bà chị thủng thẳng nói:
-Nếu ông mà không lo luật sư, lo giấy tờ cho con em tôi có thẻ xanh, nó sẽ “xu” ông th́ ông chết, mất hết tiền bệnh, mất mêđikeo...
-Không...đừng làm thế! Chị nỡ nào mà cạn tào ráo máng như vậy? Tôi giúp cho cô ta ở lại Mỹ mà! Không có tôi, cô ta đă phải trở lại Việt Nam rồi!
-Vậy th́ làm giấy đi...

Thế là ông Hiệp vội vàng lên INS hỏi lại việc làm thẻ xanh, mất thêm bao nhiêu thời gian và lệ phí nhờ Luật sư can thiệp...
Trong khi đó, Ngọc lại bất ngờ gặp một người bạn của người bạn cùng sở với ḿnh, thấy t́nh cảnh Ngọc như vậy, th́ nổi máu anh hùng, muốn nhào dô làm chuyện nghĩa hiệp. Anh Hậu cũng mới năm mươi mí, c̣n ngon lành, phong độ hơn ông già kia nhiều, lại cũng bị “bợ vỏ” nghĩa là “vợ bỏ”. Khi Ngọc về nhà chị, Hậu tíu tít đưa Ngọc tới lui, giúp đỡ ư kiến đủ thứ làm Ngọc thấy bâng khuâng...
Hai người chuyện tṛ tương đắc lắm, lấy số phôn của nhau..
Chuyện ǵ phải đến đă đến, sau khi thi hành thủ tục thẻ xanh, một ngày nắng ấm, Ngọc lặng lẽ xách vali đến nhà Hậu... C̣n ông Hiệp, đứng dựa cửa thẫn thờ, đấm ngực trách ḿnh nông cạn..

SÁU: “DỌT LẸ!” ___________________________________

Mai là cô gái nhan sắc có thừa, trông rất hấp dẫn, nhất là về phương diện ăn mặc thiếu vải. Tuy làm “thợ hớt tóc”, nhưng khi đi ra ngoài đường, mấy chàng thanh niên trầm trồ dữ dội, không ai nghĩ là em làm nghề “cầm đầu cầm cổ thiên hạ” mà tưởng là em làm gái bán bia ôm. Đai đa số đều huưt sáo, chọc ghẹo kiểu rẻ tiền, nhưng chỉ có Lành là trố mắt, thán phục kinh khủng. Tuy Lành là Việt kiều, nhưng là Việt kiều không đẹp mă, nên các cô cứ tửng tửng dạo qua nhà Lành mà không vào. Anh lại ăn nói không có duyên, nghĩ sao nói vậy người ơi, làm “át săm lơ” nên mặc cảm, không dám tấn công các cô, chỉ cười cười mím chi, v́ răng của anh tám cái th́ trồng răng giả mất năm, nên không dám cười mạnh miệng.
Kiếm măi không được cô nào ưng ư, anh đành về quê kiếm vợ. Mấy thằng bạn ghẹo anh là dân “sút càng gẫy gọng”, v́ chỉ có những tên “sút càng gẫy gọng” mới không kiếm được vợ ở Mỹ. Thôi, kệ mẹ nó, miễn sao có một cô vợ ngon lành rinh sang đây cho tụi nó lé mắt.

Gặp Mai trong tiệm hớt tóc, Lành mê mẩn liền. Mai thấy Lành “ngố kèn” th́ làm tới. Em ghé thấp xuống mặt Lành, khoe luôn cả bộ trời cho lấp ló dưới cái áo hở cổ cố ư làm anh chàng líu cả lưỡi. Rồi em vừa hớt vừa cọ quẹt, khiến Lành chịu hết nổi, mỗi ngày phải đến ngồi chầu ŕa, ngó em, đưa đầu cho em ṿ vần tơi bời hoa lá. Chừng một tháng, cá cắn câu xong, Lành vội vàng làm thủ tục để đưa em về Mỹ.
Năm tháng trôi qua, Lành hết đứng lại ngồi trông mong ngày Mai sang. Ngày đó cũng tới khi Mai diện bồ đồ thiếu vải một cách ác liệt tiến đến chỗ Lành:
-Anh có nhớ em hôn?
Lành run rẩy:
-Nhớ....nhớ!

Hai tay Lành rung đến nỗi t́m chiếc ch́a khóa xe không thấy trong túi quần. Mai bật cười:
-Làm ǵ mà cuống lên thế? Bộ em đẹp lắm hả?

Lành gật đầu, mặt đỏ bừng lên:
-Đẹ...p! Em... đẹ.. p... lắm!

Cặp vợ chồng mới cưới d́u nhau ra xe, đúng ra là Mai d́u Lành th́ đúng hơn. Bắt đầu từ giây phút đó, Mai đă chính thức trở thành bà chủ của Lành. Từ việc đi học “neo” cả hai đứa, đến việc nấu cơm, dọn nhà, tất tất Lành nhắm mắt làm theo lời Mai. Đến trường học, nếu có chi lầm lỗi, Lành bị Mai mắng cho nát mặt mà không dám hở môi. Có lẽ tại Mai “xếch xi” quá xá, tay chân th́ nhỏ, nhưng bộ ngực th́ lớn cộm, ai cũng phải liếc mắt nh́n vào. Mai có vẻ hănh diện về cái điều ấy lắm, nên bất kể Lành là một ông chồng đứng ngay cạnh đó, Mai nhận lời khen của mấy tên bậm trợn tỉnh bơ, và nếu có dịp th́ tán ngay lại liền. Hầu như gặp bất kỳ anh đàn ông nào có máu dê, Mai liền chợp thời cơ đấu hót tưng bừng đến nỗi người nào cùng học “neo” với Mai và Lành đều biết là Mai chỉ chờ cơ hội là “dọt lẹ”...

Chỉ riêng Lành không biết, hoặc biết nhưng cố gắng níu kéo, giữ vợ bằng cách ngoan ngoăn chiều vợ như chiều “bà cố nội” vậy. Chính Mai cười đểu với Lành như thế:
-Anh chiều tui như dzậy có giống chiều bà cố nội anh không?

Lành ấp úng:
-Th́...đă sao...

Sao chứ! Nhất định là có sao chứ! V́ không đầy một năm sau khi hai vợ chồng măn khóa học “neo”, Mai đi làm và rồi người .. thiếu phụ đă “một đi không trở lại”. Mai đă “dọt lẹ” y như lời tiên đoán của mấy người cùng học chung trường ngày nào... C̣n Lành làm “cô phu” đứng ngóng cửa chờ măi không thấy em “hớt tóc ôm” ngày nào trở lại.

BẨY: CON NHỆN  ___________________________________

Già Keng Rúp mới 65 tuổi nhưng không ai ở bên Mỹ này nghĩ rằng lăo thọ hơn 70 nổi v́ cái tướng bệnh hoạn, bụng to đít teo, da mặt nhăn nheo, mắt híp, đi đứng không vững vàng. Tuy đă cố làm ra vẻ trẻ trung bằng cách luôn mặc quần soọc, áo cộc tay, đi giầy thể thao, nhưng vẫn không giấu được việc kém sức khỏe v́ hai cánh tay cũng như hai cẳng chân tḥ ra ngoài quần áo như mấy cái chân nhện. Lăo làm chuyên viên tài chánh cho một cơ quan y tế ở quận Cam. Thuộc diện “bợ vỏ”, nghĩa là diện “vợ bỏ” như rất nhiều người ở đây (ngay cả mấy ông Hát Ô đă có quá khứ huy hoàng, ông chủ bà chủ mấy chục năm, cũng được ghi tên tơi bời hoa lá). Dĩ nhiên, v́ là Mỹ trắng chính gốc, nên chuyện được ghi tên vào diện này lại có lẽ làm lăo thích thú hơn là đàng khác. Nghe nói con gái Việt Nam khoái lấy chồng ngoại, lăo mon men làm quen với những người có nhiều quan hệ ở đây để nhờ giới thiệu cho vài cô ở bển. Nhưng nh́n thấy h́nh tướng ấy, nhiều người không dám giới thiệu, hơn nữa, ở trên đời này, trong bốn cái ngu, th́ cái ngu “làm mai” là ngu nhất.

Cho nên lăo phải tự đi về bển, đóng vai Tây Ba Lô, láng cháng thế nào lại vớ được Nhạn, một em mới 18 cái xuân xanh, lại cũng dĩ nhiên là con nhà nghèo. Em làm công cho một cửa hàng bán đồ kỷ niệm. Rúp đi lang thang, tiệm nào cũng bước vào. Thấy em cười mím chi, chào khách với giọng lô can “Gút mó ninh, Sơ!” là lăo cười cầu t́nh liền:
-Mó ninh! Biu ti!

Em Nhạn đỏ mặt, quay qua hỏi con bạn thạo tiếng Mỹ:
-Ê, Đào, ông ta nói cái ǵ bú tí vậy mày?

Con bạn cười sặc sụa:
-Không phải bú tí! Mà là biu ti, nghĩa là sắc đẹp! Cha già này khen mày đẹp đó!

Nhạn khoái chí:
-Cha già này biết điệu đó!

Lăo Rúp thấy hai cô gái cười nghiêng ngả, th́ bậm gan hơn, tiến lại gần, bồi thêm một phát tán gái:
-Du à ve ri biu ti phun! (Em đẹp quá!)

Lần này th́ Nhạn hiểu hơn, mặt hơi vênh lên:
-Dét! Dét! Ai em biu ti phun! (Đúng! Đúng! Tôi đẹp đấy!)

Thế là câu chuyện bắt đầu bằng mấy tiếng Mỹ lọc cọc, lạch cạch đó rồi tiếp theo là màn mời em đi chơi. Mới đầu Nhạn từ chối v́ thấy ông này gần hết gân, nhưng lũ bạn cứ chọc ghẹo măi, lại thêm bà má, bán xôi chè ở chợ, bị kích thích v́ những mối nợ lớn khó trả, và nghe nói đến thiên đàng ở Mỹ có phép lạ biến người nghèo thành kẻ giầu trong thời gian ngắn, nên tửng tửng đốc xúi con gái măi, khiến Nhạn cũng gật đầu.

Má bảo Nhạn:
-Đời ḿnh nghèo quá, con à! Mỗi tháng hai má con ḿnh kiếm hộc máu cũng chỉ được vài trăm ngàn, không nổi lấy trăm đô. Mà con coi, con Lili ǵ đó, lấy chồng Mỹ, đi làm móng tay cũng cả chục đô rồi. Con Loan đó, trước làm đĩ, vớ được thằng chồng Mỹ, giờ làm chủ chứa, tiếp toàn cán bộ cấp cao, mỗi tháng dô cả chục ngàn đô. Ḿnh làm trâu ngựa hết kiếp cũng không ṃ nổi nửa tháng tiền của nó.

Nhạn suy nghĩ măi rồi cũng phải gật đầu, nhưng miễn cưỡng, v́ thằng chả này coi bộ kẹo quá. Kỳ kèo măi mà chả hứa chỉ đưa trước có một ngàn, rồi sẽ gửi tiền từ Mỹ về sau. Chả nói tiền lệ phí lấy vợ mắc lắm. Mới đầu, Nhạn bực ḿnh, tức tối, cái trinh con gái ǵ mà rẻ quá! Có một ngàn đô thôi à! Nhưng má Nhạn th́ nghĩ khác. Con coi đó, đi làm vợ Đài Loan cũng chỉ được vài trăm đô thôi, con được một ngàn là quư rồi. Mai mốt nó cưng, nó gửi về đều chi... Giờ th́ nó đưa tiền làm đám cưới cũng mấy trăm đô rồi, ráng đi, con ráng chiều chuộng nó th́ nó sẽ mết con, rồi muốn nạo nó bao nhiêu mà chả được. Nghe nói nó làm tài chánh ǵ đó, nhiều tiền lắm! Rồi má Nhạn c̣n ghé tai nói thầm. Con cứ làm vầy, làm vầy, nó sẽ mê con chết luôn... Nhạn đỏ cả mặt. Mà kỳ quá hà! Chuyện ǵ gớm ghiếc vậy! Bà má cười. Dậy đó! Đời mà con! Biết nghề th́ khá! Không biết nghề th́ nghèo! Bà cười hăng hắc...

Đám cưới rồi cũng diễn ra. Vui vẻ, cười đùa ầm ĩ. Nhạn có áo mới, le lói, nghĩ lại rồi đời ḿnh cũng lên hương, nên chiều chồng hết cỡ, dù ông già đ̣i hỏi quái đản... Giấy tờ bảo lănh ở Việt Nam tạm xong sau mấy tháng làm thủ tục, lăo Keng về Mỹ, hứa hoàn tất giấy tờ và đón vợ sang.

Ngày tháng thoi đưa. Đă ba bốn tháng không thấy tin nhạn sang. Nhạn bắt đầu lo lắng, nhất là nh́n xuống bụng thấy hơi to to. Tiền bạc cũng chả thấy gửi về như đă hứa. Má sốt ruột, đi ra đi vào, dằn giỗi:
-Chắc tại mày không biết chiều thằng chả!

Nhạn tức muốn ói máu. Chiều như thế c̣n chiều cái quái ǵ nữa. Lăo già như thú vật vậy. Nhạn muốn chắp cánh bay qua đối chất, nhưng thời gian cứ chậm ŕ ŕ. Rồi một ngày, thư cũng về. Nh́n địa chỉ Mỹ, hai mẹ con mừng quưnh. Mở ra, không biết đọc, nên đưa cho con bạn đọc giùm. Thư viết ngắn gọn:
-Cô Nhạn, rất tiếc, tôi mắc kẹt nhiều việc quá, nhất là con vợ của tôi, nó không chịu cho tôi ly dị nếu không chia tài sản cho nó. Nên tôi không cưới cô được nữa, cô thông cảm cho nhé.
Tạm biệt.
Keng Rúp.

Trời đất như quay cuồng. Cái bụng bỗng dưng đạp mạnh. Nhạn lảo đảo như bị trúng đạn, những viên đạn bọc đường bay từ bên Mỹ về đập vào trái tim của con gái Việt Nam, những con người nghèo suốt kiếp vẫn nghèo, chỉ mơ có một ngày không mang nợ.

TÁM: HẠNH PHÚC THẬT!  ___________________________________

Anh Bẩy là một người chồng hiền lành, làm công chức ở thành phố Tustin. Một vợ hai con, một trai một gái, đứa nào cũng dễ thương. Hạnh phúc tưởng chan ḥa măi măi nhưng bất ngờ một sáng chị Bẩy phải vào bệnh viện trong xe cứu thương. Ba tháng sau, chị qua đời v́ chứng ung thư tử cung kịch phát. Cả năm trước, chị vẫn đau đau bụng dưới, lại ra máu, nhưng cứ ỷ y là kinh nguyệt không đều, nên lơ là qua đi, nhất là chị lại lo lắng quá cho chồng cho con, nên quên cả ḿnh. Chị là người vợ lư tưởng của mọi ông chồng, hiền thục, ít đọc sách, chỉ thích nấu cơm cho ngon, không bạn bè, không theo mùi thời mới. Lấy chồng th́ theo chồng, làm vợ b́nh thường như mọi người, hy sinh mọi thứ cho chồng, đến nỗi, khi biết ḿnh không c̣n sống bao lâu nữa, chị gọi chồng đến bên giường:
-Em biết anh không phải là người thờ vợ suốt đời, nên cho anh lấy vợ đó. Nhưng em chỉ yêu cầu anh phải lo cho con, không đuợc v́ vợ mới mà quên con. Anh mà để vợ mới hành hạ con, là em về em bóp cổ anh đó!

Anh Bẩy nhăn nhó:
-Em nói ǵ kỳ vậy! Thôi, đừng nói bậy bạ nữa, nghỉ đi cho khỏe.

Tuy nói vậy, nhưng ḷng anh bâng khuâng, mơ màng. Chưa đầy trăm ngày, anh đă nhờ người mai mối. Với số tuổi 50, c̣n phong độ chán, anh muốn một cô vợ trẻ trẻ ở Việt Nam. Ở Mỹ này, nh́n số lương anh, ít cô tre trẻ muốn lấy lắm. Chỉ có những bà đă “sút càng gẫy gọng” rồi mà thôi. Ước muốn của anh thành tựu mau chóng. Một anh bạn ở Việt Nam giới thiệu cho anh một cô chưa hề lấy chồng, trên 40 tuổi, đang xuân, dĩ nhiên không đẹp lắm, v́ với tuổi ấy ở quê nhà là “chống ề” rồi. Cô lại là em của một ông Luật sư, cũng con nhà gia giáo. Anh Bẩy nh́n h́nh thích quá, cười mím chi cọp hoài. Tuy cặp mắt hơi sắc, nhưng thân h́nh th́ ngon quá. Chao ôi! Tuyệt diệu!

Đám cưới tổ chức nhanh chóng, không rườm rà. Vé máy bay lấy cũng lẹ. Anh Bẩy đem vợ mới về nhà giới thiệu với các con:
-Đây là d́ Hạnh của các con.

Hai đứa con gật đầu, cúi chào. Thằng con trai đón lấy vali của d́ mang vào pḥng ngủ của ba, không nói một lời. Đứa con gái lẳng lặng đi vào bếp nấu cơm. Bà d́ Hạnh nh́n theo dáng hai đứa măi, cũng không nói một lời. C̣n Bẩy th́ lăng xăng, lít xít bên người đẹp, chỉ trỏ, khoe nhà mới, từng căn pḥng một. Đến khi đứng trong pḥng hai người, d́ Hạnh mới lên tiếng:
-Anh bỏ cái h́nh kia đi được không?

Bẩy nh́n theo tay chỏ về tấm h́nh của bà vợ cũ, gật gù:
-Đúng! Anh bỏ đi ngay!

Và cũng lăng xăng lít xít dọn dẹp theo ư của người yêu mới. Bà chủ mới th́ đúng hơn, v́ ngay từ ngày hôm sau, Bẩy phải kê dọn tới tấp, thay đổi từ tấm thảm chùi chân đến chỗ để đồ rửa bát chén. Nhưng anh vui, hạnh phúc ngập tràn. Chưa bao giờ anh hạnh phúc gối chăn như thế. Tuy chưa lấy chồng, nhưng h́nh như Hạnh đă học ở đâu những màn mùi mẫn quá làm anh mê man, như bay bổng lên trời. Anh thấy ḿnh trúng số độc đắc. Tuy vất vả làm theo ư người yêu, nhưng lúc nào miệng anh vẫn mỉm cười.

Cho đến lúc Hạnh bắt đầu giở giọng d́ ghẻ con chồng, anh vẫn chưa nhận thấy điều ǵ khác lạ. Hạnh bắt con Nga không được xài nhiều xà bông quá khi rửa bát, Hạnh bảo thằng Thanh phải lau chùi cầu tiêu mỗi tuần, con Nga đi học về không được nghe nhạc, thằng Thanh không được chơi ghêm, không ....không ...và không... Hai đứa mới đầu cố nín v́ thương bố, nhưng sau chịu hết nổi, chúng lớn tiếng căi lại. Bẩy nghe thấy hết, nh́n thấy hết, nhưng anh lặng thinh. Hạnh phúc yêu đương quá lớn nên mắt anh mờ hết, tai anh điếc đặc. Ngay cả lúc hai đứa con thân yêu cùng bỏ đi, anh cũng chẳng thấy thay đổi ǵ. Rồi họ hàng, bạn bè xa lánh dần. Chê trách anh bất nhân, bất nghĩa cũng chả làm anh lung lay. Căn nhà do vợ cũ anh mua cho con, giờ này thành của tư của vợ mới, anh thấy cũng chả cần t́m hiểu. Mấy đứa con máu thịt của anh lâu lâu mới gọi điện thoại về, anh cũng không nhớ mấy. Hạnh phúc thật của tôi đây rồi, t́m đâu nữa! Kệ!

Một thời gian dài. Thằng Thanh bây giờ đă lớn, có việc làm, có tiền, nhiều khi nhớ bố, người bố ngày xưa thân thiết thương con hết mực. Giận bố th́ giận, nhưng thương vẫn thương. Một hôm, nhớ đến ngày sinh nhật thứ 53 của bố, Thanh muốn làm một món quà đặc biệt cho bố. Thanh gọi:
-Bố! Con thấy nhà bố thiếu cái tủ lạnh mới. Cái tủ lạnh cũ đă già quá rồi, tốn điện, con sẽ mua cho bố cái tủ lạnh mới nhé! C̣n tấm thảm nhà cũng xưa, con kêu thợ đến thay cho bố.

Anh Bẩy vui mừng:
-Ừ, bố cám ơn con nhé! Con cứ làm đi! Chắc d́ Hạnh thích lắm!

Không đúng! Chỉ chiều hôm sau, anh Bẩy gọi con trai:
-Con ơi! Thôi đừng làm thế nữa! D́ Hạnh không bằng ḷng. D́ bảo con phải hỏi ư kiến ǵ trước khi quyết định. Nhà của d́ mà! Con hủy đơn đặt hàng đi!

Thanh chết lặng người. Oi c̣n đâu ông bố ngày nào!
C̣n Nga giận bố không để đâu hết, đă hai năm hơn, Nga không gọi bố một lần. Măi cho đến khi d́ Hiền bảo:
-Thôi, con đừng giận bố nữa. Bố con phải bùa mê thuốc lú rồi. Giận măi cũng vậy thôi. Con đến thăm bố đi. Dù sao cũng máu cũng thịt..

Nga nghe lời d́ mà chẩy nước mắt ra. Nga gọi bố:
-Bố ơi! Con muốn lại thăm bố! Con có nấu món canh cà ri mà ngày xưa bố thích ăn đấy!

Anh Bẩy gần như muốn nghẹn ngào:
-Ừ, đến với Bố đi! Bố nhớ con lắm!

Thế là Nga sửa soạn nồi canh cà ri định mang đi. Chợt tiếng điện thoại reo:
-Nga hả con! Thôi.. con đừng đến nữa. D́ Hạnh bảo con phải hỏi ư kiến d́ trước khi con đến...

Nga bỏ rơi cái điện thoại xuống bàn. Ḷng cô bé lặng đi. Có điều ǵ đă chết thật trong ḷng rồi!
 

Chu Tất Tiến.