CHUYỆN ĐÁNG SUY NGẪM

Chị Thu Cúc đến văn pḥng nhờ tôi góp ư kiến để giúp chị giải quyết một vấn đề rắc rối trong gia đ́nh chị như sau: Cách đây hơn một năm, chị có cô em gái cùng Cha khác Mẹ kém chị 5 tuổi, c̣n kẹt lại ở Việt Nam trong khi Cha Mẹ của chị và Mẹ kế của chị cũng đă qua đời cả rồi tại quê nhà và thấy em gái ḿnh vẫn sống đơn độc, tối ngày than khóc với chị trong điện thoại để nhờ cậy chị giới thiệu cho bất cứ ai, trẻ đáng tuổi em út hay già đáng tuổi chú bác, người Việt hay Mỹ ở đây bằng ḷng lấy cô ta làm vợ, để bảo trợ cho cô ta được sang Hoa Kỳ theo diện hôn thê (Fiancee) hay theo diện vợ chồng (Spouse) vừa nhanh chóng và chắc chắn hơn, thay v́ phải chờ đợi từ 8 cho đến 10 năm nữa mới có thể sang đây đoàn tụ với chị theo diện anh chị em ruột bảo trợ cho nhau.

Nhận thấy sáng kiến của em ḿnh đưa ra rất hữu lư nên chị quyết tâm giúp đỡ em ḿnh sang đây sớm chừng nào tốt chừng ấy theo đúng như sáng kiến của em ḿnh. Nhưng liên tục gần 2 năm trời, chị kiếm mỏi ṃn con mắt cũng chẳng t́m ra một ai, kể cả người Mỹ da mầu và đă có lần chị hớn hở t́m ra được hai nhân vật người Mỹ gốc Việt, bằng ḷng với điều kiện chỉ giả vờ lấy em chị làm vợ, chứ không chịu lấy thiệt, một phần cả hai vị này tuổi đă cao niên và một phần tối quan trọng khác là biết rơ ngọc thể của ḿnh đang trong t́nh trạng hôn mê đă lâu năm, không có một thứ thuốc men nào có thể giúp hồi sinh được, ngoài trừ có một thứ thuốc có thể giúp được nhưng bác sĩ khuyên chớ có dùng loại thuốc này, uống vào là có thể đi tầu suốt luôn v́ cả 2 đương sự đang bị bệnh tim mạch.

Biết t́nh trạng ḿnh có thể về chầu Chúa không bao xa mà 2 nhân vật này vẫn làm cao, tỏ vẻ ta đây vẫn c̣n quí giá hơn món đồ cổ nhiều, đ̣i hỏi phải có của hồi môn ứng trước toàn phần; phải chi nếu họ chấp nhận ứng trước nửa phần của hồi môn, phần c̣n lại xin được trả góp hàng tháng sau khi cô em gái của chị đă sang tới đây, th́ chị đă bằng ḷng ngay rồi.
Nhưng khổ một nỗi họ vẫn nằng nặc đ̣i phải ứng trước toàn phần trong khi của hồi môn lại quá cao, cho dù chị có phải vét sạch chương mục checking và chương mục tiết kiệm đă để dành được 5 năm qua của cả hai vợ trong ngân hàng đi chăng nữa, th́ cũng không đủ để trang trải toàn phần của hồi môn này. Thế rồi v́ quá thương yêu em ḿnh, chị đă nghĩ ra được một phương kế tựu kế mà chị cho là thượng sách nhất, vừa hợp pháp đúng theo luật di trú Hoa kỳ quy định mà lại vừa đưa được em gái ḿnh sang đây một cách nhanh chóng, không phải tốn một đồng xu cắc bạc nào. Thực thi vấn đề này không có ǵ khó khăn cả, chỉ làm sao thuyết phục được chồng chị bằng ḷng làm theo lời yêu cầu của chị là xong hết mọi chuyện như đă dự tính.

Vào một buổi tối cuối tuần, sau khi chị đă lo săn sóc cho 3 đứa con c̣n nhỏ tuổi, đứa lớn nhất 12 tuổi, đứa thứ nh́ 8 tuổi, đứa út 4 tuổi ăn uống xong đâu đó và đưa chúng nó vào pḥng ngủ của chúng, chị mới tâm sự những sự việc diễn tiến vừa kể trên cho chồng chị nghe về t́nh trạng cô em gái của chị và tiếp theo chị mạnh dạn bầy tỏ ư định của chị với chồng, là xin anh hăy thương em, bằng ḷng để cho em nhờ luật sư nạp đơn xin ly dị anh ở ṭa án và chúng ḿnh chỉ giả vờ ly dị nhau trên giấy tờ mà thôi, vẫn sống chung với nhau một nhà, không có ǵ thay đổi hết, để t́nh trạng anh trở thành độc thân, rồi sau khi bản án ly dị ban hành đă được ở lại đây hợp pháp để chờ có thẻ thường trú, sau khi nó có thẻ thường trú và ở đây đủ 2 năm rồi, anh sẽ nạp giấy tờ ṭa án xin ly dị nó, tới lúc đó anh và em lại tái lập hôn thú với nhau có sao đâu. Nếu anh bằng ḷng chiều theo ư em làm công việc bác ái này, tức là anh sẽ để phúc đức lại cho các con chúng ta sau này.

Mới thoạt nghe xong vợ ḿnh đưa ra ư kiến như vậy, ḷng anh rất sửng sốt và anh từ chối ngay ư kiến của vợ. Anh giải thích cho vợ hiểu rằng làm như thế, là gian dối với pháp luật Hoa Kỳ, vi phạm tội h́nh sự, nếu cơ quan chính quyền biết được sự thật gian dối này, cả hai chúng ta sẽ bị truy tố ra ṭa và sẽ bị ngồi tù nhiều năm, suốt thời gian ngồi tù, 3 đứa con của chúng ta sẽ bị Bộ an sinh Xă Hội mang giao cho cha mẹ nuôi dưỡng chúng nó, thế là em và anh đă trực tiếp làm cho các con của chúng ta trở thành mồ côi cả cha lẫn mẹ. Vậy em có điên khùng không mà đi xúi dục anh làm chuyện gian dối này? Em hăy nên nhớ rằng, ở đời có nhiều cách để giúp đỡ tha nhân, có nhiều cách để làm công việc bác ái, cách này không được th́ phải đi t́m cách khác, chứ cách của em đưa ra không thực tế và c̣n nguy hiểm cho bản thân chúng ta nữa, anh nghĩ có lẽ em đang hay sắp bị bệnh tâm thần rồi, anh sẵn sàng đưa em đi khám bệnh với bác sĩ tâm thần nếu em muốn. Như em cho biết đă gần 2 năm em cố gắng t́m mọi cách để giúp cho em gái em sang đây cho mau mà không được, th́ bây giờ em nên nạp giấy bảo trợ cho nó đi, dù nó có phải chờ đợi thêm 8 hay 10 năm nữa mới sang được là ngoài ư muốn và khả năng của em, nó đâu có lư do ǵ để trách móc chị của ḿnh được.

Nhưng vài ngày sau, v́ quá thương yêu em gái ḿnh, chị lại tỉ tê cố gắng thuyết phục chồng ḿnh làm theo ư chị, bằng cách viện ra lư lẽ cho rằng chuyện gian dối này chỉ có 3 người trong cuộc biết mà thôi, đó là anh, em và cô em gái và cả 3 người không nói ra chuyện này cho bất cứ ai nghe, th́ em hỏi anh làm sao cơ quan chính quyền có thể biết được sự gian dối này và tất cả chúng ta đều hiểu rơ sự nguy hiểm đến tính mạng của mỗi người, nếu nói ra là cả 3 người đều bị ở tù nên điên khùng ǵ mà đem chuyện bí mật của gia đ́nh ḿnh kể cho người khác nghe để hại vào thân.

Lần này nghe vợ ḿnh giải thích một cách hữu lư như vậy, làm anh siêu ḷng và anh bằng ḷng để vợ xúc tiến mọi chuyện như nàng muốn. Thế là chỉ vài tháng sau cả 2 vợ chồng đều nhận được bản án ly dị của ṭa án gửi tới. Giai đoạn kế tiếp là chị phải ở nhà một ḿnh trông nom săn sóc 3 đứa con để chồng đi về Việt-Nam, trước là giúp cho cô em vợ lo liệu các thủ tục giấy tờ tại địa phương, sau là phải chụp h́nh chung với cô em vợ để làm bằng chứng hai người là t́nh nhân với nhau, để khi anh trở về lại Hoa Kỳ, sẽ kèm theo những tấm h́nh trông thơ mộng này với mẫu đơn bảo trợ diện hôn thê tại Sở di Trú.

Không đầy 8 tháng sau cô em gái điện thoại từ Việt-Nam báo tin vui cho chị biết là em đă được gọi đi phỏng vấn và đă được cấp giấy chiếu khán vào Hoa Kỳ, bây giờ em chỉ c̣n thu dọn nhà cửa, chờ đi khám sức khỏe và mua vé may bay nữa là xong hết mọi sự, để lên đường qua Hoa Kỳ xum họp với chị.

Chị Thu Cúc rất mừng rỡ khi nghe được em gái của ḿnh báo cho chị tin vui này, nhưng đồng thời chị lại cảm thấy lo lắng cho cô em thân gái một ḿnh, đường xá xa xôi hàng ngàn dặm, không biết nói tới một câu tiếng Mỹ nào, có thể đi lạc cổng lên máy bay mỗi khi phải chuyển máy bay tại phi trường quốc ngoại 1 lần và 2 lần phải chuyển máy bay ở phi trường quốc nội mới đến được đây.

Nghĩ tới đó, để đề pḥng trường hợp như vậy có thể xẩy ra cho cô em gái, chị lại đưa ư kiến với chồng là nếu anh đă hết phép thường niên rồi, th́ anh hăy xin sở cho anh nghỉ một tuần lễ không ăn lương để về Việt-Nam lo chuyện khẩn cấp gia đ́nh của anh. Như đă có ma đưa lối quỉ đưa đường, cứ t́m những lối dặm trường mà đi nên anh chấp nhận ngay lời đề nghị này của chị. Một lần nữa chị lại phải hy sinh ở nhà một ḿnh trông nom săn sóc 3 đứa con thơ trong một tuần lễ.

Tới đúng ngày đúng giờ quay trở về của chồng cùng cô em gái như đă ghi trong 2 vé máy bay, chị vui sướng dẫn 3 đứa con thơ theo chị lên phi trường, chờ đợi sớm hơn 2 tiếng đồng hồ trước khi máy bay tới, để mừng đón chồng và để chào đón cô em gái cùng cha khác mẹ với chị mà ḷng chị đă ấp ủ t́nh thương yêu, lo lắng, săn sóc gửi tiền về giúp đỡ em ḿnh hàng tháng trong những năm qua như một người mẹ thương con.

Nhưng hỡi ôi, có ai học được chữ ngờ bao giờ, máy bay đă tới, tất cả các hành khách trên chuyến bay đă bước ra khỏi máy bay, đôi mắt chị nh́n về tứ phía mà vẫn chẳng thấy bóng dáng người chồng yêu qúi của ḿnh đâu cả, cũng chẳng thấy bóng dáng cô em gái thân thương của chị đâu hết. 3 đứa con thơ cầm tay nối đuôi nhau chạy nhanh theo chân mẹ đến quầy hàng bán vé máy bay, để chị hỏi thăm tin tức.

Tại đây chị được một nhân viên của hăng máy bay cho biết là có tên của 2 người này trong danh sách, nhưng không hiểu tại sao không thấy 2 người này đến tŕnh diện để lên máy bay, có thể là 2 người nay tŕnh diện trễ sau khi máy bay đă cất cánh chăng? Vậy muốn biết chắc 2 người này sẽ đổi vé đến vào ngày mai không, th́ sáng sớm mai hăy điện thoại cho họ để được xác nhận, v́ giờ này đă khuya, không c̣n chuyến máy bay nào khác tới đây nữa. Như linh tính báo cho chị biết một điều bất hạnh đang xẩy đến cho chị, v́ nếu trễ chuyến máy bay, chồng chị đă phải điện thoại cầm tay cho chị biết và chị đă điện thoại cầm tay nhiều lần cho chồng từ trước khi ra phi trường cho đến lúc này, nhưng vẫn không thấy anh kêu lại, mặc dù mỗi lần chị gọi, chị đều có để lại lời nhắn tin gọi lại chị khẩn cấp.

Rồi niềm đau đớn trộn lẫn trong uất ức từ từ dâng lan tràn trong tâm hồn chị, nước mắt chị cứ tuân trào ra như thác nước đổ, cố lau cho khô đi bao nhiêu th́ nước mắt lại tuân trào ra bấy nhiêu, cuối cùng không thể ḱm hăm nỗi xúc động rung chuyển trên toàn thân thể, từ trên đầu lan xuống dưới đôi chân, làm đôi chân chị lạnh run lên, gần như bước đi không nổi, chị đă khóc cạn nước mắt cho đến sáng sớm cố gắng ngồi dậy, chị soi gương thấy đôi mắt ḿnh đỏ ngầu như hai ḥn máu, không thấy ḷng trắng đâu hết, hai mí mắt sưng húp lên như hai trái banh, không c̣n nh́n thấy rơ những cảnh vật ở chung quanh.

Đến giờ phút này chị mới nhận ra là v́ chị quá tự tin vào sự suy nghĩ của ḿnh, không chịu bàn thảo hay hỏi ư kiến với một ai trước khi yêu cầu chồng ḿnh làm chuyện này, nên chị đă vấp phạm một điều sai lầm khủng khiếp, trong niềm đau xót tận cơi ḷng, hối tiếc cho việc làm hết sức ngu xuẩn của ḿnh th́ đă quá muộn, không c̣ng cách nào để cứu văn được t́nh thế nữa; rồi có những phút cảm xúc, buồn tủi nghẹn ngào trong nước mắt, và mối tức giận căm thù dâng lên tới cuống họng, làm chị gần như bị nghẹt thở đứng tim như người mất hồn, cũng tại v́ cô em gái yêu tinh, tàn nhẫn đă cướp đi mất người chồng yêu quí của chị, đă cướp đi người cha yêu dấu của 3 đứa con c̣n thơ dại, đang sống dưới sự đùm bọc của một người mẹ quá đau khổ, mà giờ đây, người mẹ đó chính là chị đang phải trả một cái giá quá đắt, đắt hơn gấp trăm ngàn lần so với cái giá của hồi môn của hai vị cao niên đ̣i hỏi chị trước đây; rồi chị lại tự an ủi thân phận ḿnh, cho rằng đây là Thánh ư Chúa định và đối với những người không thuộc cùng tôn giáo với chị, th́ có lẽ cho rằng đây là ư Trời, Định Mệnh an bài hay c̣n gọi là Nghiệp Chướng.

Chị vẫn c̣n ghi nhớ rơ trong tâm trí của chị những câu mà chồng chị đă nói với chị ngay lúc ban đầu khi chị yêu cầu chồng chị hăy làm công việc này cho chị: Em hăy nên nhớ, ở đời có nhiều cách giúp đỡ tha nhân, có nhiều cách để làm công việc bác ái, cách này không được th́ phải đi t́m cách khác, chứ cách của em đưa ra không thực tế và c̣n nguy hiểm cho bản thân chúng ta nữa, anh nghĩ có lẽ em đang hay sắp bị bệnh tâm thần rồi, anh sẵn sàng đưa em đi khám bệnh với bác sĩ tâm thần nếu em muốn. Bây giờ chị mới hiểu được chồng chị nói rất đúng, v́ quá thương yêu em gái ḿnh mà trở nên mù quáng trong tư tưởng lẫn việc làm, vô t́nh chính chị là người đă vẽ đường cho hươu chạy, để ngày nay chị mất chồng, các con mất cha, chị tự hỏi ḷng ḿnh thế th́ lỗi về ai đây, lỗi ḿnh chứ c̣n lỗi ai vào đây nữa.
Đúng một tuần lễ sau ngày chị và 3 con thơ trở về nhà từ phi trường, chị nhận được lá thư của chồng chị, nói những lời tạ tội với chị: anh đă phản bội em, xin em hăy rộng ḷng tha thứ những lỗi lầm và hành động đáng ghê tởm của anh đối với em như hiện nay, anh không c̣n xứng đáng làm chồng của em nữa và anh cũng không c̣n xứng đáng làm cha của 3 đứa con của chúng ta nữa, xin em hăy can đảm tiếp tục nuôi dưỡng và dậy dỗ các con để sau này chúng nó sẽ trở thành những người có tư cách, gương mẫu trong xă hội, đừng để chúng nó giống tính cha nó sau này.

Sở dĩ anh không dám quay trở về với em và với con cái là v́ cô em gái của em đă dính bầu tâm sự với anh đă lâu mất rồi, kể từ lần đầu tiên anh đến Việt-Nam lo thủ tục giấy tờ cho cô nàng mà anh đă làm theo lời yêu cầu của em. V́ thế anh và em gái em c̣n mặt mũi nào để quay trở về gặp em và các con của anh nữa, mong em thông cảm cho t́nh trạng trớ trêu này của anh.

Tiện đây anh cũng xin nhắc lại là trong bản án ly dị, có ghi rơ anh phải cấp dưỡng tài chánh cho các con của anh hàng tháng. Điều này anh xin hứa danh dự với em, là ngay sau khi anh có việc làm, anh sẽ gửi tiền hàng tháng về cho em. Anh biết chắc trong chương mục tiết kiệm của anh và của em, vẫn c̣n dư tiền cho em chi tiêu hàng tháng ít nhất cả một năm nữa mới hết. Vậy em đừng lo lắng về vấn đề tài chánh v́ tháng tới là anh đă có việc làm rồi, th́ anh sẽ gửi tiền về ngay cho em.

Đọc xong lá thư, ḷng chị cảm thấy xót xa, sẵn ḷng tha thứ lỗi lầm của chồng ḿnh, nhưng sự tức giận và ḷng hận thù cô em gái lại tràn ngập trong ḷng chị, không thể nào tha thứ cho đứa em gái vô ơn bạc nghĩa - ăn cháo đá bát, nhẫn tâm đă cướp đi người chồng yêu quí của chị, đă cướp đi người cha yêu dấu của 3 đứa con c̣n thơ dại, nên chị quyết tâm t́m cách trả thù bằng mọi giá, để làm sao trục xuất đứa em gái yêu tinh này phải quay trở về mái nhà xưa nghèo đói khổ sở ở Việt-Nam, cho hả dạ nỗi ḷng đau khổ của chị, để không c̣n phải ôm mối sầu hận suốt cuộc đời c̣n lại của chị trên thế gian này.

Sau khi chị Thu Cúc đă kể cho tôi nghe hết tất cả các sự việc diễn tiến từ đầu đến cuối câu chuyện ngang trái thương tâm như tôi vừa mới tŕnh bầy trên đây, chị liền hỏi ư kiến tôi là chị có nên đến Sở Di Trú để khai hết sự thật đầu đuôi câu chuyện của vợ chồng chị với cô em gái yêu tinh hay không, để nơi đây thụ lư sự việc và áp dụng luật lệ về di trú để trục xuất đưa em gái yêu tinh phải trở về Việt-Nam, dù hai vợ chồng chị có bị đi ở tù cũng được, các con có bị giao cho Cha Mẹ nuôi, nuôi dưỡng chúng th́ cũng chẳng sao, v́ tội ai làm người đó chịu, đó là lẽ công bằng phải trả mà Thiên Chúa đă phán dậy bảo con cái của Ngài và cũng là lẽ công bằng của pháp luật được áp dụng trong một xă hội văn minh đă quy định.

Trước khi tôi đi sâu vào chi tiết để trả lời về ư kiến của chị hỏi tôi, mà trong đó có 2 phương diện khác nhau, một phương diện về tâm lư t́nh cảm và một phương diện về pháp lư thực dụng, nghĩa là áp dụng vào luật di trú Hoa Kỳ hiện hành, th́ việc đầu tiên tôi xin nhắc lại lời nói của chị ở trên: Nào là Thánh ư Chúa định, nào là ư Trời, nào là Định Mệnh an bài hay c̣n gọi là Nghiệp Chướng. Nếu nói như thế là để an ủi, làm vơi bớt được nỗi buồn khổ trong tâm hồn chị, th́ đó là điều tốt; chứ thực ra trường hợp của chị không phai là do Thánh Ư Chúa định mà là do chính chị định. V́ chị đă tự biết và tự thú nhận rằng tại quá tự tin vào sự suy nghĩ của ḿnh, không chịu bàn thảo hay hỏi ư kiến ai về chuyện này nên chị đă gây ra một lỗi lầm khủng khiếp này.

Có rất nhiều người mỗi khi gặp phải sự đau khổ cũng thường nói những câu y như chị nói để tự an ủi ḿnh; tuy nhiên chị vẫn c̣n sáng suốt hơn nhiều người, là biết nhận ra lổi lầm của ḿnh làm.

Để quay trở lại trả lời về ư kiến của chị đưa ra hỏi tôi, th́ trước tiên trên phương diện tâm lư t́nh cảm, nếu có người đàn bà hay cô gái nào bị người yêu phụ bạc, th́ có lẽ hầu hết họ cũng đều có những ư nghĩ và những phản ứng tương tự như của chị. Ai cũng hiểu câu: Giận quá mất khôn, đúng thế, chị hăy cố gắng b́nh tâm suy nghĩ lại và thử tự hỏi ḷng ḿnh xem: Ai là người khởi xướng vụ ly dị? Ai là người thuyết phục chồng chị chấp nhận để chị giả vờ ly dị anh ấy? Ai là người thúc đẩy chồng chị đi về Việt-Nam lần thứ nhất để giúp đỡ lo thủ tục giấy tờ cho cô em gái của chị bằng cách đóng kịch là t́nh nhân với cô em gái của chị? Rồi ai là người xúi giục chồng chị qua Việt-Nam lần thứ hai để đón cô em gái chị qua đây?

Chẳng cần trả lời th́ chị cũng biết người đó là ai rồi. Chị cần nh́n sơ qua vào tấm h́nh chồng chị chụp chung với cô em gái của chị mà chị vừa đưa cho tôi xem, th́ tôi phải nói thẳng với chị một câu rằng: Vô t́nh chị đă xúi giục anh ấy đi thám hiểm hai quả núi Hỏa Diệm Sơn lộ thiên cao vút lên trời như thế, th́ không riêng ǵ chồng chị mà bất cứ ai đă cả gan dám đến đó một ḿnh, nếu không bị chết thiêu th́ cũng khó t́m được lối thoát thân trở về nhà an toàn, hoặc giả dụ nếu cô em gái của chị đang đóng vai một trong hai vị nữ anh hùng Trưng Trắc hay Trưng Nhị mà đang cưỡi trên lưng voi, th́ con voi đó cũng phải toát mồ hôi dù ngoài trời đang lạnh.

Chắc chị thường nghe người ta nói: Hoa Thơm anh Đánh Cả Cụm nhưng nếu đem áp dụng câu nói này vào trường hợp của chồng chị, th́ tội nghiệp cho anh ấy, v́ các dữ kiện xẩy ra cho thấy chồng chị không phải là người chủ động làm công việc này từ đầu đến cuối, chẳng qua anh ta đă phải chiều ḷng theo ư của chị, để thi hành một công tác mà cả chị lẫn anh ấy không tiên liệu được những điều ǵ sẽ xẩy đến bất lợi cho gia đ́nh ḿnh.

V́ lần đầu tiên thân trai dặm trường, xa vợ xa con, từ quốc ngoại trở về quê hương, được đứng trước một pho tượng nữ thần t́nh ái Venus bằng xương bằng thịt, với một thân h́nh nẩy lửa tràn đầy nhựa sống của cô em vợ như tôi vừa đề cập ở trên, th́ làm sao ông anh rể có thể tránh khỏi hành động trao bầu tâm sự cho cô em vợ của ḿnh được.

Theo sự suy luận của riêng tôi, trong câu chuyện éo le này, chị và cô em gái của chị mới là 2 nhân vật đáng trách nhất, v́ ḷng ngây thơ vô t́nh của chị đă thúc đẩy anh ấy trở về Việt-Nam thân trai một ḿnh, không có chị đi hộ tống bên cạnh, cộng với sự chào đón quá nồng thắm của người em gái đang độ tuổi thanh xuân, nên rất dễ dàng dẫn đưa hai người cùng rủ nhau vào vườn địa đàng rong chơi, hóng mát và chồng chị thật sự đă đóng vai ông Adong, c̣n em chị đă đóng vai bà Evà như sự việc đă xẩy ra.

Nói tới đây, chị Thu Cúc gật đầu nhiều lần, tỏ vẻ tán đồng quan điểm với tôi. Chị c̣n nói câu: Tội ai làm người đó chịu, nhưng chị đă quên đi mất một điều, là trong vấn đề này, 3 đứa con của chị có làm ǵ đâu mà chúng phải bị chia ĺa xa cha mẹ ruột thương yêu của chúng, để đến ở với cha mẹ nuôi nếu vợ chồng chị bị đi ở tù.

Tiếp theo tôi xin giải thích vấn đề này trên phương diện pháp lư: Cho dù chị có đến Sở Di Trú khai ra tất cả sự thật, Sở Di Trú không ở trong cương vị có thẩm quyền tài phán nội vụ của chị khai ra, v́ vấn đề rơ rệt ở đây, là chồng chị đă có nạp chứng từ ly dị với chị do ṭa án cấp, đầy đủ các giấy tờ và h́nh ảnh đ̣i hỏi bời đơn xin bảo trợ mà chồng chị đă nạp đầy đủ hồ sơ cho sở Di Trú, là những bằng chứng hiển nhiên, xác nhận em gái chị là t́nh nhân của người chồng cũ của chị, cho dù người t́nh nhân này là em gái ruột của chị di chăng nữa, pháp luật không hề ngăn cấm người chồng ly dị vợ được quyền bồ bịch hay cưới người em gái ruột của người vợ cũ về làm vợ, miễn sao đương sự không vi phạm tội đa thê là được. Giấy tờ bảo trợ hôn thê (fiancee) của người chồng cũ của chị đă được Sở Di Trú duyệt xét và chấp thuận và người hôn thê này đă được Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ hay Ṭa Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ ở Việt-Nam phỏng vấn và đă cấp giấy chiếu kháng cho phép đương sự được quyền nhập cảnh Hoa Kỳ để được phép cư ngụ tại đây trong ṿng 90 ngày, nếu v́ lư do ǵ khác, người đứng tên bảo trợ không chịu làm giấy hôn thú với người hôn thê, th́ tới lúc đó, người hôn thê này mới phải quay trở về nguyên quán của ḿnh mà thôi.

Hoặc giả thử sau khi cưới nhau rồi trong khoảng thời gian 2 năm, nếu có sự tố giác của người chồng kèm theo những bằng cớ cụ thể, chứng minh là người vợ chỉ giả vờ lấy anh v́ anh có quốc tịch Hoa Kỳ, để được phép sang đây mau chóng, mà khi sang tới đây rồi lại không chịu ăn ở với anh như là vợ, v́ cô nàng có những lư do thầm kín riêng tư, th́ người vợ này sẽ bị trục xuất về nguyên quán; trái lại người chồng có quốc tịch mà giả vờ lấy cô ta về làm vợ qua trực tiếp cá nhân với nhau hay qua trung gian những tổ chức dịch vụ thương mại mua bán t́nh yêu, nghĩa là cô ta trả tiền trực tiếp cho anh này hoặc trả tiền cho anh qua trung gian cơ quan dịch vụ để được nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế hai người không hề sống chung với nhau như vợ chồng.

Trường hợp như vậy, nếu cơ quan chính quyền biết được có bằng cớ cụ thể, th́ cả hai đường sự sẽ bị truy tố ra ṭa: Một người bị trục xuất trả về nguyên quán, c̣n một người có quốc tịch có thể vừa bị phạt vạ bằng hiện kim và vừa bị lănh án tù ở nhiều năm hay ít năm tùy theo tội trạng của đường sự.

Trường hợp của chồng chị và cô em gái của chị sẽ không nằm trong các lư do vi phạm luật lệ vừa kể trên, v́ chị đă chính thức ly dị chồng chị trước ṭa án nên anh ấy đă trở thành độc thân, có quyền lấy vợ khác và cô em gái chị độc thân đă được cấp giấy chiếu kháng vào Hoa Kỳ để gặp lại người yêu là chồng cũ của chị, và để hai người sẽ làm hôn thú với nhau khi cô em gái chị sang tới đây. Như thế không có điều ǵ bị coi là bất hợp pháp cả và câu chuyện của chị theo tôi, có thể điển h́nh bằng 2 câu ngắn gọn nhưng đầy ư nghĩa mà người ta thường nói: Cơng Rắn Cắn Gà Nhà hoặc Rước Voi Về Dầy Mồ.

Để kết thúc câu chuyện của chị, tôi xin chia sẻ cùng chị một vài ư thưởng thâm thúy mà tôi vẫn c̣n nhớ những lời chân thành, ân cần nhắn nhủ đến các học tṛ của một vị Linh Mục khả kính, cũng là thầy dậy học tôi khi tôi c̣n ở bậc trung học như sau: Sự thù hận mà cứ ôm ấp lâu ngày trong tâm hồn sẽ làm nguy hại cho tinh thần lẫn thể xác của con người, trái lại chỉ có sự tha thứ sẽ là một liều thuốc bổ vô giá cho sức khỏe của con người, v́ nó sẽ đem lại sự b́nh an đến trong tâm hồn mỗi người chúng ta và nhờ vào sự b́nh an này, chúng ta sẽ sống lâu sống khỏe cho tới ngày Chúa gọi về với Ngài.

Tuyên Uư Trại Tù
PHÓ TẾ NGUYỄN MẠNH SAN