Những Điều Cần Biết Khi Học Lái Xe 
***
Trần Quốc Sỹ


Sinh sống tại Hoa Kỳ hay những quốc gia tân tiến, xe hơi là phương tiện giao thông không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chúng ta.  Biết lái xe là một nhu cầu tối cần thiết, bởi v́, không có xe cũng giống như không có chân.  Điều này càng đúng hơn cho những người cư ngụ tại những thành phố như Los Angeles hay quận Cam, thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn; những nơi mà hệ thống chuyên chở công cộng thiếu thốn hay không thuận lợi, không đáp ứng được nhu cầu di chuyển của đại chúng. 
 
Ngày xưa khi c̣n ở Việt Nam, hâu hết, việc lái xe hơi chỉ dành cho đấng mày râu, nhưng ngày nay, số phụ nữ Việt Nam lái xe hơi càng ngày càng gia tăng, nhất là tại các nước tiên tiến như Hoa Kỳ.  Lái xe tuy là việc chúng ta làm hằng ngày, quen thuộc đến nỗi trở nên một phản xạ tự nhiên, nhưng lai rất nguy hiểm.  Sở dĩ việc lái xe hơi trên đất Mỹ là việc làm rất nguy hiểm v́ chiếc xe hơi của quư bạn, với vận tốc di chuyển từ 40 dặm (64 km) trở lên, được coi như là thứ vũ khí giết người nặng 3000 pounds. Thống kê cho thấy, mỗi năm tại Hoa Kỳ, có khoảng hơn 6 triệu tai nạn xe hơi, dẫn đến sự tử thương cho gần 50 ngàn người cùng hằng trăm ngàn người tàn phế khác.  Năm mươi ngàn người mỗi năm tương đương với khoảng 130 người mỗi ngày hay là 5 người mỗi giờ hay là cứ mỗi 12 phút sẽ có một người tử thương v́ tai nạn xe hơi. 
 
Tóm lại, sống trên đất Mỹ phải biết lái xe hơi.  Muốn biết lái xe th́ phải học, và phải học đến nơi đến chốn v́ khi lái xe mà không biết luật, không cẩn trọng hay sơ ư một chút là mất mạng hay vào nhà thương như chơi.
 
Câu hỏi đươc đặt ra là, học ở đâu, học với ai? 
 
Bải viết này sẽ giúp các bạn một số kiến thức tối thiểu hầu có thể quyết định một cách khôn ngoan về việc học lái xe của ḿnh.  Xin nhớ, quyền chọn lựa cuối cùng vẫn do bạn quyết định.
 
Có nhiều cách để học lái xe. 
 
Cách thứ nhất là học miễn phí từ bạn bè, hoặc từ những người thân trong gia đ́nh như cha mẹ, anh chị em, chồng, vợ, v.v….Cách này tuy tiết kiệm được tiền bạc nhưng rất nguy hiểm v́ xe để dạy không được trang bị những bộ phận an toàn như hai kiếng chiếu hậu, hai thắng và hai ga, người dạy lại không có kinh nghiệm, không phản ứng kịp thời trong những t́nh huống xảy ra bất th́nh ĺnh thí dụ như lúc người tập lái hoảng sợ, cuống lên và đạp ga thay v́ đạp thắng.  Thêm vào đó, xe lại không được bảo hiểm đúng mức, khi xảy ra tai nạn, hăng bảo hiểm không đền, hay chỉ đền giới hạn, người tập lái xe sẻ hoàn toàn chịu trách nhiệm và phải bỏ tiền túi ra để bồi thường cho xe bên kia.  Đôi khi có thể bị tán gia bại sản hay ngồi tù nếu có một hay nhiều người bị trọng thương hay tử thương.  V́ lư do này, bạn hăy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc thiệt hơn trước khi nhờ người thân chỉ dạy.
 
Cách thứ hai là học từ những người dạy lái xe chuyên nghiệp.   Nhưng mà t́m ở đâu? Học ai?  Mở tờ báo, lật trang rao vặt, bạn sẽ điên đầu, mờ mắt như vướng vào bát quái trận đồ v́ những cái quảng cáo trong đó.  Biết ai mà tin bây giờ? 
 
V́ thế bạn phải rất cẩn thận khi t́m người để dạy lái xe cho ḿnh, cho con cái hay người thân của ḿnh.  Để tránh cảnh tiền mất, tật mang và không phải hối hận khi những sự việc nghiêm trọng xảy ra như tai nạn, cảnh sát phạt hay rút bằng, tác giả xin mạo muội góp ư cùng các bạn một vài điều cần biết khi chọn người dạy lái xe.
 
1.  Chọn những người dạy lái xe chuyên nghiệp, có license c̣n hiệu lực được cấp bởi Nha Lộ Vận (Department Of Motor Vehicles hay DMV).  Yêu cầu người dạy lái xe cho xem license c̣n hiệu lực.
 
2.  Chọn những người dạy lái xe đang cộng tác hay làm việc cho một trường dạy lái xe có license c̣n hiệu lực được cấp bởi DMV.  Yêu cầu người dạy lái xe cho xem danh thiếp của trường.
 
3.  Xe phải được trang bị những thiết bị an toàn để dạy như thắng phụ, bàn ga phụ, kiếng chiếu hậu phụ, hoặc tay lái phụ.
 
4.  Xe phải được bảo hiểm. Trên giấy chứng bảo hiểm phải có tên trường dạy lái xe.
 
5.  Chọn những người có uy tín, khả năng, đáng tin tưởng.
 
6.  Chọn những người đă từg dạy cho những người thân hoặc bạn bè của ḿnh và đă có kết quả tốt.
 
 
Trên đây chỉ là những đề nghị của tác giả.  Chọn ai dạy lái xe cho ḿnh, hay người thân của ḿnh cũng được.  Quyền chọn lựa cuối cùng vẫn do bạn quyết định.  Tác giả mong các bạn sẽ t́m được người hướng dẫn tốt và một điều nên nhớ là đừng ham rẻ, tiết kiệm một vài chục bạc, mà chọn những người “dạy chui” không có bằng hay không cộng tác với bất cứ một trường dạy lái xe chuyên nghiệp nào.  Hậu quả sẽ không thể lường được khi lỡ mà tai nạn xảy ra.
 
Trần Quốc Sỹ