CỜ VÀNG TẠI ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI 2005


Đức Giáo Hoàng ban phép lành trong Thánh Lễ Chủ Nhật ở Marienfeld tại Kerpen,

một công viên gần Cologne, Đức hôm 21-8-2005, trong Đại Hội Giới Trẻ,

trong khi lá đại kỳ cờ vàng VNCH bay giữa sân khấu, sau ghế Ngài ở nơi trang trọng. (Photo AFP)

 

Lá Cờ Vàng Lịch Sử Bên Đức Giáo HoàngCOLOGNE - Đó là h́nh ảnh lịch sử, khi cả tỉ người trên thế giới theo dơi buổi lễ ngoài trời của Đức Giáo Hoàng, trên phía sân khấu của ban tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005, lá đại kỳ màu vàng của Việt Nam Cộng Ḥa đă phất phới bay ngay sau ghế của Ngài, chỉ cách một hay hai bước.

Điều hết sức huy hoàng là lá cờ vàng này dựng ngay giữa sân khấu, do một thanh niên cầm, ở vị trí trang trọng nhất so với 5 lá cờ cùng trên sân khấu. Chưa rơ lá cờ lịch sử, được ban phép lành này, là thuộc về đoàn giáo dân Việt từ nứơc nào về Cologne tham dự, và do những cơ may nào mà lá cờ được ở vào vị trí trang trọng nhất trên sân khấu, sau ghế Đức Giáo Hoàng. Hai tấm ảnh cờ vàng với Đức Giáo Hoàng mà VB có là từ hăng thông tấn AFP, bản tin ngày chủ nhật 21-8-2005.

Chưa rơ việc phất cờ vàng này là tự ư các giaó dân hay có xin phép Ban Tổ Chức Đại Hội hay không.

Trên 1 triệu thanh niên catholic cắm trại từ đêm ở 1 khu đất rộng lớn đă nghênh đón nhà lănh đạo Vatican thăm nuớc Đức 4 ngày.
Đức giáo hoàng Benedict, sinh quán Đức, mở thánh lễ ngoài trời tại thành phố Cologne trong chuyến xuất ngoại đầu tiên sau ngày ngài được bầu thay thế đức giáo hoàng Gioan Phao Lô.

Vị lănh tụ tôn giáo hô hào mọi người sử dụng tự do theo cach không ngoan - ngài nói "Tự do không đơn giản là hưởng thụ cuộc sống trong sự tự trị hoàn toàn mà c̣n là sống theo hướng của sự thật và sự tốt lành để chúng ta trở thành thật và tốt".

Đức giáo hoàng nói hiện nay đang có sư quên lăng Thượng Đế cùng luc với sự hoang mang và bất măn dẫn tới sự bùng nổ mới của tôn giáo, đẩy tôn giáo trở thành 1 sản phẩm tiêu thụ.
Sử dụng 4 ngôn ngữ Đức, Anh, Pháp Italy, ngài kêu gọi giới trẻ dành th́ giờ để đi lễ mỗi chủ nhật hàng tuần.

Gần cuối bài nói chuyện, đức giáo hoàng Benedict loan báo đại hội thanh niên catholic thế giới năm 2008 sẽ tổ chức tại Sydney.
Ngài hô hào khách hành hương châu Phi gieo hột giống ḥa b́nh và huynh để ở mọi nơi.

Khi nói tiếng Ba Lan, ngài nhắc lại lời nói của đức giáo hoàng Gioan Phao Lô sinh quán Ba Lan, rằng "hăy giữ ngọn lửa của niềm tin trong đời sống của ḿnh và mọi người".

Dùng tiếng Tagalog, ngài nói với nhưng người Philiipines "Anh em từ phương đông tới để thờ phượng chúa Ki-tô, nay đă t́m thấy Chúa th́ hăy đem về nước ánh sáng của t́nh yêu của thiên chúa.”