Đoàn Nữ Quân Nhân Của QLVNCH 

TUYẾT MAI .

Việt Báo Thứ Bảy, 8/18/2007

Trong những năm chiến trường VN sôi động,  hàng hàng lớp lớp thanh niên lên đường  nhập ngũ, để đáp lời sông núi, bên cạnh những thanh niên hăng say cũng có hằng ngàn thiếu nữ, mang trong tim ḍng máu kiêu hùng của Nhị Vị Trưng Vương, của Bà Triệu đă  t́nh nguyện gia nhập vào Đoàn Nữ Quân Nhân của QLVNCH. 

Sau 30 Tháng Tư, 1975, cùng chung thân phận  của các quân nhân trong  QLVNCH, các chị em  Nữ Quan Nhân cũng tan hàng ră cánh, người bị kẹt lại VN  phải tù cải tạo, kẻ vượt biên chôn ḿnh trong biển thẳm rừng sâu, người phiêu dạt bốn phương trời.  Để  có cơ hội gặp lại nhau,  duy tŕ t́nh thân thương đoàn kết, hồi tưởng những kỷ niệm vui buồn trong quân ngũ và cũng để tưởng nhớ những chị em đă quá văng, các chị em Đoàn Nữ Quân Nhân QLVNCH cứ ba năm tổ chức một kỳ  đại hội .  Đại Hội  I được chức ở Bắc Cali năm 1998, Đại Hội Kỳ II  ở Nam Cali  năm 2001, Đại Hội III  ở Washington, D.C.  năm 2004.

Đại Hội  kỳ IV sẽ tổ chức :
- Họp nội bộ sáng Thứ Bảy 25/8 tại pḥng họp Báo Người Việt  từ 9Am –      2PM.
- Dạ tiệc từ 6Pm – 11Pm , ngày 26 Tháng 8, 2007, tại
 Nhà Hàng Paracel Seafood Restaurant
15583 Brookhurst Street
Westminster , CA 92683

***

Mặc dầu với quân số khá đông, một phần trăm của nam quân nhân  trong QLVNCH , Đoàn  Nữ Quân Nhân đă góp phần tích cực trong cuộc chiến chống Cộng Sản xâm lăng, tuy nhiên nhiều  người có một ư niệm rất mù mờ  về vai tṛ của người nữ quân nhân trong quân đội.  Các chị em được coi  như  “hoa lạc giữa rừng gươm”, nhiều người nghĩ sự hiện diện  của các chị em là để  tô điểm cho Quân Đội thêm tươi mát.

Sự thực th́,  cứ mỗi một nữ quân nhân  gia nhập vào quân đội th́ một nam quân nhân ở hậu  phương được thuyên chuyển  ra chiến đấu ở tiền  tuyến. Các chị em nữ quân nhân đă được huấn luyện và yểm trợ một cách hữu hiệu ở hậu  phương. 

Mặc dầu  nữ quân nhân không tác chiến  hiểm nguy như những nam quân nhân ngoài mặt trận,  nhưng xương máu của các chị em  cũng thấm đẩm trong ḷng đất mẹ qua những chuyến công tác liên tỉnh,  liên vùng, bị giật ḿn, bị pháo kích, bị  bắn rớt phi cơ…Trong Nghĩa Trâng Quân Đội có mộ của Hồ Thu Hương, của Ngọc Sương,  của Thiếu  Uư Quỳnh Hoa… Và người chị cả của Gia Đ́nh Nữ Quân Nhân  là Cố Đại Tá Trần Cẩm  Hương đă bị đi tù cải tạo  mười năm. Sau khi được trả tự do, về nhà  Bà tiếp tục bị đày đọa và đă  từ giả chị em,  về cơi vĩnh hằng năm 1986     .

Tưởng cũng nên nhắc lại sơ lượt về sự h́nh thành của Đoàn Nữ Quân Nhân  trong QLVNCH. Theo lời  của Cố  Trung Tá Hồ Thị Vẻ, từ năm 1950  ở Miền Trung, quân đội địa phương có  Việt Binh Đoàn Trung Việt, Bộ Tham Mưu đặt tại Huế. Ở đây người ta có thu nhận nữ  nhân viên làm việc, và đồng hóa với nam quân nhân.
Tổng số những nữ nhân viên này có khoảng vài trăm, họ làm việc trong các văn pḥng như thư kư, đánh máy, kế toán, y tá trong quân y viện…

Năm 1952 Ban Nữ Phụ Tá Bộ Tổng Tham Mưu được thành lập do một  Nữ Sĩ Quan Pháp Melle Arlette Arnaud  và Chuẩn Uư Nguyễn Thị Hằng là người đặt nền móng cho Đoàn Nữ Phụ Tá, trực thuộc Pḥng Nhất Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH.
Sau đó có rất đông phụ nữ được tuyển mộ vào phục vụ trong các văn  pḥng Tham Mưu, Ban, Ngành và các  Cơ Quan trong Quân Đội Miền Nam kể cả Bộ Tư Lệnh Không Quân và Hải Quân.
Đoàn Nữ Phụ Tá gồm các ngành :
1. Tham Mưu: Thư kư, đả tự viên.
2. Quân Y: Y tá và các chuyên viên khác trong ngành
3. Truyền Tin: Tổng Đài viên điện thoại, viễn ấn tự viên, mật mă viên..
4. Quân Nhu: gấp  và sửa chữa dù, kế toán quân trang quân  dụng .
5. Xă Hội: Cán sự và Nữ Trợ Tá Xă Hội.
Trong ngành Quân Nhu, một số NQN  sửa chữa dù được huấn luyện  nhảy dù nếu muốn,  để tham gia  nhảy dù biểu diễn tại các vùng  chiến  thuật.
Về ngành Xă Hội, người đầu tiên được mời  làm Sở Xă Hội  Quân Đội là Bà Trần Cẩm Hương, Cán sự Xă Hội từ Ḍng Nữ Tu Saint Vincent de Paul. Sau này có nhiều cán sự xă hội  đựơc đào tạo từ  trường Cán Sự Xă Hội Caritas ở đường Tú Xương.
Từ Tháng 10, 1959 Nha Xă Hội được phép tổ chức khoá Sĩ Quan Xă Hội Quân Đội , thời gian thụ huấn là hai năm rưỡi. Các ứng viên phải có bằng Tú Tài và khi tốt nghiệp được mang cấp bậc Chuẫn Úy và được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Pḥng Xă Hội Sư Đoàn.

Năm 1959 Bộ Quốc Pḥng quyết định hủy bỏ ba trong năm ngành chuyên môn của Đoàn Nữ Phụ Tá, chỉ c̣n giữ lại Quân Y và Xă Hội.

Đến 1965 chiến tranh leo thang, cần thêm quân số nên Bộ Quốc Pḥng cho thành lập Đoàn Nữ Quân Nhân để  tuyển  phụ nữ vào quân đội,  thay thế nam quân nhân ở hậu phương.  Sau đó Nữ Phụ Tá được sáp nhập vào Đoàn Nữ Quân Nhân. Văn Pḥng Trưởng  Đoàn  và Trung Tâm Huấn Luyện  NQN được  đặt tại đường Nguyễn Văn Thoại, ranh giới Quận 10 – 11 Saigon và  dưới sự chỉ huy của Bộ TTM/QLVNCH.
Trưởng Đoàn Nữ Quân Nhân kiêm Trung Tâm Huấn Luyện/NQN đầu tiên là Thiếu Tá Trần Cẩm Hương. Trung tâm Huấn luyện NQN đảm nhận việc tuyển mộ phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. NQN được huấn luyện căn bản quân sự, tổ chức quân đội, cơ bản thao diễn… học chút ít về vũ khí ở Trung Tâm huấn luyện Quang Trung .

Tùy nhu cầu, nữ quân nhân được huấn luyện chuyên môn tại các trường Tổng Quản Trị, Quân Y, Hành Chánh Tài Chánh, Quân Nhu, Xă Hội …Về sĩ quan Nữ Quân Nhân,  Trung Tâm Huấn Luyện NQN  đă đào tạo được  bảy khóa. Bốn khóa căn bản sĩ quan Nữ Điều Dưỡng cho  Không Quân và  Hai khóa  sĩ quan cho ngành  Cảnh Sát .
Một số sĩ quan  căn bản và cao cấp NQN được  huấn luyện ở Hoa Kỳ  như ở Fort Mc Clellan, Alabama;  khóa Dân Sự Vụ ở Fort Gordon, Georgia;  Khóa Sĩ Quan Chiến Tranh  Chính Trị  ở Foprt Bragg, North Carolina;  Tổng Quản Trị tại Fort Benjamin Harrison, Indiana.

Quân  số Nữ Quân Nhân trên lư thuyết dự định là 10 ngàn người, đă thực hiện gần  6000, riêng sĩ quan kể cả Chuẩn Uư là 600  trước 1975.

Như tŕnh bày trên đây, sự hiện diện của Nữ Quân Nhân trong QLVNCH không phải  chỉ là những bông hoa để tô đẹp cho Quân Đội mà họ là những chuyên viên, là những người  được huấn luyện để có thể hoàn tất nhiệm vụ một cách tốt đẹp ở hậu  phương.
Trong hai lănh vực Y Tế và Xă Hội, không phải chỉ đ̣i hỏi  người NQN  có khả năng chuyên  môn mà đ̣i hỏi một  tấm ḷng thiết tha với t́nh người và đất nước.  Người Nữ Quân Nhân  phục vụ trong ngành Y tế làm công việc của một “nữ cứu thương”, để  hàn gắn, để  xoa dịu  nỗi khổ đau của chiến tranh,  thể hiện trên thân thể của người lính chiến, những anh em  Thương Phế binh.  Các chị em là những thiên thần áo trắng .
Người Nữ Quân Nhân trong ngành Xă Hội, không phải chỉ lo về những  ṿng hoa chiến thắng và mấy gói quà ngày xuân …mà họ là những người thật sự  giúp đỡ gia đ́nh để người  lính an ḷng chiến đấu  ngoài mặt trận.  Trong lúc người lính đi hành quân xa nhà , gần như bất cứ việc ǵ vợ con  cần giúp đỡ, họ đều đến pḥng  xă hội, từ việc đưa trẻ con đi khám ở bệnh xá cho đến việc học hành của trẻ con  lớp mẫu giáo, trong các trại gia binh. 

Khi người lính  bị thương được tải về bệnh viện ở xa,  người vợ làm sao đi thăm chồng, ăn ở đâu lúc xa nhà, làm sao lănh  lương của chồng,  ai lo phương tiện cho người  thương binh  trở về đơn vị cũ?  …  mọi việc được điều hành  bởi bàn tay và tâm huyết  phục vụ  của người nữ trợ tá xă hội.

Trong những trận đánh lớn, xác tử sĩ được chuyển thẳng về Quân Y Viện hay Nghĩa Trang Quân Đội . Nữ trợ tá xă hội là người  giúp các quả phụ nhận  diện xác chồng, liên lạc với pḥng Tuyên Úy để mời vị lănh đạo tinh thần đến làm lễ,  quấn lên đầu  trẻ mồ côi những vành khăn tang, lắng nghe để chia sẻ và  d́u đỡ  những bà mẹ  khổ đau,  tiễn con ra nơi an nghĩ cuối cùng…

Dưới cái nắng thiêu đốt của miền nhiệt đới, nhiều xác chết chưa có  thân nhân đến nhận  x́nh chương, hôi thối  không thể tưởng và người nữ trợ tá  phụ với các nam quân nhân lo chôn cất,  làm việc ngày này  qua ngày khác trong cái môi trường  nặc nồng ám khí …người nữ trợ tá xă hội phải  là những người rất nặng t́nh với đất nước. Họ là những nàng tiên  áo xanh, đă  đem bàn tay bé nhỏ và trái  tim dào dạt t́nh người ra phục vụ  quê hương.

Trong cuộc chiến chống xâm lăng của CS, Nữ Quân Nhân đă không  tạo được chiến tích vẻ vang lừng lẫy ngoài mặt trận,  nhưng đă hỗ trợ tích cực ở hậu phương,  rất xứng đáng và  hănh diện ḿnh là  con cháu của hai Bà Trưng,  Bà Triệu,  góp phần không nhỏ trong việc  tô thắm màu cờ và những trang sử oai hùng của dân tộc Việt.

Ban tổ chức Đại Hội Nữ Quân  Nhân kỳ IV rất mong mỏi các chị em nữ quân nhân thuộc các ngành, cơ quan,  pḥng , sở , trong các Quân Binh Chủng QLVNCH , các chị em CSQG (Đoàn Thiên Nga) cùng về tham dự , để cùng nhau sống lại những ngày  xưa thân ái và cùng chia sẻ những buồn vui của quăng đời c̣n lại  tha hương.
Muốn biết thêm chi  tiết  xin liên lạc với
Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (714) 539-3545
Nguyễn Thanh Thủy  (714) 891-4359
Trần Thị Huy Lễ (714) 893-4971