LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC VNCH (19/6) tại Hoa Thịnh Đốn

 

 

 

 

LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC  VNCH (19 Tháng 6).

Tuyết Mai

 

Virginia.- Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đă trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH  19 Tháng 6,  năm thứ 42 vào lúc 11 giờ trưa ngày 17 Tháng 6, 2007 tại Kỳ đài trong khu Thương Măi Eden, Falls Church, VA.  Đây cũng là ngày Kỷ niệm Đệ Tam Chu niên Ngày Chiến Sĩ Tự Do (Freedom Fighters Day) của Tiểu bang Virginia.

Hiện diện trong buỗi lễ này có nhiều Niên trưởng trong QLVNCH, quư vị thân hào nhân sĩ,  đặc biệt có sự tham dự  của Phó Đề Đốc HK  Nguyễn Vơ Trung Quân, Người Nhái  thuộc Bộ Tư Lệnh Hỗn Hợp Liên Quân HK , đặc trách chống khủng bố ( thế hệ thứ hai). Ngoài ra cũng có  đại diện của hầu hết các quân binh chủng trong QLVNCH như  Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Sư Đoàn 9 BB, Địa Phuơng Quân, Sĩ Quan Vơ Bị Thủ Đức… trong  quân phục và rất đông đồng bào.

Ở lễ đài có bàn thờ Tổ Quốc với lư đồng, hoa quả,  hương trầm nghi ngút, huy hiệu QLVNCH và nhiều cờ vàng tung bay phất phới .

Cách đây 42 năm , ngày 19 Tháng 6, 1965 Quân Lực VNCH nhận lănh trách  nhiệm lănh đạo quốc gia, bảo vệ  Miền Nam Tự Do, đẩy lui  tập đoàn xâm lăng CS Hà Nội.

Mở đầu buổi lễ, dưới sự điều khiển của TQLC  Nguyễn Trấn Quốc  toán quốc quân kỳ trang trọng tiến vào vị trí hành lễ, theo sau là lễ chào Quốc kỳ  Mỹ, Việt và một phút mặc niệm.

Kế đến là lễ đặt ṿng hoa trước bàn thờ Tổ Quốc.  Cựu Thiếu Tướng  Nguyễn Duy Hinh, Cố Vấn LHCCSQG; Ông Lư Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN, MD&VA; Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quốc Gia /HTĐ; Ông Đoàn Hữu Định, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều  Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH  Miền  Đông Bắc HK,   đă trang trọng đặc ṿng hoa có h́nh cờ vàng ba sọc đỏ trước bàn thờ Tổ Quốc.

Theo sau là lễ truy điệu những anh hùng vị quốc vong thân , những chiến sĩ và đồng bào đă hy sinh cho lư tưởng tự do, cho chínhh nghĩa quốc gia. Mở đầu là ba hồi chiêng trống và tiếng  kèn chiêu hồn tử sĩ của Ông Đinh Minh Tiến. Theo sau,  Cựu Sĩ Quan Hải Quân Đính Hùng đọc  văn tế chiến sĩ trận vong, không khí rất cảm động.

Chương tŕnh buổi lễ được tiếp nối với phần phát biểu của Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh. Lời phát biểu tuy dài, dưới trời nóng, nắng chói chang, nhưng những lời phát biểu sâu sắc đă  tổng kết t́nh h́nh  suy thoái của  CS VN dưới chế độ độc tài đảng trị  trong 32 năm qua, đă thu hút mọi người chăm chú lắng nghe.

 

Ông Hinh  nói, hôm nay chúng ta kỷ niệm 42 năm Quân Đội đứng lên nhận lấy trách nhiệm lănh đạo đất nước,  chúng ta cũng vừa tổ chức  ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, kỷ niệm 32 năm tṛn xa xứ, và cũng lúc này HK đang sửa soạn “đón tiếp” Chủ Tịch CSVN Nguyễn Minh Triết ở “Nhà Trắng” , hẳn có nhiều điều cho chúng ta suy nghỉ!

Ông Hinh tŕnh bày, sau khi CSVN được vào Tổ chức Thương Mại Quốc Tế (WTO),  được giải tỏa một số trói buộc khác nhờ sự dễ dăi của HK, CSVN đă ra tay,  đàn áp thô bạo đồng bào trong nước. Phiên Ṭa bị miệng Cha Lư nói lên thật nhiều với thế giới, bản chất thực sự của CSVN.

Ông đưa ra một vài  nhận xét về CSVN:

 Thứ nhất, đa số dân chúng vẫn quá nghèo, gái quê vẫn đua nhau thoát y cho khách Đại Hàn, Đài Loan tuyển lựa. Tin rao bán phụ nữ VN tại Đài Loan,  Mă Lai Á,  Singapore không thiếu. Tin khiếu kiện ở vườn hoa Hà Nội, tin thợ thuyền bị chủ chèn ép,  phải đ́nh công, tin học tṛ bỏ trường  ở nhà giúp cha mẹ kiếm ăn, tin các sắc dân thiểu số đói rách trên vùng cao nguyên. C̣n nhiều, kể sao cho siết. Những cảnh đó nếu du khách VN mang tiền về nước rong chơi , không t́m  hiểu th́ làm sao thấy được?

Thứ hai, nạn tham nhũng khắp nơi, ở mọi cấp , thấp và cao, có thể chấm dứt tệ nạn này được  không? Đảng CSVN tập trung quyền lực trong tay. Tham nhũng làm khổ dân lành, gây bất công xă hội, làm thối nát đất nước, kéo dài sự chậm tiến của dân tộc. Ngày nào c̣n CS ngự trị th́ nạn  tham nhũng tiếp tục và  là đại nạn cho nhân dân.

Thứ Ba, đất nước tiếp tục tụt hậu. Muốn tiến  họ phải có nền giáo dục tốt . Dân nghèo, nhiều trẻ em bỏ học, nhà trường chính trị hóa, chương tŕnh học lạc  hậu, thi cử gian lận, bán bài thi, bằng cấp giả mạo.. CS đă phá nát đất nước, họ không có khả năng vựt đất nước dậy. C̣n CS ngự trị, quốc gia không thể tiến bộ được.

Quỹ tiền tệ quốc tế tại Hà Nội đă nhận định rằng VN phải mất 18 năm để kịp Nam Dương, 34 năm để kịp Thái Lan và 197 năm để kịp Singapore.

Thứ tư, người  VN trong nước ngày nay   không c̣n như xưa. Phần lớn mánh mung, gian trá, đút lót, mưu mô, kiếm chác. Khi Hồ Chí Minh nắm được quyền, họ Hồ đă chủ trương xây dựng một xă hội mới , những ǵ là xưa cũ, bản chất VN  cần phải đạp đổ hết. V́ thế liên tiếp có những đợt cải tạo xă hội, và  xă hội đă biến đổi và suy vi. Gây dựng lại một xă hội đôn hậu, thật thà, có t́nh , có nghĩa , có văn hóa như xưa đ̣i hỏi nhiều thế hệ.

Thứ năm, sự tham quyền cố vị của người CSVN và hiểm họa “Bám Tàu, cứu Đảng” là đại nạn cho ṇi  giống. V́ tham giữ quyền hành CSVN nhắm mắt bám Tàu đến nổi liều lĩnh dâng đất, biển và giả đui, giả điếc khi ngư dân ta bị ghiết hại trên biển cả. Ngay sau khi thăm viếng HK Phan Văn Khải đă qua tŕnh diện Bắc Kinh. Trước khi qua Mỹ Nguyễn Minh Triết đă đi Bắc Kinh.

Sau khi  đưa ra năm nhận xét,  Ông Hinh đă bàn về sự “Đổi Mới Ngày Nay” tại VN. Các lư thuyết gia Tây Phương cho rằng trợ lực cho CS cải tiến kinh tế sẽ đưa chúng tới thay đổi chính trị, gọi là “Diễn Tiến Ḥa B́nh”. Nhưng theo Ông Hinh, kẻ thủ lợi về  sự cởi mở kinh tế chính là đội ngũ cán bộ CS, một tập đoàn “cướp ngày” nắm quyền trị nước. Giới làm ăn giàu có ở VN ngày nay chính là lũ “Tư Bản Đỏ”, bà con của chúng và những kẻ luồn lọt, móc nối với chúng.

Sau những cao ốc mới cất, khách sạn nguy nga, các khu chơi bời sang trọng của Hà Nội, Saigon và các băi biển giải trí là một đất nước nghèo khổ, chênh lệch sang hèn quá lớn, một quốc gia đầy ḍi bọ tham nhũng, học sinh bỏ trường, thầy giáo móc túi học tṛ, bác sĩ, y công ḅn  bệnh nhân, cảnh sát công an làm tiền trắng trợn, dân nghèo và thợ thuyền khiếu kiện, công chức ,cán bộ rút tỉa của công, thanh niên, trai gái ngụp lặn trong sa đọa, mọi giai tầng xă hội ch́m đắm trong tư lợi, kiếm tiền, dù đó là buôn dân bán nước. Tất cả trong ṿng tay của một chính quyền độc tài, tham tàn và hư hỏng tột độ.

Ông Hinh nhận định, mấy ngày nữa,  Nguyễn Minh Triết sẽ tới  vùng này như một thách đố ngạo ngược. Công cuộc đấu tranh mang lại Tự Do, Dân Chủ cho quê nhà chưa kết thúc. Trong suy tư, trăn trỡ Ông Hinh đă đưa ra vài câu hỏi gợi ư để mọi người suy nghỉ:

Thứ nhất, “32 năm qua, những ǵ chúng ta  làm đă là đủ chưa, đúng chưa?Có cách ǵ hay hơn, hữu hiệu hơn nữa và đáng làm, cần làm không?”

Thứ hai, “Ta có nên tiếp tục để nguồn kiều hối ba bốn tỉ đô la hằng năm chảy về VN cho người CS như trong quá khứ không?” . Người CS gọi tiền chúng ta gởi về là  “kiều hối”. Theo báo cáo chính thức , có ba, bốn tỉ đô la  ở hải ngoại gởi về. Ông Hinh đề cặp tới một vài vấn đề tế nhị khác như du lịch, về nhà ăn Tết, đầu tư tại quốc nội và cả chuyện tiêu thụ các sản phẩm , hàng hóa VN.  

Có người dơng dạc tuyên bố: “Tôi không làm chính trị!” và coi điều đó như một cách hành xử rất thanh cao.

Ông Hinh thảo  luận, hăy ví cuộc đấu tranh giữa Dân Chủ, Tự Do và Độc Tài CS này là một keo vật lộn giữa Trắng và Đen, giữa Thiện và Ác. Trong trận chiến này , mỗi chúng ta đứng ở đâu?

Theo Ông Hinh đời sống của chúng ta trên thế gian này, ở đâu cũng có chính trị đang xen vào. Chính trị chính là đời sống vậy. Sự hiện diện của chúng ta ở đất nước này đă là một hành động chính trị rồi.  Mua một thùng ḿ có nhăn hiệu VN là một chọn lựa chính trị. Rong chơi một chuyến ở VN là một tham dự chin1h trị, là mang cở năm ngàn đô về tiêu tại VN. Số tiền này sẽ tập trung trong ngân hàng CS.

Tất cả các đô la tươi này, chi tiêu  tại chỗ và các tiền kiều hối gởi về là ngoại tệ mạnh, là phuơng tiện vực đối  phương dậy khi chúng sa cơ và là vũ khí để trấn áp các hoạt động của phe ta. Rơ ràng là  giữa Thiện và Ác,  không có sự đứng giữa. Đứng giữa chỉ là ngoảnh mặt làm ngơ, chạy trốn nhiệm vụ, là làm lợi cho kẻ ác, là reo mừng của chúng v́ thêm thế mạnh cho chúng.

 Đó là phần lớn tại sao bao nhiêu  năm qua, chúng ta vẫn ́ ạch , chẳng tiến được  bao xa.

Tôi ước ao đồng bào cộng tácvà  t́m lư giải cho vấn nạn này.

Trong dịp này Ông Lư văn Phước. Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA  được mời lên phát biểu cảm tưởng,  ông cho biết rất phấn khởi trước t́nh thần đoàn kết chống Cộng của đồng bào trong thời  gian tổ chức chống ông Triết gần đây. Ông cũng nhắc nhở đồng hương tham dự cuộc biểu t́nh chống Nguyễn minh Triết vào ngày Thứ Sáu 22/6 trước  ṭa  Bạch Ốc.

Tưởng cũng nên nhắc lại  lịch sử của ngày Quân Lực 19/6. Sau khi lật đổ Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm năm 1963, chính quyền và Quân Đội VNCH   suy  yếu trầm trọng v́ t́nh  trạng chỉnh lư , tranh giành quyền lực liên tục xảy ra giữa các tướng lănh trong QLVNCH. T́nh trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát. Lợi dụng t́nh thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt đă ồ  ạt xâm  nhập Miền Nam. Trước t́nh trạng khẩn trương, nguy  ngập đó Chính Phủ Dân Sự Phan khắc Sửu  quyết định trao trách nhiệm và quyền  lănh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH.

Một buổi lễ ra mắt Ủy Ban Lănh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon vào ngày 19/6/1965. Hai  Ủy ban này đă tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương. Từ đó ngày  19 Tháng 6 trở thành ngày lịch sử,  được  gọi  là  ngày “Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm với sự tham gia của nhiều  Quân Binh Chủng, ngày  Quân Lực VNCH  được cử hành rất trọng thể  để biểu dương sức mạnh và ư chí đoàn kết, quật cường của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lăng Miền Bắc.

Trở lại chương tŕnh buổi lễ  Niên trưởng Trần Thiện Hiệu cảm tạ đồng bào đến dự lễ kỷ niệm. Ông cho biết đây là  lần tổ chức lễ  kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH thứ 14 ở HTĐ. Ông nhắc nhở, chúng ta chưa đi hết đoạn đường chiến binh v́ Đảng CS VN vẫn c̣n ngự trị trên quê hương VN, người dân Việt vẫn chưa có tự do, dân chủ và nhân quyền…chúng ta c̣n phải  tiếp tục tranh đấu và yểm trợ những tổ chức đấu tranh…ngày nay chúng ta không cầm súng th́ hăy cầm cờ và hẹn gặp nhau trước ṭa Bạch Ốc Thứ Sáu này.

Trước khi  buổi lễ  chấm dứt hằng trăm  quân nhân các quân binh chủng và đồng bào đă theo  sau   toán  quốc quân kỳ diễn hành ṿng quanh khu Thương măi Eden.  Trong tiếng  nhạc oai hùng,  niềm vui tràn trào, mọi người thầm mong một ngày  về quê hương vinh quang dưới bóng cờ vàng.