Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu

Vi Anh


Mười bốn năm ở Little Saigon  chưa bao giờ người viết bài này thấy một cuộc ra mắt sách nào số người tham dư đông  đảo, nghiêm trang như cuộc ra mắt sách “Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu” vào ngày Chủ Nhựt 16-5-2010, tại Rose Theater, Thành phố Wesminster. Tác giả là Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng từng là bộ trưởng kế hoạch, cố vấn ngoại giao cho cố TT Nguyển văn Thiệu là người làm việc gần gũi TT khi ở trong nước và khi ra hải ngoại tới lui rất thường với TT sau 75, là một nhân chứng sống  ắt hiểu biết tâm tư TT Thiệu đối với đồng minh Mỹ.


Nên khoảng 650 ghế trong hội trường ngồi đầy cả, mà nhiểu người c̣n đứng lắng nghe phía sau. Trong bài nói chuyện có vẻ hàn huyên tâm sư, tâm t́nh với nhau hơn là diễn thuyết, hay diễn giảng, tác giả tâm t́nh tâm sự cứu cánh của Ông khi viết quyển “Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu”, Ông  muốn cho lớp trẻ người Mỹ gốc Việt ở quê hương thứ hai là nước Mỹ này rút kinh nghiệm. Tại sao một chánh quyền  qui mô như Mỹ lại có một lổ hỏng  trong tḥi kỳ chiến tranh như Chiến tranh VN. Cái lổ hỏng đó Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng gọi là hiện tượng Kissinger
(phenomenon Kissinger) – chữ phenomenon (Anh), phénomène (Pháp) hiểu theo nghĩa một thứ kỳ quặc. Kỳ quặc nhưng đóng một vai tṛ quan trọng cho sư sụp dổ VNCH.  Phần dẫn nhập của Ts Hưng làm cho người nghe liên tưởng đến những câu hết sức quen thuộc trong tập thề người Mỹ gốc Việt lâu nay, làm kẻ thù Mỹ th́ dễ làm bạn với Mỹ th́ khó.


Tiến sỉ Nguyễn tiến Hưng đưa ra một vài thí dụ và dẫn chứng của sư kiện lịch sử tiêu biểu nhưng vô cùng đau đớn cho chánh quyến VNCH khi lệ thuộc Mỹ.  Về kinh tế nội việc  xin Mỹ viện trợ gạo là cả một vấn đế phức tạp, phiền toái mà trăm dâu đổ đầu tằm VNCH phải chịu. Cứ mỗi năm vào 16-5 mùa giáp hạt, th́ kho gạo VN hết, từ tổng thống đến chánh phủ phải chạy đôn chạy đáo để  cầu viện. Câu viện phải qua 6 bước. Xin Hành Pháp cấp, Quốc Hội chuẩn chi, giải quyết vận chuyễn,. Vận chuyễn theo luật viện trợ Mỹ  phải đấu thầu chuyên chở. Ông Chủ tịch Ủy Ban chuẫn ch́ có công ty hàng hải “ bồ bịch”  muốn công ty của  ḿnh được thầu. Làm không khéo, đổ bể các nhà thấu khác la lên th́ VNCH mang tiếng xấu, mà không làm cho công ty bồ bịch của Ông  th́ chuẩn chi khó khăn hay bị cắt giảm.  Chở gạo từ Louisiana lên San Fran, từ San Fran về VN. Nghiệp đoàn công nhân  bốc dở biết Quân Đội ở Miển Trung đang cần gạo, họ hay đ́nh công để làm tiền. Chánh quyền VNCH không thể trả tiền ṿi vĩnh mà cũng không thể ngăn cản quyền đ́nh công của nghiệp đoàn, trong khi Quân Đoàn I xếp hàng xe chờ gạo, lính gần hết quân lương. Chánh quyền phải nhờ các thương gia gạo dàn xếp. Đó là chưa nói gạo viện trợ về bán rẻ thiệt hại cho nông dân VN.


Về quân sự,  Mỹ viện trợ mỗi năm giảm dần c̣n 1 tỷ rưởi, rồi 1 tỷ, rồi 700 triệu, rồi cắt luôn. Trong khi ở Afghanistan  bây giờ mỗi tháng viện trợ 6 tỷ mà số quân ít hơn VN nhiều.. Nhiều khi chánh phủ phải chịu nhục, Như Ts Hưng phải xin xỏ TNS Keenedy, bạn học cũ, hồi học chung chỉ là một sinh viên tầm thường, khi làm thương nghị sĩ xin năm lần bảy lượt mới cho gặp 30 phút. Nhưng nói chuyện vớ Ông 15 phút, Ông đă vội bỏ đi viện cớ bận.  Ts Hưng phải xách cập chạy theo ṭ ṭ trong hành lang Thương Viện. Có lúc TT Thiệu phải gởi thơ cho TT Ford với lời lẽ cứng rắn nhưng đau thương, nói trong khi VC được Nga Tàu Viện trợ hào phóng vũ khí đạn được tối tân, dư dả, c̣n quân nhân VNCH đồng minh của Mỹ phải đếm từng viên đạn. Ôi nỗi đau này là nỗi đau chung từ tồng thống tư lịnh tối cao dến người quân nhân tướng lănh, sĩ quan, hạ sĩ quan với súng dạn thiếu thốn, quân trang quân dụng thiếu thốn đang xả thân ở chiến trường chống quân CS Bắc Việt xâm lược,


TT Nguyễn văn Thiêu đă hơn một lẩn bày tỏ tâm tư, nói với những người làm chánh sách của Mỹ, quân dân cán chính VNCH đặt tương lai ḿnh và tương lai con cháu vào Thế giới Tự do, qua lời kêu gọi của  ba bốn đời tổng thống Mỹ, mà rơi vào hoàn cảnh đau đớn như vậy. Việc phản bội đồng minh của Mỹ, Ts Hưng nói trên đài RFA,
“Chúng tôi có viết chương 18, về cái bài phỏng vấn rất dài, của ông [TT Thiệu] với một tờ báo Đức, tên là “Der Spiegel”, trong cái bài đó, tổng thống Thiệu đă nói rất nhiều về cái mà ông gọi là “sự phản bội”, ông ấy bảo là 4 đời tổng thống Hoa Kỳ đă khuyến dụ nhân dân miền Nam đi vào cái khối của thế giới tự do, rồi cuối cùng tháo lui bỏ chạy.” Và đặc biệt là có những cái cam kết rất là vững chắc, thân tín rồi cuối cùng cũng lờ đi. “Người Mỹ đă phản bội chúng tôi”, chúng tôi có in lại ṭan bộ bài đó từ tiếng Đức được dịch ra tiếng Anh, rồi có bút phê của ông (Thiệu) rất là cẩn thận. TT Thiệu chọn tờ báo Đức này v́ biết Ts Kissinger là người Do Thái ở Đức nên thế nào cũng đọc, và đúng như vậy vài ngày sau Ts kissinger gởi thơ phân bua hết parce que này đến parce ue khác, theo lời Ts kèm một nụ cười mai mỉa.


Và đau đớn hơn cho  tổng thống VNCH. Ts Hưng nói trong cuộc ra mắt sách, chỉ một câu trả lời chung chung của TT Kennedy với người dẫn chương tŕnh Cronkite – là người đăt ra danh từ anchor để chỉ người dần chương tŕnh truyền h́nh -, rằng TT Kennedy  sẽ xét lại vấn đề viện trợ và nhân sự ở Miển Nam, thế là nh́ều người lợi dụng câu nói đó, dàn dựng ra cuộc đảo chánh TT Ngô đ́nh Diệm. TT Nixon c̣n cạn táu ráo mán  hơn với TT Thiệu khi ép buộc kư Hiệp định Paris, nếu TT Thiệu chần chờ, là cắt viện trợ, cắt quan hệ. Và bằng cách này hay cách khác biến TT Thiệu thành diểu hâu làm con mổi cho Phong Tráo Phản Chiến Mỹ. Từ vấn đề tái phối trí, rút quân ở Ban mê thuột, Pleiku,  từ chức của TT Thiệu, TT Thiệu đi ra khỏi nước tất tất đều có áp lực của Mỹ.


Và trong cuộc ra mắt sách, Ts Hưng nói TT Thiệu có dự trù kế hoạch rút quân về Miền Tây, Hải quân VNCH mạnh hơn Bắc Việt.  Có nhờ các nước như Pháp giúp nhưng đều bị kỳ đà Mỹ cản mũi.


Ts Hưng nói trên RFA và nhấn mạnh lại ư này khi ra mắt sách, “đặc biệt có một tâm tư mà chúng tôi nghĩ rằng nó phản ảnh phần nào cho tâm tư của chính cá nhân chúng tôi, và nhiều người trong chúng ta, đó là về phía ông ấy cũng như về phía nhân dân miền Nam th́ dù rằng có nhiều khuyết điểm, dù rằng yếu kém, dù rằng có lỗi lầm, tham nhũng này kia v.v…, nhưng mà cuối cùng th́ cũng đă cố gắng hết sức. Trong chưa đầy 20 năm, bị áp lực bất khả cưỡng của Mỹ, VNCH đă cố gắng hết sức ḿnh để bảo vệ và xây dựng đất nước. Ở tiền tuyến một triệu quân không bao giờ 1 quân nào CS tấn công mà không tái chiếm được. Ở hậu phương 1 triệu công cán chính xây dựng mọi mặt văn hoá, giáo dục, kinh tế, xă hội trên điêu tàn đổ nát do các cuộc tấn công của CS. Kể cả khi CS bao vây thủ đô hàng ngày pháo kích bộ mặt quốc gia và cung cách làm việc của một nước dân chủ vẫn c̣n, đúng nghi thức kể cà trong biến cố chuyển quyền từ TT Thiệu qua TT Hương và Tướng Dương văn Minh đều làm tại Phủ Tổng Thống có Quốc Hội tham dự.


Mỹ muốn lănh đạo quốc gia VN là những kẻ sai bảo của Mỹ, từ tổng thống, đến quốc hội, đến nhân dân bắng cách này hay cách khác không để ai sai bảo ḿnh. TT Ngô đ́nh Diệm  thà chịu chết, TT Thiệu thà chịu tiêu sinh mạng chánh trị, chớ không đánh đổi chủ quyền quốc gia và độc lập dân tộc cho Mỹ. Gần mấy chục năm sau, TT Karzai của Afghanistan dùng những  ư của TT Thiệu nói trên tờ báo “Der Spiegel”, để trả lời cho TT Obama khi hoạnh hoẹ, đổ tội tham nhưng và bầu cử gian lận cho chánh quyền Karzai.

 


Bài nói chuyện của Ts Hưng, cuốn sách ra mắt của TS, là một đóng góp rất lớn trong mùa 30-4 thứ 35. Một mùa trả lại chơn lư cho lịch sử VNCH , cho quân dân, cán chính VNCH. Sau bài nói chuyện của TS Hưng, và nhứt là sau khi đọc tác phẩn Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, người viết bài này tự nhũ. Coi vậy chớ TT Nguyễn văn Thiệu có phước hơn Ông Nguyễn Du tác giả truyện Kiểu bất hủ của văn học VN. Nếu Nguyễn Du xưa kia nghĩ “Bất tri tam bách dư niên hậu, thiên hạ hà nhân khấp Tố Như”, th́ TT Nguyễn văn Thiệu chỉ cần 1 phần 10 thời gian đó đă được người đương thời và người sau hiểu biết kính trọng như là một vị tổng thống hết ḷng bảo vệ chủ quyền đất nước, độc lập dân tộc nhưng bất phùng thời nên “thề chiên quốc, thế xuân thu gặp thời thế thế thời phải thế”.


Và quyển “Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu” lại c̣n có giá trị hơn nều lớp trẻ nghĩ, “
Kẻ chết đă yên rồi một kiếp, người sống c̣n tái tiếp noi gương” (lời Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH). TT Nguyễn văn Thiệu đă trải qua biết bao nhiêu là nỗi buổn nhược tiểu nỗi nhục da vàng khi lệ thuộc kinh tế chánh trị với một siêu cường Mỹ.. Bài học lịch sử này nhắc lại không phải để giận hờn, trách cứ  tổng thống Mỹ này hay tổng thống Mỹ kia hay để than thân trách phận  nhược tiểu. Mà  để người Mỹ gốc Việt trẻ cùng với nhân dân Mỹ t́m cách ngăn cản chánh quyền Mỹ không để một lổ hổng Kissinger nữa.  Và những nhân vật đang cầm quyền trong nước nếu c̣n một chút điểm lương tâm VN, sẽ rút được kinh nghiện ích nước lợi dân trong quyển “Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu” này trong vấn đề bang giao và giao thương với Mỹ./.
 

 VI ANH

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=2&nid=159333