Trúc Giang MN –

Cụm T́nh Báo VC A.22 Trong Dinh Độc Lập

nhóm Văn Tuyển

 

Cụm T́nh Báo VC A.22 Trong Dinh Độc Lập

Cụm T́nh Báo VC A.22 Trong Dinh Độc Lập

1* Mở bài

T́nh báo là những hoạt động bí mật của phe địch để dọ thám lấy tin tức về t́nh h́nh quân sự, chính trị, kinh tế hoặc tác động, phá hoại. Gián điệp là người hoạt động t́nh báo.

2* Gián điệp Cộng Sản trong chiến tranh Việt Nam

Trong chiến tranh, ở miền Nam, ngoài những tên Việt Cộng nằm vùng c̣n có những tên gián điệp hoạt động t́nh báo chiến lược xâm nhập vào hầu hết những cơ quan chính quyền, những tổ chức xă hội, tôn giáo, sinh viên, các cơ quan truyền thông, các ngành nghề, quốc hội…

Phạm Ngọc Thảo

Vũ Ngọc Nhạ

  Phạm Xuân Ẩn

Ngay cả những cơ quan an ninh, phản gián như Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo, Tổng nha Cảnh Sát QG, An ninh Quân Đội cũng có thành phần gián điệp Việt Cộng. Đau nhất là bên cạnh Tổng thống Việt Nam Cộng Ḥa cũng có cả một cụm gián điệp giữ những chức vụ quan trọng trong chiến lược chống Cộng Sản Bắc Việt.

Những tên tuổi như: Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Huỳnh Văn Trọng, Lê Hữu Thúy, hoạt động ttrong cụm t́nh báo A-22 trong Dinh Độc Lập.

3* Vũ Ngọc Nhạ

3.1. Lư lịch

Vũ Ngọc Nhạ là nhân vật then chốt trong vụ án Cụm T́nh Báo A.22 làm rung động chính quyền miền Nam năm 1969.

Vũ Ngọc Nhạ

Vũ Ngọc Nhạ (b́a trái) Phạm Xuân Ẩn (b́a phải)

Tên thật là Vũ Xuân Nhă, sinh ngày 30-3-1928 tại tỉnh Thái B́nh. Được kết nạp vào đảng CSVN năm 1947. Vũ Ngọc Nhạ c̣n nhiều cái tên khác nữa như Pière Vũ Ngọc Nhạ (tên Thánh), Vũ Đ́nh Long (Hai Long) bí danh Lê Quang Kép, Thầy Bốn, “Ông Cố Vấn”.

3.2. Hoạt động

Năm 1955. Xuống tàu di cư vào Nam.

Vũ Ngọc Nhạ xuống tàu di  cư  1955 

Thiếu tướng t́nh báo Vũ Ngọc Nhạ

Vũ Ngọc Nhạ cùng 1 số điệp viên khác trà trộn vào đoàn người di cư vào Nam. Nhạ cùng vợ và con gái xuống tàu Hải Quân Pháp cùng hàng triệu người Công giáo di cư vào Nam.

- Làm thư kư đánh máy ở Bộ Công Chánh. Chinh phục được cảm t́nh của Linh mục Hoàng Quỳnh và trở thành “Người giúp việc” của Giám mục Lê Hữu Từ.

Năm 1958- Tháng 12 năm 1958, Nhạ bị Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung của Nguyễn Tư Thái, tự Thái Đen, bắt giữ và giam tại trại Ṭa Khâm (Huế) để chờ điều tra xác minh. Linh mục Hoàng Quỳnh can thiệp cho nên Nhạ không bị buộc tội.

3.3Người Giúp Việc của Đức Cha Lê Hữu Từ

Một khuyết điểm lớn của Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung là giam giữ những nghi can gián điệp chung với nhau tại trại Ṭa Khâm. Chính ở đó, Vũ Ngọc Nhạ đă móc nối với các “cơ sở” (những cá nhân) t́nh báo khác, đặc biệt là trùm t́nh báo VC Mười Hương.

 

Trùm t́nh báo Mười Hương – Trần Quốc Hương

Tạo dựng niềm tin đối với Ngô Đ́nh Cẩn.

Năm 1959- Vũ Ngọc Nhạ làm tờ tŕnh “Bốn Nguy Cơ Đe Doạ Chế Độ” được sự chú ư của Ngô Đ́nh Cẩn và sau đó, của ông Nhu, ông Diệm. Do sự dự đoán chính xác về cuộc đảo chánh 11-11-1960 của tướng Nguyễn Chánh Thi, anh em ông Diệm đă chú ư đến Vũ Ngọc Nhạ.

Nhờ danh nghĩa “Người Giúp Việc” của Đức Cha Lê Hữu Từ mà Nhạ được xử dụng như là Người Liên Lạc giữa anh em Họ Ngô và giới Công Giáo di cư. Nhờ đó, Nhạ thu thập được nhiều tin tức t́nh báo có giá trị. Từ đó, Nhạ có biệt danh là “Ông Cố Vấn”.

3.4. Xây dựng Cụm T́nh Báo Chiến Lược A.22

Sau đảo chánh 1-11-1963, thế lực Công giáo phát triển mạnh dưới tay của Linh mục Hoàng Quỳnh.

 

 Đại tá Lê Hữu Thúy

Cuối năm 1965, sự tranh giành quyền lực trong “nhóm tướng trẻ”, do sự giới thiệu của LM Hoàng Quỳnh, Tướng Nguyễn Văn Thiệu đă xử dụng Vũ Ngọc Nhạ trong vai tṛ liên lạc giữa tướng Thiệu và Khối Công giáo. Nhạ đă khéo léo lợi dụng vai tṛ đó để tạo ảnh hưởng đến các chính trị gia dân sự và quân sự.

Năm 1967- Sau khi tướng Nguyễn Văn Thiệu đắc cử Tổng thống, cấp trên nhận thấy cần thiết phải mở rộng mạng lưới t́nh báo, thành lập Cụm A.22. (A.22 là mật danh của Vũ Ngọc Nhạ) Cụm do Nguyễn Văn Lê làm cụm trưởng, Nhạ làm Cụm Phó trực tiếp phụ trách mạng lưới. Toàn bộ Cụm A.22 được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Đức Trí, chỉ huy phó T́nh Báo Quân Sự ở miền Nam.

Bắt đầu, Cụm A.22 “phát triển” thêm Nguyễn Xuân Hoè, Vũ Hữu Ruật đều là những điệp viên mà Nhạ đă bắt liên lạc trong khi bị giam chung tại Ṭa Khâm. Sau đó, thu nhận thêm Nguyễn Xuân Đồng và quan trọng nhất là vào đầu năm 1967, bổ sung thêm Lê Hữu Thuư (hay Thắng) mật danh là A.25.

Các điệp viên nầy được giao nhiệm vụ “Chui sâu, leo cao” nắm lấy những chức vụ quan trọng để thu thập thông tin và để tác động vào chính quyền.

Thành công của Cụm A.22 là cài được 1 điệp viên dưới quyền của Lê Hữu Thuư là Huỳnh Văn Trọng làm “Cố Vấn” cho tổng thống Thiệu.

Chính Huỳnh Văn Trọng đă cầm đầu một phái đoàn VNCH sang HK, tiếp xúc, gặp gỡ hàng loạt các tổ chức, các cá nhân trong chính phủ và chính giới HK, để thăm ḍ thái độ của chính phủ Johnson đối với cuộc chiến ở VN. Huỳnh Văn Trọng thu thập được nhiều tin tức t́nh báo chiến lược.

4* Vụ án Huỳnh Văn Trọng và 42 điệp báo

 

4.1. CIA phát hiện cụm t́nh báo A-22 trong Dinh Độc Lập

CIA nhanh chóng phát hiện điều bất thường là sự tập hợp của các cá nhân là những bị can đă bị bắt giam ở Ṭa Khâm.

Giữa năm 1968- Hồ sơ các cựu tù nhân ở Ṭa Khâm được mở lại. Do tính phức tạp trong ngành điệp báo, CIA phải mất 1 năm mới hoàn tất hồ sơ và chuyển giao cho Tổng Nha Cảnh Sát QG VNCH.

Vào trung tuần tháng 7 năm 1969, một đơn vị đặc biệt có mật danh là S2/B được thành lập để tiến hành bắt giữ hầu hết những người của Cụm A.22.

Toàn bộ điệp viên Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thuư, Vũ Hữu Ruật, Nguyễn Xuân Hoè, Nguyễn Xuân Đồng, Huỳnh Văn Trọng, và hầu hết những gián điệp khác, kể cả giao liên là bà Cả Nhiễm cũng bị bắt.

Riêng cụm trưởng Nguyễn Văn Lê kịp thời trốn thoát.

Cụm t́nh báo A.22 bị phá vở hoàn toàn.

Chính quyền Saigon rung động v́ 42 gián điệp từ cơ quan đầu nảo là Phủ tổng thống cho đến các cơ quan khác, nhất là 1 “Cố vấn” của tổng thống đă bị bắt.

4.2. Biến vụ án gián điệp thành vụ án chính trị

Đây là vụ án gián điệp lớn nhất lịch sử. Các bị can đều khai, nhất cử nhất động của họ đều là thi hành chỉ thị, là do sự uỷ thác, do lịnh của tổng thống, của các tổng trưởng, nghị sĩ, dân biểu và cả CIA nữa.

 

Bút tích của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu viết cho Vũ Ngọc Nhạ

(…Tôi nhờ anh chuyển lời cám ơn Cha và những người bạn Mỹ đă giúp đỡ chúng ta rất nhiều…)

Ṭa án Quân Sự Mặt Trận Lưu Động Vùng 3 CT bối rối v́ không có thể gởi trác đ̣i những nhân chứng như tổng thống ra hầu ṭa để đối chất.

Do không có đủ yếu tố để buộc tội tử h́nh, cho nên ṭa tuyên án:

- Chung thân khổ sai: Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thuư, Huỳnh Văn Trọng, Nguyễn Xuân Hoè.

- Án từ 5 năm đến 20 năm tù khổ sai cho những bị can c̣n lại.

Khi quân cảnh dẫn các tù nhân ra xe bít bùng, th́ Vũ Ngọc Nhạ quay sang nhóm kư giả ngoại quốc và thân nhân, nói lớn “Tôi gởi lời thăm ông Thiệu”.

4.3. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cho rằng CIA dàn cảnh

Một bất ngờ của vụ án là TT Thiệu không tin đó là sự thật mà cho là CIA đă dàn cảnh. Do đó, thời gian Vũ Ngọc Nhạ bị đày ở Côn Đảo th́ TT Thiệu đă triệu hồi viên tỉnh trưởng Côn Sơn về Saigon và thay thế vào đó một người thân tín của ḿnh để có điều kiện chăm sóc cho Vũ Ngọc Nhạ và Huỳnh Văn Trọng như là những thượng khách. V́ thế, Vũ Ngọc Nhạ đă đánh giá:”Đó là một cuộc dạo chơi trên Thiên Đàng”.

4.4. Tiếp tục hoạt động

Đầu năm 1973- Vũ Ngọc Nhạ và Huỳnh Văn Trọng được đưa về khám Chí Ḥa, Saigon. Trong thời gian ở Chí Ḥa, nhờ sự giúp đở của LM Hoàng Quỳnh, Vũ Ngọc Nhạ móc nối, bắt bắt liên lạc với nhóm “Thành Phần Thứ 3″ của Dương Văn Minh.

Ngày 23-7-1973- Chính quyền VNCH trao trả Vũ Ngọc Nhạ cho Mặt Trận DTGP/MNVN với danh xưng là “Linh mục Giải Phóng”.

Năm 1974- Vũ Ngọc Nhạ được CSBV phong Trung tá QĐNDVN. Tháng 4, 1974, Vũ Ngọc Nhạ trở về Củ Chi, hoạt động bí mật mục đích xây dựng lại Cụm T́nh báo chiến lược, móc nối với Thành phần thứ 3 và khối Công giáo .

Ngày 30-4-1975- Vũ Ngọc Nhạ có mặt tại Dinh Độc Lập bên cạnh tướng Dương Văn Minh.

5* Vũ Ngọc Nhạ bị thất sủng

Ngày 30-4-1975 thân phận của Vũ Ngọc Nhạ vẫn chưa được xác nhận.

Năm 1976- Vũ Ngọc Nhạ được điều về Cục 2 Bộ Quốc Pḥng với quân hàm Thượng tá.

Năm 1981- Được thăng Đại tá nhưng vẫn c̣n ngồi chơi xơi nước. Hàng ngày đọc các tin tức báo cáo, tổng hợp lại rồi tŕnh lên thượng cấp, Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Nguyễn Văn Linh.

Năm 1987- Tác giả Hữu Mai xuất bản cuốn tiểu thuyết “Ông Cố Vấn, Hồ Sơ Một Điệp Viên” ca ngợi thành tích t́nh báo của Vũ Ngọc Nhạ. Công chúng đă biết đến và Nhạ được phong Thiếu Tướng.

Vũ Ngọc Nhạ mất ngày 7-8-2002 tại Saigon, 75 tuổi. Phần mộ của Nhạ nằm chung với các phần mộ của các điệp viên khác như Phạm Xuân Ẩn, Đặng Trần Đức và Phạm Ngọc Thảo.

6* Gián điệp Phạm Xuân Ẩn

                  6.1. Thân thế và hoạt động

Phạm Xuân Ẩn sinh ngày 12-9-1927 tại xă B́nh Trước, Biên Ḥa, là một thiếu tướng t́nh báo của Quân đội Cộng Sản Bắc Việt.

 

Từng là nhà báo. Phóng viên cho Reuters, tạp chí Time, New York Herald Tribune, The Christian Science Monitor.

Theo học trường Collège de Can Tho.

- Năm 1948- Tham gia Thanh Niên Tiền Phong và sau đó, làm thơ kư cho hăng dầu lửa Caltex.

- Năm 1950- Làm nhân viên Sở Quan Thuế Saigon để thi hành nhiệm vụ là t́m hiểu t́nh h́nh vận chuyển hàng hóa, khí tài quân sự từ Pháp sang VN. Đây là lần đầu tiên làm nhiệm vụ t́nh báo cùng với 14 ngàn gián điệp được cài cắm vào hoạt động.

- Năm 1952- Phạm Xuân Ẩn ra Chiến Khu D và đă được bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Ủu viên Uỷ Ban Hành Chánh Nam Bộ giao cho nhiệm vụ làm t́nh báo chiến lược.

- Năm 1953- Phạm Xuân Ẩn được Lê Đức Thọ kết nạp vào đảng tại rừng U Minh, Cà Mau.

- Năm 1954- Phạm Xuân Ẩn bị gọi nhập ngũ và được trưng dụng ngay vào làm thư kư Pḥng Chiến Tranh Tâm Lư Bộ Tổng Hành Dinh Liên Hiệp Pháp tại Camps Aux Mares (Thành Ô Ma) Tại đây, Ẩn được quen biết với Đại tá Edward Landsdale, trưởng phái bộ đặc biệt của Mỹ (SMM), trên thực tế, Landsdale là người chỉ huy CIA tại Đông Dương. cũng là trưởng phái đoàn viện trợ quân sự Mỹ (US.MAAG) tại Saigon.

- Năm 1955- Theo đề nghị của Phái Bộ Cố Vấn Quân Sự Mỹ, Phạm Xuân Ẩn tham gia soạn thảo tài liệu tham mưu, tổ chức, tác chiến, huấn luyện, hậu cần cho quân đội. Tham gia thành lập cái khung của 6 sư đoàn đầu tiên của QLVNCH, mà nồng cốt là sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ người Việt trong quân đội Pháp trước đó.

Phạm Xuân Ẩn c̣n được giao nhiệm vụ hợp tác với Mỹ để chọn lựa những sĩ quan trẻ có triển v&7885;ng đưa sang Mỹ đào tạo, trong số đó có Nguyễn Văn Thiệu, sau nầy trở thành tổng thống VNCH.

- Năm 1957- Tháng 10 năm 1957, Mai Chí Thọ và Trần Quốc Hương (Mười Hương) chỉ đạo cho Phạm Xuân Ẩn qua Mỹ du học ngành báo chí để có cơ hội đi khắp nơi, tiếp cận với những nhân vật có quyền lực nhất.

- Năm 1959- Phạm Xuân Ẩn về nước, nhờ những mối quan hệ, Ẩn được bác sĩ Trần Kim Tuyến, giám đốc Sở Nghiên Cứu Chính Trị Và Văn Hóa Xă Hội (Thực chất là cơ quan mật vụ của Phủ tổng thống), biệt phái sang làm việc tại Việt Tấn Xă, phụ trách những phóng viên ngoại quốc làm việc ở đó.

- Năm 1960- Từ năm 1960 đến giữa 1964, Phạm Xuân Ẩn làm việc cho hảng thông tấn Reuters. Từ 65 đến 67, Ẩn là người Việt duy nhất và chính thức làm việc cho tuần báo Time. Ngoài ra, c̣n cộng tác với báo The Christian Science Monitor…

- Từ 1959 đến 1975- Với cái vỏ bọc là phóng viên, nhờ quan hệ rộng với các sĩ quan cao cấp, với các nhân viên t́nh báo, an ninh quân đội và với cả CIA , Ẩn đă thu thập được nhiều tin tức quan trọng từ quân đội, cảnh sát và các cơ quan t́nh báo.

Những tin tức t́nh báo chiến lược của Ẩn đă được gởi ra Hà Nội thông qua Trung Ương Cục Miền Nam. Tài liệu sống động và tĩ mỉ khiến cho Vơ Nguyên Giáp đă reo lên “Chúng ta đang ở trong Pḥng Hành Quân của Hoa Kỳ”.

Tổng cộng, Ẩn đă gởi về Hà Nội 498 tài liệu gốc được sao chụp.

Giai Đoạn 1973-1975- Hàng trăm bản văn nguyên bản đă phục vụ “Hạ Quyết Tâm Giải Phóng Miền Nam ” của đảng CSVN.

Phạm Xuân Ẩn là nhân vật được chèo kéo của nhiều cơ quan t́nh báo, kể cả CIA .

Ngày 30-4-1975, Phạm Xuân Ẩn là một trong những nhà báo chứng kiến cảnh xe tăng của VC hút đỗ cổng Dinh Độc Lâp. Từ đó cho đến vài tháng sau, các phóng viên, đồng bào và cả chính quyền mới cũng chưa biết Phạm Xuân Ẩn là một điệp viên Cộng sản.

Vợ con của Phạm Xuân Ẩn đă di tản sang Hoa Kỳ. Ẩn cũng được lịnh của cấp trên sang HK để tiếp tục hoạt động t́nh báo. Nhưng Ẩn đă xin ngưng công tác v́ đă hoàn thành nhiệm vụ.

Do kế hoạch thay đổi, cho nên măi 1 năm sau, vợ con của Ẩn mới có thể quay về VN bằng đường ṿng Paris, Moskva, Hà Nội, Saigon.

6.2. Bị thất sủng

Ngày 15-1-1976, trung tá “Trần Văn Trung”, tức Phạm Xuân Ẩn, được phong tặng “Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang”.

Tháng 8 năm 1978, Ẩn ra Hà Nội dự khóa học tập chính trị 10 tháng v́ Ẩn “sống quá lâu trong ḷng địch”.

Theo Larry Berman th́ Ẩn bị nghi kỵ và bị quản chế tại gia. Cấm liên lạc với báo chí ngoại quốc và cấm xuất cảnh, do cách suy nghĩ của Ẩn quá “Mỹ” và do Ẩn đă giúp bác sĩ Trần Kim Tuyến ra khỏi VN ngày 30-4-1975 .

Năm 1986- Trong 10 năm, luôn luôn có 1 công an làm nhiệm vụ canh gác trước nhà của Phạm Xuân Ẩn.

Năm 1990- Đại tá Phạm Xuân Ẩn được thăng thiếu tướng.

Năm 1997- Chánh phủ VNCS từ chối không cho Ẩn đi Hoa Kỳ để dự hội nghị tại New York mà Ẩn được mời với tư cách là khách mời đặc biệt.

Năm 2002- Phạm Xuân Ẩn về nghỉ hưu.

Con trai lớn của Ẩn là Phạm Xuân Hoàng Ân, đă du học Mỹ, hiện đang làm việc tại Bộ Ngoại Giao ở Hà Nội. Con gái của Ẩn hiện đang sống ở Hoa Kỳ.

6.3. Ăn năn đă muộn 

Trong những năm cuối đời, Phạm Xuân Ẩn cảm thấy rất thất vọng v́ dân chúng không được viết tự do. Ẩn trối trăn trước khi chết là, “đừng chôn ông gần những người Cộng Sản”.

 

Nhận định về Phạm Xuân Ẩn:

- Lê Duẩn: Đă biểu dương Phạm Xuân Ẩn coi đó là 1 chiến công có tầm cỡ quốc tế.

- Frank Snepp, cựu chuyên viên thẩm vấn CIA , tác giả cuốn sách Decent Interval (Khoảng cách thích đáng) nói:”Phạm Xuân Ẩn đă có được nguồn tin t́nh báo chiến lược, điều đó rơ ràng, nhựng chưa ai “Dẫn con mèo đi ngược” để thực hiện 1 cuộc xét nghiệm pháp y về các tác hại mà ông đă gây ra, Cơ quan CIA không có gan để làm việc đó.” Hết trích.

- Murrray Gart, thông tín viên trưởng của báo Time nói “Thằng chó đẻ ấy, tôi muốn giết nó“.

7* Phạm Ngọc Thảo

7.1. Thân thế

Phạm Ngọc Thảo sanh ngày 14-2-1922 tại Sàigon. Cha ông là Phạm Ngọc Thuần, một địa chủ lớn, có quốc tịch Pháp, người Công giáo. C̣n có tên là Albert Thảo hoặc 9 Thảo, v́ Thảo là con thứ 8 trong gia đ́nh.

 Đại tá Phạm Ngọc Thảo nói chuyện với các chức sắc Cao Đài

Sau khi đậu tú tài, Thảo ra Hà Nội học và tốt nghiệp kỹ sư công chánh.

Thảo tuyên bố bỏ quốc tịch Pháp và tham gia kháng chiến.

7.2. Hoạt động VC

Sau khi tốt nghiệp trường Vơ Bị Trần Quốc Tuấn, Thảo về nhận nhiệm vụ giao liên ở Phú Yên. Một lần, Thảo đưa 1 cán bộ về Nam Bô. Đó Là Lê Duẩn, người đă có ảnh hưởng lớn về hoạt động t́nh báo của Thảo sau nầy.

Được bổ làm Tiểu đoàn trưởng TĐ 410, quân khu 9. (Có tài liệu nói là TĐ 404 hoặc 307). Trong thời gian nầy, Thảo hướng dẫn chiến tranh du kích cho Trần Văn Đôn, Nguyễn Khánh, Lê Văn Kim, những người sau nầy trở thành tướng lănh của QLVNCH.

Vợ là Phạm Thị Nhậm, em ruột giáo sư Phạm Thiều, nguyên đại sứ tại Tiệp Khắc.

7.3. Lợi dụng giám mục Ngô Đ́nh Thục

Sau Hiệp Định Genève, Lê Duẩn chỉ thị cho Phạm Ngọc Thảo không được tập kết ra Bắc phải ở lại nằm vùng.

Từ đó, Thảo dạy học ở một số tư thục Saigon.

Phạm Ngọc Thảo đă bị Đại tá Mai Hữu Xuân, Giám Đốc An Ninh Quân Đội, lùng bắt nhiều lần nhưng đều trốn thoát. Sau cùng, Thảo về Vĩnh Long làm nghề dạy học. Tỉnh nầy thuộc địa phận của Giám mục Phêrô Ngô Đ́nh Thục, vốn đă quen biết với gia đ́nh Thảo từ trước. Ngô Đ́nh Thục coi Phạm Ngọc Thảo như con nuôi và bảo lănh cho vào dạy học ở trường Nguyễn Trường Tộ.

Năm 1956- Phạm Ngọc Thảo được phép đưa vợ con về Saigon và vào làm việc ở Ngân Hàng QG. Rồi được chuyển ngạch sang quân đội với cấp bậc Đại uư “Đồng Hóa”.

Năm 1956- Do sự giới thiệu của Huỳnh Văn Lang, Tổng Giám đốc Viện Hối Đoái, Bí thư Liên Kỳ Bộ của đảng Cần Lao, Phạm Ngọc Thảo được cử đi học khóa Nhân Vị ở Vĩnh Long. Và Thảo đă gia nhập đảng Cần Lao.

7.4. Lặn sâu trèo cao

Hoạt động trong quân đội Việt Nam Cộng Ḥa:

- Chức vụ Tỉnh Đoàn Trưởng Bảo An Vĩnh Long.

- Tuyên Huấn đảng Cần Lao Nhân Vị.

Thảo biết cách khai thác nghề viết báo của ḿnh vào Binh pháp Tôn Tử. Chỉ trong ṿng một năm, Thảo đă viết 20 bài báo nói về chiến lược, chiến thuật, nghệ thuật lănh đạo chỉ huy, huấn luyện quân sự, phân tích binh pháp Tôn Tử, Trần Hưng Đạo. Những bài báo được giới quân sự chú ư và cả TT Diệm và Ngô Đ́nh Nhu.

Năm 1957- Phạm Ngọc Thảo được chuyển về Pḥng Nghiên Cứu Chính Trị Phủ Tổng thống với cấp bậc thiếu tá. Sau đó, giữ chức Tỉnh Đoàn trưởng Bảo An B́nh Dương.

Năm 1960- Phạm Ngọc Thảo tham dự khóa Chỉ Huy Tham Mưu ở Đà Lạt. Giữ chức vụ Thanh Tra Khu Trù Mật.

Năm 1961- Phạm Ngọc Thảo được thăng trung tá, giữ chức Tỉnh trưởng Kiến Ḥa để trắc nghiệm chương tŕnh b́nh định. Thời gian nầy, Kiến Ḥa (Bến Tre) trở nên ổn định không c̣n phục kích hay phá hoại nữa.

Tuy nhiên có nhiều tố cáo Thảo là Cộng sản nằm vùng. Thảo bị ngưng chức tỉnh trưởng Kiến Ḥa và đi học khóa Chỉ Huy Tham Mưu ở Hoa Kỳ.

Lư do là, Thảo đă thả hơn 2000 tù nhân đă bị giam giữ và liên lạc với bà Nguyễn Thị Định.

8* Phạm Ngọc Thảo tham gia các cuộc đảo chánh

8.1. Đảo chánh lần thứ nhất, 1963

Tháng 9 năm 1963, bác sĩ Trần Kim Tuyến, nguyên Giám Đốc Sở Nghiên Cứu Chính Trị (Thực chất là trùm mật vụ) và Phạm Ngọc Thảo âm mưu 1 cuộc đảo chánh Ngô Đ́nh Diệm.

Phạm Ngọc Thảo đă kêu gọi được một số đơn vị như Quân Đoàn 3, Quân Đoàn 4, Biệt Động Quân, Bảo An sẵn sàng tham gia. Nhưng âm mưu bị nghi ngờ. Trần Kim Tuyến bị đưa đi làm Tổng Lănh Sự ở Ai Cập, nhưng đă xin tỵ nạn chính trị ở Hồng Kông.

Sau ngày đảo chánh 1-11-1963, Đệ Nhất Cộng Ḥa sụp đỗ. Phạm Ngọc Thảo thăng chức Đại tá làm Tuỳ Viên báo chí trong Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng. Một thời gian sau, được cử làm Tuỳ viên Văn hóa tại Ṭa đại sứ VNCH ở Hoa Kỳ.

8.2. Đảo chánh lần thứ hai năm 1965

Đầu năm 1965, Phạm Ngọc Thảo bị gọi về nước v́ Nguyễn Khánh muốn bắt Thảo. V́ thế, khi về đến phi trường Tân Sơn Nhất, Thảo đào nhiệm, bỏ trốn và bí mật liên lạc với các lực lượng đối lập để tổ chức đảo chánh.

Đảo chánh với lư do rất quan trọng mà Thảo nắm được là Nguyễn Khánh và Hoa Kỳ thỏa thuận sẽ ném bom xuống miền Bắc vào ngày 20-2-1965 . V́ vậy phải đảo chánh lật Nguyễn Khánh vào ngày 19-2-1965 .

Ngày 19-2-1965. Phạm Ngọc Thảo và Tướng Lâm Văn Phát đem quân và xe tăng vào chiếm trại Lê Văn Duyệt, đài phát thanh Saigon, bến Bạch Đằng và phi trường Tân Sơn Nhất. Tướng Nguyễn Khánh đào thoát bằng máy bay ra Vũng Tàu.

Ngày 20-2-1965. Hội Đồng các tướng lănh họp tại Biên Ḥa các tướng cử Nguyễn Chánh Thi làm chỉ huy chống lại đảo chánh. Nguyễn Chánh Thi ra lịnh cho Phạm Ngọc Thảo, Lâm Văn Phát và 13 sĩ quan khác phải ra tŕnh diện trong 24 giờ.

Ngày 21-2-1965, các tướng tiếp tục họp tại Biên Ḥa quyết định giải nhiệm Nguyễn Khánh và cử tướng Trần Văn Minh làm Tổng Tư Lệnh QLVNCH.

Ngày 22-2-1965, Quốc trưởng Phan Khắc Sửu kư sắc lịnh bổ nhiệm tướng Nguyễn Khánh làm Đại sứ lưu động. (Một h́nh thức trục xuất ra khỏi nước)

Ngày 25-2-1965: Nguyễn Khánh rời Việt Nam. Phạm Ngọc Thảo bỏ trốn.

8.3. Bị bắt và qua đời

Ngày 11-6-1965, Quốc trưởng Phan Khắc Sửu và Thủ tướng Phan Huy Quát tuyên bố trả quyền lănh đạo quốc gia lại cho Quân đội.

Ngày 14-6-1965, Uỷ Ban Lănh Đạo Quốc Gia được thành lập do tướng Nguyễn Văn Thiệu làm Chủ tịch.

Phạm Ngọc Thảo phải rút vào hoạt động bí mật. Thảo cho xuất bản tờ báo Việt Tiến mỗi ngày phát hành 50,000 tờ, tuyên truyền tinh thần yêu nước chống Mỹ và Thiệu.

Phạm Ngọc Thảo có 1 hàng rào bảo vệ rộng lớn từ các Xứ Đạo Biên Ḥa, Hố Nai, Thủ Đức, Saigon. Có nhiều linh mục giúp đở in ấn và phát hành. Chính quyền Thiệu-Kỳ kết án tử h́nh và treo giải thưởng 3 triệu đồng cho ai bắt được Thảo.

Vơ Văn Kiệt (Sáu Dân) kể lạiTôi thấy Thảo gặp khó khăn nên đi t́m anh để đưa về chiến khu, nhưng anh bảo vẫn c̣n khả năng đảo chánh để ngăn chận việc đế quốc Mỹ đưa quân viễn chinh vào miền Nam. (Vơ Văn Kiệt)

Lâm Văn Phát ra tŕnh diện và chỉ bị cách chức.

Phạm Ngọc Thảo phải trốn nhiều nơi, cuối cùng bị bắt tại Đan Viện Phước Lư, xă Vĩnh Thanh, quận Nhơn Trạch, Biên Ḥa.

Lúc 3 giờ sáng ngày 16-7-1965, Thảo vừa ra khỏi Đan Viện Phước Lư th́ bị An ninh Quân Đội phục kích bắt và đưa về 1 con suối nhỏ gần Biên Ḥa để thủ tiêu. Tuy nhiên, Thảo không chết, chỉ bị ngất xĩu v́ đạn trúng vào càm. Khi tĩnh dậy, Thảo lê lết về một nhà thờ và được Linh mục Cường, Cha Tuyên Uư của Ḍng Nữ Tu Đa Minh cứu chữa.

Và Thảo bị phát giác, bị đưa về Cục An Ninh QĐ đường Nguyễn Bĩnh Khiêm. Thảo bị tra tấn cho đến chết vào đêm 17-7-1965. 43 tuổi.

Theo Larry Berman trong cuốn ”The Perfect Spy” th́ TT Thiệu ra lịnh tra tấn và hành hạ Thảo cho thật đau đớn bằng cách dùng 1 cái tḥng lọng bằng da, buộc quanh cổ và 1 cái khác th́ siết mạnh nơi tinh hoàn. Cũng có tin nói rằng Đại uư Hùng Sùi bóp dái Thảo cho đến chết.

Phạm Ngọc Thảo có 7 con và vợ Thảo đi dạy hoc. Tất cả hiện đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Có người con là bác sĩ ở Quận Cam, Cali.

Phạm Ngọc Thảo là 1 điệp viên đơn tuyến. Không có thượng cấp và thuộc cấp. Không thu thập tin tức mà chỉ tác động vào chính quyền.

Nhà nước CSVN truy tặng Thảo danh hiệu Liệt sĩ và quân hàm Đại tá QĐNDVN.

Cũng có nguồn tin cho rằng Phạm Ngọc Thảo là 1 gián điệp nhị trùng, nghĩa là làm việc cho CIA nữa.

9* Kết luận

Việt Cộng nằm vùng th́ thời nào cũng có, ở đâu cũng có. Bọn phản bội, ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản như cái đám dân biểu Đinh Văn Đệ, Nguyễn Văn Hàm, Hồ Ngọc Nhuận, Kiều Mộng Thu…bà Ngô Bá Thành, Tôn Nữ Thị Nịnh… Đa số ham danh, nhẹ dạ dễ bị lừa gạt, trót lên lưng cọp nên phải cởi cọp.

Những người c̣n một chút xíu lương tri và liêm sỉ th́, trước khi chết, thốt lên vài tiếng ăn năn như Trương Như Tảng, bác sĩ Dương Huỳnh Hoa. Nguyễn Hộ, Lê Hiếu Đằng…và ngay cả thiếu tướng t́nh báo Việt Cộng Phạm Xuân Ẩn, trối trăn trước khi chết là “Đừng chôn tôi gần những người Cộng Sản.

Trúc Giang