Tây Ninh & Cao Đài

Nguyen Sinh Huy

- Dân Cao Đài - Trung Nông - Phú Nông - Trí Thức ở vùng Ngũ Long thuộc Quận Bến Cầu Cẩm Giang thuộc quận Phú Khương tỉnh Tây Ninh bị Việt Minh hạ sát rất nhiều , hàng trăm sinh mạnh trở lên .
- Chính v́ thế mà giáo dân Cao Đài Vùng Bến Cầu ( Một quận lỵ giáp biên giới Việt - Miên nằm phía Tây Nam của tỉnh Tây Ninh ) đả gom góp thanh niên lại . tổ chức thành một nhóm Thanh Niên Tự Vệ Cao Đài dưới tài chỉ huy của một Tướng lảnh Cao Đài tên là Trịnh minh Thế ..
- Và máu đă đổ đỏ ra thêm ... như tô điểm cho màu đất đỏ phù sa của con sông Vàm Cỏ Đông .
- Từ đó , Thanh Niên Tự Vệ Cao Đài đánh bật đám Việt Minh - Cộng Sản ở Trà Cao , Tha La , Trà Cú , Gia Huỳnh ( Tên của các xả đạo Cao Đài thuộc quận Hiếu Thiện - { G̣ Dầu Hạ } Đức Huệ thuộc tỉnh Hậu Nghĩa ... rồi sau đó lớn mạnh ra thêm
Việt Minh thảm sát dân Miên khắp nơi trong Miền Nam , nơi mà chúng muốn thành lập mật khu , những dấu tích đều có tên gọi chung là " " khu mă lạng "
- Sau 1975 các " Khu Mă Lạng " nầy vẩn c̣n rải rác dọc theo con suối Trà Phí ( Gần chổ Trực Thăng Cố Đại Tướng Đổ Cao Trí - Tư Lệnh Vùng III Chiến Thuật lâm nạn vào năm 1972 .
Suối Trà Phí .. nằm giửa Trăng Sụp ( Một trại huấn luyện CIDG do LLĐB Mỹ và VNCH điều hành ) và Núi bà ...
- Dân Miên cả khu KHE ĐON ( một địa danh của một ấp nằm phía Tây Tây-Bắc dưới chân núi Bà Đen - Tây Ninh ) bị đưa vào đó giết tập thể bằng chài gạt chém rụng cổ .
- Khu thứ hai phía Đông của Sông Phan , một con sông cạn vào mùa hè nằm phía Bắc Đông - Bắc núi Bà Đen và nơi đó khoăng năm 1968 đă lập nên một trại Biệt Kích Biên Pḥng và có tên gọi là ( Trại Bổ Túc )
- Những ai đả bị tập trung cải tạo sau năm 1975 tại các trại :
TRẠI BÍ , TUA HAI ( Trăng Sụp ) Ka Tum ( Tây Ninh ).
Và khi bị đày đi xẻ gổ ở ở các khu vực trên ( vùng lân cận và Nội Khu của Chiếb Khu C ) nhưng khi thấy các xương cốt của khu Mă Lạng phơi bày trước mắt , và có t́m hiểu qua cách hỏi thăm người dân cư ở Trà Phí - Suối Nước Trong , Suối Nước Vàng đều phải biết gốc tích của các khu Mă Lạng nầy ( do các chủ rẩy đậu phộng tại khu Mă Lạng cũng như các chủ vườn Mản Cầu Ta tại khu nầy cho biết ) .
- Bác chỉ cần dựng lều ngủ theo ven suối , và sau một cơn mưa rừng dai dẵng , hôm sau xuống suối , mấy bụi dây cóc ken , Hà Thủ Ô bị nước mưa cuốn trôi , cát đất các trên triền suối gom cục lại để lộ ra lớp mặt đất khu Mă Lạng . Bác sẻ thấy xương người đủ cở , đủ hạng đă biến sang màu nâu thẩm tựa màu xét rỉ , Xương -Cốt - Đầu Lâu phơi bày la liệt như đá xanh trải đường chờ xe Hủ Lô đến cán vậy .
- Chính v́ điều nầy nên Dân VN ở SA MÁT và KATUM đă bị Miên Đỏ tàn sát , sạch sành sanh , đốt tàn rụi cả mấy làng khi chúng vượt biên giới vào đất Tây Ninh năm 1977 ( Nam Việt Nam )
Nguyễn sinh Huy .
-
Bác Bành Kính !
Anh cả và anh năm tôi là Thiếu sinh Quân Cao Đài Đạo Cao Đài đă phát triển khắp vùng Đông Dương .
- Riêng Nam VN , sau hiệp định GENEVA từ Vĩ Tuyến 17 đến mủi Cà Mau mỗi quận lỵ nào cũng có Thánh Thất Cao Đài .
- Có thể nói 25% Sỹ Quan QLVNCH đều có đến vùng thánh địa Tây Ninh để đi học văn hoá từ tiểu học cho đến hoàn tất Tú Tài 1 ( 1940 - 1962 ) v́ :
- Hoàn toàn miển phí từ sách vở , chổ ăn , áo quần , chổ ở , sức khoẻ , v́ họ có một bộ phận gọi là Hội Thánh Phước - Thiện với tôn chỉ :
Đói Cho Ăn - Rách Cho Mặc - Chết cho Ḥm ( gần giống như Salvation Army ) .
- Sau đó th́ có luôn các lớp 12 , Riêng Từ năm 1970 cho đến 1975 họ có cả trường Đại Học Cao Đài cho các chuyên khoa về Nông - Lâm -Súc

Những gia đ́nh có tiền của , nhưng ở vùng xôi đậu từ Miền Trung vào cho đến Miền tây đồng bằng Châu Thổ Sông Cửu Long , đổ qua đến Miền Đông Nam Phần , họ cũng cho CON CÁI đi về Tây Ninh để đi ăn học v́ :
- VC không dám mon men tới đó CẮN TRỘM

- Ngoài rèn luyện VĂN HOÁ cho các học sinh , các trường trên c̣n đào tạo cho học sinh Lao Động .
- Nhân Nghỉa Lể Trí Tín cũng luôn được đề cao và truyền đạt thật chuyên chú .
- Tôi c̣n nhớ trong lớp học có đề một cái biển nho nhỏ :
Tài ít ĐỨC NHIỀU c̣n HỬU DỤNG
Tài nhiều ĐỨC ÍT , HOẠ NAY MAI
Các trường đó có tên :
- Dân Trí ngoài cửa số 6 của Nội Ô Toà Thánh Tây Ninh .
- Đạo Đức Học Đường trong Nội Ô Toà Thánh Tây Ninh
- Lê văn Trung gần trung tâm huấn luyện Mít Một ( Địa Phương Quân và Nghĩa Quân )
- Đại Học Cao Đài bên canh văn pḥng Chi Khu Quận Phú Khương
***********
***********
***********

- Người lạ vào vùng Thánh Địa mọi cử chỉ đều bị giám sát rất nhẹ nhàng nhưng không thể che đậy .
- Mổi buổi chiều th́ 12 nóc gia trong xóm họ đến một nhà láng giềng đọc kinh Tứ Thời , trước khi chờ đợi họp mặt đông đủ , thời giờ chờ đợi đó đủ trao đổi cho nhau tin tức về vị khách lạ đó, sau khi đọc kinh xong , họ họp mặt trao đổi chuyện cần giúp đở trong Liên Gia như người già không ai chăm sóc , nhà nghèo có con mọn nhưng không chăm sóc chu đáo , v́ bận việc đồng án , người dân trong liên gia sẻ đùm bọc cho người cân chăm sóc - hay khốn khó đó .
- Tôi đă có một thời gian khá đủ để Công Tác tại Tây Ninh trong Giang Đoàn Xung Phong , căn cứ tiền phương đặt nhiều nơi trên sông Vàm Cỏ Đông như :
Ấp Long Yên ( Bến Kéo ) Phước Vinh ( Bến Sỏi) Hiếu Thiện ( G̣ Dầu Hạ ) Cẩm Giang ( Phú Khương ) và đáng nhớ nhất trên con Rạch Tây Ninh là một con rạch lớn hợp lưu của hai con Suối Nước Trong và Nước Vàng tạo thành , chảy xuyên suốt từ phía bắc của phạm vi tỉnh lỵ rồi chui qua chiếc cầu bê tông ba nhịp nối liền chợ Tây Ninh và Tiểu Khu - Toà Hành Chánh tỉnh Tây Ninh , rồi chảy dài ăn thông ra con Sông vàm Cỏ Đông nước chảy cuộn cuộn đỏ ngầu , nên nói về các vụ Dân Chúng Cao Đài Tây Ninh bị Việt Minh trói quặt tay ra sau , rồi bỏ họ xuống giếng trong tư thế quay đầu xuống dưới , Chặt đầu đem bêu trên cành cây ven bên con rạch từ ngoài đường lộ 23 , Quốc lộ 1 vào các cánh đồng lân cận con sông Vàm Cỏ Đông .. Nhiều nửa v́ Các Chú tôi đă từng là các chiến Binh CAO ĐÀI .
Sau đó , trong thời Đệ Nhất Cộng Hoà , tôi được Cha mẹ tôi cho học nội trú bậc tiểu học ở Đạo Đức Học Đường , lớn lên cũng đă đôi lần trở về vùng đất trên chiến đấu trong Giang Đoàn Xung Phong .
- Mặc dù tôi không là Tín Đồ CAO ĐÀI Các Chú tôi cũng thế , chỉ đơn thuần thờ lạy ông bà mà thôi , nhưng gia nhập Cao Đài đi đánh Việt Minh là lủ sói lang là khoái rồi ..
- Cũng giống như Bác hiện nay .. đâu có Cộng Hoà hay Dân Chủ , Đại Việt , VNQDĐ ǵ đâu , nhưng với LỦ VẸM th́ cũng Đánh tới tới giống như bất cứ chiến sỹ quốc gia yêu nước vậy .
Có ai mà nể phục lủ hung ác đâu


Nguyễn sinh Huy
b
iên son


Đạo Cao Đài do sự nhóm họp đầu tiên giửa các ông : Ngô Minh Chiêu và Cao Đài Tiên Ông bằng nằm mơ, Cầu Cơ rồi sau đó họ nhóm họp thêm ông Lê văn Trung ( Giáo Tông ), Phạm Công Tắc ( Hộ Pháp ) ,Cao huỳnh Cư ( Thượng Phẩm ), Cao Hoài Sang ( Thượng Sanh ) , Nguyễn thị Hương( Thánh nử Đầu Sư ) , Nguyễn ngọc Tương ( Sau nầy mở ra chi nhánh CAO ĐÀI TIÊN THIÊN { Bến Tre } tôn chỉ là cứ tu hành , làm lành lánh dử không can dự chính trị [Mũ Ni che tai] Hồ Tấn Khoa ( Bảo Đạo ).
Thoạt tiên họ truyền bá đạo Cao Đài tại khu Sài G̣n - Chợ lớn rồi lan rộng xuống các vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long .

-Rất nhiều các nghiệp chủ , Điền chủ , địa chủ họ đă bỏ tất cả sản nghiệp cúng dường cho Hội Thánh Cao Đài trong buổi giao thời để xây dựng Hội Thánh và Toà Thánh Tây Ninh .
***
*********

Vùng Đồng BBằng Châu Thổ Sông Cửu long thường bị ngập lụt , nên việc xây dựng những công tŕnh đồ sộ rất khó về nền móng , bởi kỹ thuật xây dựng của VN vào thời đó .
- Có Lẻ ch́nh v́ lẻ đó , nên các chức sắc cao cấp trên đă cầu cơ để xin ư trời cho xây dựng TOÀ THÁNH ở nơi đâu !!?!
- và Thượng đế chỉ họ đi về Tây Ninh , vùng núi bạt ngàn , Đất , Cát , Sỏi , Đá , chỉ cần hốt hoạc đào hầm là moi lên được ngay .
- Bác nên nhớ : Tất cả những chức sắc trên đều là quan to trong thời PHÁP đấy nhé . Tiền của - Trí Thức - Khoa băng - Thế lực họ có đủ cả .
- Bác cứ nh́n Sơ Sơ 3 Ông Lê văn Trung là Quận trưởng Chọ Lớn ( Địa Lư hành Chánh Chợ Lớn thời ấy rất to lớn , gần lên đến B́nh Dương - Biên Hoà , Long An đấy nhé ... )
******
- Phạm công Tắc h́nh như là Chánh văn pḥng của Cục Quan Thuế Miền Nam đấy .
- Ở Cali cháu chít ông nầy c̣n một mớ ( Ông chỉ có 2 người con gái là cô Ba Cầm , và Cô tư Tranh . Chỉ cô ba Cầm là có chồng , và chồng là bác sỹ , bác sỹ ấy là chú ruột của Bùi Đắc Chương (Thông Dịch Viên sư đoàn 25 Hoa kỳ 1964 - 1968 ) Bác sỹ Bùi Đắc Hùm , Dược Sỹ Bùi thị Mân , họ hiện giờ đều ở Nam Cali và là chức sắc Cao Đài .
- Cao hoài Sang Cũng là quan chức trong sở Quan Thuế của Pháp tại Miền Nam .
Nhưng người có tiền của nhiều nhất là bà Hương (Thánh Nử Đầu Sư ) bà là chủ Cả vùng đất bạt ngàn ở Vĩnh Long - Vũng Liêm , khi làm bản đồ , phải mướn máy bay để chụp ảnh ráp lại chứ vẻ không thể chính xác ( Phương pháp Quan Trắc thời đó quá bết bát nhỉ)
A-\ Cho nên tôi vắn tắt Họ về Tây Ninh để lập Toà Thánh là hợp lư nhất cho việc xây dựng Toà Thánh . V́ các Vật liệu xây dựng đều có sẳn tại chổ ,
B-\ Tạo Dựng mặt bằng xây dựng không bị mích ḷng dân và chính quyền , v́ đất Miền tây tuy mênh mông , nhưng chổ có thể lấy cát đá để xây chỉ là ở : Núi Sập , Núi Sam ( Châu Đốc ) Núi Dài, Núi Voi , Thất Sơn ... chúng ở tuốt măi tận HÀ TIÊN .
Miền Tây Đát Rộng người thưa , việc giao thông vận tải không thuận tiện quanh năm .
- Riêng núi sam đă có Đền Thờ Phật Thầy Tây An của Giáo Phái Phật Giáo Hoà Hảo . Chen chân nhau để giành giựt giáo dân ... dể đổ máu lắm ..
- Thôi th́ về Tây Ninh , tuy xa mà gần nhất , Gần Sài G̣n , Gần Biên Giới Miên , Gần chiến khu .
- Nếu Tây trở mặt , bắt bớ tôn giáo , th́ rút giáo dân vào rừng bạt ngàn . Chà gạt , Mă tấu , súng Ngựa trời sẻ choăng lại với quân PHÁP , cũng đở hơn ở Miền Tây là nơi Đồng Không mong quạnh .
- Vào vùng Đồng Tháp Mười của Thiên Hộ Dương th́ nó trống rỗng , tới mùa nước lên , Tây nó cho tàu đi ruồng sẻ không sót một móng
Bấy giờ với trí thông minh tuyệt chúng của Bác đă nh́n thấy thế chiến lược của Tây Ninh rồi chứ .
- Tây Ninh nghĩa là ǵ ???? nh́n trên bản đồ Hành Chính và Địa Lư , B
ạn sẻ thấy nó là cửa ngỏ của Vùng đồng bằng châu thổ Sông Cửu Long .
- Từ Tây Ninh đi đường Sông , Đường bộ , đến Tân Châu - Hà Tiên sẻ gần hơn đi đường xe .
- Từ Hà Tiên bác thả xuồng buồm tà tà trên Kinh Vỉnh Tế để về Châu Đốc chỉ cần 2 con nước là đủ .
- Từ Châu Đốc bác Thả buồm nhè nhẹ ..., 3 giờ sau đả qua nốt con Kinh Sáng ( Vịnh Tre ) để đến cách chợ Tân Châu không quá 5 Km .
- Vượt qua con sông Tân Châu ( Tiền Giang ) 1km qua bờ bên kia là Hồng Ngự để vào Kinh 7 ( Đồng Tiến ) rồi sẻ dẩn vào thượng nguồn của sông Vàm Cỏ Tây ( phía biên giới miên có tên là Sông Bé ) từ đó ra Mộc Hoá . Trà Cú , Trà Cao , Trà Vỏ , Cẩm Giang , Giang Tân , Long Yên ( Bến Kéo ) là cửa ngỏ của Thánh Địa Toà Thánh Tây Ninh .
******
********
Cho nên theo tôi Tây Ninh có nghĩa là An Ninh Miền Tây Quên nửa Trà Cú , Mộc Hoá , là ven ranh của Chiến Khu Mỏ Vẹt ( Parrot Beak )

*******************
*****************8
Tây Ninh không phải là nơi đất khô cằn sỏi đá .
- Tây Ninh có rất nhiều Bàu , Hồ , Trăng ở khắp trong vùng , v́ địa lư là vùng núi lửa đă tắt từ hàng trăm ngàn nẳm trước .
- Nên toàn vùng cao hơn mặt nước chừng 10 mét là đá Bazan , đá nầy từ phún xuất thạch ( Đá Đỏ , Đá Tàng Ong ).
- Hai con sông Vàm Cỏ Đông , và Sông Sài G̣n đă tạo ra ven chúng những cánh đồng lúa bạt ngàn , chổ rộng nhất như tại G̣ Dầu lên đến 20KM chiều ngang và kéo dài hơn 60Km từ Trà Cao lên đến Bến Sỏi ,
- Phía Bên con sông Sài G̣n th́ không có được những cánh đồng phù sa rộng như thế , nhưng đất toàn màu đen nâu thẩm để cho ra DÂU Tây, Chôm Chôm , Sầu riêng , Mít Tố Nử , Măng Cụt ... nói chung từ giửa tỉnh chia về phía Đông , các cánh đồng bằng ven theo sông suối sẻ có phù sa màu Đen - Nâu thẩm .
- Phía bên Sông Vàm Cỏ phù sa mang màu hồng phơn phớt chỉ chuyên trồng cho Lúa , Mít , Mản Cầu ..
Tây Ninh tiêu điều v́ lủ giặc Pháp , Công Sản Việt Nam ,
- Chứ trước chiến tranh (1938 ) nó cũng là một trong các vựa lúa của Miền Nam đấy .
- Vùng đất cao hơm mặt nước từ 10 mét trở lên , nó là VÀNG TRẤNG đấy bác ạ .
Các ĐỒN DIỀN CAO SU bạt ngàn mang danh , Cầu Khởi , Vên Vên , Trà Vỏ , Dầu Tiếng , Trâm Vàng ... V .V ..
- Cây rừng , toàn là Cổ thụ của các Giống Gổ Quư như : Cẩm Lai , Giáng Hương , Gỏ , Giá Tỵ .
Gổ Dầu ( loại dùng đóng vách nhà) , Trai ( dùng để làn chày nện vải Mỹ A - Tân Châu dệt bằng Tằm Tơ ) , Sao ( dùng để đóng ghe ) Vên Vên ( Dùng để đóng Ḥm chôn người chết ) , Thau Lao( dùng để đóng tủ ăn ) .
- Trước 1975 và sau đó hàng 5 năm , các gổ trên vẩn c̣n bị cho vào nhóm GỔ TẠP . như thế bác biết sản lượng gổ nơi đó nhiều như thế nào , nhưng nay chỉ c̣n toàn là đất trắng xám mốc .
*********
************

Việt Cộng đi đến đâu là Máu -Lửa lan tràn đến đó . Tây Ninh không đêm nào mà không có tiếng súng nổ đạn reo .
- Tháng nào cũng đều có B52 thả rung chuyển đất trời ( 1968 - 1972 )
- Hàng Đêm Hoả châu luôn soi sáng lưng trời .. v́ có đến hơn 3 sư đoàn Chó ghẻ Sinh Bắc Tử Nam ( 5 , 7 , 9 , và 3 trung đoàn Biệt Lập (MTGPMN ) và Trung Đoàn Chủ Lực của Tỉnh luôn luôn hiện diện tại phía bắc thị xả Tây Ninh không đến 25 Km đường chim bay ( Trung Ương Cục Miền Nam {R} đặt cách trại Katum không đến 10Km chúng nhởn nhơ bên kia biên giới Campuchia chỉ có 7Km mà thôi .
------------
Đạo CAO ĐÀI có từ trước thời Chó Ghẻ Nguyễn tất Thành đi Rửa Bát trên tàu Thuỷ của Pháp của PHÁP . Nên Việc chọn Tây Ninh là họ sẳn sàng lập căn cứ Chiến Lược để Nện Pháp và họ đă nện thực sự .
Cao Đài có 3 nhóm :
1- Cao Đài Miền Trung họ có chung một Kinh kệ và nghi thức thờ cúng , chỉ khác nhau là có búi tóc hay không mà thôi , họ chủ trương làm lành Lánh Dử , Cứu Tế Chúng Sanh .
2- Cao Đài Bến Tre có giống nhau về kinh Kệ nhưng cách thức thờ phượng khác nhau họ đặt h́nh tượng Nguyễn Minh Chiêu bên cạnh bàn thờ , Chủ trương kinh kệ và siêu thoát cho họ là đủ , đôi khi họ mặc áo dài màu chàm như của nhóm ông Đạo Dừa Bến Tre .
3- Cao Đài Tây Ninh c̣n gọi là Cao Đài Trung Ương , Họ chia ra nhiều Ngành , Bộ như một chính phủ .
- Hội Thánh Cửu Trùng Đài ( Lập Pháp )
- Hội Thánh Phước Thiện ( Xă Hội )
h́nh như c̣n một cái nửa mà tôi quên mất rồi .. Sau đó đến các Bộ mà họ gọi là
- Hội Thánh Lể Viện ( Viện = Bộ ) chuyên lo Lể Nghi Tôn Giáo và Giáo Dục
- Hội Thánh Đường Nhơn ( Chuyên lo Ngọai Giao truyền Giáo cho người Tàu )
-Hội Thánh Tần Nhơn ( Chuyên lo ngoại giao truyền giáo cho người Miên
- Hội Thành Ngoại Giao , Chuyên lo công tác với nước ngoài ... Ôi thôi tôi kể có nước gẩy mấy ngón tay .
*************
*************
Huỳnh Ngọc Diệp Tỉnh Trưởng Tây Ninh thời pháp thuộc cũng là Tín Đồ Cao Đài , Lê văn Khương Phó tỉnh trưởng Hành Chánh , Nguyễn Hửu Lương ( Thượng nghị sỹ VNCH ) Nguyễn văn Tống , Lương Hửu Tống , Lê Kim Tấn , Nguyễn văn Khiêm , ..v ..v .. Tất cả các người trên là các Khoa Bảng thời Pháp thuộc , và là các Giáo Sư - Hiệu trưởng của những trường trên .
- Họ là các đàn anh đi trước , và dạy lại cho đàn em ngoài thời giờ họ phải làm công việc của những CÔNG CHỨC , Từ việc dạy cơ bản cho đến Hướng dẩn - dạy kèm .
- Các đàn em lớn lên kẻ là thầy giáo , người là Bác Sỹ , kẻ th́ Kỹ Sư , kẻ th́ tú tài một thi Rớt ngoài việc học , th́ họ dạy lại cho các đàn em lớp 6 - 7 -8 như ôn lại chờ khoá sau .
- Đó là lực lượng giáo chức để ... " dạy chùa " , Cứ thằng lớn dạy thằng nhỏ là ổn .
- Giỏi th́ dạy cao , Dở th́ dạy thấp .
- Không có khiếu dạy học ( Sư Phạm )th́ làm Baby Sitter, xem đứa nào tắm ao , đá dế th́ bắt vô quỳ gối đọc kinh .
- Y viện Phước Thiện ... tks tks !!! hay hơn là thầy thuốc Bắc nhiều , c̣n Vi Trùng - Truyền Nhiểm - lây Lan hả .. No problem
- Các Bác Sỹ , Y Sỹ , Y tá , ngoài giờ đi làm cho các Quân Y Viện , Bệnh Viện , Nhà Bảo Sanh , th́ phải bỏ th́ giờ trở lại Y viện nầy phục vụ miển phí cho bệnh nhân ( Không Cần là Đồng Đạo ).
- Thuốc Nam cho các Thời Lệnh Bệnh ( Thời Lệnh Bệnh Học của Hải Thượng Lản Ông - Tôn y Tâm Lỉnh ) và các khoa băng bó do các Đông Y Sỹ và thầy Nghề Vỏ lo cho .
- Áo Quần May mặc ... do các đàn anh đủ sức Lao Động tạo ra , họ đă Phá rừng - phát Rẩy để trồng Đậu , trồng Mía , Trồng Khoai , Trồng Bắp và hoa màu .. .
- Số thu hoạch bán ra .. ngoài một chút phụ trội hơn thằng ăn ở không làm biếng , họ được phép dùng riêng tiêu xài , kỳ dư đều hiến cúng CÔNG QUẢ cho Toà Thánh hết .
- Rừng bạt ngàn được khai khoang thêm để trồng CAO SU , lâm Sản được sẻ ra lấy gổ cho việc xây dựng và đóng Tủ , Bàn Ghế , cho học tṛ - Thầy Giáo , những thứ c̣n dư được các xưởng mộc bán ra cho giáo dân giá rẻ , và các tỉnh lân cận .
- Tiền xây dựng công sở trên toàn lảnh thổ Việt Nam , sách vở , mua sắm máy móc , chi tiêu cho các Truyền Giáo , đều có nguồn từ những thùng mũ cao su nầy đó bác ạ !!
- 10 tuổi em đả trải qua khoá múc mủ trong thùng 12 lít đổ vào thùng phuy 200 lít rồi bác ạ , chỉ là đi làm Công Quả sáng thứ 7 và Chúa Nhật .
- Sau khi làm xong , th́ 10 giờ trưa được " xơi cơm cháy chan dầu hành " ( Ăn Chay ) và sau đó được thả lang cho đi bắt dế trong vườn cao su , rẩy đậu phộng , dế bắt được sẻ bỏ vô lồng có lưới . - - Có mối lái đến mua chờ ra tỉnh - Thành - Sài g̣n để bán .
- Tiền bán dế là tiền mua phân bón cho rẩy Đậu , Đậu có hạt sẻ là thức ăn của toàn thể Giáo Dân đi làm công Quả , Đậu Phộng ép làm dầu cho các nhà bếp trong phạm vi Hội Thánh .
________
*********
-------------

Đấy , !!! Học Chử xong th́ học lao Động , Cao Đài đếch cần Vinh Quang Lao động cho ḿnh và mọi người đó là Phước Hạnh , là niềm vui chung .
Sau đó sẻ chi tiêu cho các ĐẠI ĐẠO THANH NIÊN HỘI ( Hướng Đạo Sinh Cao Đài ) .
Trường Đạo Đức Học Đường Túc Số từ ngày Thành lập ( Khi c̣n mang tên Dân Trí ) khoăng 500 học sinh cho lớp 1 cho đến 11 .
- Khi nhu cầu quá lớn v́ Nhà Nghèo , Nhà Giàu ở Miền Tây , Miền Đông Đổ đến ...
- Không thể chiếm đất của Giáo Dân để lập trường học , nên Hội Thánh phải chiềm đất của Toà Thánh Tây Ninh và xây thêm , thoạt đầu chỉ nóc Lá Dừa , Tranh , vách đất , vách Tranh , nhưng túc số hơn 3.000 học sinh cho mỗi buổi .
- Sau đó th́ co thêm lớp học đêm . Khi nền Đệ Nhất Cộng Hoà bị kết thúc , Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu lên thay Cũng là Giáo Dân Cao Đài .(Thời Đệ Nhất Công Hoà Phó Tổng Thống Phạm ngọc Thơ cũng là Cao Đài ) ..
QT / Phan Khắc Sửu có xin kinh phí để cất trường bằng gạch Block , và tonle bằng Fiber Ciment , Chính phủ cho nguyên liệu , giáo dân bỏ công ra ép thành sản phẩm , và thợ xây là những giáo dân đén làm Công Quả .
Năm 1967 , Tổng Thẹo và CAO CẦY đă đến Toà Thánh Tây Ninh để BÁI , và long trọng giử đúng cam kết giửa chính phủ và Toà Thánh Tây Ninh là từ Tâm Toà Thánh Tây Ninh kéo ra 30 KM một quay compa thành một ṿng tṛn , Lảnh thổ ấy là toàn quyền kiến thiết , chi dụng bởi đạo Cao Đài ( Tự Trị ) Kam Kết nầy cũng chỉ là sự lập lại giống như thời Đệ Nhất Cộng Hoà giửa Cụ Diệm và Toà Thánh Tây Ninh mà thôi .
Em thấy đoạn nầy nó giống loạn 12 sứ quân nhưng v́ đó là một hiển nhiên , v́ Giáo Dân về đất Miên nầy để mở mang bờ cỏi và khai khẩn , mà không cho tự trị như thế chẳng nhẻ .... để cho gả CAO CẦY nó lập ĐỒN DIỀN hay sân Goft từ đồn điền sẳn có của Toà Thánh đă đổ xương máu ra tạo dựng th́ hỏng bét !!! .
- Đại Học Cao Đài là xin Kinh Phí Quốc Gia một ít của Đạo bỏ ra một ít , phần c̣n lại là toàn thể Giáo Dân đóng Công Quả .
- Giăng Sư mướn một số , một số là từ giáo dân , họ là những Kỹ Sư Canh Nông , Lâm Sản , Kỹ Sư các ngành Chăn Nuôi về dạy Công Quả . Trường Đại Học nầy có học phí cho những con em Nhà Giàu mà HỌC DỞ , học giỏi th́ Đạo Tha cho cái việc Tiên Học Phí - Hậu Học Văn .
- Bác BHL chắc h́nh dung ra được , c̣n không cứ đến Thánh Thất Cao Đài hỏi mấy tên mè mèn tôi đề ra , là họ sẻ kể cho bác không thiếu một ly .
V́ Họ , Cha Mẹ họ đă là Học Tṛ và Thầy Giáo cho các trường trên .
Chương , Sử , Hùm , Khanh , đều mang họ và chử ḷt là [b]Bùi Đắc
- Riêng Cô Măng là Thị , vài tên đầu sỏ trong họ từng là học sinh cùng bậc tiểu học với tôi .
- Rồi tôi trở về Sại G̣n học trường Kỹ Thuật ..
- Những năm đóng ở G̣ Dầu , hàng tuần từ G̣ Dầu tôi về Tây Ninh dạy Vật Lư ở ĐĐHĐ bởi Trung Uư Nguyễn văn Triết ( Chồng Cô Hồng ) ở Pḥng 3 Tiểu Khu TN mời tôi đến trường dạy vài tháng để trả lại ơn xưa , lúc đó tôi bị thương nhẹ không phải xuống tàu đi công tác Xung Phong .
Giờ viết lại tôi nhớ mấy thằng bạn đi bắt dế , mười tuổi đầu mà ở truồng nhảy ao tắm lội như vịt không biết chi là mắc cở mà tôi là thằng nhảy từ cao nhất , leo lên cây Me Keo nhảy xuống .. một cảm giác mát ơi là mát !!! Trần truồng như khỉ trong rừng chiến khu !!! .
Bác thấy Tây Ninh Hoang Sơ Là Trong Chiến Tranh và Sau chiến Tranh , chư trước kia tụi tôi ngồi học nai chạy luôn vô lớp , c̣n từ Toà Thánh ra chợ Củ cửa số 7 cứ vài tháng là gíao dân bị cọp tha mất heo , chó .. dấu c̣n rành rạnh , họ lấy mấy cái rế tre nhắc nồi , họ ụp lên dấu chân , chờ ông Chánh Sự đến ngắm nghía , Rồi phán nó là con CỌP mới hay con củ .. rồi chỉ thêm cách thức pḥng chống , Vài tháng nghe có người bẩy được Cọp , có người đánh đuổi được Cọp .. Tụi tôi cũng thường bị các Huynh Trưởng Cao Đài khè rằng :
" [b]Tui Mầy chui vô rẩy mía , bẻ mía non ăn trộm có ngày Cọp tha mất , Cọp nó thích vào rẩy mía để phục kích bắt mấy đứa đi ỉa bậy , hay trộm mía ,, đây là vùng đất thiêng thánh địa "
.. Ông Huynh Trưởng ấy khi tôi đi cải tạo ở KaTum 1976 c̣n thấy ông đi gánh Phân Xanh thật là tội cho Thiếu Tá Lộc của tôi


Nguyễn sinh Huy

 


Edited by - Nguyen sinh Huy on 07/13/2006 19:25:47