Lịch Sử: Ba giờ nghe một nhân chứng
18-07-2007 
  
  
Minh Vơ

Một trong những chứng nhân lịch sử quan trọng thời Đệ Nhất Cộng Hoà c̣n sống hiện nay được cộng đồng người Việt hải ngoại biết nhiều là ông Cao Xuân Vỹ. Ông là người hàng năm vẫn tổ chức lễ giỗ Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, nhân danh chủ tịch Hội Ái Hữu Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại. Có thể nói ông là phụ tá thân cận nhất của ông Ngô Đ́nh Nhu, bào đệ và cố vấn chính trị của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Với tư cách là phó thủ lănh Thanh Niên Cộng Hoà mà ông Ngô Đ́nh Nhu là thủ lănh, ông Cao Xuân Vỹ thường có dịp gần gũi ông Nhu hầu như nguời trong gia đ́nh. V́ vậy ông cũng hay ra vào dinh Độc Lập và năng được gặp Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Ông c̣n được biết đến nhiều hơn nữa v́ lịch sử ghi rằng ngày 01/11/1963 ông đă cung cấp một chiếc xe Ciroen 2 ngựa và tài xế là một thiếu tá Quân Đội để đưa hai anh em ông Diệm từ dinh Gia Long đến Chợ Lớn tạm lánh tại nhà một thương gia người Việt gốc Hoa tên là Mă Tuyên. Ông Mă Tuyên, tuy đă theo “Cụ Ngô” từ khi Cụ chưa xuất ngoại, nhưng lúc này đang là một đoàn trưởng Thanh Niên Cộng Hoà dưới tay ông Vỹ.

Trước ngày “Tứ Thất” (thứ 7 mồng 7 tháng 7 năm 2007) để nhớ lại ngày Song Thất (07/07/1954) là nguồn gốc của Đệ Nhất Cộng Hỏa, ông tổ chức một buổi họp mặt thân hữu giữa mấy người từng có dịp tiếp xúc với ông và ông Nhu thời xưa nay c̣n sống. Trong dịp này ông đă có nhă ư điện thoại gọi tôi tới, chỉ v́ ông đă đọc và “thích” cuốn sách và mấy bài báo tôi viết về cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm gần đây. Chứ thời đó chẳng bao giờ tôi được hân hạnh gặp ông, chứ đừng nói đến gặp tổng thống hay ông cố vấn.

Trong cuốn Ngô Đ́nh Diệm Lời Khen Tiếng Chê tôi đă trích dẫn cả chục tác giả Việt, Mỹ chỉ trích Tổng Thống Diệm một cách thậm tệ. Mấy bạn đọc trách tôi sao đưa những tay Đỗ Mậu, Nguyễn Chánh Thi, Nguyễn Cao Kỳ, Neil Sheehan vân vân ... vào làm dơ cuốn sách đi. Một tác giả ở Seatle, WA, c̣n viết cả một bài báo đăng trên bán nguyệt san Văn Nghệ Tiền Phong của kư giả Hồ Anh là người vốn tôn sùng ông Diệm. Mục đích của tác giả bài báo không phải để chỉ trích tác giả cuốn sách, (v́ ông bảo ông chưa đọc) mà là phê b́nh người giới thiệu cuốn sách bằng một bài báo dài đăng trên tờ Ngày Nay ở Houston là giáo sư cựu bộ trưởng Tôn Thất Thiện. Tác giả Trương Phú Thứ trách ông Tôn Thất Thiện “đem vàng ṛng (chỉ Tổng Thống Diệm) đặt bên băi cứt trâu (ông Đỗ Mậu)”.

Khi có dịp gặp ông Vỹ ít lâu sau đó, tôi ướm thử: “Tôi nêu lên những lời khen và cả tiếng chê cho khách quan và công b́nh”. Ông liền nói: “Tôi thích anh cứ đăng cho thật nhiều tiếng chê hơn nữa”. Ư ông muốn nói, chính những lời phê b́nh chỉ trích của những kẻ chủ mưu hay tham gia đảo chính lật Tổng Thống Diệm càng nâng cao giá trị của ông và càng hạ phẩm cách của họ.

V́ thế trong số mấy người đếm trên đầu ngón tay được mời tham dự bữa ăn trưa thân mật tại nhà ông Vỹ tôi là người duy nhất chưa bao giờ được hân hạnh gặp Tổng Thống Diệm hay ông Cố Vấn Nhu.

Trong lần tiếp xúc thân mật này, tôi mới hiểu rơ hơn nữa ư nghĩa của lời nói trên của ông Vỹ. Ông đă được chứng kiến những việc làm của vị tổng thống mà ông tôn thờ. Ông tin tuyệt đối vào nhân cách, tài ba và đạo đức của thần tượng của ông. Ông tin rằng những kẻ dám đả kích pho tượng kiên cố đó là họ tự đập đầu vào đá mà thôi.

Hôm nay ông bảo: “Tôi lấy làm lạ là sao bên Công Giáo không đề nghị phong thánh cho ‘ông Cụ’”. Rồi ông kể ra, nào bữa cơm thanh đạm hàng ngày, nào chiếc phản gỗ trải chiếu trong pḥng ngủ, cũng là pḥng làm việc, của Tổng Thống Diệm, nào tổng Thống luôn luôn tự tay giặt quần áo lót, nào sự độ lượng khoan dung đối với tên tử tội mưu sát tổng thống tại hội chợ ở Ban Mê Thuột, nào việc cho trùng tu ngôi mộ ở miền Tây của thân phụ ông Hồ Chí Minh là Nguyễn Sinh Sắc. Ông Vỹ bảo Tổng Thống Diệm khen cụ Sắc là “người hay chữ”. Ông Vỹ nhắc lại rằng Tổng Thống Diệm làm việc này không v́ lư do chính trị hay có ư ǵ khác, mà chỉ v́ tấm ḷng của một người ham học và thâm Nho thích kẻ “hay chữ”.

 
Cao Xuân Dục (1843 - 1923), Đông Các Đại Học Sĩ Việt Nam - Người đă xin cho Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó Bảng
Nguồn: caoxuan.com
Nhân nói đến cái tài “hay chữ” của ông cử Sắc, ông Vỹ cho biết thêm, chính ông cố của ông đă can thiệp thẳng với vua Thành Thái để thân phụ ông Hồ được đậu phó bảng, v́ ông ấy đă bị hội đồng giám khảo đánh hỏng rồi. Ông cố của ông Vỹ cũng khen ông cử Sắc hay chữ như Tổng Thống Diệm. Chẳng những khen và can thiệp cho được đậu phó bảng, ông cố của ông Vỹ c̣n giúp cho ông cử Sắc có việc làm. Thế mà về sau, trong cải cách ruộng đất, con ông cử Sắc đă để cho đàn em giết tất cả 9 người của ḍng họ Cao ở Nghệ An, quê hương của ông Hồ.

Ở trên chúng tôi dùng hai từ “tôn thờ” để nói về ḷng kính mến của ông Vỹ dành cho Cụ Diệm, v́ tôi có cảm tưởng đó ngay khi vừa bước vào căn nhà ấm cúng mà trang nghiêm với bức chân dung vĩ đại của cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đập vào mắt mọi người.

Thấy tôi chăm chú nh́n bức chân dung nói trên, ông nói: “Trước tấm ảnh này đă có không biết bao nhiêu người không ưa ông cụ từng tới nghiêng ḿnh kính cẩn. Kể cả những kẻ đă cổ vơ, tham gia hay tán thành việc lật đổ Tổng Thống như Trần Văn Đôn, Bùi Diễm, Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Chánh Thi, Nguyễn Khánh”. Hai ông sau này đă qùy xuống. C̣n Tôn Thất Đính th́ qùy lậy 4 lậy.

Rồi ông Vỹ đăm chiêu nhớ lại:

 
Cuối thập niên 80 thế kỷ trước, cựu hoàng Bảo Đại được mời sang Cali, đă tới căn nhà này thắp hương trước bàn thờ tổ quốc nhân dịp Tân Niên. Sau đó khi được đưa tới trước bức chân dung này, ông đă tần ngần đứng ngó với nỗi ḷng khó tả.

 
Ông Vỹ hỏi: Ngài có hận cụ Ngô không. Th́ “nhà vua” đáp: Không. Lỗi là do tôi.

Nghe ông Vỹ nói, chúng tôi lại nhớ tới bài báo của kư giả Phan Thế Trường đă từng hỏi cựu hoàng 2 câu hỏi về việc thoái vị “nhường ngôi” cho Hồ Chí Minh và việc lại trao toàn quyền dân sự và quân sự cho Ngô Đ́nh Diệm để rồi mất hết quyền hành. Về câu hỏi liên quan đến ông Diệm, cựu hoàng trả lời kư giả là ông không trách ông Diệm v́ việc ông bị truất phế là do “sức ép của thời cuộc”.

 
Bà Trần Lệ Xuân và con gái Ngô Đ́nh Lệ Thuỷ mặc “áo dài Bà Nhu” (11/10/1963)
Nguồn: Life Magazine
Về ông bà Ngô Đ́nh Nhu, dĩ nhiên ông Cao XuânVỹ biết nhiều và có nh́ều kỷ niệm, nhưng trong bữa cơm thân mật chỉ kéo dài hai tiếng đồng hồ, ông cũng chẳng tiết lộ ǵ nhiều. Với tư cách chủ nhà mời khách tiếp khách, ông nói nhiều hơn ăn. Đúng ra ông chỉ nói chứ hầu như chẳng ăn ǵ. Đến cuối bữa ông mới thú thực, “sau bữa ăn này, tôi sẽ tới nhà thương để chuẩn bị cho một ca mổ dạ dầy theo đúng hẹn vào chiều nay”. Ở tuổi 87, ông đă yếu nhiều, đi đứng khó khăn, lại bị lóet bao tử nên ăn uống phải kiêng khem. Nhưng trí óc c̣n minh mẫn. Ông thích nói nhiều về những kỷ niệm xa xưa. Những điều tôi ghi lại trong bài này không được xếp đặt trước, dù bởi tôi hay bởi chủ nhà. V́ tôi không dè là trong bữa ăn chủ nhà đă nói đến những điều mà tôi vốn muôn biết nhưng chưa từng được nghe nói. Nhưng tôi có cảm tưởng là ông có ư nói cho tôi nghe nhiều hơn các vị khác, bởi v́ những vị đó toàn là những người đă gặp ông quá nhiều lần và cũng đă biết hầu hết những điều ông nói rồi.

Khi được mời tôi cũng không nghĩ sẽ có dịp được nghe nhiều chuyện như thế này và cũng chẳng bao giờ dám nghĩ ḿnh sẽ ghi lại những ǵ mắt thấy tai nghe tại đây ḥng cống hiến độc giả. V́ vậy tôi đă không đem theo bút giấy. Không ghi chép. Cũng không đặt một câu hỏi, hay nêu một thắc mắc nào như các nhà báo thường làm. V́ thế đây chỉ là những ǵ c̣n để lại trong kư ức đă sa sút của một người luống tuổi.

Ông Vỹ xác nhận lời ông Trần Văn Đôn đă từng viết cách đây khỏang 20 năm rằng ông Nhu đă bí mật gặp cán bộ cao cấp Cộng Sản là Phạm Hùng. Ông bảo Trung Tá Bường, tỉnh trưởng B́nh Tuy là người lái xe và ông là người duy nhất cùng đi với ông Nhu. Nhưng chỉ có một ḿnh ông Nhu vào gặp Phạm Hùng.

C̣n nhớ, sau khi bài Hoa Đào Và Máu Đào nói về cành đào ông Hồ tặng cụ Ngô dịp xuân Qúy Măo được đăng trên Đàn Chim Việt, ông Cao Xuân Vỹ có gọi điện cho tác giả bài báo để cho biết thêm một sự kiện chưa được tiết lộ. Đó là trong chuyên công du cùng với ông Ngô Đ́nh Nhu sang Maroc dự lễ đăng quang của tân Quốc Vương, ông Vỹ đă được chứng kiến cuộc hội kiến giữa ông Nhu và nguyên thủ tướng Pháp Pinay, lúc ấy c̣n là bộ trưởng phủ tống thống. Ông Pinay đại diện Tổng Thống Charles De Gaulle gặp ông Nhu để đề nghị một cuộc gặp gỡ cấp cao giữa Hà Nội và Saigon để bàn chuyện hiệp thương. Lúc ấy là mùa hè năm 1962.

 
Phạm Hùng và Ngô Đ́nh Nhu
Nguồn: DCVOnline
Trở lại cuộc gặp gỡ giữa ông Nhu và Phạm Hùng, lúc ấy người ngoài chỉ biết tỉnh trưởng B́nh Tuy lái xe đưa ông Nhu và ông Vỹ đi săn cọp. Nói đến chuyện săn cọp, ông Vỹ cho biết ông Nhu rất thích săn cọp, và tỏ ra vô cùng kiên nhẫn. Nhiều khi phải chờ và ŕnh rập cả ngày.

Rồi ông liên hệ việc săn cọp với đức tính nhịn nhục, và kiên nhẫn của ông Nhu. Ông khen, thán phục, và “tội nghiệp” cho ông Nhu khéo chịu đựng trước sự nóng nảy, khó tính và quá tỷ mỷ của ông anh Tổng Thống, cũng như trước sự mè nheo, nói nhiều, nói giai của bà vợ xinh đẹp. Ông Vỹ bảo ông Nhu rất yêu vợ, sẵn ḷng nghe bà nói với nét mặt tươi tỉnh vui vẻ, nhưng không bao giờ để bà ta xen vào việc chính trị của ông. Nghe th́ cứ nghe. Nhưng không để bị ảnh hưởng bới những ư kiến mà có lần ông bảo nông cạn của phụ nữ. C̣n đối với Tổng Thống Diệm th́ bà Nhu một mực cung kính, tuân phục. Ở trong dinh, bao giờ bà Nhu cũng ăn mặc chỉnh tề. Nghe đến đây tôi nhớ lại có bài báo của tác giả Nhân Hưng nào đó viết rằng ngày nay ở tuổi 80 bà Nhu vẫn c̣n nhắc lại chuyện Tổng Thống Diệm “có vẻ không bằng ḷng”, khi thấy bà mặc áo hở cổ để tung ra cái mốt áo dài Bà Nhu một thời.

Theo ông Vỹ th́ sau khi bị giết trên xe bọc thép, ông Nhu đă bị nhiều người dị nghị là ông nghiện thuốc phiện. V́ trong đảo chính có người đă thấy một chiếc bàn đèn qúy giá ở dinh Gia Long. Ông Vỹ – cũng như tất cả các sĩ quan tùy viên mà tôi có dịp hỏi – đă khẳng định rằng ông Nhu không nghiện thuốc phiện. Họ chẳng bao giờ ngửi thấy mùi thuốc khi ở bên ông. Chiếc bàn đèn đó, theo ông Vỹ, là của một nhà ngoại giao Pháp nhờ ông Nhu mua giúp qua một thương gia người Việt gốc Hoa. Tất cả những người có mặt chưa bao giờ nghi ngờ là ông Nhu có hút thuốc phiện, nên chẳng ai nêu lên một câu hỏi về các chi tiết liên quan đến chiếc bàn đèn này.

Trong bữa cơm có người nói đến cuốn Hồi Kư bà Nhu viết bằng tiếng Pháp rồi đang đích thân dịch ra tiếng Ư, tiếng Anh và tiếng Việt, mà bà bảo sẽ chỉ cho các con xuất bản sau khi bà đă từ giă cơi đời. (Nhưng xem ra bà c̣n sống lâu lắm, v́ hiện nay đă ngoại bát tuần mà bà vẫn c̣n mạnh khỏe, sắc diện hồng hào, đi đứng nhanh nhẹn, và đi bộ hằng ngày tới một nhà thờ gần nhà để xem lễ, rồi ở lại dọn dẹp bàn thờ và cung thánh, theo lời của tác giả Nhân Hưng nói trên).

Nhưng không rơ v́ đâu, ông Vỹ và cựu bộ trưởng Tôn Thất Thiện có vẻ coi thường hồi kư của bà Nhu, mà chỉ quan tâm đến những bài diễn văn của ông Nhu đọc trong các lớp huấn luyện “Ấp Chiến Lược”. Ông Vỹ lấy trong hộc tủ ra tập hồ sơ dầy giơ lên và nói: Lúc này đây có ai có hứng thú biên tập và xuất bản tài liệu này không? Rồi ông chuyển sang một tài liệu quan trọng khác: Chúng tôi đang thu xếp để in một tác phẩm về lư thuyết ch́nh trị của ông Nhu viết bằng Pháp văn mà lúc sinh thời ông bảo nó chưa hoàn chỉnh nên chưa cho xuất bản, chỉ phổ biến trong số những cán bộ thân cận. Nhưng sau khi ông mất th́ có một vị bộ trưởng (ông Lê Văn Đồng, bộ trưởng Canh Nông?) đă dịch ra tiếng Việt dưới nhan đề: “CHÍNH ĐỀ”. Và tên tác giả (hay dịch giả?) là Tùng Phong. Cuốn sách dầy gần 400 trang, đang được đưa ra thương lượng với phu nhân vị bộ trưởng quá cố để được phố biến làm tài liệu chính trị có tính lịch sử.

Những ǵ được nghe từ cửa miệng một người thân cận với một nhân vật chính trị thời xa xưa khiến tôi đâm ṭ ṃ muốn biết nhiều hơn để cống hiến bạn đọc. Với điều kiện là sẽ được ông Cao Xuân Vỹ, sau khi đă b́nh phục, c̣n hứng thú dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn có chuẩn bị trước. Xin hẹn bạn đọc đến lúc đó vậy.

Ngày Quốc Khánh Cộng Hoà Pháp Quốc.
© DCVOnline

  
      Ư kiến Bạn đọc
   (DCVOnline không chịu trách nhiệm về nội dung của những ư kiến đóng góp từ bạn đọc)
 
 
 
 
Phạm Thắng Vũ
(Sơn Tây-Hà Nội)
Cám ơn tác gỉa Minh Vơ đă cung cấp thêm chi tiết về đường hoạn lộ của ông cử Nguyễn Sinh Sắc. Tôi đă vội vă copy ngay bài viết này để lưu trữ làm tài liệu. Tôi được biết, ngay cả dưới thời cai trị của Ngụy chúa Nguyễn văn Thiệu, chính quyền miền Nam VNCH cũng xuất công nho cho người trùng tu giữ ǵn phần mộ của cụ phó bảng mà nhờ vậy sau ngày 30-4-75 mới có cái để bọn Hà Nội xây cất đẹp hơn. Thật là trái với những hành động chúng làm với mồ mả quân nhân miền Nam VNCH (chúng đă cho giải tỏa nghĩa trang quân đội VNCH tại G̣ Vấp). Giờ chỉ c̣n lại duy nhất nghĩa trang quân đội VNCH tại Biên Ḥa mà không biết số phận tương lai sẽ ra sao? Trở về bài chủ. Chỉ v́ cho 2 anh em ông Diệm-Nhu tá túc có 1 đêm (1-11-1963) mà sau đó 5 ngày, ông Mă Tuyên này đă bị đám tướng tá phản loạn (cái gọi là Hội đồng quân nhân cách mạng) bắt bỏ tù và lưu đày trong 3 năm trời. Vậy mà đă yên! Sau ngày 30-4-1975 bọn quỷ đỏ Hà Nội đă bắt ông đem bỏ tù 2 lần tổng cộng là 4 năm 4 tháng. Cả hai chính quyền (ngay sau ngày 1-11-1963 và sau 30-4-1975) đều hỏi ông Mă Tuyên này về cái đêm hôm lánh nạn của Tổng thống Ngô đ́nh Diêm và ông cố vấn Ngô đ́nh Nhu. Tại sao 2 ông này đên nhà của ông mà không là nhà người khác và v́ vậy có bí mật ǵ? Năm 1983 ông Mă Tuyên rời Chợ Lớn đi định cư tại Taipei (Đài Bắc) bên Taiwan rồi sau đó ông Mă Tuyên này lại quay trở lại Việt Nam (tháng 2-1992) và chết trong tháng 9-1992 an táng tại nghĩa trang Triều Châu-Biên Ḥa, ông thọ 86 tuổi. Nhà của ông Mă Tuyên (gồm 3 căn phố mang số 32,34, 36) nằm trên đường Đốc phủ Thoại (nay tên mới là Vũ chí Hiếu) đă bị quỷ đỏ Hà Nội tịch thu hết tất cả rồi đem chia cho cán bộ CS. Bị hoạn nạn v́ chứa chấp 2 anh em ông Diệm-Nhu như vậy mà ông Mă Tuyên này không hề than van một lời về việc này. Ông đă trở thành 1 nhân vật lịch sử đáng trân trọng. Đúng là cung cách của 1 ông Bang trưởng người Hoa tại Việt Nam.

Ông Mă Tuyên chết vào tháng 9-1994. Xin cáo lỗi v́ gơ trên key board sai.

Trân trọng

 

 
 
 
 
Gia Hồ

Cám ơn bác Cao Xuân Vỹ và bác Minh Vơ đă cho biết một sự việc là chính phủ Ngô đ́nh Diệm đă thực sự muốn hiệp thương hoà b́nh để tránh đổ máu. Tôi cũng biết sơ lược điều này qua lời kể lại của một người có cơ hội làm việc tín cẩn cho TT Diệm, rằng TT Diệm thực sự không muốn leo thang chiến tranh tạo cơ hội cho ngoại bang Nga-Tau & Mỹ can thiệp vào nội bộ VN, nên đă nhiều lần t́m cách hiệp thương với CSMN!

Mà h́nh như ông cố vấn Nhu đă nhờ đại tá Phạm Ngọc Thảo làm trung gian cho các tiếp xúc mật đó (v́ ông Nhu biết rơ Phạm Ngọc Thảo là gián điêp nhị trùng, và sử dụng Thảo với mục đích đó thôi chứ không tin dùng Thảo như lời tuyên truyền láo khoét của CS)

Khi TT Diệm mất rồi th́ CSVN càng quyết tâm xâm lược miền Nam hơn! Nga-Tàu tăng cường viện trợ quân sự cho CS Bắc Việt, thúc đẩy CS Bắc Việt làm tên lính xung kích cho khối CS. Lê Duẫn từng tự hào là "Ta đánh Mỹ là đánh thay cho Liên Xô và cho cả khối XHCN!", miển Nam không cỏn con đường chọn lựa nào khác là cần viện trợ quân sự của Mỹ để cân bẳng lực lượng!
 
 
 
 
 
Minh Duc


Trích: Ông Pinay đại diện Tổng Thống Charles De Gaulle gặp ông Nhu để đề nghị một cuộc gặp gỡ cấp cao giữa Hà Nội và Saigon để bàn chuyện hiệp thương. Lúc ấy là mùa hè năm 1962.

Anh em ông Diệm đă thương thuyết trong tư thế yếu v́ lúc đó CSVN đang tăng cường xâm nhập người và vũ khí vào miền Nam. Anh em ông Diệm lúc đó lâm vào cảnh tứ bề thọ địch, Mỹ không ủng hộ chính sách của ông Nhu, CSVN tăng cường lực lượng tại miền Nam, các đảng phái quốc gia bất măn với chế độ ông Diệm v́ họ bị đàn áp... Nếu như CSVN có chịu thương thuyết th́ họ cũng chỉ làm ra vẻ ngoài mặt thương thuyết nhưng tiếp tục tăng cường xâm nhập người và vũ khí để lật đổ chế độ Ngô Đ́nh Diệm. Nếu anh em ông Diệm chịu đầu hàng CS th́ khá lắm CSVN cũng chỉ đối xử với anh em ông Diệm như đối xử với Dương Văn Minh, hoặc Ng Cao Kỳ ngày nay. Nghĩa là chỉ dùng để làm bù nh́n trưng bày một thời gian trước công chúng mà không cho chút quyền hành nào. Nên nhớ là trận Ấp Bắc, một trận đánh lớn cho thấy CSVN đă tăng cường người và vũ khí diễn ra vào ngày 2 tháng Giêng 1, 1963. Điều này có nghĩa là CSVN đă chuẩn bị từ lúc ông Nhu t́m cách gặp đại diện của CSVN. Nghĩa là dù cho ông Nhu có t́m gặp đại diện CSVN th́ CSVN cũng vẫn tiếp tục tấn công miền Nam như thường.
 
 
 
 
Minh Duc

Chế độ CS tại miền Bắc lúc đó là một bộ phận của guồng máy quân sự khổng lồ của Liên Xô . Mục đích của guồng máy đó là cứ tiếp tục bành trướng măi cho đến khi nào chiếm toàn thể thế giới . Dù ông Hồ và các đảng viên thân cận với ông v́ tin vào chủ nghĩa CS mà làm hay dù họ thừa biết chủ nghĩa CS chỉ là phương tiện mà quyền lực mới là động cơ chính, dù họ tự nguyện làm hay bị ở vào cái thế phải làm th́ chế độ miền Bắc lúc đó cũng vẫn là một bộ phận của guồng máy khổng lồ vận hành từ Liên Xô. Mục tiêu của guồng máy đó ông Trần Trọng Kim đă viết ra trong cuốn Một Cơn Gió Bụi: “Dù có nói tranh đấu cho quốc gia hay cho dân tộc nữa, cũng chỉ là cái phương pháp dùng tạm thời trong một cơ hội nào để cho được việc mà thôi, chứ mục đích cốt yếu là tranh đấu cho giai cấp vô sản. Khi ở đâu sự tranh đấu cho giai cấp ấy được thắng lợi, th́ cứ tranh đấu măi để bảo vệ quyền lợi của giai cấp ấy và xóa bỏ hết những cương giới nước nọ với nước kia để thực hiện một thế giới đại đồng, đặt dưới quyền chỉ huy của giáo chủ cộng sản ở bên Nga.”. V́ thế cái guồng máy đó sẽ không ngừng dù cho anh em ông Diệm có thương thuyết đi chăng nữa. Những ngườI cầm quyền ở Hà Nội lúc đó cũng chỉ giả vờ thương thuyết để rồi sẽ chiếm miền Nam. Sau khi chiếm được miền Nam th́ sẽ xuất cảng chủ nghĩa CS sang các nước lân bang. Cứ thế cho đến khi CS chiếm toàn thế giới. “Thống nhất đất nước”, “giải phóng miền Nam” hay “chống xâm lược” chỉ là các chiêu bài có tính cách giai đoạn.
 
 
 
 

 

Re: Ba giờ nghe một nhân chứng
2007-07-18 06:02:39
 
LaGiang


MỘT KỶ NIỆM ĐI SĂN NAI TẠI ĐÀ LẠT VÀ CON NGƯỜI CỦA ÔNG CỐ VẤN:

Vào một đêm khoàng 2 giờ sáng tối thứ bày vào tháng 12 năm 1961. Tôi được ông dượng hồi ấy là giám đốc công an tỉnh Tuyên Đức đánh thức và bảo: " Có muốn đi xem ông cố vấn săn nai không". V́ hcưa bao giờ gặp ông cố vấn nên cũng giậy mằc áo quần ấm, v́ Đà Lạt vào đêm lạnh ôi là lạnh, rồi nhày lên một hai xe hộ tống của công an vào biệt điện của ông Nhu tại Đà lạt.Vừa vào đă thấy ông cố đang hút thuốc lá như cái ống khói trong hành lang và cười tươi lắm. Ông cười v́ dượng tôi đă vào trước nên chỉ thấy ông cười thôi; Ông không hỏi han ǵ hết. Tại đây ông tỉnh trường kiêm thị trường Tuyên Đức và một anh đại úy nhày dù đang bàn tán.

Đột nhiên anh Đại Úy bắt đầu húyt gió vào một micro phone và trao đổi lệnh với ai đó. Té ra cả buổi chiều một đại đội nhảy dù đả đi vào rừng phục kích giừ an ninh.

Sau đó năm chiếc xe mà một chiếc mui trần chở ông cố vấn cùng ông thị trường cùng hai anh Đại Úy và một sĩ quan nửa cùng . Hai quân nhân cầm hai cái đèn chiếu sáng đề t́m nai. Ông cố vấn cứ thuốc như điên, Chắc v́ lạnh.

Cuộc săn thành công. Ông cố bắn được một con nai do Đại Úy nhảy dù xách về.

Xem bộ ông Cố Vấn có vẻ ưu tư lắm không biết chuyên ǵ! V́ có lính lùng như vậy. Chắc nai hiêu đă chạy hết rồi.
 
 
 
 
Viet Tran

Để giúp ư kiến với các anh , tôi đề nghị tham khảo sách Huỳnh Văn Lang (3 cuốn, Nhân Chứng Một Chế Độ},Viện Truởng Viện Hối Đoái thời Đệ Nhất Cộng Hoà, và sách của Tôn Thất Đính (20 năm Binh Nghiệp).

Cuối thập niên 1950, đầu 1960 Mỹ muốn đổ quân vào Miền Nam. làm áp lực Mỹ hóa chiến tranh, ông Ngô Đ́nh Diệm đă than đại khái : “ Mai kia ḥa b́nh, làm sao tôi trả lời được vụ ngươi Mỹ chiếm cứ Viet Nam, chủ quyền của Viet Nam ở đâu?” Ong Diệm đă thấy Mỹ vào th́ Bắc Việt có cớ “Ngoại xâm” để tuyên truyền cho chiến trạnh. Ông Diệm chỉ muốn được tiếp tế vơ khí và muốn chính miền Nam là chủ lực ngăn Cộng Sản.

Người Mỹ không đồng ư và đă xúi dục toán tướng lănh miền Nam đảo chính.

Ông Ngô Đ́nh Nhu, thấy ư định của Mỹ, đă định buôn bán gạo cho miền Bắc (lúc ấy đang mất mùa ) để hóa giải chiến tranh . V́ vậy ông Cao Xuân Vỹ nói đúng sự thật.

Đọc “ Nhân chứng Một Chế Độ “ để thấy hèn mạt của đám tướng lănh Khố Xanh : D V Minh, Trần V Đôn, Mai H Xuân, Đỗ Mâu, Vương Văn Đông… phản trắc (và chúng chỉ biết nói tiêng Pháp với nhau mà thôi…). Đỗ Mậu quỳ lạy T T Đính thế nào để lôi Đính tham gia đảo chính 11-1963

Tôn T Đính có vẻ hối tiếc chuyện phản trắc của ḿnh và có nói với H V Lang “ Thật tôi bậy quá, nghe lời lính khố xanh ( Đồ Mậu) làm phản ông Cụ” (khi qua ở Đông Mỹ, khi làm thợ cho ha~ng Volwagen ). Sách của Đính cũng tỏ vẻ hối hận đă tham gia đảo chính giết anh em ông Diêm. Đính cũng rất kính phục tư cách 3 anh em họ Ngô, kể cả Cẩn. V́ vậy ông Vỹ nói Đính lạy 4 lạy có lẽ cũng đúng sự thật.

Sách “Hoành Linh Đỗ Mậu” chỉ tự đề cao Đồ Mậu , lính Khố Xanh Pháp thất học mà cho là ḿnh đă có công pḥ ông N Đ Diệm dựng nên Đệ Nhất Cộng Ḥa “. Mậu cũng khoe ḿnh có thành tích chống Pháp đến độ Viêt Minh bắt đuọc Mậu cũng phải thả v́ Việt Minh quá biết “thành tích chống Pháp” của ông Khố Xanh này!

Cũng nên đọc N T Hưng ( Khi Đồng Minh tháo Chạy ) để thấy Mỹ khi muốn bỏ Nam Việt Nam , Kissinger và Nixon đă đi đêm thế nào với Trung Cộng. Mỹ không phải đồng minh đáng tin cậy !
 
 
 
 
 
mythanh

Cám ơn anh PTV với những góp ư đầy chi tiết rất hay. Xin nghieng ḿnh trước trí nhớ đáng nể của anh. Nhưng làm thế nào anh biết được cả những ǵ xảy ra với ông Mă Tuyên sau 30-4-75? Xin chúc anh khoẻ và góp ư nhiều thêm nữa. Thân ái.
 
 
 
 
NVN

Về cái chết của TT Diệm (2.11.1963) và TT Kenedy (22.11.1963) đều có những trùng hợp kỳ lạ:

1) Cả 2 đều chống lại sự leo thang chiến tranh / đem quân đội Mỹ vào VN.

2) Người ám sát của họ liền sau đó cũng bị kẽ khác thủ tiêu.

3) Đầu mối của cái chết và thủ phạm vẩn c̣n là bí ẩn.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Viêt Nam cũng là nguồn xây xung đột ở Mỹ. Phe diều hâu lại muốn tăng cường và đẩy mạnh cuộc chiến, nhất là khi “ê mặt” ở Cuba. Lúc đó quân đội Mỹ ở VN là 16,000 người, đa số là cố vấn. TT Kennedy đă dự tính sẽ cho rút hết số cố vấn này về nước sau khi tái đắc cử vào năm 1964. Ông nói với cố vấn O’Donnell: “Vậy th́ chúng ta phải cố hết sức để tôi tái đắc cử nhé!”

Kennedy không bao giờ công khai hóa kế hoạch về VN cho công chúng biết. Các bài diễn văn của ông về VN hết sức mơ hồ và mù mờ. Sau này có vẻ như TT Johnson đă “tiếp tục chính sách của Kenndy để lại dở dang về VN”, nhưng thật ra không phải như thế…

McNamara là người duy nhất hiểu được ư thâm sâu của Kennedy. Tuy gíúp Johnson tăng cường và lún sâu thêm vào chiến cuộc VN, nhưng McNamara biết nếu TT Kenndy c̣n sống, ông sẽ không bao giờ làm như Johnson đă làm. Sau này rất lâu, McNamara thú nhận: “TT Kennedy sẽ cho rút quân, ông ta nói “đó là cuộc chiến của VNCH, dân quân miền Nam phải thắng cuộc chiến đó, chúng ta không làm thay chuyện đó cho họ được!”

Vào thời TT Kennedy ông phải sống và thở trong không khí chiến tranh lạnh với những người Cộng Sản thế giới, thế mà ông đă có những bài diễn văn hết sức cảm động gửi cho dân chúng Xô Viết, như trong đoạn sau đây: “Tất cả chúng ta là cư dân của hành tinh bé nhỏ này. Tất cả chúng ta đều hít thở chung một bầu khí trời. Tất cả chúng ta đều thương yêu tương lai của con cháu chúng ta. Và chúng ta là nhũng người sẽ chết một ngày kia (and we are all mortal)…

Trích từ :
www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=33a7f9d6dff97d201a83c2a78152a299
 
 
 
 
Trần lê Nguyễn

CÁC LĂNH ĐẠO PHẬT GIÁO VÀ CÔNG GIÁO LÀ NHỮNG KẺ "TIẾP TAY" ĐỂ VC CƯỚP ĐƯỢC MIỀN NAM VN
 
 
 
 
phạmhàchâu

Kính gởi La Giang :
Trang này không cho ta nói ra hết ư. PHC xin thử tŕnh bày vắn tắt :

1. Mỹ đổ quân vô Nam VN đâu phải giúp bảo vệ Miền Nam, hay để đánh thắng Bắc việt, mà chính là dẫn dụ CSVN vô Miền Nam dể Mỹ có lư do nhảy vô, nhằm thách đố và lôi kéo Trung cộng về phía Mỹ:
đông hoà Tôn Quyền ( Trung cộng), bắc cự Tào tháo ( Liên Sô)... Cho nên sự việc đại sứ Sullivan Mỹ họp 14 nước trung lập Lào, chính là để CSBV dễ dàng xâm lăng Miền Nam để Mỹ...cũng xâm lăng nhảy vô...

2. Vụ Xịa đổ bộ Cuba h́nh như là hư chiêu. Mỹ có sẵn căn cứ Guantanamo tại Cuba, th́ cứ từ đó mà nắm Cuba. Vả lại, Mỹ đâu cần đánh CS Cuba, phải để Cuba làm CS, làm con chó sủa ngoài ngơ th́ dân Mỹ mới biết nghe lệnh chánh quyến; phải để Cuba là CS, th́ Mỹ mới ḍ chừng được toàn bộ vùng Châu Lỹ Latin...

3. Về liên lạc Kennedy và Krutchev, có tin rằng, hai ông K có thiện chí coalition pacifique, sống chung hoà b́nh thật đó, nhưng chưa đúng thời điểm. Một bên Cs bảo thủ Liên Sô ngăn chặn Krutchev; bên này tài Phiệt ngăn chặn Kennedy... Vụ máy bay thám thính Mỹ bị Liên Sô bắn hạ, là do phe CHỐng Ktutchev phá thối đấy; vụ hoả tiễn Nga vô Cuba cũng là do nga đem sang, rồi Nga "sợ" Mỹ mang về, để nói rắng: Mỹ mạnh, nên ta phải Coalition pacifique với Mỹ ( vụ hỏa r]tuễn là do Kennedy và Krutchev cùng dàn dựng)... Vụ Krutchev rút giầu đâp rầm rầm trên bục tại LHQ, là để Krutchev đóng kịch chạy tội với phe "bảo thũ Liên sô" để khỏi...chết đấy. ( Bên Vn, ông Nguyễn văn Linh , bị hố ve62 đổi mới quá sớm, cũng phải đóng kịch như thế. Ông Linh giả vờ hét lớn : Tụi tù cải tạo ngụy quân hả ! ta phải bắn nó ba lần chết mới đáng !)

ƯThiêng
 
 
 
 
Gia Hồ

một người làm việc tín cẩn cho TT Diệm kể lại rằng: Trong khi đi kinh lư một tỉnh nọ, TT Diệm thấy một ngôi chùa nọ dán cờ quốc gia VNCH bằng cở 8x4 inches ngoài công chùa; trong khi đó cờ Phật giáo th́ bay phất phới trên cột cờ cao trong sân chùa; hơn nữa ngoài miền Trung th́ nghe nói cờ tôn giáo (Phật Giáo, Công Giáo) treo đầy đường. Cho nên TT Diệm ra chỉ thị phải treo cờ Quốc Gia và Tôn Giáo đúng nơi đúng chổ để biểu hiện sự tôn kính đúng đắn, các nơi công cộng không nên treo cờ tôn giáo (đây là chính sách đúng đắn mà chính quyền HKỳ và các nước TDo trên thế giới đều áp dụng: tách biệt Nhà nước và Tôn Giáo). Ông TT Diệm ra lệnh
ông Quách Ṭng Đức chánh vp TT truyền chỉ thị này đến các nơi trên lănh thổ NVN; không hiều v́ lư do nào mà ông Đức đưa ra chỉ thị này sau khi các chùa chiền treo cờ Phật Giáo đầy đường để mừng lễ Phật đản ǵ đó.
Thế là Thích Trí Quang hợp tác với nhóm CS miền Trung và CIA Mỹ dàn dựng vụ nổ làm chết người ở Miền Trung: Vu Cáo chính quyền đàn áp Phật Giáo ,mở đầu cuộc thủ tiêu chính quyền Đệ Nhất VNCH và mở đường cho CS xâm lược Nam Vietnam và Mỹ thao túng chế độ Đệ Nhị VNCH sau này, dan dung cho CaoKy lam Thu Tuong!

Dù rằng các Thầy Phật Giáo giúp đỡ rất nhiều cho CS trong việc xâm lược miền Nam, nhưng khi cộng sản chiếm dược miền Nam rồi th́ chúng sợ các Thầy nhất, và các Thầy bị bọn cộng sản hăm hại và giết chết rất nhiều. Âu cũng là cái nghiệp cùa các Thay phải tra, lam cho dân chúng miền Nam cũng vướng theo nghiệp chướng của các Thầy. Nghe tin các Thầy bị hăm hại th́ Tôi nghe văng vẳng bên tai tiếng hát của ca sĩ Hồng Vân: Giận th́ giận nhưng Thương thật là thương cái Pháp nạn cùa quư Thầy gây ra!

Nay nếu quư Thầy một ḷng một sức vận động được quần chúng lật đổ chính quyền CS bạo ngược này th́ lịch sử VN sẻ ghi nhớ việc "đoái công chuộc Tội" của quư Thầy! Chính quyền CS VN này cần cờ 20 vụ tự thiêu Thích Quảng Đức th́ may ra mới sập nổi, quư Thầy ơi! Sau khi làm hỏng việc, Quách Ṭng Đức làm đơn xin thôi việc. Tồng Thống Diệm buồn rầu trà lời :"Việc đă lỡ, Ong từ chức có ích chi mô !" Tội của Quách Ṭng Đức nhẹ lắm cũng phải là tù chung thân, nhưng không nghe nói TT Diệm phạt ông này chi cả!

Thầy chùa Thích Nhất Hạnh gọi Thích Trí Quang là sư Tổ, c̣n dân gọi Thích Trí Quang là sư Hổ Mang!
Trong chuyến về VN, Chan Khong vợ cùa thầy chùa Nhất Hạnh trá lời với cac phong vien bao chí ngoại quốc rằng, các chùa chiềng VN c̣n chứa chấp vũ khí và lá cờ chế độ saigon là nguyên do chính gây ra căng thẳng với chính quyền đương thời! (Tôi chỉ nhớ cái ư chính cùa Chân Không phát biêu đại khái như thế!). Có thể Chân Không hồi tướng lại cảnh các chùa chiềng miền Trung trước nam 1975 chăng? Nên Chân Không trả lời lộn xộn.

C̣n các Thầy th́ cứ lu loa là chịu nhiều Pháp nạn qua các chế độ. Vâng, xin các Thầy đừng có ăn chay nói mặn nữa, mà hăy nói thật là Pháp Nạn chỉ thật sự xảy ra dưới chế độ cộng sản mà thôi! C̣n trước đây các Thầy lợi dụng quyền Tự Do để bóp méo sự thật và làm chuyện chí phèo theo lời xúi giục của giặc cộng: nào là Tự Thiêu, nào là đưa Phật xuống đường biểu t́nh.

Nay các Thầy đến uỷ lạo các dân khiếu kiện ở Saig̣n, th́ Tôi thấy quư Thầy có hoàn cảnh giống với các dân khiếu kiện một điếm là từng giúp giặc cộng chiếm Saigon, hoặc theo lời xúi giục giặc cộng chống phá chính quyền Saig̣n. Các dân oan biểu t́nh có người ngực đeo đầy Huy Chương "Tồ Cuốc" ghi công, cho nên dân này cũng không có Oan lắm đâu!

Nhưng thôi, dù sao các Thầy và các dân "Oan" giác ngộ lỗi lầm mà chống lại bọn cộng sản lưu manh xảo trá cũng là một điều phước hạnh cho dân tộc và đất nước VN!

 
 
 
 
Trần lê Nguyễn

Lỗi lầm dẫu có nặng cách mấy cũng có thể tha thứ được nếu thật sự biết NHẬN TỘI và ĂN NĂN XÁM HỐI.
Nước VN bị rơi vào tay CS không phải do lỗi riêng của Phật Giáo hay Công Giáo, đừng đả kích một tôn giáo, cái tṛ này do bọn CS phát minh để gây chia rẽ các tôn giáo.
Các thày của phật giáo và công giáo hôm xưa nằm vùng hoặc nhẹ dạ(???) nghe theo lời dụ dỗ của VC mà nay lộ diện là những vị...quốc doanh, họ đă nối ṿng tay để làm hư hỏng cả một nền văn hiến có được hơn 4000 năm, đă làm sụp đổ một nền dân chủ non nớt mới nhú lên là miền nam VN, tội của họ thật to lớn không thể chối căi, những vị lănh đạo Phật Giáo và Công giáo hôm nay là những người liên đới chịu trách nhiệm về những lỗi lầm này.
Rất mong những vị lănh đạo 2 tôn giáo lớn và mạnh, này tại VN , tài khắp nơi trên thế giới, hăy can đảm đứng ra phát động một cuộc chiến một mất một c̣n với bọn CSVN vong nô để đất nước không bị huỷ hoại hơn nữa.
Nếu năm xưa quư vị can thiệp vào "chuyện đời" để làm chết một VN, th́ hôm nay quư vị phải kêu gọi được và đứng ra được để dẫn dắt toàn thể giáo dân của quư vị lật đổ được chế độ VC!
Chúng tôi sẽ cùng đứng lên hàng đầu và sát cánh cùng quư vị cho tới ngày tàn của VC!
 
 
 
 
 
Nhat Ngo


Nhan Ky Niem ngay chia doi dat nuoc,toi xin co vai y kien the nay:

1) Lich Su se va phai tra lai su trong sach lai cho TT Ngo Dinh Diem cung cac
bao de cua ong.Co nhu the the he con chau chung ta se tranh duoc nhung
loi lam tai hai nhu BAN DAT,CHIA BIEN cho ngoai Bang Tau.Nhuc qua!!!

Xin doc : "Dong Ho Ngo Dinh giac mo chua dat"

2) Trong suot chieu dai Lich Su can dai (1930-2007)Nhin chung toi chi thay co
TT Ngo Dinh Diem rat xung dang la mot vi nguyen thu quoc gia,TU CACH va
Tinh than LIEM SI cua ong da lam ngay ca ke thu cua ong phai Ne Phuc.

3) Xin tat ca cac ban tre,nhung ai con va hang luu tam den van mang cua Dan Toc
ghi nho 2 cau cua ong Ngo Dinh Nhu phat bieu:

a) Su song cua toi tuy vao Dang Chi Ton,cho du song hay chet,nho den toi xin
cac anh em tiep tuc ren luyen 6 dieu can ban cua thuyet "Nhan Vi"de dua dat
nuoc thoat canh lac hau va cham tien.

b) Neu che do nay bi sup do (De Nhat Cong Hoa)thi gioi lam 12 nam sau Mien Nam
se bi Cong San thon tinh. (1963-1975) ------> 1 chu ky 12 nam.Va se phai mat 36
nam sau (3x12nam = 36 nam) thi nguoi dan Mien Nam se lai co duoc TU DO,NO AM
(1975-2011)???

4) Tinh Than NGO DINH DIEM = tinh LIEM KHIET,long TU TRONG va tinh than DAN THAN PHUC
VU dat nuoc la nhung duc tinh can thiet de dua dat nuoc thoat duoc hoa DIET VONG.

5) Xin tat ca con Dan Viet tren toan the gioi chuan bi ngay ve tu nay den nam 2011.

6) Hay nhin su sup do cua CONG SAN NGA va KHOI CONG SAN DONG AU.VIET NAM cung khong
ngoai le.Boi vi chu thuyet CONG SAN ngay tu trong trung mo da co nhung mau thuan tram trong
o thap nien 1960,1970 no co the lua bip mot dat nuoc dan thi thap ma thoi.Ngay nay voi he thong
internet CONG SAN khong the lua bip va che day nhung hanh dong BAN NUOC,HAI DAN....

NGO DINH DIEM
 
 
 
 
Nhat Ngo

Nam 1954 ong Co Van Ngo Dinh Nhu co dien dat "Thuyet Nhan Vi" thanh mot tap
tai lieu bang tieng Phap.Xin cac bac tien boi cho pho bien va dich sang Viet Ngu.
Xin Cam On.Boi vi do la nhung tia lua de soi duong cho cong cuoc cuu nuoc khoi
hoa DIET VONG.


Theo toi Thuyet Nhan Vi dat nen tang Viet Nam.

- Anh em cung mot nha,thuong yeu lay nhau
- Khong le thuoc ngoai bang.
- Cau truc,ha tang co so lam nen tang gia dinh,xa hoi..moi nguoi dong gop cong suc
de xay dung,giao duc con nguoi y thuc trach nhiem,phat trien va gin giu,trat tu xa hoi
- Moi nguoi trong xa hoi doi xu va giup do nhau nhu anh em mot nha.
- Truyen thong Cha,me,anh,em.....phai co qui cu eo rang...

Day la nhung diem son ma toi duoc biet qua nhung nam doc sach va di tim su that
ve ca nhan Tong Thong Diem va nen De Nhat Cong Hoa.

1) TT Diem co 1 cuoc song rat don bac. An com nguoi voi ca kho.
2) chiec vo giay ong mang lung nhieu lo.
3) Chiec giuong ong ngu bang go.
4) Tiep te cho cac tuong lanh Lao chong lai Cong San Lao...
5) Xay dung "CO NHI QUA PHU".

The he Bo Me chung toi mac du da qua vang cung da noi cho chung toi biet rang:

Trong 9 Nam De Nhat Cong Hoa mac du la mot cong chuc quen,nhung cuoc song that su
la thanh binh,dung la com no ao am./.

CONG SAN SE SUP DO do la dieu TAT YEU.Chung ta se lam gi de xay dung la QUE HUONG???
Tu nay den nam 2011 CONG SAN VIET NAM se xup do.xin con dan nuoc Viet hay chuan bi xay
dung lai mot Viet Nam,Tu Do,Nhan Ban va Phu Cuong.

Xin Thien Chua gin giu nguoi Amen!