Vơ Văn Kiệt đổi mới kinh tế VN chỉ để kinh tài cứu Đảng và làm giàu cho tư bản đỏ
Mường Giang

Friday, June 27, 2008

 

Năm 1969 Hồ Chí Minh chết, từ đó Lê Duẩn liên kết với Lê Đức Thọ lập bè phái từ trung ương đảng tới tận quân đội, công an... để nắm trọn quyền hành. Sau khi Miền Nam bị giặc Hồ cưỡng chiếm năm 1975 nhưng măi tới tháng 12-1976, Hà Nội mới họp đại hội đảng lần thứ IV. Dịp này Nguyễn Văn Linh (Mười Cúc) được bầu làm ủy viên thứ 12 Bộ Chính Trị, c̣n Vơ Văn Kiệt (Sáu Dân) đang làm Thành Ủy TP Sài G̣n, cũng được chọn làm ủy viên dự khuyết với Tố Hữu và Đỗ Mười. Riêng Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị B́nh... trong cái gọi là Mặt Trận GPMN năm nào, cũng được Đảng ban cho những chức vụ ‘ngồi chơi xơi nước’ để thưởng công.

Thảm nhất có Trịnh Đ́nh Thảo, Lâm Văn Tết, Trương Như Tảng... bị cho về vườn. C̣n bọn 'ăn cơm QG thờ xác cáo Hồ' như Ngô Công Đức, Lư Quư Chung, Lư Chánh angTrung, Trần Thúc Linh, Nguyễn Hữu Hạnh, Dương Văn Ba... được đảng giao cho Vũ Khiêu (một giáo viên trường làng tại Lạng Sơn) chỉ dạy về cách làm chính trị, ḷng trung thành với chủ và nhồi vào sọ thêm ‘chủ nghĩa Mác-Lê’ để chúng suốt đời phục vụ tốt cho ‘bác đảng’. Sau đó các tờ phản tỉnh của bọn phản thừng, được đảng công bố trên báo Đại Đoàn Kết, để làm tṛ cười cho thiên hạ về mặt thật của những tên trí thức hèn mạt của Miền Nam thuở nào, học thật nhiều nhưng tư cách đạo đức không ra ǵ.

Giai đoạn này, v́ VC vừa chiếm được VNCH nên cán bộ đảng từ trên xuống dưới đều tin tưởng vào tính ưu việt 'bách chiến bách thắng' của chủ nghĩa Marx trước sự suy tàn của tư bản nhất là Hoa Kỳ. V́ vậy Duẩn-Thọ nhất quyết đưa đất nước và dân tộc VN vào con đường tiên tiến của XHCN, để nắm vững chuyên chính vô sản với mục đích kiểm soát toàn bộ người dân cả nước, từ tư tưởng, văn hóa cho tới kinh tế, xă hội. Tóm lại tất cả đồng bào coi như cá nằm trong rọ của bộ máy công an được thiết lập chằng chịt từ trung ương tới tận các tổ dân phố và các công đoàn, đoàn thể phụ nữ, thiếu nhi...

Cũng từ đó đă phát sinh ra thói kiêu căng phách lối và ngạo mạn của các đỉnh cao trí tuệ loài người, mà lố bịch nhất là Phạm Văn Đồng trong hội nghị thượng đỉnh các quốc gia không liên kết vào tháng 8-1976 tại Tích Lan, đă công khai đe dọa và phỉ báng các nước Á Châu lân cận. Hậu quả gần như chẳng c̣n ai kể cả Trung Cộng, muốn liên lạc và tiếp xúc với VC. Đă thế Lê Duẩn c̣n kư với Tổng Bí Thư Liên Xô Brezhnev bản thông cáo chung về việc hợp tác và liên minh quân sự giữa hai nước. Đó là lư do dẫn tới cuộc chiến đẫm máu giữa Khờ Mer Đỏ, VC và TC từ 1977-1990 mới tạm chấm dứt. Để theo đuổi cuộc chiến mới, VC lại vay nợ của LX nhiều tỷ Mỹ kim tiền súng đạn, bom, ḿn. Sau đó cho hạm đội Nga vào trú đóng tại Đà Nẵng và Cam Ranh để kềm chế Tàu đỏ lẫn Hoa Kỳ.

Trong kế hoạch ngũ niên lần thứ hai (1976-1980), Nguyễn Văn Linh là người đầu tiên được đảng giao nhiệm vụ ‘cải tạo’ kinh tế Miền Nam, để bắt kịp kinh tế tiền tiến XHCN Miền Bắc. Kế tiếp là Đỗ Mười với sự phụ tá của Trần Văn Danh, Cao Đăng Chiếm thay Mười Cúc... nhưng tất cả đều thất bại v́ tiến tŕnh tập thể hóa kinh tế, nông nghiệp không thực hiện được theo chính sách đảng nghị quyết. Do người dân Miền Nam không chịu hợp tác nên lương thực bị thiếu hụt trầm trọng. Nhiều nơi phải ăn độn hay bị đói.

Tại Sài G̣n và các thành phố lớn của Miền Nam, qua hai đợt đánh tư sản mại bản, theo ám số X1-X2 do Đỗ Mười phụ trách, đă biến nền công kỹ nghệ phồn thịnh trước tháng 5/1975, tại các địa phương tê liệt và sụp đổ hoàn toàn. Ở miền Bắc các cơ sở kỹ nghệ nặng cũng bị thiệt hại trầm trọng qua cuộc chiến biên giới Việt-Trung, khiến cả nước lâm vào cảnh thất nghiệp. Để cứu đói và ngăn chận cảnh hỗn loạn, VC xuất cảng lao động tới các nước Đông Âu và Liên Xô, bắt đầu từ đó. Đă thế chiến tranh với Tàu và Kampuchia, càng lúc càng thảm khốc và kéo dài, làm cho ngân sách nhà nước trở nên thâm thủng, khiến nền kinh tế quốc doanh vốn đă èo uột, nay như chiếc xe không phanh phăng phăng lao nhanh xuống vực thẳm XHCN.

Đất nước điêu tàn, dân chúng lầm than đói rách khổ sở nhưng đảng vẫn không nhận chịu thất bại để sửa đổi, vẫn cứ bè phái tranh giành chức vụ béo bở sau bức màn đỏ, cứ nhắm mắt trung thành với Mac-Lê, với chính sách kinh tế tập trung siêu việt. Nhưng trên hết là đổ thừa sự thất bại do 'tàn dư Mỹ-Ngụy' phá hoại, để có cớ bắt giam những người chống đối chính sách đảng, trong số này có hai vị lănh đạo Phật Giáo VNTN Thích Huyền Quang và Quảng Độ. Cuối cùng, với quyết tâm 'xă hội chủ nghĩa hóa kinh tế theo Nga 'thi nô Tố Hữu' nổi tiếng với bài thơ ca tụng Stalin, được phong chức phó thủ tướng đặc trách kinh tế.

Tháng 3-1982 lại họp đại hội đảng lần thứ V trong cảnh suy sụp toàn diện tại VN. Lần này Vơ Văn Kiệt trở thành ủy viên chính thức thứ 10 của Bộ Chính Trị, giữ chức vụ chủ nhiệm Ủy Ban Kế Hoạch Nhà Nước. Trong khi đó Vơ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Linh... lại bị loại khỏi Bộ Chính Trị. Nổi nhất trong kỳ đại hội này là sự kiện đảng ban hành ‘Bản Hiến Pháp Mới’ rập đúng theo khuôn mẫu bản hiến pháp của nước mẹ Liên Xô, từ cơ cấu tổ chức cho tới lối hành văn, với câu mở đầu thay v́ ‘Học tập tư tưởng Mao Trạch Đông’, nay được đổi thành ‘Trung Quốc là kẻ thù đầu đời và nguy hiểm nhất... ' Ngoài ra đảng c̣n dựng tượng Lê Nin cao trên 5m tại Hà Nội. Nói chung đại hội đảng năm 1982, VC ĐỔI MỚI TƯ DUY 'BỎ TÀU ĐỎ THEO LIÊN XÔ' tăng cường thêm quyền lực cho Lê Duẩn, Lê Đức Thọ và bè nhóm thân Nga, mục đích chính là vậy đó.

Nhưng trong khi bắt VC phải chống Tàu tới cùng, th́ chính Brezhnev lại đi đêm với Trung Cộng để nối lại sự giao hảo giữa hai nước cũng như không muốn bị Tàu đỏ độc quyền ôm chân Mỹ hưởng lợi. V́ vậy nên hai năm sau (1984) từ khi Brezhnev chết, lần đầu tiên qua thời gian dài đoạn giao, Phó Thủ Tướng LX IVan Arkhipov sang thăm Bắc Kinh và được Diệu Nghĩa Lâm (Yao Yilin ) phó thủ tướng TC tới Mạc Tư Khoa đáp lễ. Hai nước đàn anh XHCN lại xích gần nhau càng lúc càng gần. T́nh h́nh thế giới diễn biến vô cùng bất lợi cho VN nhưng đảng vẫn không chịu thay đổi chính sách ngoại giao, hầu thoát khỏi cảnh bị cô lập tứ phía, lại đang bị Hoa Kỳ cấm vận.

Trước cảnh khủng hoảng kinh tế nhất là tại thành phố Sài G̣n có dân số đông nhất nước. Nên cả Nguyễn Văn Linh lẫn Vơ Văn Kiệt, lần lượt trong chức vụ Thành Ủy đă tự cứu ḿnh trước, bằng cách cho một số doanh nhân xé rào ‘ cơ chế tập trung và qui hoạch của đảng ‘ , lập ra những công ty hợp doanh, làm ăn theo lối kinh tế thị trướng, mở đầu cho con đường Đổi Mới Chính Thức sau này. Tuy nhiên việc làm ăn ' chui' này cũng chỉ kéo dài hơn một năm, th́ bị Bộ Chính Trị gai mắt ứa gan v́ cảnh 'trâu cột ghét trâu ăn', nên đă ban hành nghị quyết số 01/NQ-TW ngày 14-9-1982, chỉ trích và kết tội những thành phần kinh doanh trên là đi trật đường hướng XHCN. Sự thật là thế đó, vậy mà Trần Trọng Thức qua bài viết 'Nh́n lại một chặng đường Đổi Mới' đăng trong Kiến Thức Ngày Nay số 314 ngày 1/5/1999 lại cuồng điệu rằng: 'Nếu không có sự quyết tâm và tích lũy kinh nghiệm của đảng qua nhiều chặng đường thử thách, đúc kết thành cương lĩnh cải cách.' th́ làm ǵ có đổi mới kinh tế tại VN?

Năm 1985 Tố Hữu đặc trách kinh tế lại ra lệnh đổi tiền làm cho t́nh trạng lạm phát tăng vọt tới 700% v́ tiền Hồ mất giá trị, hậu quả đưa tới việc thi nô bị mất chức trong đợt cải tổ chính phủ vào tháng 6/1986.

Tại Liên Xô, năm 1982 Brezhnev chết, báo hiệu sự sụp đổ gần kề của đế quốc Nga qua hai triều đại kế tiếp Andropov và Chernenko... T́nh trạng bi đát càng thêm thảm thê v́ không có một biện pháp cải thiện nào được nhắc tới. Tháng 3-1985 Gorbachev lên làm tổng bí thư Liên Bang Xô Viết, trực diện với các nguy cơ kinh tế xă hội. V́ vậy để cứu đảng, cứu thân bắt buộc người lănh đạo nước Nga phải Đổi Mới bằng hai chính sách 'Cởi Mở (Glasnov)' để bài trừ tham nhũng và 'Tái Cấu Trúc (Perestroika)' để cứu kinh tế quốc doanh đang suy sụp.

Ngày nay ai cũng biết qua núi tài liệu mật từ mọi phía, đă được công bố và giải mật. Đó là sự kiện không phải chỉ có VNCH ôm chân đế quốc Mỹ như báo chí của Miền Nam bôi bác trước đây. Sự thật đảng ta c̣n bợ đít Nga, Tàu đỏ, Bắc Hàn, Cu Ba và Đông Âu để được mua chịu và viện trợ quân trang dụng, gấp trăm ngàn lần Miền Nam. Tiếc v́ thời đó trong hậu trường Bắc Bộ Phủ không có những tên nằm vùng cho KGB hay Mao Xếch Xáng, ăn lương công khai như ở miền Nam có bọn quan tướng ngay tại Dinh Độc Lập, làm việc cho Xịa mà nay ai cũng biết mặt tại hải ngoại, tuy rằng thiên hạ không cần vạch mặt chúng với đám đông. V́ vậy bí mật hậu trưởng đỏ mới không bị bật mí. Tóm lại suốt cuộc chiến Đông Dương lần thứ 2 (1955-1975), Liên Xô chỉ cung cấp khoảng 75% quân trang dụng cho Bắc Việt. Phần c̣n lại do Tàu đỏ, Cu Ba, Bắc Hàn và các nước Đông Âu gánh vác.

Sau tháng 5-1975, VC không c̣n là chư hầu của Tàu đỏ mà lệ thuộc hẳn vào Mẹ Liên Xô, nên Nga đă cung ứng hầu hết nhu cầu cho Hà Nội lên tới 97%. Về lănh vực quân sự, Nga viện trợ cho CSVN hơn 1 tỷ rưỡi USD hằng năm, kèm theo hàng chục ngàn cố vấn... Do đó Gorbachev đă thông báo cho đàn em phải chuyển hướng để tự cứu và sinh tồn... v́ Nga cũng đang trên đà sắp sập tiệm. Nhờ cơ hội này, Nguyễn Văn Linh lại được đảng kêu về Bắc và cho vô lại Bộ Chính Trị. Tháng 7/1986 đảng đưa ra nghị quyết chuẩn bị rút quân khỏi Kampuchia. Tháng 8-1986, đảng lại tuyên bố muốn nối lại bang giao với TC và Thái Lan nhưng Tàu đỏ không thèm trả lời, cứ xua quân đánh chiếm liên tục đất đai của VN tại biên giới hai nước.

Lê Duẩn chết ngày 10-7-1986 nhưng thế lực của Lê Đức Thọ vẫn c̣n nguyên vẹn, tuy nhiên v́ thời cuộc diễn ra quá bật ngờ, liên hệ sống chết giữa ba đảng CS Nga, Tàu và VN. V́ vậy trong cái thế không thể dừng được, nên Trường Chinh (đày tớ trung kiên của Tàu đỏ), bị hạ bệ từ 1956 qua việc cải cách ruộng đất ở miền Bắc, được Thọ cho làm tạm tổng bí thư thay Duẩn. Tất cả đều là mệnh lệnh của Gorbachev, nhằm làm lợi cho Nga trong chính sách đối ngoại mua chuộc Tàu và làm vừa ḷng Mỹ. Do đó Trường Chinh và nhiều cán gộc trong Bộ Chính Trị lại phải sang chầu Liên Xô để gặp Gorbachev tại Hải Sâm Uy (Vladivostok) nhận chỉ thị. Từ đó đảng CSVN mới quay sang Đổi Mới qua khẩu hiệu 'Đổi Mới Hay Là Chết'.

Dịp này, đảng lại phát minh ra một từ ngữ rất mới lạ, để ám chí chính sách 'Kinh tế Thị Trường'. Đó là 'Hạch Toán Kinh Doanh XHCH'.

Tất cả lại do bàn tay sắp xếp của Lê Đức Thọ, từ chuyện bắt buộc bộ ba Tho-Chinh-Đồng từ chức v́ tuổi già để có cớ loại hẳn Vơ Nguyên Giáp ra khỏi chính trường, tới chuyện ủng hộ Mười Cúc Nguyễn Văn Linh lên làm tổng bí thư trong kỳ đại hội đảng lần thứ VI vào cuối năm 1986. Tóm lại năm 1982, VC họp đại hội đảng lần thứ V, kiên quyết bỏ Tàu theo Nga, để nhận vai tṛ làm tên lính tiền phương cho đế quốc LX từ Bắc Á, mở đường bành trướng xuống vùng Nam Thái B́nh Dương và Ấn Độ Dương. Bốn năm sau (1986), trong nổi điêu tàn của CS Nga báo hiệu giờ thứ 25 sụp đổ, VN là quốc gia CS chịu nhiều thiệt hại nhất về nhân vật lực, quân đội bị sa lầy tại Kampuchia, ngoại giao bị bao vây và cô lập nên ḷng tin về đảng và ư thức hệ Lê-Mark coi như sắp bị lung lay tới gốc.

Trước nỗi sợ bị Mẹ Liên Xô ruồng bỏ sẽ mất đảng, mất mạng như thân phận của VNCH năm nào bị đồng minh Hoa kỳ phản bội bán đứng v́ chạy theo Tàu.

Tuy nhiên trong giờ thứ 25, người Việt QG Miền Nam hiên ngang chấp nhận số mệnh nên chẳng bao giờ chịu 'cơng rắn Pháp, Tàu, Nhật... ’ trở lại thay Mỹ để gây thêm cảnh nồi da xáo thịt, tổn hại nhân mạng và đất nước. Trái lại VC th́ khác, v́ chúng có bao giờ yêu nước và dân tộc Việt đâu, mà chỉ yêu nước XHCN mà thôi. V́ vậy đại hội đảng lân thứ VI (12-1986) được nhóm họp với mục đích đổi mới tư duy 'Bỏ Nga Theo Tàu' thế thôi. Kỳ này ngoài Linh là tổng bí thư, có Phạm Hùng (thế Đồng) làm thủ tướng. C̣n Vơ Chí Công (thay Trường Chinh) chức chủ tịch nước. Riêng Vơ Văn Kiệt được thăng phó thủ tướng kiêm chủ nhiệm ủy ban KHNN. Năm 1988 Phạm Hùng chết, Kiệt lên thế làm thủ tướng nhưng được vài tháng bị đảng lột chức, giao cho Đỗ Mười làm. Kỳ này sư Thích Minh Châu, cố Phan Khắc Từ, vợ Ngô Bá Thành, Nguyễn Xuân Oánh (chồng Thẩm Thúy Hằng) đều được đảng cho vào quốc hội bù nh́n, để làm h́nh nộm, mặt nạ hay vài món trang sức rẻ tiền (lời phán của Dương Quỳnh Hoa).

Sở dĩ Kiệt bị lột chức kỳ này, theo tài liệu cho biết là do sự bất ḥa giữa Mười Cúc và Sáu Dân... dù cả hai đă từng sống chết với nhau gần nữa cuộc đời tai Miền Nam. Chính Nguyễn Văn Linh từng tuyên bố ‘Muốn diệt trừ tham nhũng, trước hết phải bắt Kiệt và vợ là Phan Lương Cầm’. Và một trong trăm, ngàn vụ án dính tới tham nhũng có liên quan tới vợ chồng Kiệt. Đó là vụ Kiệt bị tố thông đồng, ăn chia với Bộ Trưởng Năng Lượng Vũ Ngọc Hải, trong khi thực hiện đường dây dẫn điện cao thế Bắc-Nam. V́ Hải chịu nhận hết tội, nên không ai làm ǵ được Kiệt. Ngoài ra Linh c̣n tố cáo Kiệt bao che cho con rơi là Phan Thanh Nam, tổng giám đốc công ty quốc doanh Tradico tham nhũng hàng triệu đô la Mỹ.

Công cuộc Đổi Mới coi như mở màn từ năm 1987. Lúc đó VC chỉ có Nga là đối tượng duy nhất để học hỏi nên hằng hằng lớp lớp cán gộc từ Linh tới Phạm Hùng, Nguyễn Quyết (quân đội) chen chân nhau sang chầu Mạc Tư Khoa. V́ không thể che giấu được sự thật, nên Linh xác nhận thất bại của hệ thống kinh tế quốc doanh và ra lệnh sửa đổi bằng 'kinh tế thị trường'.

Nhưng để không mất ưu quyền độc tôn, đảng gọi đó 'Kinh Tế Thị trường Theo Định Hứng XHCN'.

Tuy Nguyễn Văn Linh ban hành lệnh Đổi Mới nhưng Vơ Văn Kiệt qua cố vấn của các chuyên viên kinh tế thời VNCH giúp, mới là người dám thi hành những cải cách kinh tế táo bạo, dĩ nhiên để được chia phần lớn lợi nhuận khi đứng làm 'ô dù'. Do sự cởi mở có chừng mực được thi hành, nên bắt đầu từ thập niên 90, nên kinh tế VN lại hồi phục và phát triển, nhất là trong lănh vực nông nghiệp v́ nông dân không c̣n bị bắt buộc tập thể hóa lao động và bán lúa cho nhà nước với giá rẻ mạt.

Trong khi VN đang ḍ dẫm từng bước trên chặng đường đổi mới (1987-1989) th́ bên ngoài thế giới đă xảy ra không biết bao nhiêu sự kiện lịch sử 'bạt vía kinh hồn'.

Tại LX trong cuộc bầu cử quốc hội 3-1989, có đến 38 bí thư tỉnh ủy và một ủy viên Bộ Chính Trị bị loại. Kết quả trên đă làm cho đảng CSVN lo sợ phận ḿnh rồi cũng sẽ tới phiên mất chức, mất mạng và tiêu tán tài sản đă cướp giựt của dân nước suốt thời gian qua. Do đó VC rất sợ dân chủ và đa đảng.

Tháng 6-1989, Trung Cộng đă ra lệnh tàn sát dă man hằng ngàn sinh viên trong nước tại quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh) khi họ đứng dậy đ̣i tự do dân chủ. Tiếp theo là sự tan ră hoàn toàn của đế quốc LX tại Đông Âu, Đông Đức. Ngày 9/11 tới phiên bức tường ô nhục Bá Linh bị giựt sập, nước Đức thống nhất. Các lănh tụ đỏ như Honecker (Đông Đức), Husack (Tiệp) bị bắt c̣n vợ chồng Ceauscescu của Lỗ bị dân chúng treo cổ đền tội. Sự kiện trên càng khiến cho CSVN thêm sợ, một mặt th́ lại đổ thừa cho đế quốc Mỹ và tư bản phá hoại, mặt khác th́ bảo thủ chống lại cuộc chuyển hướng ư thức hệ. C̣n Nguyễn Văn Linh mới hôm qua c̣n hô hào đổi mới, nay quyết tâm trở lại uy quyền của vô sản chuyên chính, qua lời tuyên bố “Chừng nào tư bản c̣n tồn tại, chừng nào XHCH chưa đạt được thắng lợi cuối cùng trên thế giới. Khi đó chủ nghĩa Mark-Lê vẫn c̣n là đỉnh cao trí tuệ loài người...”

Trước nguy cơ bị sụp đổ và tan vỡ như Đông Đức, Đông Âu, Liên Xô... nên Bộ Chính Trị mở phiên họp khẩn cấp ngày 10-4-1990 để t́m lối thoát cứu đảng, cứu thân. Hầu hết các cán gộc có mặt đều đổ thừa cho đế quốc Mỹ, qua âm mưu thâm độc 'diễn biến ḥa b́nh (dịch từ tiếng Tàu - He Ping Yan Biang, mà TC đă xài sau vụ thảm sát Thiên An Môn)'. Sau đó đảng nghị quyết bằng mọi giá phải nối lại t́nh đồng chí với TC để bảo vệ CNXH. Tóm lại Đổi Mới tại VN chỉ là sự góp nhặt từ cởi mở, để theo đó mà tái cấu trúc các sự kiện có liên quan tới kinh tế, ngoại giao như là hậu quả tất yếu của thời mở cửa đón nhận con buôn nước ngoài.

Giữa năm 1991, đảng lại đại hội lần thứ VII (1991-1996). Kỳ này Đỗ Mười làm tổng bí thư, Lê Đức Anh chủ tịch nhà nước và Vơ Văn Kiệt thủ tướng. Ngoài ra Phan Văn Khải, Nông Đức Mạnh... đều vào Bộ Chính Trị. Trừ Kiệt và Khải tương đối cởi mở, hầu hết số cán gộc c̣n lại thuộc phe bảo thủ, nắm quyền quân đội và công an. Tuy nhiên v́ không c̣n con đường lựa chọn nào để cứu đảng, trong lúc nguồn tài trợ từ Nga, Đông Âu đă chấm dứt, nên Bộ Chính Trị đành cắn răng ủng hộ ‘đổi mới’. Kỳ này Mười Cúc bị loại ra khỏi trung tâm quyền lực.

Không ai phủ nhận những thành tích của Vơ Văn Kiệt từ khi c̣n làm Thành Ủy Sài G̣n cho tới lúc giữ chức thủ tướng (1991-1997) qua công cuộc đổi mới. Câu hỏi được đặt ra là thành tích đó, thật sự ai được hưởng? Ngoài ra Kiệt chỉ đổi mới về kinh tế để có cơ hội chia chác hưởng lợi nhuận. Nhưng về lănh vực chính trị, vẫn răm rắp tuân hành theo đường lối nghị quyết của đảng, đă được ghi trong bản hiến pháp mới năm 1992 “VN tiếp tục độc đảng song song với chính sách 'kinh tế thị trường theo định hướng XHCN'. Ngoài ra điều 4 của HP trên c̣n xác nhận thêm 'đảng là đại biểu về quyền lợi của giai cấp công nhân, lao động và cả dân tộc theo chủ nghĩa Lê-Mark và tư tưởng HCM (thay Mao Trạch Đông)'.”

Hy vọng giữ chức thủ tướng thêm một nhiệm kỳ vào đại hội đảng kỳ VIII (1996-2000), Kiệt đă gửi bản cáo chính trị 'tối mật' về trung ương vào tháng 8-1995 với lập trường luôn ủng hộ 'độc đảng'. Nhưng sự nịnh hót trên không được phe bảo thủ để ư tới. Bởi vậy sắp đến kỳ đại hội đảng, Kiệt bị Đỗ Mười và Lê Đức Anh chỉ trích nặng nề về công cuộc đổi mới và âm mưu diễn biến ḥa b́nh. Nhưng kết quả bộ ba Mười, Anh, Kiệt vẫn được giữ chức cũ, Nông Đức Mạnh (chủ tịch QH), Phan Văn Khải, Trần Đức Lương (phó thủ tướng). Riêng Nguyễn Tấn Dũng được vào Bộ Chính Trị (13) cũng giữ chức phó thủ tướng).

Tháng 11-1996, Lê Đức Anh bị sốt xuất huyết năo, sau đó bị liệt nữa thân. Trước khi về vườn, Anh dựa vào vấn đề tuổi tác kéo theo kẻ thù không đội trời chung của ḿnh là Kiệt cùng từ chức vào tháng 9-1997. Lương được thế chức Anh, c̣n Khải làm thủ tướng thay Kiệt. Cũng từ đó Vơ Văn Kiệt dần dần bị thất thế dù trên danh nghĩa vẫn là cố vấn. Trong khi đó Đỗ Mười và Lê Đức Anh có nhiều bè phái, nên vẫn c̣n ảnh hưởng mạnh mẽ trong Bộ Chính Trị và Ban Thường Vụ kéo dài tới nay. Đó là lư do khiến Kiệt bất măn nên đă viết một lá thư phổ biến ra hải ngoại, về vụ Nguyễn Khoa Điềm cấm báo chí trong nước, không được phổ biến bài viết của Kiệt nói về cuốn hồi kư của Lư Quư Chung. Chỉ vậy thôi mà báo chí hải ngoại đă bốc Kiệt lên tận mây xanh, c̣n phong chức là Đặng Tiểu B́nh ǵ ǵ đó, thật là hết ư.

Vơ Văn Kiệt nay đă theo hầu 'bác hồ' dưới âm ty vào ngày 11-6-2008 tại một bệnh viện sang trọng ở Singapore, nhưng đâu có ai quên Sắc Luật số 31/CP do Kiệt kư ngày 14-4-1997, về quản lư hành chánh nhằm hợp pháp hóa việc bắt giữ trái phép những người dân vô tội thuộc thành phần đối lập bị quy chụp là phản quốc, âm mưu diễn biến ḥa b́nh... Ngoài ra Kiệt c̣n kư sắc lệnh số 96/CP nâng cục quân báo C2 thành tổng cục, có quyền hạn hơn công an, có thể bắt bớ bất cứ ai nếu muốn mà không cần phải có lư do. Cuối cùng là những chỉ thị, quyết đinh cũng do Kiệt kư, để đuổi nhà chiếm đất ruộng của dân chúng, để đảng bán lại tư bản nước ngoài xây cất khách sạn, địa điểm du lịch, sân cù và các cơ sở sản xuất...

Mấy năm trước tại Sài G̣n, đạo diễn Lưu trọng Ninh có thực hiện cuốn phim 'nước mắt thời mở cửa' với nội dung ghi lại những bức tranh vân cẩu của xă hội VN trong bối cảnh giao thời. Phim được mở đầu bằng những cặp đùi đủ loại của phụ nữ , chen chúc xô đẩy bám theo gót của những doanh nhân nước ngoài. Đồng lúc khắp hang cùng ngơ hẹp của phố thị, đâu đâu cũng thấy ngựa xe nhà cửa dập d́u như nước, cùng đi bên cạnh cuộc đời là những thân xác gầy g̣ đói lạnh, những trẻ em rách rưới tồi tàn... co quắp vất vưởng khắp đầu đường xó chợ..

Đổi mới là vậy đó nhưng Trần Bạch Đằng (Tư Ánh-Trương Gia Triều), một trong những cố vấn của Vơ Văn Kiệt, vào cuối năm 1996 đă cuồng điệu khi nhân danh cho đảng CSVN viết gửi thiên hạ 'bản thông điệp của thế kỷ XXI' đại ư xác quyết rằng cái lớn nhất của thế kỷ XX tại VN, đó là sự hoán chuyển vị trí từ nước thuộc địa sang độc lập, dân nô lệ sang tự do và quốc gia đói nghèo sang quốc gia chắc chắn sẽ giàu mạnh'. Tiếc thay nay cả Vơ Văn Kiệt lẫn Trần Bạch Đằng đều chết, nên không thấy được sự khủng hoảng về kinh tế lẫn chính trị tại VN từ đầu năm 2008, hậu quả tất yếu của cái gọi là 'Đổi Mới Tư Duy' với mục đích kinh tài cứu đảng và làm giàu cho tư bản đỏ, mà ai cũng thấy. Ngoài ra dân đói cũng kệ, nước sắp mất về Tàu đỏ... có sao đâu, miễn đảng ta đời đời độc tôn và bền vững là đủ.

1. Vơ Văn Kiệt: một đời phụng sự cho Bác Đảng

Trước năm 1975 thời VNCH, Vũng Liêm thuộc tỉnh Vĩnh B́nh, một vùng đất trù phú được tách ra từ tỉnh Vĩnh Long, nằm giữa các con sông Mân Thít (Cầu Mới), May Túc và Cổ Chiên đối diện phía bên kia sông là Cù Lao Minh thuộc tỉnh Kiến Ḥa. Đây là quê hương của bà Huyện Xây Nguyễn Hương Thanh, người nổi tiếng khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh vào đầu thế kỷ XX và là một trong 26 vị tiên hiền đă sáng lập ra Đạo Cao Đài có Ṭa Thánh đặt tại Tây Ninh. Vũng Liêm cũng là một địa phương phát xuất nhiều cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà di tích lịch sử c̣n để lại là Vũng Linh, nơi toàn thể dân làng đă bị Tổng Đốc Lộc chôn sống, qua cuộc khởi nghĩa Cầu Vông, lừng danh thời Văn Thân chống giặc Tây cứu nước.

Hỡi ôi đất lành lại sản sinh ra cái tên Vơ Văn Kiệt, một đời theo giặc Hồ giết dân lành, bán non sông tổ quốc cho ngoại bang để vinh thân ph́ gia mà nay ai cũng biết. Kiệt tên thật là Phan Văn Ḥa, bí danh Sáu Dân, sinh ngày 23 tháng 11 năm 1922 tại làng Trung Hiệp, trong một gia đ́nh làm nghề ruộng rẫy. Chắc v́ không chịu nổi cảnh chân lấm tay bùn, nên vào năm 1938 Kiệt đă bỏ nhà theo cộng sản quốc tế để làm Việt Gian, tạo được nhiều thành tích nên được vào đảng rất sớm (1939).

Từ 1940-1959, Kiệt được giữ nhiều chức vụ quan trong tại các tỉnh Hậu Giang như Rạch Giá, Bạc Liêu. Sau đó làm bí thư khu ủy T4 bao gồm Sài G̣n, Chợ Lớn và Gia Định. Trong cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân (1968), Kiệt tức Sáu Dân là bí thư tỉnh ủy tiền phương, vào những ngày giáp năm, cùng bộ chỉ huy đóng tại xóm Việt kiều Ba Thu trên đất Miên, giáp ranh tỉnh Kiến Tường của VNCH. Chính Sáu Dân đă trực tiếp chỉ huy cuộc tấn công vào Sài G̣n, Chợ Lớn và Gia Định trong hai đợt, giết hại hằng ngàn thường dân vô tội và hủy diệt không biết bao nhiêu công tŕnh xây dựng của tiền nhân, bằng súng đạn của Nga-Tàu. Sau trận này, bộ đội miền Nam thuộc MTGP gần như bị QLVNCH và Đồng Minh tiêu diệt gần hết. Do đó Kiệt và Tư Ánh (Trần Bạch Đằng), từ Trung Ương Cục, đă phải trốn xuống Mơ Cầy (Kiến Ḥa) bằng cách vượt biên giới Việt-Miên tại tỉnh Kandal rồi đi ṿng trở lại Đồng Tháp Mười tới kênh Nguyễn Văn Tiếp, qua sông Cổ Chiên vào Bến Tre.

Tháng 5/1975 tới tháng 9/1997, Kiệt được giữ nhiều chức vụ quan trọng như bí thư thành ủy Sài G̣n, phó thủ tướng và thủ tướng. Ngày 11/6/2008 Kiệt chết tại Singapore, để lại một gia tài kếch xù bạc tỷ và vài trăm triệu đô la, số tiền đă tích lũy qua thời gian 'đổi mới' tại VN.

Xuất thân từ ngành công an VC, một biểu tượng của loại người cùng hung cực ác trong XHCN việc ǵ cũng dám làm, miễn sao kiếm được tiền là đủ. Bản chất gian hùng là thế, nên sau khi bị Đỗ Mười và Lê Đức Anh đuổi về vườn, Kiệt v́ ngồi trên đống vàng nên rất lo sợ kẻ thù tứ phía t́m tới đ̣i mạng. V́ vậy giả bộ nói chuyện nhân nghĩa, ḥa hợp ḥa giải, yêu nước thương dân nhưng đối với lũ cáo hồ, chỉ có đám tay chân bộ hạ c̣ mồi trong và ngoài nước mới tin, chứ ngày nay ai đâu c̣n lạ ǵ vợ chồng Kiệt-Cầm, vua buôn lậu, móc nối tham nhũng và bao che chạy chức cho bọn gian thương hút máu đồng bào để làm giàu.

2. Vơ Văn Kiệt đổi mới kinh tế để kinh tài cứu Đảng và làm giàu cho tư bản đỏ:

Cuối năm 1996, để ăn mừng Sáu Dân lại được lưu nhiệm chức thủ tướng thêm một nhiệm kỳ (1996-2000) qua cuộc bầu bán trong đại hội đảng lần thứ VIII. Do đó Trần Bạch Đằng, cố vấn chính trị của Kiệt, đă viết một bản thông điệp gửi đến thế kỷ XXI với mục đích tâng bốc công cuộc đổi mới của đảng CS nói chung và Kiệt nói riêng, coi đó như là một thành tích vĩ đại nhất chưa hề xảy ra trong ḍng Việt Sử. Trường hợp này cũng đâu khác ǵ sự kiện các tổ chức kinh tài quốc tế APEC,AFTA,EU... hay nhiều ngân hàng WB, IMF, ADB... đang bỏ vốn làm giàu tại VN, lúc nào cũng phải ca tụng đảng VC, v́ đâu có ai muốn làm đảo lộn mọi thứ, để gây bất lợi cho công cuộc làm ăn đang ngon lành ở xứ này.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là lời bốc thơm một chiều của VC hay bọn tư bản lái súng. Vậy th́ có thật cái lớn nhất của thế kỷ XXI ở VN vẫn là sự hoán chuyển vị trí ‘Từ Nước Thuộc Địa Sang Nước Độc Lập, Dân Nô Lệ Sang Dân Tự Do, Quốc Gia Đói Nghèo Sang Quốc Gia CHẮC CHẮN sẽ giàu mạnh?’. Tóm lại đây cũng chỉ là mơ ước của đảng về những kế hoạch đă được nghị quyết hay c̣n dang dở... hoặc chỉ có trên các khẩu hiệu tuyên truyền và những hư cấu dưới biển trên trời, nhắc đi đọc lại trên các đài ngoại quốc có chương tŕnh tiếng Việt.

Ai lại không biết và nghe thấy những điều đă xảy ra tại VN từ khi đảng mở cửa đón tư bản kể cả Mỹ và Việt kiều khắp nơi về làm ăn buôn bán. VN đă tổ chức được nhiều hội nghị quốc tế trong đó có APEC, đă vào WTO và trở thành hội viên không thường trực tại Hội Đồng Bảo An LHQ.VN cũng đă phát triển được hệ thống hạ tầng cơ sở khắp nước như trường học, chợ búa, đường sá, cầu cống, đập thủy điện cũng như điện lực về tận nông thôn... Nhưng tất cả những công việc kể trên đều do tiền viện trợ mà có. C̣n đảng và nhà nước chỉ lợi dụng kinh tế thị trường của tư bản để phục vụ CNXH hầu nắm giữ độc quyền thống trị cả nước theo cái gọi là điều (4) của hiến pháp VC ban hành năm 1992.

Nhưng dù có nói như Trần Bạch Đằng, rằng nhờ Vơ Văn Kiệt mở cửa đổi mới nên VN nay đă giải quyết cái ăn cho hơn 70 triệu người hay số người trong nước cũng có thể tính đến 90% biết đọc biết viết. Trong lúc đó th́ báo cáo của các cơ quan tài trợ cho VN đứng đầu là IMF, WB th́ xếp nước ta vào danh sách 10 quốc gia đói nghèo nhất trên thế giới. Điều này cho thấy VN dưới thiên đường xă nghĩa, thời nào cho dù là đóng kín hay cởi mở th́ sự giàu sang no ấm nếu có cũng đâu tới phiên tuyệt đại đa số người trong nước. Do đó lúc trước, lúc này và lúc nào ‘cái ăn cũng vẫn là quan trọng nhất’ đối với tầng lớp nghèo đói, ba ch́m bảy nổi thuộc giới làm biển, nghề ruộng và đồng bào lao động.

VN là một quốc gia nông nghiệp truyền thống ngàn đời, lại phải tŕ trệ bước tiến v́ thảm trạng chiến tranh kéo dài hằng trăm năm từ thời Pháp thuộc (1884-1945) cho tới 1975. Tại VNCH nhờ chính phủ biết áp dụng nền kinh tế thị trường (cho dù có thu hẹp), ít ra cũng tạo được cơm ăn áo mặc cho mọi người. Trái lại ở Miền Bắc (1954-1975), CS Hà Nội v́ nhắm mắt theo đuổi chính sách kinh tế hoạch địch, nên ba lần thi hành kế hoạch ngủ niên (1960-1976) đều thất bại Vơ Văn Kiệt là một đảng viên trung kiên và lăo thành của chế độ, nên đă lợi dụng sự chấm dứt giúp đỡ của quốc tế vô sản, để bước qua giai đoạn ' quá độ 'tư bản (đổi mới) rồi tiến về cổng thiên đường cộng sản. Tóm lại mục đích của Kiệt và đảng là sự hoán chuyển vai tṛ đấu tranh giai cấp của công nhân lao động từ ‘bạo động cướp chính quyền’ sang ‘làm việc bằng chân tay’. Đó chính là yêu cầu của tư bản nước ngoài khi chịu bỏ tiền vào VN để sử dụng mồ hôi nước mắt của dân tộc Việt. Những toa tàu xác người này sẽ được kéo bởi các đầu máy mà đảng gọi là ‘tập thể trí tuệ’ không ai khác hơn là Đồng, Mười, Linh, Kiệt, Khải và hiện nay là Nguyễn Tấn Dũng.

Và kinh tế thị trường theo định hướng XHCN mà VN đang theo đuổi từ lúc bắt đầu mở cửa đổi mới, chắc chắn không là mô h́nh mà Liên Xô, Đông Đức, Đông Âu lẫn Mao Trạch Động sử dụng suốt bao chục năm tới khi sập tiệm toàn diện vào thập niên 90. Thật sự hành tŕnh đổi mới hiện nay đă tự phát theo hướng tư bản hóa xă hội, chứ không phải là hoạch địch có sẵn của đảng hay Kiệt sáng tạo. Một điều mà ai cũng thấy rơ nhưng Linh, Kiệt rồi Khải đă lấp liếm, làm như là đă ‘cả gan’ đi ngược lại đường hướng do đảng nghị quyết.

V́ đă chấp nhận 'đổi mới' tức là phải dựa vào tư bản để mà sống c̣n và nhờ giúp đỡ. Nhưng đă chọn kinh tế thị trường, tức là chấp nhận kinh tế hàng hóa nhiều thành phần mà hậu quả làm cho đảng dần ṃn mất hết quyền quản lư và sự kềm chế bước tiến của xă hội. Kết cục đổi mới tại VN ḍm vào cứ tưởng là tạo nên cảnh huống 'dân giàu nước mạnh' nhưng thực chất chỉ tạo ra môi trường thuận lợi để các băng nhóm 'Mafia đỏ' phát triển và lũng đoạn đất nước. Rốt cục tham nhũng đă theo ‘vàng, đô la, ngoại tệ’ phá nát cái chế độ toàn trị từ trên xuống dưới, tới nay coi như không c̣n cách nào để đối phó với cái nạn nội xâm này. Lớn ăn theo lớn, nhỏ chia theo nhỏ... một mặt th́ gậm nhấm các ngân khoản tài trợ của thế giới đổ vào. Đồng thời chia chác nhau tài sản của đất nước qua cái gọi là 'Doanh Nghiệp Nhà Nước’ (DNNN) hay nôm na là kinh tế quốc doanh. Như thế đảng càng lúc càng giàu th́ thử hỏi c̣n ǵ cho dân để mà sống? Tóm lại tiền thuế má thu được của Doanh Nghiệp Tư Nhân (DNTN) sẽ chẳng bao giờ bỏ vào công quỹ nhà nước để làm tăng Tổng Sản Lượng Của Quốc Gia mà chỉ để bao cấp cho các khu vực kinh tế quốc doanh, tức là bỏ vào túi của đảng từ trên xuống dưới.

Nay th́ nguy cơ của cuộc đổi mới tại VN đă thành sự thật từ đầu năm 2008 qua các hiện tượng lạm phát, tiền Hồ mất giá, chứng khoán triệt tiêu và nền kinh tế đang đi vào khủng hoảng. Đây không phải là hiện tượng bất thường v́ sự leo thang của xăng dầu và suy sụp của địa ốc... như đảng nói để biện giải chạy tội. Thật sự ngay từ đầu khi Linh và Kiệt nói là xé rào để đổi mới th́ thế giới bên ngoài đă ḍm thấy qua những đợt tăng trưởng kinh tế nhảy vọt tại VN một cách không b́nh thường. Là v́ mục đích của tư bản khi bỏ vốn vào đầu tư tại VN, đa số ngắn hạn, để sử dụng nguồn lao động dồi dào và rẻ mạt nhất thế giới. Có vậy thôi và VN cũng chỉ có thế thôi. Nói chung theo lối làm ăn của thực dân mới ngày nay, là chuyển dịch các bộ phận gia công từ chính quốc, đến bất cứ nước nào có nguồn lực lượng lao động lớn và rẻ mạt, th́ tư bản đổ vốn vào để khai thác kiếm lời. Ngày nay vật giá leo thang theo đà lạm phát phi mă, dân lao động với lợi tức quá kém cỏi không đủ sống, nên bắt buộc phải đ̣i tăng lương bằng đ́nh công. Tư bản dễ ǵ chấp nhận v́ ngoài VN đâu đâu cũng có sẵn nguồn nhân lực rẻ mạt khác đang chờ.

Về nông nghiệp như Trần Bạch Đằng thay cho đảng và Kiệt tuyên bố 'gạo không những nuôi đủ 70 triệu dân, mà c̣n dư để xuất cảng và đứng vào hàng thứ ba trên thế giới' Nhưng đă dư thừa gạo xuất cảng tại sao đảng lại phải nhờ Tổ chức lương nông thế giới cứu đói? Thật sự gạo VN có dư để nuôi dân trong nước nhưng v́ đảng vay nợ quá nhiều, nên phải dùng gạo để trả tiền lời trên khối vốn dài hạn đă vay của Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB), Câu Lạc Bộ Paris, Luân Đôn... Độc ác nhất là chuyện Vơ Văn Kiệt v́ nhu cầu đ̣i hỏi của tư bản, muốn có đất để xây dựng các cơ sở sản xuất. V́ vậy ngày 16-8-1996 Kiệt đă kư quyết định, giao toàn quyền cho các tỉnh Miền Trung được đuổi dân đi kinh tế mới, để nhường ruộng đất của ḿnh cho tư bản lập nhà máy. Tất cả đều trong chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa sản xuất theo thị trường kinh tế tự do để làm giàu cho tư bản và đảng.

Như vậy từ ngày Kiệt mở cửa đổi mới, người nông dân VN có thật sự làm chủ ruộng vườn của ḿnh hay không? Ngày 14-7-1993 luật đất đai đă được quốc hội VC thông qua và ban hành, trong đó có điều (3) cho phép cá nhân được nhà nước giao đất, được chuyển nhượng, cho thuê... đă tạo cơ hội đầu cơ cho những người sẵn tiền và thế lực. Thế là càng lúc càng có không biết bao nhiêu đất đai ruộng lúa bị phá đi để công nghệ hóa với liên doanh nước ngoài hay xây cất cơ sở kinh doanh, biệt thự, sản xuất gạch ngói...

Năm 1992, trước nhu cầu cấp bách đ̣i hỏi cho công cuộc đổi mới, Vơ Văn Kiệt đành muối mặt, uốn lưỡi để tạm quên sứ mạng hoàn tất sự nghiệp cách mạng về người của chủ nghĩa CS. Do đó mới có cái gọi là 'thực hiện bản sắc của con người VN, mở rộng ṿng tay lớn, ḥa hợp ḥa giải dân tộc'. Cũng kể từ đó người Việt tị nạn CS không c̣n bị đảng phỉ báng, nhục mạ, kết tội là Việt gian, côn đồ, đĩ điếm, ôm chân đế quốc để kiếm bơ sữa... mà là khúc ruột nối từ ngàn dặm của những người con thân yêu của đất nước... Tóm lại như Trần Bạch Đằng đă viết 'Cuộc đổi mới tại VN thật sự không phải là điều đảng muốn nhưng v́ thời thế thay đổi quá nhanh nên đă biến thành một trào lưu quần chúng, khiến đảng không thể không đón nhận. Rồi để dụ khị bọn tư bản giành nhau bỏ vốn vào đầu tư, đảng đă vẽ vời lên sự tăng trưởng kinh tế thần tốc. Thế là thiên hạ đổ xô nhau mạnh ai nấy hốt tất cả những ǵ có trên đất Việt như là một cơi vô chủ. Đảng cũng nhập cuộc bốc hốt. Nhờ vậy đảng cũng như Kiệt, từ một xác chết chưa chôn nay biến thành giai cấp tư bản đỏ từ trên xuống dưới.

Tóm lại đổi mới để cho tư bản nước ngoài đổ vốn vào VN đầu tư kiếm lời nhờ khai thác nhân công rẻ mạt với sự đồng lơa, bao che và chia chác của đảng. Tại đây tư bản nước ngoài chẳng hạn như Đài Loan lợi dụng công nhân VN thực hiện những bản hiệu của nước họ, dù hàng sản tại nước ta. Ngoài ra tư bản nước ngoài bỏ vốn đầu tư chỉ nhắm vào việc khai thác dầu khí, khách sạn, du lich và hàng may mặc. Các lănh vực khác không được chú trọng v́ không kiếm được lợi nhuận nhiều và vốn bị chôn tại chỗ.

Giống như trong lănh vực quân sự, sau khi cưỡng chiếm được VNCH vào ngày 30-4-1975, Hà Nội đă say men chiến thắng mở thêm một cuộc chiến tranh khác với Khmer đỏ và Trung Cộng để chuốc lấy cảnh làm đầy tớ cho giặc Tàu ngày nay. Trong lănh vực kinh tế, say men trước sự thành công kinh tế thời mở cửa, VC đă triệt để sử dụng vốn đầu tư nước ngoài để đẩy mạnh ngành xuất khẩu. Thế nhưng kết quả th́ ngược lại v́ tư bản bỏ vốn vào VN để được đảng mở cửa cho hàng ngoại quốc nhập vào, chứ không phải mở cửa để hàng sản xuất tại VN tới nước họ?

Tóm lại cũng nhờ có đảng qua Vơ Văn Kiệt mở của đổi nới kinh tế mà tuyệt đại dân Việt ngày nay đă trở thành những khách tha phương cầu thực ngay chính trên quê hương ḿnh. Theo báo cáo của cơ quan LHQ th́ VN ngày nay sau thời gian mở cửa đổi mới kinh tế, chỉ có một thiểu số sống no đủ, c̣n tuyệt đại đồng bào sống dưới mức nghèo khổ nhất là ở thôn quê, vùng cao nguyên và các làng chài dọc theo miền duyên hải. John Fiedman trong cơ quan UNESCO khi tới khảo sát về t́nh trạng sinh hoạt của VN đă kết luận rằng ‘những người nghèo khổ tại VN ngày nay là thành phần đă bị lột sạch’ .Trong khi đó Heather Grady th́ nói 'người nghèo tại VN là những thành phần không có khả năng tiếp cận với các nguồn lực của xă hội... ’ ’. Đó thực chất của công cuộc đổi mới từ 1990 tới ngày nay mà chủ xướng là Vơ Văn Kiệt với kết quả Phân chia Giai Cấp Trong Xă Hội VN một cách rơ rệt và Bốc Lột Dân Nghèo Mọi Giới Đến Tận Xương Tủy.

Kiệt đă chết rồi nhưng hậu quả của cái gọi là đổi mới kinh tế thị trường theo định hướng XHCN đă và đang làm khổ cả nước trong cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra qua các sự kiện lạm phát phi mă, tiền Hồ mất giá và chứng khoán VN coi như biến mất trên thị trường. Nếu như tại các nước tự do, th́ chắc chắn toàn bộ chính phủ đă phải tự động từ chức để một nội các mới lên thay thế giải quyết vận nước.

Nhưng VC th́ không bao giờ có chuyện đó, mà c̣n coi đây như cơ hội để các chóp bu đảng có dịp xuất ngoại. Cái trơ trẽn nhất của chuyện dài XHCNVN có lẽ là việc Nguyễn tấn Dũng sẽ tới Mỹ để kêu gọi đầu tư và yêu cầu Hoa Kỳ xác nhận VN đang thực hiện nên kinh tế thị trường.trong lúc VN đang giẫy chết v́ tư bản đă muốn co gị chạy khỏi VN để khỏi bị sa lầy trong cơn khủng hoảng kinh tế như họ đă từng vướng phải năm 1997 tại Mexico và Thái Lan. Lúc đó Mỹ c̣n giàu nên đổ tiền vào cứu hộ, nay Hoa Kỳ cũng đang kiệt quệ nợ nần chồng chất như núi, sức nào để giúp VC?

Sự đời là vậy đó và chỉ có VC là dám làm.

Xóm Cồn

Kỷ niệm Ngày QLVNCH 19-6-2008

Mường Giang