Lùa Việt Kiều Vô Rọ
VI ANH . Việt Báo Thứ Tư, 7/25/2007

 

Nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội thực hiện Nghị quyết 36, âm mưu lùa Việt Kiều vô rọ, biến nguời Việt hải ngoại thành "thần dân" của chế độ CS Hà nội, qua miếng mồi miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt Kiều mà Ô Nguyễn minh Triết tuyên bố khi công du Mỹ. Người Việt hải ngoại sẽ chết ch́m trong chi tiết nếu nh́n miếng mồi miển thị thực nhập cảnh qua sự dễ dàng, tiện lợi, không tốn kém, và qua lời chiêu dụ của CS Hà nội Việt Kiều là khúc ruột ngàn dặm của quê hương. "Ư đồ" cho Việt Kiều vào rọ để biến Việt Kiều trở thành thần dân của CS Hà nội lộ rơ nếu xét trên nguyên tác căn bản của Luật Quốc tịch hiện hành của CS Hà nội và những thủ tục mà CS Hà nội sắp đưa ra.

Một, dấu chỉ then chốt là luật quốc tịch của CS Hà nội xây dựng trên căn bản huyết tộc. Nghĩa là người nào có nguồn gốc Việt Nam, mấy đời thây kệ, sanh ra hay sinh sống ở nước nào thây kệ, đă nhập quốc tịch nào thây kệ, chưa được Chủ tịch Nước Cộng Ḥa Xă hội Chủ nghĩa VN cho phép từ bỏ quốc tịch VN, đương nhiên c̣n mang quốc tịch Việt Nam. Người Việt sống hơn 5 năm ở Mỹ, đủ điều kiện, nạp hồ sơ, vượt qua trắc nghiệm Anh văn, lịch sử, công quyền Mỹ gồm một trăm mấy chục câu, tuyên thệ trước chánh án, được cấp chưng thư quốc tịch Mỹ, và cấp hộ chiếu Mỹ, hưởng mọi quyền lợi hiến định và luật định của công dân Mỹ, CS Hà nội không cần biết. Người Việt đó trên phương diện chánh trị, pháp lư, văn hóa, xă hội xem là công dân Mỹ, được gọi là người Mỹ gốc Việt, theo tinh thần pháp luật của CS Hà nội vẫn là người mang quốc tịch VN. Không những chỉ người đó bị mang quốc tịch VN thôi đâu, mà con cháu ba đời người đó sanh ra ở Mỹ cũng c̣n phải mang quốc tịch VN. Lư do v́ những công dân Mỹ đó, những người Mỹ gốc Việt đó ở Mỹ chưa được Chủ tịch Nước Cộng Ḥa Xả hội Chủ nghĩa VN cho phép từ bỏ quốc tịch VN.

Trong hiệp ước bang giao, Hà Nội và Washington, hai bên né cái gai góc đó cho nhau, hai bên dùng một thuật ngữ gọi người công dân Mỹ đối với Mỹ và người Việt chưa được Hà nội cho phép từ bỏ quốc tịch VN - là ngươi mang hộ chiếu Mỹ. Kỹ thuật lập lờ này của Hà nội và Washington để lập bang giao, phần thiệt hại thuộc về người Mỹ gốc Việt khi CS Hà nội cần giải thích hiệp ước lợi cho họ. Đó là trường hợp Ô Lư Tống bị đưa ra toàn lần đầu, luật sư Mỹ biện hộ cho Ong bị Ṭa án CS mời đi ra v́ Ṭa VN xử Ong Lư Tống là công dân VN, luật sư Mỹ chẳng có chuyện ǵ mà dự sự. Và Hà nội cũng dựa vào cách giải thích luật quốc tịch đó để yêu cầu Ṭa án Thái Lan cho dẩn độ Ô Lư Tống về VN để xét xử.

Với cách giải thích chưa được Chủ Tịch Nước cho phép từ bỏ quốc tịch Việt th́ chưa được nhập quốc tịch khác này, với tinh lư quốc tịch VN dựa vào huyết thống của CS Hà nội, số người Việt hải ngoại nhập quốc tịch các nước, như Mỹ, Pháp, Uc có giấy tư bọ quốc tịch VN do Chủ tịch Nước cấp đếm không quá đầu ngón của hai bàn tay. Kể cả Việt Kiều hay con em của Việt Kiều về VN làm việc hay làm ăn cho CS Hà nội, CS vui vẻ th́ thôi, chớ buồn bực, hay khi thấy Việt Kiều được "vỗ béo" rồi, th́ CS có thể "cấm cố" ở VN, lột hết của cải bằng nhiều cách v́ quyền hành nằm trong tay CS. Có khi CS muốn vẫn có thể bắt đi "nghĩa vụ quân sự" cũng được. Trừ trường hợp cộng đồng người Việt hải ngoại lên tiếng, yêu cầu chánh quyền nước sở tại dùng biện pháp ngoại giao, áp lực chánh trị như trường hợp Bà Foshe Cúc hay Kỹ sư Công v́ lư do chánh trị, họa may mới thoát được. Mà cho đến bây giờ cộng đồng người Việt hải ngoại tỏ ra không có cảm t́nh, ắt không lên tiếng giúp ngươi về làm việc, làm ăn với CS Hà nội.

Hai, dấu chỉ thứ hai là thủ tục mà CS Hà nội sớm muộn ǵ cũng ban hành để áp dụng cho việc miển chiếu khán nhập cảnh. Qua hai phóng sự dài của Đài Á châu Tư do , có âm chứng, hỏi cán bộ thẩm quyền về Việt Kiều vụ, người ta thấy thủ tục bó buộc để được miển là nguồn gốc Việt. Đó là cái hom của cái rọ lọt vào th́ dễ nhưng vô phương ra - dễ ǵ xin được giấy của Chủ tịch Nước cho rời bỏ quốc tịch Việt. Thủ tục xin giấy chứng minh nguồn gốc Việt có thể phải khai báo lư lịch, chứng minh giấy tờ, cơ quan nhà nước xác minh và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc VN. Từ Tiến sĩ Lương Bạch Vân, chủ tịch Hội Liên Lạc Với Người Việt Nam Ở Nước Ngoài, ông Lê Hưng Quốc, phó giám đốc thường trực Sở Ngoại Vụ của TP Hồ Chí Minh đều cho rằng " bỏ thị thực phải đi kèm một số các thủ tục. Ví dụ như sẽ không cần xin thị thực nhập cảnh nhưng chắc chắn sẽ có sự xác nhận là có nguồn gốc Việt Nam." Đến ông Trần Văn Thịnh, Vụ Trưởng Vụ Công Tác Cộng Đồng, một trong những đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại Giao, có liên quan trong tiến tŕnh chuẩn bị băi miễn visa cho Việt kiều nước ngoài về thăm nhà nói Cục Quản Lư Xuất Nhập Cảnh ấy đang nghiên cứu."

Không ai nghĩ thủ tục sẽ khó đâu v́ cứu cánh của CS Hà nội là muốn nhiều Việt Kiều được xác nhận có nguồn gốc VN và muốn càng nhiều người Việt hải ngoại đi lại VN, càng tốt, càng có lợi kinh tế chánh trị cho nhà cầm quyền CS. Muốn đặt lờ, đặt lọp th́ phải khai thông đường nước; nước càng thông, chảy càng bót th́ cá càng dễ vào hom, vô rọ. Cái rọ này đă có sẵn, là luật quốc tịch dưa vào huyết thống và điều liện tiên quyết phải được Chủ tịch nước cho phép từ bỏ quốc tịch VN. Theo đó bất kỳ người Việt sanh ra ở dâu, cư trú nước nào, đă nhập quốc tịch ǵ, mà chưa được Chủ tịch Nước Cộng Ḥa Xă hội Chủ Nghĩa VN cho phép là người Việt Nam với quốc tịch VN. Tự nhiên người Việt, quốc tịch Việt là công dân Việt th́ phải do là luật Việt Nam chi phối, mà chế độ CS Hà nội là nhà cầm quyền. Mà VN hiện có một "rừng luật" và nhà cầm quyến th́ hay xài "luật rừng,"

Ba và sau cùng, hiện tại CS Hà nội rất cần người Việt hải ngoại đi VN thăm viếng và về VN làm việc. Lợi về kinh tế chánh trị cho CS rất nhiều. Về kinh tế, du lịch là một thứ kỹ nghệ không khói. Kiến thức, kinh nghiệm, vốn liếng đầu tư của Việt Kiều là thứ CS Hà nội rất cần. Về chánh trị càng nhiều Việt Kiều về CS càng dễ khoa trương với thế giới về sự cỡi mở chánh trị. Nhưng giá trị kinh tế chánh trị của Việt Kiều sẽ mất khi trở thành thần dân của CS. Tiếc ǵ vài chục Đô la đóng cho Lănh sự quán CS để xin chiếu khán nhập cảnh. Mất công ǵ khi xin trong lúc các dịch vụ bán vé may bay có đường dây làm ăn riêng với lănh sự quán bao thầu xin cho khi bán vé máy bay. Tội ǵ xin giấy xác nhận nguồn gốc Việt từ nhà cầm quỳn CS trong nước hay ở hải ngoại. Lỡ bị CS lùa vô rọ quốc tịch công dân của CS Hà nội rồi biết gỡ sao đây.

VI ANH