Chuyện thật mà khó tin ở trung tâm xét nghiệm DNA tại Việt Nam
 

medium_VN_XetNghiem_DNA_1.jpg

Một khách hàng đi xét nghiệm DNA cùng con tại trung tâm phân tích DNA và công nghệ di truyền. (H́nh: VietNamNet)

medium_VN_XetNghiem_DNA_2.jpg

Các nhân viên trung tâm đang làm xét nghiệm AND. (H́nh: VietNamNet)
 

Cứ 3 ông bố đi thử nghiệm DNA, 1 ông nuôi con người khác
 

SÀI G̉N 1-12 (VietnamNet) - Xét nghiệm phân tích yếu tố di truyền DNA (Việt Nam vẫn c̣n dùng từ gốc Pháp là ADN) của tế bào để đối chiếu xem thành phần đó của cơ thể có đúng là thuộc người đó hay không. Đây là kỹ thuật thường thấy cảnh sát và cơ quan điều tra tội phạm ở Mỹ sử dụng thường xuyên để t́m thủ phạm trong các vụ án h́nh sự.


Xét nghiệm DNA để t́m xem có mối quan hệ cha con hay mẹ con hay không, cũng thường được dùng ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới.


Ngày Thứ Hai 1 Tháng Mười Hai 2009, báo điện tử VietNamNet, có một bài viết về việc xét nghiệm DNA để t́m mối quan hệ cha con của một số ông bố ṭ ṃ muốn hiểu sự thật, một phương pháp tương đối c̣n mới mẻ với xă hội Việt Nam.


Anh Phúc không hồi hộp đợi kết quả lắm, v́ nghĩ xác suất xảy ra cái điều ‘không tưởng’ kia là vô cùng thấp, thậm chí không có phần trăm nào. Nhưng lúc cầm kết quả xét nghiệm trên tay, anh hoa mắt chóng mặt, rụng rời tay chân khi nh́n thấy ḍng chữ: ‘Không phải cha con!’”


Báo điện tử VietNamNet mở đầu như vậy trong bài viết về chuyện xét nghiệm DNA ở Việt Nam.


Nguồn tin thuật lời bà Nguyễn Thị Nga, giám đốc trung tâm phân tích DNA và công nghệ di truyền cho biết, khoảng 90% khách hàng của trung tâm là đàn ông, chẳng phải riêng Sài G̣n hay Hà Nội, mà đến từ khắp nơi trên nước Việt Nam.


Tất cả 100% số người này muốn biết chắc chắn đứa con họ đang nuôi hay sắp nuôi có phải con thật của ḿnh hay không, do ḿnh... sản xuất ra với sự hợp tác của người phụ nữ kia hay không. Oái oăm thay, “kết quả cho thấy có tới 30% các ông bố đi xét nghiệm đang nuôi con hộ người khác!”


Vậy nói đơn giản, cứ 3 ông giắt con đi thử DNA với ḿnh, th́ một ông thấy ḿnh không phải là cha ruột.


Bà Nga đă thuật lại rất nhiều câu chuyện đáng nhớ, vui có buồn có mà bà từng gặp khi làm xét nghiệm DNA, theo VietNamNet.

Nuôi con hộ người khác hơn 20 năm

Theo bà Nga thuật lại, gia đ́nh anh Phúc (tên đă được thay đổi) là niềm mơ ước của nhiều người đàn ông v́ vợ đẹp, con trai ngoài 20 tuổi đang học đại học, kinh tế gia đ́nh rất khá giả. “Vào một ngày đẹp trời, bỗng nhiên anh Phúc có thời gian rỗi ngồi ngắm nghía kỹ càng khuôn mặt của con trai và phát hiện ra con có nhiều điểm không giống ḿnh. Anh quyết định đi xét nghiệm DNA để kiểm tra.”


Theo VNNet thuật, anh Phúc nghĩ “xác suất xảy ra cái điều ‘không tưởng’ kia là vô cùng thấp, thậm chí không có phần trăm nào”. Nhưng lúc cầm kết quả xét nghiệm trên tay, “anh hoa mắt chóng mặt, rụng rời tay chân” khi nh́n thấy ḍng chữ: “Không phải cha con”!


Anh Phúc không tin vào mắt ḿnh và đ̣i xét nghiệm lại. Kết quả trùng nhau. “Anh nổi khùng và tự trách ḿnh ngu xuẩn v́ đă ‘bị cắm sừng’, nuôi con hộ người khác hơn 20 năm mà không hay biết ǵ. Anh nhanh chóng ra về để giải quyết với vợ. Không ngờ, sau khi anh tra hỏi, vợ anh đă thú nhận trong thời gian sống với nhau, chị đă từng có lần quan hệ với người đàn ông khác. Anh lập tức ly dị”, VNNet viết.


Nguồn tin nói, dù rất đau khổ, nhưng anh vẫn nghĩ ḿnh phải có một đứa con ruột. Anh t́m một phụ nữ và bỏ tiền ra thuê cô ta đẻ. Thật may mắn, đứa bé đúng là con trai như anh muốn. Tuy nhiên, do nghi ngờ cô gái đẻ thuê cũng có thể lại quan hệ với một người đàn ông khác gần thời gian với ḿnh, anh Phúc đă lấy cuống rốn của bé đi xét nghiệm DNA với yêu cầu 1 ngày phải có kết quả (giá cao gấp 5 lần). Khi cầm kết quả trên tay, anh mừng rơn và yên tâm mang con về nuôi. Hiện giờ, bé đă được 2 tuổi.


Tuy nhiên, cũng không phải người đàn ông nào khi nhận được kết quả là cha con thật cũng tỏ ra vui mừng, tạo ra nhiều cảnh tức cười.


Nguồn tin kể trường hợp của chị Thu là một ví dụ. “Chị Thu mới ngoài 20 tuổi nhưng cặp bồ với một đại gia đă có gia đ́nh và 3 con gái. Đại gia này rất mong chị Thu sinh cho ông một đứa con trai, v́ ông đang quá mong mỏi có thằng cu nối dơi tông đường. Việc này, vợ ông lại không làm được.”


Khi chị Thu có bầu, đại gia chưa hết vui mừng th́ phát hiện chị Thu ḅn rút tiền từ túi của ông để tuồn sang cho... người t́nh trẻ.... Ông bắt đầu nghi ngờ cả cái thai trong bụng chị. Tuy nhiên, ông không ‘cả giận mất khôn’, đợi chị Thu sinh con xong th́ ông đưa cả... cậu bồ trẻ kia của chị Thu đến xét nghiệm DNA cùng với đứa bé.


Vừa đợi kết quả, ông vừa chắp tay khấn lẩm nhẩm: ‘Cầu trời cho nó đúng là con ḿnh!’ Nhưng trời không chiều ḷng người. Nghịch cảnh ở chỗ, cậu bồ trẻ lại không mặn mà với đứa nhỏ, làm đại gia dù... tiếc đứt ruột cũng vẫn phải quay đi.

 
Tương tự với đại gia này, có những đại gia khác 3 lần đến xét nghiệm, mỗi lần mang theo 1 đứa con rơi theo nhưng kết quả ông chẳng là cha của đứa trẻ nào. Ngược lại, có ông may mắn đến nỗi cả 3 đứa con rơi đều là con ruột của ḿnh!”

Giúp bạn, phát hiện ra... con giả của ḿnh!

Theo VNNet, có nhiều nguồn cơn đẩy các ông bố mang con đi xét nghiệm DNA. Tuy nhiên, theo thông tin bà Nga tiết lộ th́ “lư do phổ biến nhất là do phát hiện vợ ngoại t́nh, dẫn đến nghi ngờ mọi thứ, hoặc nh́n con không giống ḿnh. Tuy nhiên, có những người v́ giúp người khác nên mới phát hiện ra sự thật khủng khiếp.”


Bà Nga kể về một trường hợp ngoài sức tưởng tượng của bà và đồng nghiệp. Anh Tuân yêu chị Lan nhưng chưa cưới đă có một đứa con. Để thuyết phục gia đ́nh và hợp pháp hóa đứa bé, anh Tuân đă thừa nhận đứa bé là con ruột của ḿnh. Gia đ́nh anh không tin, đ̣i mang kết quả xét nghiệm DNA về th́ mới đồng ư.


“Anh Tuân nghĩ ra cách nhờ cậu bạn thân tên Hải đưa con trai của anh Hải đi xét nghiệm, khai tên Tuân và Lan vào tên cha mẹ, sau đó anh sẽ lấy kết quả này mang về cho gia đ́nh xem. Anh Hải vui vẻ nhận lời. Nhưng ngày đi lấy kết quả, chính anh Hải ‘sốc’ v́ đứa con anh ôm ấp hàng ngày lại không phải con ruột của ḿnh!”


“Cậu ấy đă nhờ tôi gọi điện cho cậu Tuân đến đón về v́ sốc quá, không đi đứng được”, bà Nga thuật lại.


Làm xét nghiệm DNA cho nhiều người, bà Nga cho biết nhiều khi chính bà cũng không tưởng tượng được thực tế lại có những câu chuyện khó tin đến thế, VietNamNet nói.


Nghi con dâu có quan hệ bất chính suốt thời gian dài với người khác nhưng không có chứng cứ, ông bà Minh quyết định đưa 2 đứa cháu nội đi xét nghiệm DNA. Cả ông bà lẫn con trai (anh Dũng) đều tin chắc chắn đứa lớn 6 tuổi là ruột thịt của ḿnh, c̣n con gái 2 tuổi chưa chắc của ai.


V́ quá yêu con gái 2 tuổi, anh Dũng thậm chí c̣n đề nghị trung tâm hăy làm chậm để lâu có kết quả. Anh sợ phải đối mặt với sự thật phũ phàng... Nhưng sau khi xét nghiệm, kết quả là cả 2 đứa đều không phải con anh Dũng!


Nh́n tấm ảnh cô con gái duy nhất trong ví của ḿnh, anh thốt lên: “Tôi đau quá, có thằng đàn ông nào như tôi không?”


Quá sốc trước sự việc này khó tin, gia đ́nh anh Dũng quyết định thử chéo với ông nội. Kết quả cho thấy anh Dũng đúng là con ông Minh, nhưng 2 cháu bé đều không liên quan đến ông nội!


Khi mang sự việc về gia đ́nh, vợ anh Dũng thản nhiên thừa nhận. Vợ anh tiếp tục tỏ ra là người đàn bà “dũng cảm, có máu mặt” khi đem cả câu chuyện này lên mặt báo để hỏi về chuyện phân chia, bồi thường tài sản, công chăm sóc, v.v...

Những bi kịch xuất phát từ DNA

Đă tiếp xúc với hàng ngàn khách hàng, bà Nga cho biết phản ứng đầu tiên của các ông bố khi biết sự thật thường rất sốc, rất tiêu cực.


“Họ thường rất hồi hộp khi cầm kết quả. Sau đó có người reo lên v́ ḿnh đă ‘đầu tư đúng chỗ’, có người thần sắc biến đổi, ngồi phịch xuống, gục đầu lên bàn và khóc nức nở. Sau đó là ngấu nghiến ch́ chiết người đàn bà ‘vô lương tâm’ đă lừa dối cả gia đ́nh, ḍng họ”, VNNet thuật lời bà Nga nói.


Có những người từ pḥng xét nghiệm đă ra thẳng quán rượu gần đó v́ không kềm chế nổi. Theo kinh nghiệm bán hàng gần trung tâm xét nghiệm DNA, chủ quán rượu đă phải “mời khéo” vị khách đang trong trạng thái bị “kích động” này ra ngoài.


Biết trước khách hàng sẽ có phản ứng tiêu cực nên trước khi lấy mẫu xét nghiệm, trung tâm luôn yêu cầu khách hàng cam kết không gây rối, quấy nhiễu tại trung tâm, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đ́nh và mọi người xung quanh.


“Bất kể họ có làm ǵ tôi cũng thông cảm được, bởi họ cũng chỉ muốn giữ được hạnh phúc thật sự. Sự thật đó quả là khó chấp nhận, thậm chí không chấp nhận được. Có nhiều người không chấp nhận nổi sự thật đă nghĩ đến chuyện tự tử”, bà Nga buồn rầu.


Theo thông tin bà Nga cung cấp, bà thường biết diễn biến của gia đ́nh qua lời kể của chính khách hàng. Rất nhiều người đă không thể chung sống tiếp với nhau, nếu cố cũng khó có hạnh phúc.


Tuy nhiên, cũng có những người đàn ông dù biết sự thật vẫn chung sống với vợ, con, giấu kín chuyện “động trời” này và cho vợ một cơ hội để làm lại, VNNet kể.