Ai là bá chủ thế giới 2007


1. Vài phác hoạ bối cảnh sân khấu chính trị thế giới


Trong chuyến thăm Âu châu và Kazakhstan đầu tháng 5/2006, phó tổng thống Hoa Kỳ, ông Dick Cheney đă chỉ trích mạnh mẽ việc nước Nga đi ngược lại trào lưu dân chủ, dùng năng lượng làm công cụ khiêu khích và đe doạ các nước láng giềng. Ngay sau đó, tổng thống Nga Putin đă biểu lộ thái độ cương quyết nhắm vào phương Tây, cụ thể là Hoa Kỳ qua bài phát biểu nhân dịp ngày lễ chiến thắng phát xít, 9/05/2006.
Mặc dầu Putin không dùng những lời lẽ quá cứng rắn như người ta chờ đợi, nhưng bức thông điệp cho thấy, từ khi cuộc chiến tranh lạnh kết thúc, lần đầu tiên, ông chủ của Kremli nói đến "cuộc chạy đua vũ trang". Theo Putin, trên sân khấu chính trị thế giới đang "mở rộng những khu vực xung đột” và tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân không hề thuyên giảm. Putin nói: "Hoa Kỳ chi cho quân sự nhiều gấp 25 lần Nga. Nhà của họ là pháo đài. Cho nên, chúng ta cũng phải củng cố nhà của ḿnh. Chúng ta hăy quan sát những ǵ đang xảy ra trên thế giới”. Và Putin khẳng định Nga sẽ hiện đại hoá quân đội, quyết tâm giữ thế cân bằng chiến lược trên thế giới và không cho phép những người khác "tăng cường vị thế của ḿnh bằng cái giá phải trả của Nga”.
Mấy ngày vừa qua, tại diễn đàn quân sự Shangri-La, Singapore, Hoa Kỳ đă nhận được sự chào đón nhiệt thành của các nước thành viên tham dự vốn không muốn nh́n thấy vị trí bá quyền của Trung Nam Hải trong khu vực. Bộ trưởng quốc pḥng Hoa Kỳ Rumsfeld tuyên bố đề nghị Trung Quốc cần "vén bức màn bí mật” xung quanh chi phí quân sự cũng như các ư định chiến lược của họ để giảm lo ngại của các nước láng giềng. Ông Rumsfeld cũng nói rằng, bất luận t́nh h́nh Iraq ra sao, Hoa Kỳ vẫn cam kết đảm bảo giữ vai tṛ bảo vệ an ninh cho tất cả các nước đồng minh tại châu Á.

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đưa ra sáng kiến một NATO (Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương) không biên giới, trước mắt hợp tác chặt chẽ về quân sự với Nhật Bản, Australia, Nam Triều Tiên và Ấn Độ, chắc chắn không nằm ngoài bài toán chiến lược ḱm chân Bắc Kinh.
Ngày 4/6/2006 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Donald Rumsfeld đă tới Việt Nam trong chuyến thăm nhằm tiếp tục củng cố quan hệ với nước cựu thù mà nay ông coi là một trong các quốc gia ’’bạn bè’’. Ông Rumsfeld cho biết một tàu hải quân khác của Hoa Kỳ sẽ tới Việt Nam mùa hè này.

2. Bài toán chiến lược mới của Hoa Kỳ

"Chúng ta đang nằm ở thời điểm đáng ngại trong suốt di sản của đất nước, những mối đe doạ bất ngờ đang chờ chúng ta. Tương lai đang đứng trước dấu hỏi”. Đó là phát biểu của tướng Peter Pace, chủ tịch hội đồng tướng lănh của bộ tổng tham mưu quân đội Hoa Kỳ.
Năm nay, theo thông lệ 4 năm một lần, Pentagon tŕnh quốc hội Hoa Kỳ một sách lược mới được gọi là "Chiến lược Quốc pḥng USA". Bản phúc tŕnh này được đưa ra từ tháng 2/2006 và cũng chính dựa trên kế hoạch chiến lược này mà Hoa Kỳ đă ấn địch một ngân sách quân sự cho năm 2007.

Cuộc chiến tranh lạnh giữa hai khối cộng sản và phương Tây đưa thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt suốt từ năm 1946 đến năm 1991. "Cuộc chiến dài hạn" hôm nay sẽ dẫn dắt thế giới vào một ṿng đua khác, tinh vi hơn, tốn kém hơn, và sẽ trải qua hàng thập kỷ tiếp theo.

Các nhà chỉ huy quân sự Hoa Kỳ nhận định rằng, cuộc chiến này sẽ không hề có giới hạn về thời gian và không gian, đối đầu với chủ nghĩa Hồi giáo cuồng tín mang tính toàn cầu. "Cuộc chiến đấu có thể cùng một lúc xảy ra ở mười mấy nước khác nhau và kéo dài nhiều năm” - Bản tường tŕnh viết.

Ngôn ngữ của cuộc chiến tranh thông thường với quy mô lớn kiểu như cuộc đổ bộ quân vào Iraq được chuyển thành ngôn ngữ cuộc chiến tổng phản công của các đạo quân phản ứng nhanh, đôi khi sử dụng các lực lượng bí mật và các đơn vị chống khủng bố. Pentagon không đưa ra tên những nước cụ thể nào sẽ là sân khấu của các hoạt động tương lai, nhưng địa bàn được mở rộng vượt qua Trung Cận Đông, đến bán đảo Somalia, từ Bắc Phi châu đến Đông Nam Á và cả vùng Caucasia.

Chiến lược cuộc chiến dài hạn có quy mô lớn hơn rất nhiều so với mọi giai đoạn hợp tác và can thiệp quân sự giữa Hoa Kỳ với Anh quốc hay các đồng minh NATO. Chiến lược này dựa trên sự hỗ trợ của nhiều chính phủ các nước trong các khu vực khác nhau của thế giới thông qua nguồn viện trợ kinh tế, quân sự và chính trị.

Bản tường t́nh nhấn mạnh: "Sự kết nối tất cả mọi yếu tố của tiềm lực Hoa Kỳ nhằm mục đích đạt thắng lợi trong cuộc chiến đ̣i hỏi phải xem xét lại các phương pháp truyền thống trong việc viện trợ cho nước ngoài, kiểm soát xuất khẩu, cùng với việc đưa ra những luật lệ mới”. (...) "Cuộc chiến này đ̣i hỏi lực lượng quân sự Hoa Kỳ không chỉ tham chiến tuần tuư bằng chiến tranh vũ khí thông thường nữa, không bằng các phương pháp gián tiếp để đạt mục tiêu. Chúng ta đă bắt đầu ứng dụng việc toàn cầu hoá sự có mặt của quân đội, từ lâu đă thực hiện những thay đổi cần thiết trong việc bố trí quân lực tại các căn cứ. Chúng ta từ bỏ cách thức pḥng vệ với những trang bị, quân phục đă lỗi thời từ hồi chiến tranh lạnh mà chuyển sang khả năng phản ứng nhanh, điều quân vào các điểm nóng trên toàn cầu”.

"Trên nhiều khu vực của thế giới quân đội chúng ta sẽ đồng thời tham chiến lâu dài với các lực lượng vệ tinh và nước ngoài. Đây sẽ là những hoạt động vừa bí mật và vừa công khai. Cần thiết phải giữ bí mật sự có mặt của quân đội Hoa Kỳ tại những vùng mà từ trước đến nay Hoa Kỳ chưa hoạt động”.

"Hoa kỳ cố gắng làm sao để các cường quốc hiện tại và trong tương lai trở thành những đối tác xây dựng, tham dự trong một hệ thống quốc tế. Hoa kỳ sẽ phải làm để đạt tới mục đích: không cho phép bất kỳ quốc gia nào áp đặt điều kiện an ninh trong khu vực hoặc trên phạm vi toàn cầu. Hoa kỳ cũng sẽ bằng biện pháp quân sự vô hiệu hoá các đối thủ nước ngoài nếu chúng cố t́nh giành bá quyền khu vực hoặc chống lại Hoa Kỳ và các nước đồng minh”.

Pentagon: 2007, ngân sách quân sự kỷ lục của Hoa Kỳ: 609 tỷ USD -

Kế hoạch chiến lược của Pentagon được đưa ra sau khi đă trao đổi và thoả thuận với nhiều cơ quan khác của chính phủ. Tuy nhiên, nó cũng đang gây nên một mối quan ngại trong vấn đề "đụng độ giữa các nền văn minh”. Trong thời gian dài hạn, rơ ràng quốc hội Hoa Kỳ phải tạo ra cho Pentagon một số quyền hạn thuộc lĩnh vực lập pháp và hành pháp, giống như quân đội đang có hiện nay tại Iraq. Điều này chứng tỏ rằng, các vị chỉ huy quân đội sẽ có thêm rất nhiều quyền lực.

2007, ngân sách quân sự kỷ lục của Hoa Kỳ: 609 tỷ USD

Ngân sách quân sự cho năm 2007 cho chúng ta thấy quân đội Hoa Kỳ chưa rút khỏi Iraq một cách nhanh chóng và một cuộc chiến tranh nào đó rất có thể xảy ra, trước hết là với Iran, nếu như mọi sáng kiến về ngoại giao bế tắc.

Trước ngày 11/09/2001, ngân sách quân sự của Hoa Kỳ chưa tới 300 tỷ USD. Ngân khoản cho năm nay là 439 tỷ USD, không tính một số chi phí cụ thể khác. Ngân sách riêng cho Iraq là 120 tỷ USD cộng với 50 tỷ dự pḥng. Nếu quốc hội thông qua, toàn bộ chi phí cho quân sự của Hoa Kỳ trong năm 2007 lên tới 609 tỷ USD, cao nhất kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Steven Kosiak của Washington Center for Strategic and Budgetary Assessments nói: “Ngân sách này có thể so sánh với thời gian chiến tranh lạnh. Chúng ta nh́n thấy rơ ràng trong đề án, Pentagon muốn phát triển ǵ, mua ǵ và củng cố lực lượng nào. Tất cả chứng tỏ rằng Washington đang sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh dài hạn.
Số ngân khoản tăng thêm giành cho việc mở rộng lục quân, thuỷ quân lục chiến và lực lượng đặc biệt. Lực lượng đặc biệt sẽ có nhiệm vụ phản ứng và đổ bộ nhanh trên mọi điểm xung đột trong ṿng vài giờ. Quân đội mua sắm thêm máy bay trực thăng và xe bọc thép.

Số ngân khoản tăng thêm giành cho việc mở rộng lục quân, thuỷ quân lục chiến và lực lượng đặc biệt. Lực lượng đặc biệt sẽ có nhiệm vụ phản ứng và đổ bộ nhanh trên mọi điểm xung đột trong ṿng vài giờ. Quân đội mua sắm thêm máy bay trực thăng và xe bọc thép.

Hải quân sẽ xây dựng tiếp hai tàu ngầm nguyên tử hệ Virginia không chỉ hoạt động ở vùng sâu của đại dương mà c̣n hoạt động cả vùng cạn dọc bờ biển. Loại tàu ngầm này là vũ khí lư tưởng cho vùng Vịnh Persian nếu như xảy ra chiến tranh với Iran.

3. Quân đội Hoa Kỳ qua những con số

Pentagon chi và mua sắm cho năm 2007:
3091 xe địa h́inh Humvee - 190 ngàn USD/chiếc.
36 trực thăng chiến đấu Apache - khoảng 27 triệu USD/chiếc.
60 máy bay tiềm kích F-22 - giá 338 triệu USD/chiếc
2 tàu ngần nguyên tử hệ Virginia - 2,6 tỷ USD/chiếc]
2 chiến hạm DDX chống rada phát hiện - 1,5 tỷ US/chiếc
500 triệu USD xây dựng hệ thống quan sát và chỉ huy toàn cầu UAV (thay cho máy bay gián điệp U2 trong thời chiến tranh lạnh).
51 tỷ USD cho việc hoàn thành xây dựng lá chắn hoả tiễn.
3 tỷ USD cho việc hoàn thành Joint IED Task Force, loại robot phá bom dọc bờ biển (đă chi phí cho công tŕnh này 2 tỷ USD)

Lực lượng quân đội Hoa Kỳ trên thế giới:

Hiện nay có trên 400 ngàn lính Mỹ có mặt tại 130 nước trên thế giới, nằm trong kế hoạch cho cuộc chiến dài hạn trong nhiều thập niên tới. Dưới đây là số quân và các căn cứ quân sự:

Âu châu:
Anh quốc: 14.300 lính
Italy: 15.500 lính
Cyprus: Trung tâm thu thập và thanh lọc thông tin.
Đức: 69.800 lính
Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey): 1.700 lính
Trung Cận Đông:
Iraq: 121.600 lính
Kuweit: 25.300 lính
Qatar/Bahrain: Trung tâm chỉ huy của khu vực Trung Cận Đông và căn cứ quân sự.
Djibouti: 1.500 lính
Á châu:
Afghanistan: 18.000 lính
Diego Garcia (Ấn Độ dương): Căn cứ thuê cho máy bay ném bom chiến lược B-52.
Nam Triều Tiên: 74.400 lính
Nhật Bản: 68.300 lính
Quần đảo Guam: 4.400 lính
Singapore