Công nghệ chế biến cà phê giả

(Theo báo SG)

Đậu nành sau khi rang được đổ xuống sàn nhà cáu bẩn.
Đậu nành, bắp, đường và hóa chất được các cơ sở không đăng kư kinh doanh phù phép thành cà phê bột và rao bán khắp Saigon cũng như các tỉnh thành lân cận. Chính v́ vậy mà dù uống đến 4-5 ly cà phê mà đêm về vẫn ngủ ngon.

Theo anh Bách, chủ một cơ sở rang xay cà phê bỏ mối ở quận 12, thị trường Saigon đang có đến gần 2.000 thương hiệu cà phê bột đóng gói, từ những cơ sở có vốn chỉ vài trăm ngh́n đồng cho đến các công ty với hàng trăm công nhân làm việc. Có những cơ sở mặt bằng chỉ vài mét vuông, kinh doanh theo kiểu đến các ḷ rang mua cà phê về xay, đóng gói với một nhăn hiệu "mạnh ai nấy nghĩ" rồi mang đi bỏ mối cho các quán cà phê lớn nhỏ, nhiều nhất là các quán cà phê "cóc" lề đường.

Sau khi khiêng hai bao đậu nành loại "cực đẹp" đổ vào ḷ, anh thợ phụ của một ḷ rang cà phê trong một con hẻm thuộc tổ 44, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, cắm điện, mồi củi, vài phút sau lửa cháy phừng phực, chảo rang quay nhịp nhàng giống như một cái máy trộn bê tông. Tân - chủ ḷ - đi đâu đó thồ về thêm 2 bao đậu nành nữa, mỗi bao là 60 kg, tổng cộng hôm nay Tân rang hai tạ tư đậu nành. Tân loay hoay lấy ra 50 kg đường bánh, cho khoảng 10 lít rượu vào khuấy lên rồi đổ vào chảo nấu. Khi chảo đường sôi sùng sục, đen x́ trông giống như nhựa đường, Tân cho vào đó khoảng hơn 10 loại hóa chất và bắt đầu từ đây mùi cà phê tỏa ra ngào ngạt. Tân giải thích đó là công đoạn "tẩm".


Công nhân giẫm cả dép vào đậu.
Nấu chảo đường khoảng hơn một tiếng, Tân nếm thử đường và gật gù: "OK". Lúc này, một thợ phụ cho biết đậu nành đă "tới". Hai thợ phụ khác đưa xe đẩy vào gầm ḷ rang, rồi mở ḷ chuyển đậu ra. Đậu nành cháy đen đổ đầy ra nền xi măng, hai chiếc quạt công nghiệp mở hết cỡ để thổi cho mất mùi đậu nành. Khi đă bớt khói, thợ lấy đường từ chảo đang sôi sùng sục đổ vào đậu rồi ra sức đảo (theo Tân, đường và đậu được trộn đều khi c̣n nóng sẽ chỉ c̣n lại mùi cà phê mà thôi). Công đoạn này kết thúc, đậu chuyển sang màu đen nhánh trông giống hệt như cà phê, dính vào nhau thành từng bánh. Hai thợ phụ dùng cào cào đậu rộng ra rồi tăng tốc quạt. Đậu nguội một chút, một thợ phụ để nguyên cả dép nhảy vào, dùng xẻng, bàn cào và dùng cả chân đạp cho đậu tơi ra. Sau đó đậu nguội được đóng bao, giao cho chủ cơ sở xay đóng gói chở về. Toàn bộ quy tŕnh chế biến "cà phê" kết thúc, nhưng không hề thấy một hạt cà phê nào hiện diện trong quy tŕnh này.

Theo chân chủ ḷ lên chợ Kim Biên mua hàng. Ghé vào tiệm N.S., chủ ḷ hỏi mua hai loại hóa chất được kư hiệu ǵ đó rất khó nhớ (mỗi loại 1 lạng), một nhân viên của tiệm xách ra 2 can nhựa loại 5 lít có màu sậm chiết ra giao hàng. Sang tiệm T.N., chủ ḷ mua 1/2 kg sữa Úc (150.000 đồng/kg), 1 kg ca cao (40.000 đồng/kg). Sau đó về tiệm H.L trên đường Nguyễn Trăi, chủ ḷ đưa cho ông chủ tiệm người Hoa một danh sách gồm 9 loại hóa chất, trong đó ghi 200g ĐĐ1 (đây là hương cà phê Đông Đức loại 1), 200g HK (Hong Kong), 200g MOP (Môca Pháp) và một số loại hóa chất khác. Liếc qua một lần, ông chủ tiệm gọi nhân viên lấy hàng, cho vào bịch xốp. Số tiền phải trả là 769 ngh́n đồng. Tất cả 14 loại hương liệu, hóa chất được mua trong buổi sáng hôm đó hết hơn một triệu đồng.


Hóa chất mua từ chợ Kim Biên về làm cà phê.
Với những hóa chất bán đầy ở chợ Kim Biên th́ muốn "cà phê" có mùi ǵ, vị ǵ cũng được. Ghê nhất là một loại hóa chất "tạo bọt" nh́n gần giống như nước rửa chén, ly cà phê sẽ nhanh chóng nổi lên một lớp bọt hấp dẫn ngay khi người uống khuấy nhẹ muỗng.

Một người làm nghề bỏ mối cà phê cho biết, muốn chế biến cà phê bằng đậu nành hay bắp đều được. Cà phê kiểu này khi giao cho các quán giá khoảng 30.000 đồng/kg, lời gấp 5 lần so với chế biến bằng cà phê thật. Lợi nhuận quá cao nên sau 5 năm làm ăn, các chủ ḷ dễ dàng tậu nhà lầu, xe hơi. Mỗi chủ ḷ loại vừa có khoảng trên một trăm quán "ruột" ở khắp địa bàn Saigon và các tỉnh lân cận như: Long An, Tây Ninh, B́nh Dương, Đồng Nai... Nhiều người sẵn sàng đầu tư cho những quán cà phê mới mở toàn bộ đầu máy, tivi cho đến bàn ghế. Chủ quán chỉ cần nhận hàng đều đều, đủ 500 kg cà phê th́ toàn bộ những ǵ được đầu tư sẽ thuộc về chủ quán. Chưa kể các chủ ḷ c̣n khuyến măi quà, lịch... cho quán mỗi dịp Tết lễ để tăng sức cạnh tranh.
 

Trở lại đầu