Trường Quân Y QLVNCH

 

Cám ơn anh Hải đă chuyển . 

Kính mời quư vị xem loạt ảnh sau đây , trong đó có ảnh cuả bs Ngô Thế Khanh trong buổi lễ ra trường (là bạn học cùng trường với anh Hải và chúng tôi hồi trung học ) riêng tôi xin được mạn phép viết ra mấy ḍng góp ư thô thiển này để tưởng niệm những ngày xưa .
 

Nh́n lại h́nh xưa , nh́n lại những gương mặt và quân phục cuả ngày xưa mà ḷng không khỏi bùi ngùi . Nhớ quá một thời VNCH tươi đẹp , oai hùng . 

Tôi c̣n nhớ cuối tháng 3 năm 75 , vc được " mời " từ núi Voi vào để " tiếp quản " Đalat , mấy chú y tá chích heo vào nhà thương Phương Lan bắt hết các bs cuả bệnh viện , đa số là SQ Quân Y nhốt vào trại giam Đại B́nh ở Bảo Lộc để các chú tha hồ táy máy sử dụng pḥng mổ , cũng như các dụng cụ y khoa (có lẽ c̣n khá xa lạ với họ ?) rồi táy máy làm sao mà khi mổ ( tôi ghét chữ phẫu thuật , chúng ta quen dùng chữ giải phẫu , hay "b́nh dân" hơn gọi là mổ ) một bệnh nhân bị sưng ruột dư , đă làm bệnh nhân này chết ngay trên bàn mổ . Đây là " ca " mổ đầu tiên từ ngày vc vào chiếm Đalat . Thưa quư vị , mổ ruột thừa mà gây chết người th́ mấy chú y tá rừng chỉ  để "dùng" vào việc chích heo thôi . 

Sau đó đến lượt một người phụ nữ ( mẹ cuả cô học tṛ tôi nên tôi biết rơ ) bà bị sốt cao , mệt mỏi , chở lên nhà thương ( tôi ghét chữ nhập viện , viện ǵ ? Viện mồ côi hay viện tế bần ? ) vài hôm sau bà ra đi để lại một bầy con nheo nhóc . Rồi năm 76 đến chị bạn dạy cùng trường với tôi , vợ cuả một Trung tá trường VBQG lúc ấy đang bị ở tù sắp đưa ra Bắc , chị bị dịch hạnh ( là do nhà thương cho biết chứ tôi không tin ) vào nhà thương 5 ngày cũng chết để lại 3 cháu bé không ai nuôi dưỡng . Vài năm sau nghe đâu vc đă chịu thả cho người chồng về , hy vọng anh đă đem các cháu sang HK b́nh an ? Và c̣n nhiều ca "giết người" như vậy nữa . Tôi c̣n nhớ , những năm ấy , dân chúng Đalat sợ mấy chú y tá núi Voi quá rồi nên khi hay tin bs Thực , một Quân Y sĩ mới được trả tự do về nhà , dân chúng ùn ùn kéo đến tư thất cuả ông ( gần Hotel Sans Souci ) để nhờ ông chữa trị như cắt Amygdale ( thịt dư cổ họng ) hay cắt những cái bướu thịt nhỏ ... tất cả họ đều trông cậy vào bác sĩ cũ " cuả ḿnh ", hai tiếng "cuả ḿnh" lúc ấy mới thấm thiá làm sao ! 

Sẵn đây cũng xin ghi ra một giai thoại . Tôi được nghe một bs kể lại rằng khi vc vào "tiếp quản " ( ha ha , vào Nam th́ cái ǵ mấy chú cũng tiếp quản ráo trọi , kể cả cây kim sợi chỉ ) bệnh viện cuả ông th́ ngày hôm sau , một bệnh nhân chạy đến nhà t́m ông để xin ông giải thích cái toa cuả y tá chích heo vc . Toa kê rằng :

" UNICEF , ngày uống 2 viên " ! 

Té ra y tá chích heo cuả chúng ta nh́n thấy cái hộp đựng thuốc đau bụng có in nhăn UNICEF nên chắc mẫm là thuốc bên trong tên "Tây " cuả nó là như thế , vậy ta cứ viết tiếng Tây cho nó oai , cho bọn Ngụy nó đừng có tưởng chỉ có ḿnh chúng nó là biết tiếng tây ! 

Kể lại mấy câu chuyện này , tôi không thể nào cười nổi mà chỉ thấy tiếc cho dân tộc , tiếc cho đất nước ḿnh bị d́m trong cơn binh lửa tương tàn , đến khi tàn cuộc th́ nó nát ḷng đến thế này đây ! Đúng như Dương Thu Hương đă viết " Một nền văn minh đă thua một chế độ man rợ ! " 


 

Cho nên khi nh́n những bức ảnh chụp trường Quân Y VN từ những năm trước ngày chia đôi đất nước cho đến sau này ở miền Nam , tôi hănh diện đă từng là một công dân VNCH , hănh diện rằng miền Nam có một đội ngũ quân y sĩ được đào tạo chu đáo , đa năng , đa tài . Sau này chính bác sĩ Quân Y VNCH Trần Đông A đă đứng mổ tách thành công hai cháu song sinh dính liền Việt -Đức mà báo chí Nhật Bản rất ngợi khen . 

Tóm lại miền Nam đă có một đội ngũ y sĩ dân sự cũng như quân đội giỏi và yêu nghề ( dĩ nhiên cũng có những người không tốt , nhưng con số ấy rất ít ) chính họ đă cứu sống biết bao nhiêu " cán binh " vc mà hiện nay , nhiều người đă lên tiếng cám ơn ( trên blog riêng hay trên facebook ) các bs VNCH đă tận t́nh cứu chữa cho họ . Rồi sau này trong các trại tù cs , ngoài Bắc cũng như trong Nam , các bác sĩ VNCH đă cấp cứu ngay cho mấy tên đồ tể "quản giáo " thường đánh đập hành hạ họ ! C̣n ǵ nhân bản hơn cử chỉ ấy nữa không ?

 

Nhân tháng tư đen cuả lịch sử , xin kính dâng lên Anh Linh các chiến sĩ VNCH đă xả thân v́ lư tưởng Tự Do , nén tâm hương tưởng niệm và tiếc thương vô hạn .

 

Kính tưởng nhớ và tri ân .

 

HY 

***

Trường Quân Y QLVNCH

 

            Cục Quân Y

Trường Quân Y

 

 

TQY3-1952b

 

TQY2-QuanDuocb

 

K13-TranDucTuong&PhamNgocGiao_renamed_14487

 

choray1963b

 

TQY4-1968b

 

td22qyb

 

NguyenHoangHai1b

 

canbotrgqy

 

TQY5-1973c

 

NguyenHoangHai2b

 

NguyenHoangHai3b

 

bv_tudu

 

ks73trgqy_renamed_18799

 

kstruongQY

 

SVQYnoitru

 

svqy_dienhanh

 

***********************

qyflag

Từ phải qua trái:

Nguyễn Sanh Liêu, Phạm Hiếu Liêm (cầm cờ), Khâm "láng," Phạm Ngọc Ẩn và Nguyễn Kim Hải (?).

Lớp QYHD - Khóa 20

++++++++++++++++++++++++

 

Hàng đầu, từ trái sang: Lư Phương Lâm, Tài (Nha), Lư Văn Quán...(Khóa 19)

Hàng đầu, từ trái qua phải: Lư Phương Lâm, Tài (Nha), Lư Văn Quán (Nha)...Khóa 19

 

Kư niệm đau buồn của Khóa 18 QYHD

BanBeYK.1971-1

Từ trái qua phải:

Nguyễn Tiến Cảnh, Thuần "mập" c̣n gọi là "A Xùn" , Lê Mạnh Hùng, Trần Mạnh Phan "mờ" hoặc "c̣m."

 

Trần Mạnh Phan tử trận tháng 3/1975 tại Phước Long.

 

Thuần "mập" vượt biên bị bắt ở Rạch Giá và tự tử chết bằng hai vỉ Optalidon.

 

Cùng khóa 18 có Phan "Ị" tức Trần Duy Phan cũng đă đền nợ nước, Trần Như Cương qua đời tại Nam Cali, Trần Quang Côn (Côn ḷi) bị đụng xe chết trên đường Biên Ḥa-Long Thành năm 1973. Vương Gia Nhơn bị hải tặc giết cùng với cả tàu (trừ một vị linh mục sống sót). Phạm Văn Vận "già" (P7 TTM) cũng chết trên đường vượt biên.

 

***

 

Sinh Viên Quân Y Diễn Hành

H́nh do QYHD Hoàng Cơ Lân gởi

 

cc1

 

cc2

 

cc3

 

cc4

 

cc5

 

cc6

 

cc7

 

cc8

 

cc9

 

cc10

 

Lễ Măn Khóa SVQY
(Khóa 20/1973 và Khóa 21/1974)

 

lmk1

 

lmk2 (2)

 

lmk3

 

lmk4

 

lmk5

 

Khandai-Khoa20HD

 

GanlonchoSVtruongkhoa(khoa20HD)

 

GanlonchoSVtruongkhoa(khoa21HD)

 

Sinh Hoạt Sinh Viên Quân Y 

 

Lausungtaiphongngu

 

Phongan

 

Phongan2

 

Phongan3

 

M¶t sÓ h́nh änh xÜa của khóa 17 QYHD

SVYK năm thứ II thực tập tại Cơ Thể Học Viện đường Minh Mạng năm 1965

SVYK năm thứ II thực tập tại Cơ Thể Học Viện đường Minh Mạng năm 1965

 

SVYK năm thứ II nghỉ giải lao

SVYK năm thứ II nghỉ giải lao

 
 

Nhóm SVYK tại sân trường năm 1965

Nhóm SVYK tại sân trường năm 1965

 

Lễ măn khóa QYHD 17 năm 1970

Lễ măn khóa QYHD 17 năm 1970

 

Khóa 17 QYHD

 

Khóa 17 QYHD tuyên thệ

 

BS Ngô Thế Khanh, BS Hà Chu Hằng QYV Pleiku cùng 2 SQKQ tại Đà Lạt năm 1973

BS Ngô Thế Khanh, BS Hà Chu Hằng QYV Pleiku cùng 2 SQKQ tại Đà Lạt năm 1973

Bệnh xá KQ Pleiku/SĐ6KQ bị trúng hỏa tiễn 122ly, 1973

Bệnh xá KQ Pleiku/SĐ6KQ bị trúng hỏa tiễn 122ly, 1973

image