Lửa và Cơn cuồng nộ trong Nhà Trắng!

Lữ Giang

 

Đọc cuốn "Lửa và Cơn cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump" của nhà báo Michael Wolff chúng tôi liên tưởng ngay đến cuốn “Nhật kư người điên” của Lỗ Tấn, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc. Chúng tôi nhớ lại bài Tôi nghiên cứu về những người nói láo, và tôi chưa từng thấy một người như Tổng Thống Mỹ Donald Trump của bà Bella DePaulo, một nhà nghiên cứu về khoa học xă hội, đăng trên báo Wahington Post. Chúng tôi lại liên tưởng đến bài nói về hội chứng Malignant narcissism của Trump, một hội chứng tâm lư tổng hợp sự quá yêu ḿnh, nhân cách rối loạn chống xă hội, thích gây hấn và tàn ác… do John Gartner, một giáo sư về bệnh tâm thần tại Johns Hopkins University School of Medicine viết. v.v.

Image result for image from Trump one year old

Báo Economist: Trump lên một tuổi!

 

Lỗ Tấn (1881 - 1936) đă dùng tác phẩm đầu tay của ông là cuốn Nhật kư người điên để nói về những bi thảm của chế độ phong kiến Trung Quốc thời ông sống, nay đọc lại thấy có nhiều điều sao mà gióng những ǵ đang xảy ra dưới chế độ Donald Trump quá! Lỗ Tấn viết:

Trước kia ḿnh chỉ nghe ông ta (nhân vật trong chuyện) giảng, cũng hồ đồ cho qua đi. Bây giờ mới biết rằng ngay khi ông ta giảng, không những mép ông ta c̣n nhậy mỡ người mà bụng ông ta th́ đang tơ tưởng đến chuyện ăn thịt người!”

Mới đây, bất chấp hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, Donald Trump lại công khai bày tỏ tinh thần kỳ thị chủng tộc khi đề cập đến người di dân Haiti và Phi Châu!

 

LỬA VÀ CƠN THỊNH NỘ!

Bản tin nhanh của đài RFI ngày 14.1.2018 cho biết cuốn sách «Lửa và cơn cuồng nộ trong Nhà Trắng của Trump» đă trở thành một hiện tượng không chỉ ở Mỹ, mà cả trên thế giới. Tới nay, đă có 1 triệu cuốn sách được in. Trên trang Amazon tại Mỹ, khách hàng phải chờ 1-4 tuần mới nhận được sách. Nhiều cư dân mạng sau khi đọc sách bán lại với giá 90 đô la, cao gấp 5 lần giá gốc. Ấn bản điện tử cũng đạt vài trăm ngàn bản. Nhiều nhà xuất bản tại các nước đang t́m cách mua bản quyền tác giả để in sách. Tại Pháp, một nhà xuất bản chi 100.000 euro mua bản quyền, sách đang được dịch sang tiếng Pháp và dự kiến hơn 100.000 cuốn sẽ được tung ra thị trường vào ngày 22.2.2018.

Michael Wolff cho biết, ông đă thực hiện hơn 200 cuộc phỏng vấn cho cuốn sách, trong đó miêu tả Tổng thống Donald Trump là một nhà lănh đạo không ổn định trong một Nhà Trắng hỗn loạn. Một câu hỏi được đặt ra là thông thường các kư giả lẩn quẩn quanh Nhà Trắng đều bị đuổi ra, tại sao Michael Wolff lại có thể đi gặp nhưng người trong Nhà Trắng và phỏng vấn để viết?

Theo Michael Wolff tiết lộ, ông đă quen biết Donald Trump ở New York trong ṿng nhiều năm. Vào tháng 6/2016, ông đă phỏng vấn Trump để viết bài cho tờ The Hollywood Reporter. Trump đă khá hài ḷng với bài phỏng vấn được đăng. Có lẽ v́ thế, sau cuộc bầu cử năm 2016, Wolff ngỏ lời muốn được vào Nhà Trắng để tác nghiệp và được Trump chấp thuận v́ Trump nghĩ rằng Wolff sẽ tiếp tục viết bài “bốc thơm” ông ta. Wolff cho biết chính Trump đă ủng hộ ư tưởng viết một cuốn sách!

Như thường lệ, sau lời phát biểu của Wolff, Trump liền phóng ra trên Twitter một cái tweet nói ngược lại: Tôi không cho phép ông ấy vào Ṭa Bạch Ốc (và thực ra đă từ chối ông nhiều lần) để làm tác giả một cuốn sách giả mạo! Tôi chưa bao giờ nói chuyện với ông ta về cuốn sách. Đầy những lời nói dối, xuyên tạc, và trích các nguồn tin không hiện hữu.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng ông Bannon và các viên chức chính phủ Trump có nói chuyện với tác giả Wolff khoảng hơn chục lần, chủ yếu theo yêu cầu của cố vấn chiến lược Bannon.

Michael Wolff năm nay 64 tuổi, là cây bút viết b́nh luận trên các tờ báo có tiếng của Mỹ như New York Magazine, Vanity Fair... Ông có phong cách viết “hé cửa” cho người đọc thông tin về nội bộ của các tổ chức truyền thông cũng như “nhân vật máu mặt” đứng đằng sau.

 

NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐƯỢC CHÚ Ư

Cuốn Fire and Fury dày chỉ có 336 trang, được RFI gọi là đang «cháy hàng», tất nhiên đă có hàng triệu người đọc. Nội dung đă được nhiều cơ quan truyền thông Mỹ và quôc tế tóm lược, chúng tôi chỉ kể lại một số chuyện để giúp độc giả mua vui và hiểu rơ thêm về bản chất con người của Trump.

Tờ Economist ngày 11.1.2018 dưới đầu đề “Trump lên một tuổi” đă đăng h́nh Trump đang ngồi trên chiếc xe của baby đưa tay vẩy chào.

 

1.- Chuyện mái tóc vàng

Ivanka, ái nữ của Trump, vẫn thường chế giễu mái tóc của cha. Tại sao tóc của ông lại có màu vàng như thế? Michael Wolff cho biết Ivanka Trump đă tiết lộ rằng cha cô từng phải phẫu thuật da đầu và dùng thuốc nhộm tóc có tên là Just for Men để nhuộm tóc. Sau khi bôi thuốc, phải để một thời gian ủ đủ để tóc có màu mong muốn. Nhưng tính Trump nóng nảy và thiếu kiên nhẫn, không đợi thời gian ủ kéo dài, ông đă vội đi gội dầu nên tóc ông đă có màu vàng cam chẳng gióng ai như thế.

Chuyện nhuộm tóc chỉ là một chuyện rất nhỏ, nhưng Trump cũng không có đủ kiên nhẫn để hoàn thành một cách tốt đẹp. Dĩ nhiên khi làm những chuyện quan trọng khác, Trump cũng thiếu kiên nhẫn nên đă làm hỏng nhiều việc.

 

2.- Không ai thật sự tin vào chiến thắng

Theo nhà báo Micheal Wolff, chính Roger Aisles, chủ đài truyền h́nh Fox News - hiện đă qua đời – đă khuyến khích Trump ra tranh cử Tổng Thống. Trump chỉ muốn tạo tiếng tăm cho ḿnh để quảng cáo cho một kênh truyền h́nh mới và nghĩ rằng ông «có thể trở thành người nổi tiếng nhất thế giới»...

Micheal Wolff cho biết «không ai thật sự tin vào chiến thắng» của nhà tỉ phú New York. Giám đốc nhóm vận động tranh cử Kellyanne Conway «tin chắc Donald Trump sẽ thất bại». V́ thế khi nghe tin Trump đắc cử, Donald Trump Jr. kể với một người bạn là cha ḿnh cứ như đang nh́n thấy một bóng ma. Bà Melania Trump th́ «khóc, nhưng không phải v́ vui mừng»...

 

3. Không màng đến nghiên cứu Hiến Pháp

Micheal Wolff nói rằng «một số (cố vấn) đánh giá ông Trump có tŕnh độ học vấn cao lắm cũng chỉ trên mức trung b́nh». Ông chưa bao giờ làm chính trị hay tham gia chính quyền. Do đó, sau khi Trump đắc cử, các cố ván nghĩ đến việc giúp ông t́m hiểu theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, Tổng thống có nhưng quyền hạn và trách nhiệm ǵ. Nhưng xem ra Trump “nuốt không vô” được.

Cố vấn Sam Nunberg chịu trách nhiệm tóm lược nội dung Hiến Pháp cho Trump. Ông nhớ lại: «Tôi nói được đến điểm sửa đổi thứ 4 th́ ông ấy tỏ ra mất tập trung và ngước mắt lên trời».

Tổng thống Trump cũng được miêu tả là người «không chịu đọc, thậm chí là đọc lướt » và phản ứng theo bản năng. Ông ta tin rằng Tổng Thống Mỹ là “Tề thiên Đại thánh”, có thể hô phong hoán vũ, không cần biết hiến pháp và luật pháp là ǵ.

Bà Katie Walsh, cựu trợ lư của chánh văn pḥng Nhà Trắng, dường như từng b́nh luận: «Cứ như phải cố để hiểu được một đứa trẻ muốn ǵ»!

 

4. Rất sợ bị đầu độc

Trump vốn sợ đầu đọc từ nhiều năm trước. Ông đưa ra một vài luật lệ: Cấm sờ bất kỳ thứ ǵ trong pḥng ngủ của ông, «ngay cả khi áo sơ mi của ông rơi dưới đất», và đặc biệt là cấm động vào bàn chải đánh răng. Micheal Wolff cho biết ngay khi vừa đặt chân vào Nhà Trắng, Trump đă yêu cầu thay khóa cửa, nhưng các nhân viên an ninh phản đối. Họ nói phải để họ có thể vào được pḥng ngủ của ông trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng v́ sợ bị đầu độc, tổng thống Trump rất thích đồ ăn nhanh của McDonald v́ «không ai biết là ông sẽ đến và thức ăn được chuẩn bị bảo đảm».

 

5. Lo cho số phạn của con trai Trump Jr.

Có lẽ những tiết lộ của cựu cố vấn đặc biệt Steve Bannon về vụ cậu Trump Jr đi gặp một luật su Nga làm Trump lo lắng  nhất v́ nó vi phạm đạo luậrt Logan Act, có thể bị truy tố. Steve Bannon đă kể lại cuộc gặp ngày 9.6.2016 giữa nữ luật sư người Nga thân điện Kremlin là Natalia Veselnitskaya, với ba người bên phía nhà tỉ phú, gồm con trai Trump Jr., con rể Jared Kushner và giám đốc ban vận động tranh cử Paul Manafort.

Ông Steve Bannon kể lại: «Cả ba nhân vật quan trọng cho rằng gặp một chính phủ nước ngoài, không có luật sư, tại tầng 25 của ṭa tháp Trump là một ư tưởng hay. Dù anh ta không cho đó là sự phản bội và một điều trái với quyền lợi tổ quốc cũng hoàn toàn điên rồ - c̣n tôi, th́ coi đó là cả hai cùng lúc - lẽ ra họ phải gọi điện ngay cho FBI».

Hôm 03.1.2018 , Trump đă dưa Steven Bannon ra xài xể. Ông nói Steven Bannon bị sa thải (vào tháng 8/2017), «không chỉ mất việc làm, mà mất luôn cả lư trí ».

 

6.- Sa thải James Comey bằng mọi giá.

Lúc đó FBI đang điều tra các cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và các dính líu của Trump với phía Nga. Trump cho rằng James Comey, Giám Đốc FBI, cho mở cuộc điều tra này để hạ ông. Không biết ǵ vế luật pháp, Trump nghĩ rắng chỉ cần loại James Comey đi là vụ này bị dẹp bỏ. Nhưng loại cách nào?

Trump đă có một cuộc họp to tiếng với Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein. Đây là một cuộc họp đầy xấu hổ cho cả hai ông Sessions và Rosenstein, khi Trump nhấn mạnh việc cả hai ông này đă không thể làm ǵ để điều khiển người của chính họ. Đồng thời, Trump ép họ phải t́m ra lư do để sa thải ông Comey.

Luật sư McGahn, cố vấn của Nha Trăng, cố gắng giải thích cho Trump rằng thực tế là bản thân ông Comey không hề điều hành việc điều tra các lùm xùm liên quan đến Nga, và rằng ngay cả khi không có ông Comey th́ cuộc điều tra này sẽ vẫn tiếp diễn. Trump nổi cơn thịnh nộ: Comey là một kẻ phản thùng”. Những kẻ phản thùng đang ở khắp nơi và phải tiêu diệt chúng. John Dean! John Dean!

John Dean là luật sư Nhà Trắng của Tổng thống Richard Nixon đă đóng vai tṛ quan trọng trong việc đưa ra bằng chứng chống lại Nixon trong vụ bê bối Watergate.

Cưối cùng, Stephen Miller, một cố vấn khác của Trump thảo ra một lá thư nói về việc Comey xử lư cuộc điều tra Hillary Clinton, cáo buộc rằng nhân viên FBI không c̣n tin cậy Comey và nỗi ám ảnh chính của Tổng thống: việc ông Comey đă không chịu công khai xác nhận rằng ngài Tổng thống đang không bị điều tra… Đó là những lư do giải thích việc sa thải. Nhân viên cận vệ riêng của ông Trump, Keith Schiller, giao lá thư cách chức cho văn pḥng ông Comey tại tổng hành dinh FBI khi vừa qua 5 giờ chiều. Ḍng thứ hai của lá thư là những chữ này: Theo đó, ông bị đuổi việc và cách chức, quyết định có hiệu lực ngay tức th́”.

 

NHẤT ĐỊNH ĐÓNG CỦA RÚT CẦU?

Hôm 11.1.2018, khi Tổng Thống Trump tuyên bố  "V́ sao chúng ta lại có những người từ các quốc gia hố xí đến đây?", các nhà lănh đạo trên thế đều coi ông thuộc loại “hết thuốc chữa”. Tổng Thống Theodore Roosevelt đă từng tuyên bố: "Nói rằng không được chỉ trích Tổng Thống, hoặc phải đi theo Tổng Thống, cho dù ông ta đúng hay sai, th́ không những không ái quốc và có tinh thần nô lệ, mà c̣n là phản bội dân tộc Hoa Kỳ."

Một số người Việt đă phải vượt qua nhiều nguy hiểm để được đón nhận vào đất nước này. Nhưng nay họ lại theo Trump, chủ trương “đóng cửa cầu” ngăn cản không cho nhũng người đi t́m tự do đến đất nước này, coi tất cả đều là “khủng bố”. Trong sứ điệp Ngày thế giới người di dân và tị nạn” 2018, Đức Giáo Hoàng Francis đă nói:

Mỗi người khách lạ gơ cửa nhà chúng ta là một cơ hội để chúng ta gặp Chúa Giêsu Kitô, Đấng đồng hoá ḿnh với những người khách lạ được tiếp đón hay bị từ chối trong mọi thời ... Đây là một trách nhiệm lớn lao mà Giáo hội muốn chia sẻ với tất cả các tín hữu và mọi người thiện chí.”

19.1.2018

Lữ giang