Xảo thuật cai trị bằng “Sắc lệnh”!

Lữ Giang
 

Trong bài “Donald Trump đăng quan, một thế giới mới đang thành h́nh”, Tiến sĩ Phan Văn Song đă viết:Thế giới của Donald Trump là thương trường! Với một doanh nhơn, “thương trường là rừng xanh - la jungle”! Trong rừng không có sự trung thành, mà cũng chẳng có sự phản bội! Chỉ có luật lệ của kẻ mạnh. Đó là luật của rừng xanh – La Loi de la jungle thôi! Dans la jungle il n’y a ni de fidèlité ni de trahison. Il n’y a que la loi du plus fort. C’est la Loi de la Jungle!”

alt

Biểu t́nh tại phi trường John F. Kennedy ở New York

 

Quả đúng như vậy. Điều 202 Đạo luật về Di trú và Quốc tịch 1965 (The Immigration and Nationality Act of 1965) quy định rằng không ai “bị phân biệt trong việc cấp thị thực di trú v́ chủng tộc, giới tính, quốc tịch, nơi sinh hoặc nơi cư trú”. Nhưng hôm 27.1.2017 vừa qua, Donald Trump đă kư một sắc lệnh về di trú hoàn toàn trái với những quy định đó. Sắc lệnh này đang bị phản đối trên khắp nước Mỹ và thế giới. Nói cách khác, Donald Trump đang xử dụng luật rừng của thương trường khi cai trị nước Mỹ.
 

XẢO THUẬT DÙNG “SẮC LỆNH”!

Từ hôm nhận chức đến nay, Donald Trump đă kư trên 20 “Sắc lệnh” để gọi là xóa đi “di sản của Obama” và chứng minh rằng những điều ông ta tuyên bố khi tranh cử đang được thực hiện. Nhưng sau khi nh́n lại, các cơ quan truyền thông Mỹ đă khám phá ra rằng đây cũng chỉ là những xảo thuật Donald Trump đă xử dụng khi tranh cử để đánh lừa quần chúng. Một thí dụ cụ thể: 

Ngày 23.1.2017 hăng thông tín Reuters loan tin Tổng Thống Donald Trump đă kư một sắc lệnh (executive order) rút ra khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP)... Những người biết luật đă rất ngạc nhiên và đặt câu hỏi: Cái ǵ thế này? Làm sao có thể dùng sắc lệnh để rút ra khỏi Hiệp định TTP được? 

Hiệp định TPP là một hiệp định đa phương đă được 12 quốc gia thành viên kư kết ngày 3.2.2016 tại New Zealand sau 5 năm thảo luận. Mặc dầu chưa được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn, nhưng theo sự quy định của hiệp định này, nước thành viên nào nếu muốn rút khỏi Hiệp định phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan lưu chiểu tại New Zealand, đồng thời thông báo cho tất cả các thành viên khác của hiệp định về việc rút khỏi này. Việc rút khỏi sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày gửi thông báo đến New Zealand. Hiệp định sẽ vẫn tiếp tục có hiệu lực với các thành viên c̣n lại. Như vậy làm sao có thể dùng “sắc lệnh” để rút lui khỏi Hiệp định TPP được được?

Khi đọc kỹ bản văn, các luật gia và cơ quan truyền thông mới ngă ngửa: Đây không phải là một “executive order(sắc lệnh) mà chỉ là một executive memorandum (bản hướng dẫn để thi hành)! Các luật gia và các cơ quan truyền thông Mỹ đă báo động: Phải coi chừng sự lừa đảo (cheat) giữa các sắc lệnh (executive orders), các bản hướng dẫn(memoranda)  các tuyên ngôn (proclamations) của Donald Trump! 

Để độc giả có thể thấy rơ hơn sự lừa đảo của nhóm Danald Trump về phương diện pháp lư, chúng tôi xin nói rơ về quyền ban hành Sắc lệnh của Tổng Thống Mỹ và sự khác biệt giữa các Sắc lệnh với các bản hướng dẫn và các tuyên ngôn.
 

PHÂN BIỆT GIỮA SẮC LỆNH VÀ BẢN HƯỚNG DẪN

Quyền hành pháp (executive power) của Tổng Thống được quy định trong điều II khoản 1 và khoản 3 của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Khoản 1 quy định rằng Quyền hành pháp sẽ được trao cho một vị Tổng thống Hợp chúng quốc(The executive Power shall be vested in a President of the United States of America). Khoản 3 nói rằng Tổng thống phải đôn đốc việc thi hành pháp luật một cách đúng đắn” (he shall take Care that the Laws be faithfully executed). Để thi hành quyền hành pháp, Tổng Thống thường ban hành Sắc Lệnh. Ngày xưa, chữSắc LệnhhaySắc Chỉđược dùng để chỉ mệnh lệnh của vua. Sau này Sắc Lệnh được dùng để dịch chữ “Décret” của Pháp, tức văn kiện hành pháp của cấp cao trong chính phủ như Tổng Thống hay Thủ Tướng. Nay chữ “Sắc Lệnh” cũng được dùng để dịch chữ “Executive Order” của Mỹ.
 

1.- Xử dụng Sắc Lệnh

Sắc Lệnh (Executive Order) thường được dùng để chỉ đạo các cơ quan và các viên chức liên bang trong việc thi hành các luật pháp và chính sách do quốc hội lập ra (Executive Orders are generally used to direct federal agencies and officials in their execution of congressionally established laws or policies).

Nói rơ hơn, Tổng Thống Mỹ chỉ có quyền ấn định các thể thức thi hành luật pháp do Quốc hội đă làm ra mà thôi. Tổng Thống Mỹ không có quyền đặt ra luật pháp, quyền đó thuộc về Quốc hội. Nhưng qua một số Sắc Lệnh mới được ban hành, chúng ta thấy có nhiếu vần đề Donald đang xử dụng Sắc Lệnh để lấn quyền lập pháp của Quốc Hội, tức xử dụng luật rừng. Cụ thể là Sắc Lệnh về di trú mới ban hành ngày 27.1.2017. Sắc Lệnh này đang bị kiện v́ vừa vi Hiến vừa vi Luật!
 

2.- Xử dụng bản hướng dẫn

“Executive Memorandum” hay “Presidential Memorandum” là ǵ?

Chữ Memorandumcó nhiều nghĩa khác nhau và số nhiều của nó là “Memoranda” (tiếng Latin) chứ không phải “Memorandums” như hăng thông tấn  PBS đă viết. Nghĩa đầu tiên của Memorandum là bản ghi nhớ hay bản hướng dẫn. Trong danh từ ngoại giao, nó được dịch là giác thư hay công hàm. Về luật, chữ “Memorandum of Law” được dùng để chỉ bản lư đoán hay bản luận trạng của luật sư nộp để tranh căi, v.v.

Bản Hướng Dẫn của Tổng Thống (Presidential Memorandum) mà ông Trump đă dùng nói trên chỉ là một một bản hướng dẫn các cơ quan chính quyền làm một việc ǵ (direct specific government agencies to do something). Nó không có giá trị như Sắc Lệnh. Các luật gia và báo chí Mỹ đă tố cáo Trunp đă coi bản hưởng dẫn như là Sắc Lệnh (referring to memoranda as executive orders), chẳng hạn như Bản hướng dẫn rút khỏi hiệp đinh TPP, Bản hướng dẫn Bộ Thương Mại xem lại các luật lệ về các sản xuất Mỹ tại ngoại quốc trong 60 ngày, v.v. Đó là tṛ đánh lận con đen.
 

CHỈ LO CHUYỆN LẶT VẶT VÀ ĐỐ KỴ

Ông Trump chỉ là một nhà kinh doanh nhỏ về khách sạn, ṣng bài và sân golf với số vốn năm ba tỷ, nên chưa bao giờ có tầm nh́n lớn. Ông bầu của Trump hiện này là Rex Tillerson là người chuyên kinh doanh dầu mỏ nên chỉ lo làm sao kiếm được nhiều tiền bằng dầu mỏ, bất chấp những hậu quả khác. Ông Trump lại không có ư niệm ǵ về luật pháp và thường xử dụng tiểu xảo để làm ăn, đă từng gây ra 4.095 vụ án, trong đó có 150 vụ khai phá sản, nên khi lên làm tổng thống ông nghĩ rằng có thể tiếp tục dùng các tiểu xảo đó để lănh đạo và tin rằng sẽ thành công!

Chu tich EC: Chinh quyen Trump la moi de doa voi chau Au hinh anh
 

Trong lịch sử, chúng ta thấy người dùng nhiều Sắc Lệnh nhất là Tổng Thống Franklin Roosevelt với 3.522 sắc lệnh, tiếp đến là Tổng Thống Calvin Coolidge 1.203, thứ ba là Tổng Thống Theodore Roosevelt 1.081, v.v. Tổng Thống Obama đă xử dụng 277 sắc lệnh và trong 10 ngày đầu năm 2009, ông cũng đă xử dụng 16 sắc lệnh. Ấy thế mà khi Trump mới chỉ ban hành chưa đến 20 văn kiện, nhóm Cuồng Trump đă la to lên: Hăy xem ông Trump làm ḱa!” Các tổng thống trước, mỗi khi kư sắc lệnh không hề dưa lên cho công chúng xem để khoe rằng “Ta đang làm đây!” như Donald Trump đang làm.

Trong bài diễn văn nhậm chức cũng như trong các sắc lệnh vừa được kư kết, chúng ta không thấy Donald Trump đề cập đến các chính sách lớn của nước Mỹ như kế hoạch xây dựng và phát triển quốc gia, chính sách an ninh quốc pḥng, chính sách bang giao quốc tế, chính sách mậu dịch quốc tế…, ông chỉ nghĩ đến các chuyện lặt vặt hay đố kỵ và ông bắt đều gặp những khó khăn về cả pháp lư lẫn chính trị với những chuyện lặt vặt hay đố kỵ mà ông đang làm. Cho đến nay, có ba Sắc Lệnh đang gây khó khăn cho Donald Trump hơn cả là Sắc Lệnh hủy bỏ Obamacare, Sắc Lệnh xây bức tường  Sắc Lệnh về di trú. Hôm nay chúng tôi xin nói về vấn đề di trú.
 

NHỮNG PHẢN ỨNG NẶNG NỀ

Hôm 27.1.2017 Tổng thống Trump kư đă sắc lệnh tạm thời không nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới. Xin tóm lược như sau:

1.- Nội dung Sắc Lệnh di trú

- Tạm dừng chương tŕnh tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày.

- Cấm vô thời hạn đối với người tị nạn Syria.

- Cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

- Hạn ngạch người tị nạn được ấn định cho năm 2017 là 50.000 người (thay v́ 110.000 người như dưới thời Tổng thống Obama).

Bộ Nội An cho biết công dân của 7 nước trên, kể cả đă có thẻ xanh ở Mỹ, vẫn phải nộp hồ sơ xin xét duyệt lại để được chấp thuận cho phép đến Mỹ. Kết quả xét duyệt sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp chứ không có quy định nào có thể áp dụng chung cho tất cả. Với những công dân hiện đang có thẻ xanh và chưa ra khỏi nước Mỹ, đă được khuyến cáo phải đến lănh sự quán thông báo trước khi rời Mỹ. Những khách du lịch có hai quốc tịch, trong đó quốc tịch thứ hai thuộc một trong 7 nước nói trên, cũng không được phép đến Mỹ.
 

2.- Các phản ứng chống đối

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đă đệ đơn lên ṭa liên bang khu vực Đông New York xin tạm thời ngừng trục xuất những người có thị thực hoặc người tị nạn đang bị mắc kẹt tại các sân bay Mỹ được ước tính có từ 100 người 200 người. Hôm 28.1.2017, Thẩm phán liên bang Ann Donnelly đă ban hành phán quyết khẩn cấp, tạm thời ngưng trục xuất những người đến từ 7 nước bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo sắc lệnh mới kư. Phán quyết nói rằng Sắc Lệnh của Trump vi phạm các quyền của họ được xét xử theo tiến tŕnh luật định và bảo đảm công bằng được Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ (violates their rights to Due Process and Equal Protection guaranteed by the United States Constitution). Tiếp theo, các thẩm phán liên bang tại Boston, Seattle… cũng đă ra phán quyết tương tự.

Ngày 29.1.2017 Bộ Trưởng Tư Pháp của 16 tiểu bang tại Hoa Kỳ đă ra thông cáo chung lên án sắc lệnh về di trú vừa được tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành. Thông cáo cho biết sẽ «sử dụng mọi công cụ trong quyền hạn» để chống lại sắc lệnh mà tổng thống đă kư hôm 27/01. 

Gần 900 viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ đă kư một giác thư phản đối Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump. Lá thư viết rằng lênh cấm của ông Trump sẽ không đạt mục đích bảo vệ nước Mỹ trước tấn công khủng bố, và có thể có hại.

Ngày 30/1, bà quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates lên tiếng phê phán sắc lệnh di trú mới của Donald Trump là bất hợp pháp. Bà liền bị thay thế bởi ông Dana Boente, một phẩm phán liên bang tại Virginia, v́ ông này không phản đối lệnh đó.

Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo OCI, tập hợp 57 quốc gia, đă lên án sắc lệnh của ông Trump, cho đây là một động thái chỉ có tác dụng kích động ư hướng cực đoan trong thế giới Hồi Giáo, tạo cơ sở cho các hoạt động khủng bố. Ngoài các nước trong khối Ả Rập - Hồi Giáo, từ Canada đến Anh, càng ngày càng có thêm nhiều tiếng nói và hành động cụ thể phản đối sắc lệnh của Trump, nổi bật nhất là bản kiến nghị với trên 1,7 triệu chữ kư đ̣i chính quyền Anh Quốc hủy bỏ chuyến công du cấp Nhà nước của tân tổng thống Trump. Ở Cannad, chính phủ loan báo vẫn cấp giấy tạm trú cho tất cả những công dân 7 nước bị kẹt lại ở Canada v́ sắc lệnh của ông Trump.

 

3.- Biện minh bằng ngụy biện

Hôm 29/1 ông Trump đă viết trên Twitter: Đất nước chúng ta cần các biên giới vững mạnh và việc thẩm tra kỹ càng, ngay lúc này. Nh́n xem những ǵ đang xảy ra khắp châu Âu, và trên toàn thế giới – một mớ hỗn độn khủng khiếp”.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ John McCain lại cho rằng việc làm đó sẽ tạo cho Nhà nước Hồi giáo có cơ hội để tuyên truyền. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đă lên Twitter nhắn tin: "Xin gửi lời đến những người chạy trốn khỏi sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người Canada sẽ chào đón quư vị, bất kể quư vị có đức tin ǵ. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng ta. Hoan nghênh quư vị đến với Canada của chúng tôi".

Lenh cam nhap canh cua Trump lam chia re nguoi My hinh anh
 

Điều 3 của Công Ước Genève về người tỵ nạn năm 1951 cũng đă quy định: Các quốc gia thành viên Công ước phải áp dụng các điều khoản của Công ước đối với những người tị nạn mà không có sự phân biệt đối xử về chủng tộc, tôn giáo hay nguồn gốc dân tộc”.

 

MAKE AMERICA SICK AGAIN!

Mặc dầu đă tuyên thệ nhận chức Tổng Thống Mỹ từ hôm 20.1.2017, cho đến nay Donald Trump vẫn c̣n tưởng ḿnh đang là giám đốc Trump Organization, ở đó ông có thể làm bất cứ thứ ǵ, kể cả xử dụng tiểu xảo như khi kiếm phiếu. Khi đặt bút kư vào sắc lệnh về di trú nói trên, Donald Trump tuyên bố: “We don't want them here(Chúng tôi không muốn họ ở đây). Như vậy khi hành động, Donald không cần biết Hiến Pháp và luật pháp Hoa Kỳ đă quy định như thế nào, và vẫn tiếp tục coi điều tao muốn là luật hay miệng tao là luật”. Rơ ràng là ông đang bắt chước Ban Bí Thư Chánh Pháp của Trung Quốc, khẳng định: Môi trên của tao là trời, môi dưới là đất, tao chính là pháp luật…

Các luật gia nói rằng chỉ cần căn cứ vào Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1965 cũng đủ để thách thức Donald Trump tại ṭa, v́ trong đó đă quy định rơ rằng không ai “bị phân biệt trong việc cấp thị thực di trú v́ chủng tộc, giới tính, quốc tịch, nơi sinh hoặc nơi cư trú”.

Trong sắc lệnh, Donald Trump viện dẫn ra luật di trú năm 1952 cho phép tổng thống được tạm thời cấm người vào Mỹ khi xem có hại cho lợi ích quốc gia để chứng minh ḿnh có quyền. Nhưng luật này đă bị Đạo luật Di trú và Quốc tịch 1965 hủy bỏ. Điều này cũng cho thấy đám “cố vấn” hay tùy tùng của Donald Trump là những người thiếu tư cách và lương tri, cứ chiều theo ư Donald Trump, soạn thảo những văn kiện mà họ biết là vi Hiến và vi luật. Họ là hạng người nào?

Là một người chẳng có chút hiểu biết hay kinh nghiệm ǵ về chính trị và lănh đạo quốc gia, lại có đầu óc thiển cận, đố kỵ và thích xử dụng tiểu xảo, Donald Trump sẽ đưa nước Mỹ đi về đâu? Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Trưởng Khối Dân Chủ tại Thượng Viện, đă nói: GOP wants to 'MAKE AMERICA SICK AGAIN' (Đảng Cộng Ḥa muốn Làm Cho Nước Mỹ Ốm Yếu Trở Lại).

 

Ngày 2.2,2017

Lữ Giang