Xảo thuật xây bức tường Mexicô – Mỹ

Lữ Giang

 

Các chuyên gia tin rằng có ba hỏa mù lớn đang được các tài phiệt dầu mỏ tung ra, đó là hô hào hủy bỏ Obamacare, ban hành các biện pháp ngăn chận nhập cư và đe dọa xây dựng bức tường giữa Mexicô và Mỹ, để che đậy cho mục tiêu chính của họ. Họ tin rằng ba hỏa mù đó có thể gây ra những xáo trộn khiến dư luận phải quan tâm, trong khi đó họ âm thầm xúc tiến việc phục hồi kế hoạch khai thác dầu mỏ và than đá của Mỹ đang bị ch́m xuống v́ năng lượng sạch, khởi đầu là cho tiếp tục xây cất hai đường ống dẫn dầu Keystone XL và Dakota Access đă bị Tổng Thống Obama ngăn chận v́ gây ô nhiễm môi trường. Chuyên gia Peter Stone đă nói thẳng ra rằng chủ trương của Trump là rút khỏi Hiệp Ước Paris về bảo vệ môi trường và “MAKING COAL GREAT AGAIN (Làm cho Than Vĩ đại Trở lại). Người lănh đạo các kịch bản này là Rex Tillerson, c̣n Donald Trump chỉ là con rối. 

      Tạp chí Der Spiegel của Đức vẽ hính Donald Trump chặt đầu Nữ Thần Tự Do

 

Quả thật Donald Trump đă đóng vai tṛ con rối rất xuất sắc, nhưng v́ tính tự phụ quá cao nên đang gây ra những rắc rối. Kịch bản Obamacare phải tạm ngưng lại v́ phản ứng rất nặng nề. Kịch bản Sắc lệnh Di trú đang bị Ṭa ngăn chận nên Trump sẽ chuyển qua kịch bản xây bức tường giữa Mỹ và Mexicô.

Hiện nay, có một số người Cuồng Trump đang tôn vinh Trump như một “Đấng Cứu Tinh” có thể cứu nước Mỹ và thế giới khỏi họa diệt vong. Họ chống đối bất cứ ai đụng đến Trump, kể cả Ṭa Án và Vatican. Nhưng “Do not be afraid of the truth (Đừng sợ sự thật). Chúng tôi vẫn viết theo phương pháp của các chuyên gia (pundits), tức là phương pháp nghiên cứu và tŕnh bày các vấn đề theo khoa học. Chúng tôi không viết theo cảm tính hay định hướng được chỉ dịnh, dù của bất cứ ai, "quốc gia" hay cộng sản, Dân chủ hay Cộng ḥa. Đồng ư hay không đồng ư là quyền của người đọc.

 

SẮC LỆNH DI TRÚ GẶP KHÓ KHĂN

Hôm 27.1.2017 Tổng thống Donald Trump đă kư sắc lệnh tạm thời không nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới. Ngay lập tức Bộ Tư Pháp hai tiểu ban Washington và Minesota đă nộp đơn lên Ṭa Án liên bang Khu Vực Tây Bắc Hoa Kỳ ở Washington xin ra lệnh tạm thời ngưng thi hành sắc lệnh nói trên v́ vừa vi hiến vừa vi luật (bất hợp pháp). Ngày 3.2.2017 Thẩm phán James Robart tại Seattle đă đưa ra phán quyết tuyên bố rằng hai tiểu bang Washington và Minnesota có cơ sở pháp lư để thách thức sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump và ra lệnh tạm thời chặn đứng việc thi hành Sắc lệnh này, viện lư do Bộ Tư Pháp (liên bang) không chứng minh được “một sự thiệt hại ngay lập tức đối với công chúng (an immediate harm to the public).

Ông Bob Ferguson, Bộ Trưởng Tư Pháp bang Washington cho biết quyết định của Thẩm phán Robart có hiệu lực tức thời, ngay bây giờ, chấm dứt sắc lệnh vi hiến và bất hợp pháp của Tổng thống Trump. Ông nói: “Tiếng nói ồn ào nhất không phải là tiếng nói áp đảo tại toà án, mà chính là Hiến pháp.”  Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho hay họ sẽ tuân thủ phán quyết của thẩm phán liên bang.

Toà Bạch Ốc liền ra thông cáo nói rằng Bộ Tư pháp (liên bang) sẽ ban hành một lệnh khẩn cấp để chặn lại phán quyết “đáng lên án này trong thời hạn sớm nhất có thể”. Thông cáo của Toà Bạch Ốc c̣n bênh vực sắc lệnh của Tổng thống Trump là “hợp pháp và thích hợp.”

Có lẽ lúc đầu, nhóm tay chân bộ hạ của Trump không biết rằng ở Hoa Kỳ, “Contempt of Court” (Khinh miệt Ṭa án) là một tội h́nh sự nên mới dám viết như vậy, nhưng sau khi được nhắc nhở, Toà Bạch Ốc ra thông cáo thứ nh́, xoá bỏ cụm từ “đáng lên án”.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trước đó cho biết hơn 100.000 visa đă bị rút lại v́ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, cấm những người du hành đến từ 7 nước bị cấm, trong khi Bộ Ngoại giao cho hay chưa tới 60.000 visa bị huỷ bỏ.

Ngày 04.2.2017 Bộ Tư Pháp đă nộp đơn thỉnh cầu khẩn cấp (emergency motion) lên  Ṭa Kháng Cáo Khu Vực IX ở San Francisco xin phục hồi ngay lập tức (immediate reinstatement) Sắc lệnh về di trú của Thổng Thống Trump. Nhưng sáng ngày 05.2.2017 ṭa phúc thẩm đă bác đơn với lư do sự tác hại do bộ này nại ra chỉ có t́nh cách suy đoán (speculative). Từ Florida, Donald Trunp đă phóng lên Twitter một đoạn đánh giá phán quyết của «người được cho là thẩm phán» thật «nực cười».

Dù tuyên bố là “nực cười”, chính phủ Trump vẫn phải ra lệnh ngưng thi hành Sắc lệnh ngày 27.1.2017. Mọi chuyện đang trở lại b́nh thường.

Bộ Tư Pháp đă nộp đơn kháng cáo theo thủ tục thông thường. Chiều 7.2.2017 Ṭa Phúc Thẩm đă nghe điều trần. B́nh luận gia về pháp lư Adam Liptak nói rằng Ṭa Phúc Thẩm xem ra nghi ngờ Sắc lệnh cấm của Trump. C̣n Trump tuyên bố: "Chỉ có chính trị có thể chỉ đạo Ṭa phán quyết ngược lại Sắc lệnh di trú"! It hôm nữa mới có phán quyết. Dù bên nào thua cũng sẽ thưọng tố lên Tối Cao Pháp Viện.

Trong khi đó, đám Cuồng Trump nổi diên lên, chửi bới “Bầy chó ghẻ pḥ Hillary và bầy chó điên thờ Obama” đang phá Trump. Một người tự xưng là bác sĩ ở Florida, chẳng có một ư niệm ǵ về luật pháp, đọc bài “Xảo thuật cai trị bằng Sắc Lệnh” của chúng tôi cũng chưa hiểu được khi nào Tổng Thống có quyền dùng Sắc lệnh và khi nào không, đă viết bài chất vấn rằng Trump không dùng Sắc lệnh th́ dùng ǵ! Một ông khác, tốt nghiệp đại học tại Mỹ, đă hỏi chúng tôi tại sao ṭa Washington đă ra phán quyết như vậy, tôi ném cho anh ta bản phán quyết của Ṭa Washington dày chỉ có 7 trang và bảo đọc đi rồi sẽ hiểu. Anh ta đọc chưa đến 2 trang th́ bỏ xuống và nói: “Luật ǵ mà khó bỏ mẹ!”. Tôi hiểu, dù tốt nghiệp đại học ở Mỹ nhưng không chuyên về ngành luật thỉ đọc không thể hiểu được, v́ trong đó tham chiếu rất nhiều diều luật, án lệ, học lư.., với những thuật ngữ chuyên môn rất phức tạp.

Trên đây mới chỉ là những biện pháp tạm thời. Google, Facebook, Apple và 94 đại công ty kỹ thuật cùng một số tổ chức đang nạp đơn kiện Sắc lệnh của Trump v́ những lư do khác nhau, trong đó có đơn kiện lên Tối Cao Pháp Viện để xin hủy bỏ Sắc lệnh v́ vi luật và vi hiến.

Hiện nay, nhóm Cuồng Trump chỉ c̣n lại một cách duy nhất để bênh vục Trump là chọi đá đường rầy xe lửa để chống lại các Ṭa Án, Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, chẳng hạn như bài Giặc Chánh án ở Mỹ và các nước dân chủ” của Trương Minh Hoa. "CHỌI ĐÁ ĐƯỜNG RẦY XE LỬA" vốn là “truyền thống dân tộc” đă được du nhập từ Tàu qua hàng chục thế kỹ.

 

NÓI THEO KIỂU ÔNG CỐ NỘI

Ngày 25.1.2017 Donald Trump đă kư 2 sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới để chống nhập cư trái phép, giữ đúng lời hứa của ông khi tranh cử. Phát biểu tại trụ sở Bộ An ninh Nội địa sau khi kư hai sắc lệnh vừa nói, ông tuyên bố: "Chúng ta đang rơi vào cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam: sự gia tăng chưa từng thấy của người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ đang đe dọa Mexicô và Mỹ".

Trong một cuộc phỏng vấn của ABC News ngày 25/1, Trump tuyên bố việc xây dựng bức tường sẽ bắt đầu trong ṿng vài tháng và Mexicô sẽ trả lại cho Mỹ 100% chi phí. Trong khi đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông đang thăm ḍ Quốc hội Mỹ để xin thông qua tài trợ trước, Donald Trump tuyên bố: "Chúng ta sẽ được hoàn trả. Tôi không muốn chờ đợi quá lâu nên sẽ bắt đầu việc này, sau đó chúng ta sẽ được trả tiền.” Đó là nói theo kiểu ông cố nội.

Chi phí xây tường được Trump ước lượng là khoảng 8 tỷ USD và sẽ hoàn thành trong 2 năm. Cơ quan Hải quan và Biên pḥng Mỹ ước tính chi phí ban đầu cho việc mở rộng hàng rào biên giới tốn khoảng 11,3 tỷ USD.

 

BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI ĐĂ CÓ RỒI!

Biên giới Mexicô - Hoa Kỳ là biên giới quốc tế chạy từ Imperial Beach và Tijuana, Baja California, ở phía tây, đến Matamoros, Tamaulipas, và Brownsville, Texas, ở phía đông, và đi qua nhiều địa h́nh, từ các khu vực đô thị lớn đến sa mạc khắc nghiệt, trên đó có 45 giao điểm và 330 cửa khẩu.

 

 

Bản đồ biên giới Mexico – Mỹ

 

Theo số liệu được Ủy ban Nước và Biên giới quốc tế đưa ra, tổng chiều dài của biên giới là 3.169 km (1.969 dặm), là biên giới quốc tế có số lượt người qua lại đông nhất trên thế giới với khoảng 350.000.000 lượt người qua lại mỗi năm.

Hơn 1.100 km hàng rào kiên cố đă được xây dựng dọc biên giới hai nước để ngăn chặn mọi sự xâm nhập từ phía Mexicô. Sau vụ khủng bố 11.9.2001, Mỹ đă tăng cường các biện pháp tự vệ. Năm 2006, Quốc hội Mỹ thông qua việc xây dựng 1.126km hàng rào vĩnh cửu để cách ly Mỹ với biên giới Mexicô. Nhưng hàng rào này mới chỉ chiếm một phần ba trong tổng số chiều dài đường biên giới. Một hàng rào ảo khác cũng được áp dụng để lấp vào các chỗ trống bằng những công nghệ mới nhất. Các phần tử khủng bố, những kẻ buôn lậu ma túy, hay những người nhập cư bất hợp pháp đều bị ngăn chặn.

 

 

Đường hầm có hệ thống thông gió,

 

Nhưng các biện pháp này đă không ngăn chận được v́ những kẻ muốn băng qua biên giới một cách bất hợp pháp đă thực hiện nhiều giải pháp vô cùng sáng tạo. Họ xây dựng cả một hệ thống đường ngầm vượt qua hàng rào. Họ thực hiện viêc chuyển vận ma túy qua hệ thống này. Những kẻ buôn người thu lệ phí 200 USD cho những người muốn đi qua đường hầm. Rất nhiều người đă bị mất mạng v́ đói khát hoặc bị biên pḥng Mỹ bắn chết. Các nhóm buôn lậu ma túy c̣n chuyển hàng bằng tàu ngầm ở cả Thái B́nh Dương và Đại Tây Dương và đi vào những khu vực khác nhau ở các bờ biển Mỹ. V́ thế, các chuyên gia tin rằng dù có tăng cường tuần tra, củng cố tường rào bằng những công nghệ hiện đại nhất, những người vượt biên bất hợp pháp vẫn cứ lọt lưới. Tṛ mèo đuổi chuột này tưởng như không bao giờ kết thúc, bất chấp mọi nỗ lực của Washington. Donald Trump thừa biết như thế, nhưng ông vẫn biểu dương khí thế để tung hỏa mù.

 

PHẢN ỨNG CỦA MEXICÔ

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kư sắc lệnh xây tường rào dọc biên giới Mexicô vào ngày 25-1, trong thông điệp gửi tới toàn dân ngày 26-1, Tổng thống Mexicô Enrique Pena Nieto khẳng định Mexicô sẽ không trả tiền cho “bức tường của ông Trump”. Ông cho biết ông thất vọng trước kế hoạch xây tường biên giới của Mỹ và nói thêm rằng Mexicô không tin những bức tường này sẽ giúp giải quyết vấn đề người nhập cư. Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 20% trên hàng nhập khẩu từ láng giềng để xây bức tường ở biên giới giữa hai nước. Tổng thống Mêxicô Enrique Pena Nieto liền tuyên bố hủy bỏ một chuyến thăm làm việc tại Mỹ dự trù vào ngày 31.1.2017.

 

Trả lời hăng tin Pháp AFP, ông Jesus Velasco, một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Mexicô tại Đại học Tarleton ở Texas nói: «Trump đang dồn ép chính quyền của tổng thống Mexicô Pena Nieto đến mức không có chỗ nào cho đàm phán». Theo chuyên gia này, trái hẳn với những lời chỉ trích của Trump, Mexicô và Hoa Kỳ có «một trong những hợp tác (biên giới) thành công nhất trên thế giới». Dưới áp lực của chính quyền cựu tổng thống Barack Obama, Mexicô đă phát động một chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp tại vùng biên giới với Guatemala. Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Mexicô., vào năm ngoái 2016, Mexicô đă trục xuất 147.370 người nhập cư trái phép, so với 80.900 vào năm 2013. Ngày càng có nhiều người Mexicô từ Mỹ hồi hương hơn là từ Mexicô qua Mỹ.

Một đoạn bức tường biên giới

 

Ông Luis de la Calle, nguyên là một trong những nhà đàm phán Hiệp Định Tự do Mậu Dịch Bắc Mỹ, cho rằng Mexicô có thể áp dụng thuế trên hàng nhập từ Hoa Kỳ tương đương với mức mà chính quyền Trump muốn đánh vào hàng Mexicô. Ông cho rằng Quốc Hội Mỹ - nơi có rất nhiều nhà lập pháp chủ trương thương mại tự do - khó có thể thông qua luật đánh thuế trên hàng Mexicô của chính quyền Trump. Mexicô và Hoa Kỳ cũng là đối tác lớn trong cuộc chiến chống ma túy. Bất kỳ một thái độ thiếu hợp tác nào của Mexicô trong lănh vực này đều sẽ là một mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ.

 

Hiện nay, Mexicô đang là nước đứng thứ ba trong việc nhập cảng hàng Mỹ, chỉ sau Trung Quốc và Liên Hiệp Âu Châu. Sean Miner, một chuyên gia của Hội Đồng Atlantic Council ở Washington nhận định rằng căng thẳng mậu dịch giữa Mỹ và Mexico sẽ khiến Mexico đi t́m đối tác mới và có vẻ Trung Quốc và Mexico đă xích lại gần nhau hơn.

 

QUAN ĐIỂM CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

Ngày 18.2.2016, trên chuyến bay trở về Roma, kết thúc chuyến tông du Mexicô, Đức Giáo Hoàng Francis được một phóng viên hỏi về dự định của Donald Trump, nếu đắc cử, ông ta sẽ xây một bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexicô, như một biện pháp ngăn chặn triệt để việc nhập cư; Đức Giáo Hoàng đă trả lời thẳng:

Người nào muốn xây tường, chứ không muốn bắc cầu, th́ không phải là Kitô hữu (not Christian). Đó không phải là Tin Mừng. Bầu hay không bầu, tôi không can thiệp vào. Tôi chỉ nói ai nói điều đó th́ không phải Kitô hữu”.

Donald Trump đă phản kháng trong một thông cáo: “Một nhà lănh đạo tôn giáo lại nghi ngờ niềm tin của một người th́ thật đáng xấu hổ”. Ông cũng cáo buộc chính phủ Mexicô cầu cạnh Đức Giáo Hoàng để ngài đưa ra “những b́nh luận gây mất ḷng” chống lại ông, và cho rằng Đức Giáo Hoàng “chỉ nghe một phía”. (La Croix).

Ngày 27.1.2017, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đă đưa ra một bản thông cáo lên án lệnh của ông Donald Trump xây một bức tường biên giới Mexicô - Hoa Kỳ nhằm gia tăng việc giam giữ và trục xuất người di dân. Thông cáo viết: Các hành động nhằm đặt đời sống của người di dân vào t́nh trạng nguy hại không cần thiết, đang xé nát các gia đ́nh và tạo nên sự sợ hăi nơi các cộng đồng”.

Đức Giám Mục Joe Vasque, Chủ Tịch Uỷ Ban Di Dân và Đức Giám Mục Giáo Phận Austin, chỉ ra rằng việc xây dựng “sẽ chỉ làm cho người di dân, đặc biệt những người phụ nữ và trẻ nhỏ mỏng gịn, càng trở nên con mồi dễ dàng hơn đối với những tên buôn và thương lái”.

 

RỒI SẼ ĐI TỚI ĐÂU?

Những tóm lược chúng tôi vừa tŕnh bày nói trên cho thấy chủ trương xây bức tường giữa Mexicô và Hoa Kỳ chỉ là “biểu dương khí thế” để chứng minh ta đây là “Đâng tối cao” hay “Đứng toàn năng” muốn làm ǵ th́ làm. Nhưng ông đă thất bại trong Sắc lệnh về di trú và cũng khó thành công trong việc xây bức tường Mexicô – Hoa Kỳ.

Tạp chí Der Spiegel của Đức vừa ra số báo có trang b́a là h́nh Tổng thống Donald Trump chặt đầu Nữ thần Tự do với một tay cầm con dao dính máu c̣n tay kia cầm đầu của Nữ thần Tự do, ở bên dưới bức tranh là hai chữ "America First" (Nước Mỹ trên hết).

Sau cuộc căi lộn giữa Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, ngày 7.2.2017 Thượng nghị sĩ Nick Xenophon đă xuất hiện trước Quốc Hội Camberra với tấm thảm chùi chân, trên đó vẽ h́nh Donald Trump với mấy chữ: “Australia: Not your Doormat(Úc không phải là tấm thảm chùi chân của anh). Sau đó ông đặt tấm thảm xuống đất và đạp lên. Đó là một “vinh quang” chưa Tổng Thống Mỹ nào được nhận.

Trong khi đó, một nhóm Công Giáo Cuồng Trump đang chống lại quan điểm của Đức Giáo Hoàng Francis và Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nói về Sắc lệnh di trú và Sắc lệnh xây bức tường của Trump. Họ đă trích dẫn Thánh Kinh và thần học Bolsa để xác quyết rằng chống Trump là chống Chúa, v́ Trump chủ trương chống phá thai và hôn nhân đồng tính. Nhưng những người Công Giáo Cuồng Drump chỉ thấy cái lợi 1% trước mắt mà không thấy cái hại 99% ở đàng sau nên chống Giáo Hội.

Cố Tổng thống Theodore Roosevelt đă từng tuyên bố:

"Nói rằng không được chỉ trích Tổng Thống, hoặc phải đi theo Tổng Thống, cho dù ông ta đúng hay sai, th́ không những không ái quốc và có tinh thần nô lệ, mà c̣n là phản bội dân tộc Hoa Kỳ"

Ngày 16.2.2017

 

Lữ Giang