TRỊNH CÔNG SƠN VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG NẰM VÙNG

(Liên Thành)

   (2)

 

    Chiếc xe hơi trắng đó là của bà Tuần Chi, tức Đào Thị Yến. Mậu Thân 1968, bà giữ chức vụ Phó chũ tich Ủy Ban nhân Dân Thành Phố Huế. Vài ngày sau, đă cùng một phái đoàn đông đảo trí thức miền Nam và Thượng Tọa Thích Đôn Hậu- mà theo sự theo dơi ghi nhận của CSQG  Thừa Thiên Huế, cũng là người t́nh của bà, thoát ly ra Bắc.

   Đó là lần đầu tiên mà lực lượng CSĐB thuộc BCH/CSQG Thừa Thiên Huế phát hiện hành động tiếp tay cộng sản của Trịnh Công Sơn.

   Tôi sẽ không như Trịnh Cung hoặc Anh Đặng văn Âu chỉ nói thoáng qua về TCS. V́ “ méo mó nghề nghiệp”, tôi sẽ đi từng chi tiết một. Từ đời tư, gia đinh , t́nh ái, sức khỏe,  cá tính, tham vọng, đến những công tác t́nh báo mà TCS cộng tác với chúng tôi, những công việc mà TCS cộng tác với Cộng Sản, những công việc mà TCS cộng tác với T́nh báo Ngọai Quốc. Kết quả và ảnh hưởng của những hành động của đương sự, đă gây tác hại như thế nào cho Miền Nam VN.

      Đương nhiên sẽ đụng chạm và gây sóng gió. Và sóng gió không chỉ giới hạn riêng nhân vật TCS. Nhưng chỉ là sóng gió cho những ai trót đem ḷng ngưỡng mộ tôn thờ nhân vật này một cách nhẹ dạ mù quáng. C̣n những ai có chút b́nh tâm suy xét, biết yêu lấy quê hương khốn khổ này, th́ những thông tin mà tôi đưa ra, sẽ chỉ là những xác tín. Nó rành rành như 2+2 là 4.  Với tất cả lương tâm và trách nhiệm của tôi đối với người dân Miền Nam và với lịch sử. Những ǵ tôi viết, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tôi sẵn sàng đối chất vói bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào về vấn đề TCS. Và đặc biệt tôi càng rất muốn đối chất với những ai cho rằng những thông tin mà tôi đưa ra là sai trái về TCS và bất cứ nhân vật nào hoạt động CS có tên trong bài này

   Ngay sau đó, tôi cho lệnh mở hổ sơ TCS, điều tra lư lịch chi tiết, bám sát theo dơi đương sự. Công việc nầy được giao cho toán xâm nhập E-16, mà trưởng toán là anh Nguyễn Bá Sơn.

    Một thời gian sau, nhiều phát hiện cho thấy, TCS từ lâu đă có quan hệ chặt chẽ với Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Phan Duy Nhân, và đặt biệt  với  một cán bộ quan trọng của cơ quan Thành ủy VC. Cán bộ đó là Lê Khắc Cầm, em ruột của giáo sư Lê khắc Pḥ. Y sống hợp pháp trong thành phố Huế, Trịnh Công Sơn rất thường xuyên liên lạc với y

      Ngoài ra, toán theo dơi cũng phát hiện được một số các cơ sở trong tổ chức trí vận thuộc tổ chức Hoc sinh Sinh viên Giải Phóng thành phố Huế cũng có liên lạc chặt chẽ vói TCS như:

     Huỳnh Sơn  Trà, SV Y khoa. Đặng văn Sở, Đai học Sư phạm. Lê Thanh Xuân SV Luật khoa. Trần Hoài Đai học sư phạm Việt Hán. Giáo sư Ngô Kha, Đinh Cường, Trần quang Long, Trần Vàng Sao, Bửu Chỉ, và nhiều….nữa….

      Với những dữ kiện, tin tức, của trưởng toán xâm nhập Nguyễn bá Sơn tŕnh lên, tôi quyết định móc nối, ép TCS làm t́nh báo viên xâm nhập trong tổ chức trí vận và tổ chức học sinh, sinh viên giải phóng của cơ quan thành ủy VC Huế.

    Công việc nầy không khó. V́ đă nắm rất vững vàng và có đầy đủ bằng cớ là TCS hoạt động CS, nên khi tôi bí mật tiếp xúc với TCS tại nhà an toàn của cơ quan t́nh báo Thừa thiên Huế, trong khoảng thời gian gần 4 tiếng đồng hồ, TCS, không c̣n cách nào khác, buộc phải cộng tác.

    Và tôi có tin TCS không? Theo bản tính nghề nghiệp, dĩ nhiên, tôi phải nói chữ không. Ngay sau đó, tôi cài thêm một nhân viên t́nh báo xâm nhập tiếp cận vói TCS và những bạn bè cơ sở nội thành VC của TCS để có thể theo dơi và phối kiểm một số tin tức mà TCS cung cấp cho chúng tôi, cho đến tận ngày 29 tháng tư 1975.

   Nhân viên này chính là một nhân chứng sống, để có thể xác nhận cho những ai c̣n thắc mắc rằng có phải TCS là nhân viên t́nh báo xâm nhập của lực lượng CSĐB thuộc BCH/CSQG/Thừa Thiên-Huế, gài trong tổ chức cơ quan trí vận của thành ủy VC Huế hay không. Chính anh ta là người mà tôi đă giao cho ba giấy chứng nhận để đưa tận tay cho ba người: TCS và 2 người khác, xin tạm dấu tên.

     Đó là ba “Sự vụ lệnh công tác đặt biệt’ do tôi, với tư cách là Chỉ Huy Trưởng BCH/CSQG/Thừa Thiên-Huế và là Tổng Thư kư điều hành Ủy Ban Phượng Hoàng tỉnh Thừa Thiên và Thị xă Huế, “yêu cầu mọi cơ quan Quân, Dân Chính, giúp đỡ người cầm giấy này đang thi hành phận sự”.

     Sự Vụ Lệnh đặc biệt mà tôi cấp cho Trịnh Công Sơn là một lá bùa hộ mạng cực mạnh, bao bọc cho anh ta trong suốt nhiều năm. Nó đă giúp anh ta trốn quân dịch, khỏi bị bắt trong các cuộc ca hát phản chiến, hoặc biểu t́nh chống chiến tranh, chống chính phủ VNCH.

   Vậy mà trong nhiều năm qua tại hải ngoại có một vài bài viết nói rằng trong thời gian chiến tranh, TCS phải trốn tránh cực khổ, nhọc nhằn để khỏi bị bắt đi quân dịch. Rơ là họ chỉ viết theo trí tưởng tượng, những hiẻu biết mù mờ, hoặc theo lời kể vu vơ mơ hồ đâu đó.

   Nhân viên giao sự vụ lệnh đặc biệt của tôi cho Trinh Công Sơn hiện đang định cư tại  vùng ngoại ô Washington D.C. Hoa Kỳ. Anh ta là một nhân chứng sống về vụ nầy.

  1- Lư lịch ghi nhận tại cơ quan CSQG Huế

Sinh ngày 28/2/1939

Học lực: Tú tài I, tức lớp 11. Chương tŕnh Pháp.

Tốt nghiệp trường sư phạm Quy Nhơn.

Giáo viên Tiểu học.

Nghiện rượu và thuốc lá nặng.

Sức khỏe trung b́nh.

Bị bệnh xuất tinh sớm, sau đó đến 1974 hoàn toàn bất lực.

Bản chất: Trầm lặng , kín đáo, khôn ngoan, giỏi che đậy ư nghĩ của ḿnh.

Xem trọng tiền bạc, có tính phản bội , trọng phú khinh bần, sẵn sàng quay lưng với bạn bè hay ân nhân của ḿnh trước kia, nếu như họ sa cơ lỡ vận

Gia đ́nh:

Phụ thân của TCS là một quân nhân phục trong quân đội Pháp, nghành t́nh báo, pḥng 2. Ông bị tử nạn xe hơi do xe của quân đội Pháp gây ra.

    TCS có một người Cậu ruột là Lê văn Tông, một thương gia giàu có tại đường Phan Bội Châu, Huế. Ông nầy có vợ lai Pháp hiện định cư tại Pháp. Ông ta là vơ sư Nhu Đạo Judo club Huế. Thật ra TCS không học nhu đạo ngày nào cả. có lẽ Trịnh Cung không biết, nên đă viết TCS có tập nhu đạo. Trịnh Công Hà, em TCS mới học nhu đạo. Hà là người từng gây chấn thương cho Trịnh Công Sơn khi Trinh công Hà dùng một thế vơ khóa chặt TSC giữa sàn nhà, trong lúc hai anh em giỡn chơi với nhau.

    TCS là anh đầu trong một gia đ́nh đông con.

Các em trai là:

1- Trịnh Công Hà.

Sĩ Quan Quân Lực VNCH

Cấp bậc cuối cùng : Đại úy

2- Trịnh xuân Tịnh

Trốn quân dịch.

Các em gái:

1- Trịnh vĩnh Thúy

Chồng là giáo sư Ngô Kha.

2- Trịnh vĩnh Tâm.

Chồng là Đại úy QLVNCH Hoàng Tá Thích. Hoàng Tá Thích có anh ruột là Hoàng Xuân Tùy cấp bậc Đại Tá, Chính ủy Sư Đoàn Điện Biên Việt cộng. Sau 1975 làm Thứ trưởng bộ Đại Học.

3- Trịnh thị Hồng Diệu. Không có ǵ đặt biệt.

4- Trịnh thị vĩnh Ngân. Không có ǵ đặc biệt.

5- Trinh vĩnh Trinh, em út. Theo ghi nhận, Trịnh vĩnh Trinh cùng mẹ khác cha với những người trên.

     Đă có quá nhiều tranh cải về TCS, quá nhiều câu hỏi được đặt ra: ‘Trịnh Công Sơn bên mô? Bên Ni? Bên tê”.

    Trong chức vụ và trách nhiệm của một Phó trưởng Ty CSĐB và sau đó là Chỉ Huy Truởng BCH/CSQG/Tỉnh Thừa Thiên và thị xă Huế trong 9 năm, từ tháng 6/1966 đến đầu năm 1975, và là người đích thân áp lực, móc nối và sau đó điều khiển TCS trong chiến dịch xâm nhập vào các bộ phận trí thức vận, tôn giáo vận. học sinh sinh viên Giải Phóng Thành Phố Huế, qua những pḥng trào quần chúng đấu tranh tại đô thị của cộng sản, tôi có thể xác nhận rơ ràng và minh bạch về con người của Trịnh Công Sơn:

- Trịnh công Sơn:  Bên ni. Quốc gia

- Trịnh Công Sơn cũng là: Bên tê. Cộng sản Hà nội

- Trinh Công sơn c̣n có khả năng là : Bên nớ. T́nh báo ngoại quốc

    Hay nói một cách thẳng thắn, theo danh từ chuyên môn của ngành t́nh báo, th́ Trịnh Công Sơn là điệp viên hai mang 100% và có khả năng mang thứ ba là làm cho cơ quan t́nh báo ngọai quốc. Nhưng vấn đề đuợc đặt ra là, mang nào là mang chính ? 

I- Trịnh Công Sơn:  Bên ni.

    Có phần đúng, TCS bên ni. Chính tôi đă tổ chức TCS làm t́nh báo viên cho ngành Cảnh Sát Đặc Biệt thuộc Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên và Thị Xă Huế. Mặc dầu trong khoảng thời gian từ 1966 đến ngày 28 tháng 4 năm 1975 cũng có lúc gián đoạn tạm thời v́ anh ta không ở Huế. Nhưng chung chung th́ anh ta đă hợp tác với chúng tôi trong khoảng thời gian không phải là ngắn.

     Có người sẽ đặt câu hỏi, cái ǵ đă làm cho Trinh Công Sơn hợp tác với Liên Thành, hay nói thẳng ra là chấp nhận làm t́nh báo viên cho CSĐB/ thuộc BCH/CSQG/Thừa Thiên- Huế:

1- v́ có máu phiêu lưu ưa mạo hiểm nuốn thành điệp viên?

Câu Trả lời: Không phải.

2- V́ t́nh cảm cá nhân giữa Liên Thành và Trịnh Công Sơn? V́ hai người quen biết với nhau từ lâu?

Câu trả lời: cũng không phải.

3- V́ tinh thần ái quốc, tinh thần trách nhiệm của người quốc gia, tinh thần trách nhiệm của một người trẻ đối với hiện t́nh đất nước vào thời điểm đó?

Cậu trả lời: lại càng không phải.

4- V́ quyền lợi bản thân, v́ an ninh bản thân?

Câu trả lời: Đúng. Hoàn toàn đúng!

     Khi tổ chức TCS, tôi đă dùng chiến thuật “Cây gậy và củ rà rốt”:

     Tôi đă đưa ra những bằng chứng rành rành hành động tiếp tay của TCS trong việc đào thoát của hai anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, do cơ quan B5 và thành ủy Huế trực tiếp tổ chức. Rồi việc một số cơ sở nội thành VC trong giới trí thức, sinh viên tiếp xúc thường xuyên với TCS, và nhất hạng là việc cán bộ Thành ủy Việt Cộng Huế Lê Khắc Cầm, đă nhiều lần tiếp xúc vói TCS.

     Tôi đă nói với TCS:

    “Với chừng đó sự việc đủ cho tôi có thể  kư lệnh bắt giữ anh, cho thẩm vấn , thiết lập hồ sơ, không đưa ra ṭa, mà trong quyền hạn và chức vụ của tôi ,ngoài Chỉ huy Trửởng CSQG, Tổng thư kư điều hành Ủy ban Phượng Hoàng tỉnh, tôi c̣n giữ chức vụ là tổng thư kư Hội Đồng An Ninh Tỉnh, tôi có thể đề nghị v́ t́nh h́nh an ninh, giữ anh hai năm tại Phú Quốc và sau hai năm lại tái xét. Cứ như vậy mỗi đợt 2 năm. Có bao nhiều lần hai năm tại đảo Phú Quốc trong đời người, Anh có chịu nỗi không? “

   Đó là cây gậy mà tôi dùng làm áp lực với TCS.

   Vậy c̣n củ cà rốt?

     Ngoài những giúp đỡ, phe lờ những việc không tiện nói ra, để gia đ́nh TCS có thể kiếm sống, củ cà rốt rất ngọt là một Sự Vụ lệnh đặt biệt đại khái:

“ Họ và tên…….

Người mang giấy nầy là viên chức Đặc Biệt thuộc BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế. Yêu cầu các cơ quan Quân, Dân, Chính giúp đỡ, trong khi thừa hành phận sự.

Huế , ngày….

Chỉ Huy Truởng CSQG TT-Huế

Kiêm Tổng Thứ kư Ủy Ban Phượng Hoàng Tỉnh.

Thiếu tá Liên Thành. “

     Bề mặt và bề trái của tấm giấy này chỉ để bảo vệ cho TCS trốn lính.

Để đổi lại, TCS cung cấp những tin tức địch mà chúng tôi cần. Tỷ như:

Danh tánh tổ chức, cá nhân các cơ sở nội thành VC trong các tổ chức trí vận, dân vận, tôn giáo vận của Thành ủy VC. Các đường dây các trạm liên lạc nội thành của bọn chúng, kế hoạch hành động của bọn chúng v…v…Tóm lại những ǵ mà TCS biết được.

      Nhưng những ǵ áp lực,những ǵ gượng ép, bắt buộc, thường kết quả không như ḿnh mong muốn. Những ǵ TCS cung cấp cho chúng tôi chỉ là 1/10  những sự việc mà TSC biết được. Có nhiều việc rất quan trọng mà TCS đă tham gia, biết rơ ràng, tường tận, nhưng y vẫn giữ im lặng, không hề báo cáo. Trong khi đó, th́ một đường dây nội tuyến khác của chúng tôi đă phúc tŕnh sự việc lại cho chúng tôi. Xin đơn cử một vài trường hợp sau đây: 

1-Tại bờ sông Hương thuộc vùng Gia Hội, đọan đối diện với rạp Ciné Châu Tinh có một bến đ̣, thường xuyên có một chiếc đ̣ neo tại đó, của một cặp vợ chồng nghèo, bán chè cháo độ nhật trên sông Hương về đêm. Người chồng là cơ sở nội thành của VC, nhưng thật ra lại là người của chúng tôi. Chiếc đ̣ đó chúng tôi đă bỏ tiền ra mua và giao cho cơ sở sử dụng làm trạm liên lạc gặp mặt của cán bộ nội thành VC. Rất nhiều cán bộ, cở sở việt công trong tổ chức học sinh, sinh viên giải phóng thành phố Huế đến đó để hội họp, như: Bửu Chỉ, Ngô Kha, Trần Hoài, Hoàng thị Thọ, Phạm thị Xuân Quế…  và ngay cả đương sự là TCS cũng đă đến đó hội họp một đôi lần. Nhưng tuyệt đối không bao giờ TCS cho chúng tôi biết trạm liên lạc này.

2-Cũng như vậy, trạm thứ hai là một quán café gần nhà Thượng Nghị sĩ Trần Điền. Đây cũng là trạm liên lạc hội họp nội thành của bọn chúng. Chính TCS đă đi cùng Ngô Kha đến đây nhiều lần, nhưng đương sự vẫn tuyệt đối không báo cáo lên.

    Chúng tôi cũng phát hiện rất nhiều thư từ, tài liệu VC từ nội thành Huế chuyển vào Saigon do TCS giao cho Nguyễn Hữu Đống chuyển đi. Lợi dụng những chuyến bay quân sự của một số bạn bè Không Quân, nên không bị ai soát hỏi. 

II- Trịnh Công Sơn : Bên tê?

    Những ai đă nghĩ rằng TCS là người Cộng Sản, hoạt động cho Cộng Sản điều đó đúng, đúng 100%. Tôi khẳng định như vậy .

    Câu hỏi Trinh Công Sơn:  Bên tê?

    Câu trả lời của tôi: Trịnh Công sơn bên tê. Y hoạt động cho cộng sản.

    Cán bộ điều khiển và chỉ đạo trực tiếp đương sự là: Lê Khắc Cầm.

   Như đă biết trong một buổi họp mặt tại Tuyệt Tinh Cốc của Hoàng Phủ Ngọc Tường, vào thời điểm cao trào tranh đấu Miền trung đang lên cao 1965-1966, trước sự hiện diện của Hoàng Phủ Ngọc Tường, HP Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân, Đinh Cường, Nữ văn sĩ Túy Hồng, Trần Vàng Sao, Trần Quang Long, những tay SV tranh đấu gộc và cũng là đám cơ sở của Thành Ủy Huế, Trịnh Công Sơn đă hát một ca khúc mới. Bài này chỉ nói lên nỗi bất hạnh của tuổi trẻ bị cuốn vào cơn bảo của cuộc chiến, nhưng hoàn toàn không nói ǵ đến nguyên nhân của cuộc chiến, di hại của nó, cũng như cách giải quyết vấn đề, như là nhạc của các nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, Anh Bằng, Phạm Duy vv. Bài hát đó là bài“Vết lăn trầm”:

    “Bài ca dao trên cồn cát, trên ngai vàng quê nhà một thời ngủ yên tuổi xanh….rồi một hôm chợt thấy hoang vu quanh ḿnh…”

      Đó là bài nhạc phản chiến đầu tiên của Trịnh Công Sơn. Tác phẩm này được thai nghén trong một cái ḷ cộng sản nằm vùng, theo ư muốn của cộng sản HN, th́ dĩ nhiên nó là con đẻ của CS. Trong khi bao nhiêu thanh niên cùng trang lứa với TCS đang cầm súng chiến đấu tất bật, th́ TCS không làm ǵ cả. Chỉ ăn xổi ở th́, đến nỗi chợt thấy hoang vu quanh ḿnh, nên đi làm cộng sản

     Sau nầy TCS viết nhạc nói về cuộc chiến  theo nhu cầu đấu tranh tại đô thị của đám SV, trí thức, hoạt động nằm vùng. Nhu cầu đó là làm tê liệt tinh thần bất khuất truyền thống của người VN, không muốn chiến đấu, bi quan nhu nhược, ỷ lại cầu an. Nhiệm vụ của TCS là chế ra những loại thuốc độc như thế!

     Cũng đă có một vài phúc tŕnh nói rằng, có một vài bài nhạc phản chiến của TCS, nhạc của TCS nhưng lời của Phan Duy Nhân. Phan Duy Nhân là một sinh viên, cán bộ cộng sản. Tôi nhớ không lầm th́ y đă bị bắt và giam tại Côn Sơn từ sau Mậu Thân 1968    

III- Trinh Công Sơn: Bên nớ ? tức cơ quan t́nh báo ngọai quốc

Tôi không muốn trả lời là YES, hay NO.

Không thể trả lời Yes v́ chưa có thể công bố lúc này

Nhưng cũng không thể: SAY NO v́: 

1- có một số tin tức khá chính xác, cho rằng một số bài nhạc gọi là “Phản Chiến”, TCS đă viết theo đơn đặt hàng của t́nh báo ngọai quốc. Loại nhạc này được tung ra để tạo thêm chứng cớ là dân Miền Nam không muốn chiến tranh, muốn đầu hàng CS?. Bối cảnh phản chiến như thế, rất thích hợp và xác đáng cho việc “ Đồng minh tháo chạy”.

2- Như Trịnh Cung đă viết:

“ Ngày 30 tháng 4 th́ Sơn ở lại. Tôi nhớ buổi chiều đó Đỗ Ngọc Yến đến đón Sơn với một nhà báo Mỹ, đề nghị Sơn là đă có máy bay đưa gia đ́nh Sơn đi Hoa Kỳ”. 

Đỗ Ngọc Yến là ai?

Ông Đỗ Ngọc Yến là nhân viên T́nh báo xuất sắc của chính phủ VNCH. Nhiệm sở phục vụ là Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh báo.

     T́nh báo ngọai quốc đă phát hiện được những hoạt động của Ông Đỗ Ngọc Yến trong sinh viên hoặc báo chí tại Sài G̣n, như là một cán bộ nội thành VC. Họ đă không biết rằng Đỗ Ngọc Yến là nhân viên của phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo VNCH, được gài vào nằm vùng trong tổ chức địch, nên đă móc nối ông Đỗ Ngọc Yến . Là một người trung thành với đất nước, ông Yến tŕnh sự việc nầy lên thượng cấp để xin chỉ thị. Ông đă được Phủ Đặc Ủy Trung Ương chấp thuận để ông làm việc cho t́nh báo ngọai quốc.

    Tôi bạch hóa trưởng hợp của ông ĐNY, bởi lẽ, chính thể VNCH không c̣n,  và Ông ĐNY cũng đă yên nghĩ. Nhưng ông c̣n để lại một nỗi oan sai trên cơi đời phiền muộn này. Và những điều tôi nói ra không c̣n vi phạm an ninh cá nhân của ông nữa, cho nên tôi phải nói. Mục đích của tôi là chỉ muốn minh oan, hay đúng hơn là trả lại danh dự cho một nhà báo tài ba, yêu nước. Khi tấm h́nh ông Yến ngồi chung với tên Nguyễn Tấn Dũng Thử tướng chính phủ Cộng sản Việt Nam được tung ra, th́ dư luận liền cho Ông Yến là Cộng Sản. Mục đích của việc làm này chắc ai cũng hiểu.

     Tấm h́nh đó, hơi giống truờng hợp tấm h́nh của nhiếp ảnh gia Mỹ Adam chụp Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn tên đặc công Cộng sản Bảy Lốp, trong Mậu Thân 1968 tại Sàigon. Tấm h́nh đó chỉ có thể nói lên được một nửa những ǵ mà Adam muốn nói. C̣n một nửa kia th́ cần phải phân tích thật kỹ càng, rồi hăy kết luận về Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, cũng chưa muộn .

    Cũng vậy, Đỗ ngọc Yến ngồi chung với Nguyễn Tấn Dũng có thể v́ nghiệp dĩ t́nh báo và mối dây vương vấn của ông ta chưa dứt. Bởi v́ ngày xưa ông đă phải v́ nhiệm vụ, tuân lệnh thượng cấp, là Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo VNCH, họat động cho t́nh báo ngọai quốc. Và con tằm lại phải tiếp tục nhả tơ. Đó cũng là chuyện b́nh thường của một người làm t́nh báo chuyên nghiệp như ông mà thôi. C̣n trái tim ông vẫn để lại VNCH

    Xin trả lại công bằng, công lư và danh dự cho Ông Đỗ Ngọc Yến, một chiến sĩ t́nh báo xuất sắc của Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo VNCH 

    Vậy th́, chuyện Đỗ Ngọc Yến đi cùng nhà báo Mỹ đến, đề nghị đón Sơn và gia đ́nh đi Mỹ vào ngày 30/4/1975 theo lệnh của ai?

- Phủ Đặc Ủy Trung uơng t́nh báo VNCH? Điều này không có

- T́nh báo Việt Cộng?

- T́nh báo Ngoại Quốc? 

   Chắc quí vị đă biết câu trả lời, là ai đă phái Đỗ Ngọc Yến và nhà báo Mỹ đến đưa TCS và gia đinh đi Mỹ, không cần tôi phải nói ra.