TRỊNH CÔNG SƠN VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG NẰM VÙNG

(Liên Thành)

   (1)

 

Trong mấy tuần qua, tôi có đọc 2 bài viết của Trịnh Cung, tức Nguyễn văn Liễu, và bài của anh Bằng Phong Đặng Văn  Âu, viết về nhạc sĩ TCS

        Trịnh Cung viết: “Trịnh Công Sơn và tham vọng chính trị.

        Bằng Phong Đặng văn Âu viết:“Nhạc Sĩ Trinh Công Sơn. Một Thiên tài đồng lơa với tội ác”

        Hai tác giả với hai bài viết nói về TCS, nội dung khác nhau, nhưng hầu như cả hai đều đưa ra chỉ một vài dữ kiện, hoặc khách quan, hoặc chủ quan, qua t́nh bạn của họ đối với nhạc sĩ TCS. Để rồi, Trịnh Cung và Bằng Phong Đặng văn Âu đều không kết luận được, hoặc là không muốn kết luận, một điều quan trọng nhất: Trịnh Công Sơn bên nào? Bên này ? Bên kia? Hay nói trắng ra là: Trịnh công Sơn là ai? Quốc gia hay cộng sản?

       Đă bao năm qua, kể từ sau 1975, và măi đến những ngày gần đây, tôi vẫn giữ thái độ im lặng. Nhưng sau khi đọc xong bài của Trịnh Cung, cũng như của Bằng Phong Đặng văn Âu, tôi quyết định lên tiếng về những ǵ, mà v́ lư do nghề nghiệp, tôi đă phải nắm rất tường tận về TCS. Lư do th́ cũng đơn giản, quư vị có thể hiểu được khi đọc xong bài này.

    Cuối cùng th́ giờ đă điểm. Qua bao nhiêu ca ngợi, bao nhiêu tranh căi, lư luận, có lẽ, đă đến lúc TCS nên trở lại với những ǵ của TCS. Đó là SỰ THÂT VỀ CON NGUỜI TCS. Trong một bối cảnh mà đất nước đang nghiêng ngă tang thương bỡi nhiều vấn nạn, cộng với một thảm họa tày trời: SỰ XÂM LĂNG CỦA TOÀN BỘ LỰC LUỢNG CS QUỐC TẾ, ĐẶC BIỆT LÀ TRUNG CỘNG, QUA  BÀN TAY CS HÀ NỘI, Trịnh Công Sơn đă cống hiến ǵ cho quốc gia?

    Giữ nhiệm vụ trưởng cơ quan an ninh t́nh báo Thừa Thiên- Huế từ 1966 đến đầu 1975, tôi có bổn phận phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề ǵn giữ an ninh trật tự, bảo vệ sinh mạng và tài sản cho đồng bào trong tỉnh. Và trên hết mọi chuyện, là đối phó với cục T́nh Báo chiến lược Bắc Việt, lồng vào đó là một mạng lưới tinh vi và dày đặc CS nằm vùng tại Huế. Thật không sai khi nói Huế là một ổ nằm vùng. Do vậy, có lẽ chúng tôi là người “may mắn”(?!) PHẢI có bổn phận “BIẾT” rất “kỹ” về TCS và toàn bộ những phần tử hoạt động CS khác của Huế. Tôi biết TCS và nhóm người nối giáo cho giặc này, dưới tất cả các khía cạnh khác nhau.Từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, từ thói quen đến phẩm hạnh, đến tiểu sử, đến gia đ́nh, thậm chí, nếu cần, th́ cả gia phả vv, tôi đều có bổn phận phải biết. Và tôi sẽ lên tiếng một cách thẳng thắn, về những sự việc, thông tin, dữ kiện mà chúng tôi có được về đương sự trong bài viết này. Hy vọng, sẽ cung cấp cho lịch sử, và cho những ai quan tâm đến vấn đề TCS, cũng như các hoạt động chung của đương sự với các phần tử nằm vùng khác tại Huế, mà dù yêu, dù ghét, dù hận thù, dù ngưỡng mộ tôn sùng, dù căm phẫn.... những thông tin chính xác và cần thiết, để quư vị có thể tự ḿnh thẩm định, lại một cách đúng đắn, về con người TCS. Bởi v́, mỗi con người chúng ta, dù thế nào đi nữa, không ai muốn bị BỊP cả!

       Trịnh công Sơn bên nào: Bên này ? hay bên kia ?  Quốc gia?, Cộng sản?

      Trước khi xác nhận cũng như công bố nhiều chuyện liên quan đến TCS, xin được phác họa lại t́nh h́nh an ninh và nội chính của Thừa Thiên-Huế, sau ngày 1/11/ 1963:

       Sau đảo chánh, ảnh hưởng và thế lực chính trị của PG Ấn Quang, và đặc biệt Trí Quang, Đôn Hậu đối với chính quyền trung ương cũng như địa phương, và trong hàng ngũ tín đồ Phật giáo tại miền trung, nhất là tại Huế, QUÁ MẠNH!

       Chùa Từ Đàm trở thành Dinh Độc Lập II, đó là trung tâm quyền lực thật sự cho cả Miền Nam VN. Tại miền trung, chùa Từ Đàm là tàn cây cổ thụ đầy bóng mát, che chở cho mọi hoạt động của các cơ quan dân vận, tôn giáo vận, trí thức vận, tổ chức học sinh, sinh viên “Giải Phóng” thành phố thuộc Đại Học Huế và các trường Trung học. Tất cả đều nằm dưới sự điều động của tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế và Thành ủy Việt cộng.

      Hầu như không có một cơ quan an ninh nào của chính phủ VNCH dám sờ vào các ổ nằm vùng gần như công khai này. Họ chỉ lấy vải thưa để che mắt thánh, nhưng thật t́nh không ai dám đụng đến họ cả.  Nếu đụng đến họ, sẽ bị lu loa là “tàn dư Mật Vụ Nhu Diệm”, là “đàn áp Phật Giáo”, là TÀN ĐỜI! Mọi tổ chức, mọi cơ sở nội thành của Việt Cộng được phát triển hết năng xuất. Tất cả là nhờ tài điều binh khiển tướng của Trung Tá điệp Viên Ḥang Kim Loan, thuộc Cục T́nh báo Chiến lược Bắc Việt. Trung gian liên lạc là bí thư thân tín của Thích Trí Quang: Nguyễn Khắc Từ. Sau 1975, Nguyễn Khắc Từ lộ diện là viên đại tá Việt Cộng. Hổ trợ tận t́nh cho Hoàng Kim Loan là Trí Quang, Đôn Hậu.

     Có thể nói từ 1963, sau đảo chánh, đến 1966, là thời gian nỗi lọan Miền Trung của Thích Trí Quang, Thích Đôn Hậu. Ba năm oan nghiệt này là thời đại mạt vận của tất cả các cơ quan t́nh báo dân sự cũng như quân sự của chính phủ VNCH. Trí Quang, Đôn Hậu và hệ thống rất lớn các “thầy tranh đấu” của họ, đă xóa sổ các cơ quan t́nh báo xuất sắc của chính phủ, tại nhiều nơi. Đặc biệt thảm hại nhất là tại Thừa Thiên- Huế. Hủy diệt các cơ quan t́nh báo có nghĩa là mở đường cho CS tự do ra vào, có nghĩa là sinh mạng Miền Nam đang hấp hối!

     Trước 1963, Đoàn Công Tác Đặc Nhiệm Miền Trung do ông là do ông Dương văn Hiếu làm trưởng đoàn. Nhưng, người chỉ huy thật sự bên trong lại là ông Ngô đ́nh Cẩn. Ông là một người có năng khiếu thiên phú về t́nh báo, dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo chính quy nào. Có thể nói đây là một năng khiếu bẩm sinh kỳ lạ của ông, đặc biệt là năng khiếu chống du kích chiến và chống dấy loạn trong thành phố. Cơ quan t́nh báo tinh nhuệ này đă phá vỡ và bắt giữ hầu như toàn bộ các cán bộ t́nh báo cao cấp của Bắc Việt gởi vào miền Nam. ĐCTĐNMT đă bẽ găy mọi mưu toan của Hà Nội về chính trị cũng như quân sự, nhất là mục đích phá rối chính trị để làm suy sụp  Miền Nam. Xin dẫn chứng tài năng và công lao rất lớn của ông Ngô đ́nh Cẩn, qua lời nói của đối thủ: đại tướng CS Văn Tiến Dũng: “ Dưới thời Diệm, ta đă gởi vào Miền Nam 60 ngàn cán bộ, cuối cùng chỉ c̣n 5 ngàn, như vậy là thiệt hại đến 90%”. Sau khi ông anh là TT Diệm bị đảo chánh, bị đám tuớng lănh phản loạn bất chấp luật pháp, bất chấp kỷ cương phép nước, bất chấp đạo lư, bất chấp t́nh người ,giết, th́ ông em út cũng bị cùng chung số phận! Ṭa án ǵ đây? Luật pháp ǵ đây?  luật của Trí Quang? Luật của Đôn Hậu? Luật của cái gọi là“ Phật Giáo đấu tranh”?? Tội ǵ thưa quư vị? Tội bắt nhiều CS! Ông Dương văn Hiếu, nhờ có ông Cẩn thế mạng rồi, nên quư thầy hơi khó làm áp lực giết thêm nữa. Sau đó, nhờ “đế quốc Mỹ xâm lược” can thiệp, nên chỉ bị tù.

      Một cơ quan t́nh báo tinh nhuệ, đặc biệt, và bí mật khác, do ông Phan Quang Đông chỉ huy cũng bị xóa sổ. Cơ quan này hoàn toàn chỉ liên quan đến những điệp vụ quan trọng ngoài bắc mà thôi. Họ không hề dính dáng ǵ đến chuyện đàn áp Phật Giáo cả, cũng bị Thích Trí Quang vu vạ rồi giết. Theo lệnh Hà Nội, Trí Quang áp lực, yêu cầu chính phủ đương nhiệm, qua trung gian Nguyễn Chánh Thi, tử h́nh Phan Quang Đông, một viên chức chỉ huy t́nh báo tài ba xuất sắc, với tội “ Mật vụ Nhu Diệm”!

   Cơ quan t́nh báo thứ 3 họat đông rất hữu hiệu tại Huế, là Ty Công An Thừa Thiên của chính phủ VNCH. Số phận cơ quan này cũng bi thảm không kém. Ông Lê Văn Dư Trưởng ty bị bắt giữ.

     Hầu hết nhân viên phụ trách t́nh báo của 3 cơ quan này, hoặc bị sa thăi, hoặc bị bắt, hoặc bị thuyên chuyển khỏi các chức vụ trọng yếu. Tất cả cũng với tội danh tương tự: “ Mật vụ Nhu-Diêm, đàn áp Phật Giáo, thủ tiêu quư thầy v,v…”

    Sau khi loại trừ sạch các thành phần “Mật vụ Nhu Diệm ác ôn”, các thầy liền thay vào cái b́nh cũ là cơ quan t́nh báo của VNCH, loại rượu mới do quư thầy bào chế ra, đó là “rượu nằm vùng”!! 

  1. Nguyên Quận Trưởng Cảnh Sát Nguyễn văn Cán, một cơ sở t́nh báo rất quan trọng của Trung tá điệp viên CS Hoàng Kim Loan, được phong làm truởng ty CSQG Thị xă Huế. Ngoài ra, Nguyễn văn Cán c̣n là cơ sở nuôi dưỡng tên Phan Nam, Thành ủy viên thành ủy Việt Cộng Huế, đặc trách an ninh của cơ quan thành ủy VC, trú ngụ thường xuyên trong nhà của Nguyễn văn Cán. Sau 1975 Phan Nam làm Chủ Tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế.

  2. Trần văn Cư, đệ tử thân tín của Ông Đôn Hậu, được phong làm trưởng ty Công An Thừa Thiên. Trần văn Cư chính là người thẩm vấn thụ lư nội vụ ông Phan Quang Đông. Thừa lệnh CS Hà Nội, Đôn Hậu, và Trí Quang ngầm ra lệnh cho chính quyền, xử bắn Phan Quang Đông tại Sân Vận Đông Tự Do, thuộc quận III thị Xă Huế, với tội danh : ” Mật vụ Nhu Diệm, đàn áp Phật Giáo thủ tiêu Quí thầy,v.v…”

          Đau đớn và cười ra nước mắt, là từ 1966 đến 1968, hai ty Cảnh Sát lại giao cho hai tay nội tuyến Việt Cộng: Ty CSQG tỉnh Quảng Trị th́ Trưởng ty lại là Đại Úy Lê Cảnh Thâm, làm việc cho cơ quan Quân Báo của VC. Ty CSQG Thừa Thiên-Huế th́ Trưởng ty là Đoàn Công Lập, nhân viên thuộc cấp của Trung tá điệp viên CS Hoàng Kim Loan.

       Khoảng thời gian dài này là thời hoàng kim tuyệt đỉnh của các hoạt động CS nằm vùng. Chỉ cần dán nhăn hiệu “ Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo, thủ tiêu quư thầy” cho kẻ thù, là mọi việc xong ngay! Cả Miền Nam hoang mang, lo sợ, điêu đứng, biết bao thân phận bị vùi dập, cũng v́ cái khẩu hiệu này.

       Sau khi 3 cơ quan t́nh báo trọng yếu và vô cùng hữu hiệu này bị “các thầy” xóa sổ, các tổ chức cơ sở Việt Cộng trong thành phố Huế sinh sôi nẩy nở, phát triển tự do như rạ, như nấm . Chính quyền tuy biết, nhưng không dám đụng đến, v́ sợ đụng chạm đến Phật Giáo. Sợ đến kinh hoàng mấy chữ “ Mật thám Nhu Diệm, đàn áp Phật Giáo”. Quư thầy đă thật sự thành công trong việc tự tôn, tự đồng hóa “CÁC THẦY LÀ PHẬT GIÁO”.  Nói đến  đây tôi không khỏi không bật cười, nhớ đến chuyện cũng tương tự như vậy. Đó là chuyện trên 30 năm nay, đảng CSHN cũng đă tự đồng hóa ḿnh là tổ quốc! Và CS cũng đă thành công! Quư thầy cũng thành công!

   Đại đa số các tổ chức CS như thế và hầu hết những kẻ tham gia trong các tổ chức đó, đều đă được Trí Quang, Nguyễn Khắc Từ, Hoàng Kim Loan bọc cho cái vỏ tôn giáo. Tỷ dụ như Liên Đoàn Học sinh, Sinh viên Phật tử, công chức Phật Tử, Quân nhân Phật tử, Cảnh sát Phật tử, Tiểu thương Phật Tử chợ Đông Ba v..v...

       Thành phố mọc lên như rạ những địa điểm hội họp, tiếp xúc, của nhiều trí thức, giáo sư , sinh viên, học sinh, họat động cho các tổ chức trí thức vận, tôn giáo vận của Thành ủy Huế. Những địa điểm nầy trong danh từ chuyên môn chúng tối gọi là những “căn cứ lơm” của địch, tỷ như:

1- Quán Café “Bạn Tôi.”

       Ở đường Đào duy Từ , tại vùng Đập Đá thuộc quận III thị xă Huế.

Thành lập bởi Lê văn Sâm, SV luật khoa, chũ quán. Có Ngô Kha, vợ chồng Giáo sư Đỗ Long Vân ở Pháp về, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn hữu Ngô, nhà văn Túy Hồng, Phan Duy Nhân, Trần Quang Long.

2- Lực lượng Giáo chức tranh đấu tại Huế:

     Chũ tịch, kiêm chủ bút diễn đàn báo Dân là Hoàng Phủ Ngọc Tường. Phó chũ tịch là Giáo sư Tôn Thất Dương Tiềm.

       Ngoài ra c̣n có tờ Sinh Viên Huế của tổng hội SV Huế, và tờ Lập Trường của nhóm trí thức đại học Huế, do giáo sư Tôn Thất Hanh làm chủ nhiệm. Chũ trương: Chống lại cái gọi là “Chế độ Diệm mà không Diệm”.

              Quư vị độc giả, ai là người uyên thâm, xin hăy diễn giải và dẫn chứng rành rẽ, cụ thể, chứng minh dùm tôi, cụm từ “ Diệm mà không Diệm” này! Tôi chịu thua. Những lộng ngôn này là do ai làm ra? Ai sáng tác? Ai nghe theo? Mục đích là ǵ? Phá nát tất cả các chính quyền Miền Nam? Bất kể là ai lănh đạo?

               Tổng thống Ngô đ́nh Diệm đă bị họ gián tiếp giết, phong cho danh hiệu mang đầy tính tội ác, rùng rợn, răn đe: “Mỹ Diệm”, “Mật vụ Nhu Diệm, đàn áp Phật Giáo, thủ tiêu quư thầy”. Đất nước sau đó tang thuơng đổ vỡ, chính trị rối loạn, nhưng vẫn chưa vừa ḷng. Thừa thắng xông tới, họ răn đe các chính quyền kế tiếp khác bằng khẩu hiệu mang tính b́nh mới rượu cũ: “ Diệm mà không Diệm”. Chỉ đơn giản vậy, nhưng buồn cười thay, một loạt các chính quyền sau đó đều xếp re, không dám hó hé với nhóm “ Phật Giáo Đấu Tranh” này

3- Tuyệt T́nh Cốc.

    Nằm  tại hẽm Âm Hồn thuộc quận I thị xă Huế. Nguyên là ngôi nhà của cha mẹ Ḥang Phủ Ngọc Tường, Ḥang Phủ Ngọc Phan. Sau khi hai ông bà dời nhà ra gần cửa Đông Ba, anh em Tường, Phan biến nơi nầy thành trung tâm hội họp hoạt động của đám sinh viên, trí thức cơ sở thành ủy VC Huế.

Tuyệt t́nh cốc là một ngôi nhà tranh, trong một khu vườn nhỏ có cây ngoc lan. Đến mùa hoa nở, hương thơm ngát.

    Nhóm Hoàng Phủ Ngọc Tuờng, Ngọc Phan đă đặt tên cho cây ngọc lan này là “Cây hoa t́nh”, và ngôi nhà kia là “Tuyệt t́nh cốc”,vay mượn trong tác phẩm kiếm hiệp Thần điêu đại hiệp của tác giả Kim Dung

    Tuyệt t́nh cốc thường xuyên do anh em Ḥang Phủ Ngọc Tường chủ tŕ sau nầy c̣n có họa sĩ Đinh Cường.

   Trịnh Công Sơn, nữ văn sĩ Túy Hồng, Ngô Kha, Trần vàng Sao, Trần Quang Long, Nguyễn Đắc Xuân, Trân Xuân Kiêm, chũ tịch tổng hội sinh viên Huế, cũng đă xuất hiện nhiều lần tại đây. Hầu hết đám này là cơ sơ sinh viên và trí thức vận của thành ủy Huế

    Tuyệt t́nh Cốc cũng là nơi xuất bản tờ báo Việt Nam Việt Nam của nhóm trên, trong khoảng thời gian phong trào tranh đấu Miền Trung của Thích Trí Quang, giai đọan cao điểm vào đầu hè 1966.

4-Căn pḥng của Lê Văn Hảo,

    Giáo Sư nhân chủng học, Đại Học Huế cũng là nơi mà Hoàng phủ Ngọc Tường và đám sinh viên họat động cho Thành ủy VC dùng làm nơi viết và xuất bản báo chí.

    Vô số những trí thức, học sinh, sinh viên hoạt động cho VC tại thành phố Huế. Họ tham gia sách động, trong vai tṛ lực lượng quần chúng: Cách Mạng đấu tranh của biến cố 1963, rồi cuộc tranh đấu bạo động 1966. Hăy nh́n, để phải giật ḿnh tự hỏi: “Huế không mất vào tay CS trước Mậu Thân 1968 th́ quả thật là một phép lạ.”. Hăy nh́n danh sách một ổ việt cộng nằm vùng dưới đây:

- Nguyễn Thiết Sinh viên Luật Khoa phụ trách Thanh niên Thành ủy Huế thóat ly lên Mật khu 1965

- Trần Quang Long: SV Việt Hán Đại Học sư phạm thoát ly năm 1968.

- Lê Minh Trường Sinh Viên Mỹ Thuật: vượt ngục lên mật khu, sau đó xâm nhập tái họat đông bị lực lượng CSĐB phục kích bắn chết tại làng Hải Cát Hạ, quận Nam Ḥa.

- Vĩnh Kha. SV văn Khoa: chũ tịch Tổng hội SV , đoàn trưởng đoàn Sv Phật Tử.

-  Hoàng Phủ Ngọc Tường: giáo sư.

- Ḥang Phủ Ngọc Phan: SV y khoa.

-  Nguyễn Đính: SV văn khoa, bút hiệu Trần vàng Sao.

- Phạm thị xuân Quế: bác sĩ. Chủ tịch hội phụ nữ thành phố Huế.

- Thái Thị Ngọc Dư , sau này đậu Tiến sĩ Địa lư học tai Pháp

- Trần Anh Tuấn: Tiến sĩ Luật Khoa tại Mỹ

- Hoàng văn Giàu. Phụ khảo đại học văn khoa Huế. Đoàn Trưởng đoàn SV Phật Tử Huế. Hiện ở Úc Châu

- Thái thị Kim Lan: sinh viên văn khoa , sau du học đậu Tiến Sĩ triết học tai Đức

- Nguyễn Đắc Xuân: SV việt hán, đại học sư phạm.

- Hùynh sơn Trà: SV y khoa, thoát ly 1968

- Nguyễn văn Sở: Đại học Sư phạm Anh văn. Thóat ly 1968

- Lê Thanh Xuâ: thoát ly 1968.

- Ngô Yên Thi: SV văn Khoa. Thoát ly 1968.

- Nguyễn hữu Ngô SV Mỹ thuật

- Trần Hoài SV Việt Hán: Đại học sư pham .Thóat ly 1972

- Nguyễn Đức Thuận VS đại học sư phạm Anh văn. Thóat ly 1968

- Trần bá Chữ: SV đại học sư phạm toán. Thoát ly 1968

- Nguyễn thị Đoan Trinh ,SV dược khoa Đại học Saig̣n, sát thủ Mậu Thân 1968. Y thị trực diện đeo băng đỏ, nổ súng, hạ sát rất nhiều người. Thoát ly ngay sau CS bại trận Mậu Thân

- Lê văn Tài: SV Mỹ thuật, thoát ly 1968. Hiện ở Úc Châu.

- Nguyễn văn Mễ: học sinh lóp 12 Quốc Học. Thóat ly 1968

- Lê Phước Thúy: SV đại học Sư phạm .thóat ly 1968

- Lê Công Cơ SV đại học khoa học .thóat ly 1968

- Lê khắc Cầm: sinh viên, em  giáo sư Lê khắc Pḥ

- Lê văn Hảo: giáo sư nhân chủng học Đại Học Huế.

- Bà Đào thị Yến, tức Bà Tuần Chi nguyên Hiệu trưởng trường nữ trung học Đồng Khánh và cũng là t́nh nhân của Thích Đôn Hậu. Thoát ly ra bắc cùng với Thích Đôn Hậu, sau Mậu Thân, cùng với Giáo sư Tôn Thất Dương Tiềm. Giáo sư Lê văn Hảo v…v…

- Bửu Chỉ: sinh viên Mỹ thuật.

- Phan Duy Nhân: Sinh viên.

       Và c̣n rất nhiều nữa….

      Những cơ sở này, hiệp lực cùng với Thích Trí Quang, Thích Thiện Siêu, Thích Đôn Hậu, Thích Chánh Trực, bí thư thân tín của Thích Trí Quang là Đại Tá t́nh báo cộng sản Nguyễn Khắc Từ, Hoàng Kim Loan, Trung tá điệp viên cục t́nh báo chiến lược Hà Nội, như thế đủ để phá nát Huế chưa? Thưa, Quá đủ!……..

    V́ thế, miền trung, đặc biệt Huế, đang bị nhuộm đỏ cách mạng, vừa hồng vừa chuyên. Miền Trung đang sôi sục lửa đấu tranh căm thù giai cấp! đang là địa ngục của một mạng lưới CS nằm vùng khổng lồ, bán ḿnh cho quỷ

    Ngày 23-1-1965 Thích Trí Quang cho lệnh học sinh sinh viên, đồng bào biều t́nh kéo đến đốt ṭa tổng lănh sự Hoa Kỳ tại số 4 đường Đống Đa. Sau đó đoàn biểu t́nh kéo đến đốt pḥng Thông tin văn hóa Hoa Kỳ (USIS) tại số 8 đường Lư Thường Kiệt ,thuộc quân III thị xă Huế.

    Ngày 27-2-1965 đám này họp báo ra mắt “Phong Trào Tranh Đấu Bảo Vệ Ḥa B́nh và Hạnh Phúc Dân Tộc” và “Phong Trào Dân Tộc Tự Quyết”.

Chũ tịch là Thượng Tọa Thích Quăng Liên. Các thành viên: Bác sĩ Thú y Phạm văn Huyến, thân sinh bà Phạm Thị Thanh Vân ,tức bà Ngô Bá Thành. Nhà báo Phi Bằng, tức Cao Minh Chiến, Luật sư Trịnh Đ́nh Thảo. Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ. Bác sĩ Lê Khắc Quyến  khoa trưởng Đại Học Y Khoa Huế cũng  bí mật nằm trong tổ chức nầy.

   Về Phong Trào Dân Tộc Tự Quyết, chủ tịch là Luật Sư Nguyễn Long. Các đoàn viên chủ chốt là kỹ sư Hồ văn Bửu, kỹ sư Tô văn Can.

Hai Tổ chức nầy đều đ̣i hỏi:

  • Quân đội Hoa Kỳ phải triệt thoái khỏi miền Nam việt Nam.

  • Vấn đề thống nhất của Việt Nam phải để cho người Việt Nam tự quyết.

     Ngày 1-3-1965, Thủ tướng Chính phủ VNCH, bác sĩ Phan Huy Quát, ra lệnh cách chức gần 50 công chức và khoảng 30 người bị bắt giữ. Trong đó có Cao Minh Chiến, giáo sư Tôn thất Dương Kỵ và Thú Y sĩ Phạm Văn Huyến.

Ba nhân vật nầy được giải ra Huế. Tướng Nguyễn Chánh Thi muốn thả dù nhóm này qua bên kia vỹ tuyến 17. Thủ Tướng Phan Huy Quát phản đối v́ sợ báo chí và dư luận quốc tế xuyên tạc.

     Ngày 19-3-1965, Tướng Nguyễn Chánh Thi chũ tọa một buổi lễ ngay tại bên này cầu Hiền Lương, sau bài diễn văn, Cao Minh Chiến, Tôn Thất Dương Kỵ và bác sĩ thú y Phạm văn Huyến được dẫn từ phía bên nầy cầu, thuộc vùng chính phủ VNCH, sang đến giữa cầu, giao cho Cộng sản Hà Nội. Cả ba lặng lẽ đi qua phía bên kia cầu phân chia biên giới Nam Bắc.

     T́nh h́nh Huế mỗi ngày mỗi trầm trọng. Ngày 6-6-1966 lúc 12 giờ trưa, trên đài phát thanh tranh đấu tại Huế, Thích Trí Quang, tên cờ gian bạc lận, buôn thần bán thánh này, rút con bài cuối cùng: “Bàn thờ Phật”. Trí Quang chơi xă láng canh bạc cháy túi, không kể ǵ đạo đức tối thiểu: Đưa bàn thờ Phật xuống đường! Phật nào đồng ư cho hành động này?... Ngược lại, Phật đă độ tŕ người con trung nghĩa xứ Huế: đại Tá Nguyễn Ngọc Loan và lực luợng Đặc Nhiệm dẹp loạn miền Trung

    Chỉ sau hai tuần lễ kể từ ngày 9-6-1966 toàn bộ lực lượng tranh đấu của Thích trí Quang đă bị dẹp tan. Thích Trí Quang và đồng bọn, Tướng Nguyễn Chánh Thi Tư Lệnh QĐI. Chuẩn Tướng Phan Xuân Nhuận Tư Lệnh Sư Đ̣an I. Tất cả bị Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan bắt giữ.

      Tôi liên tục mở các cuộc hành quân cảnh sát, bắt giữ toàn bộ đám cơ sở việt cộng nằm vùng cài trong Phật giáo, trong các tổ chức giáo chức, học sinh , sinh viên thuộc lực lượng tranh đấu của Thích Trí Quang. Một số lớn bọn chúng bị bắt giữ ngay, nhưng cũng có một số ít đă được Trung Tá điệp Viên Hoàng Kim Loan gởi giao liên và đưa lên mật khu. Điển h́nh hai anh em Hoàng Phủ Ngọc Tuờng, Hoàng Phủ Ngọc Phan và Nguyễn Đắc Xuân.

    Chuyện khám phá ra TCS hoạt động nằm vùng, là do chúng tôi theo dơi anh em họ Phan. Cuộc đào thoát của hai anh em Hoàng phủ Ngọc Tường Hoàng Phủ Ngọc Phan đă may mắn làm bộc lộ chân tướng của Trịnh Công Sơn.

    Người đứng ra thi hành là giáo sư Tôn Thất Dương Tiềm, và Lê Cảnh Đạm, lúc đó là Tổng Thư Kư Đại Học Y Khoa Huế. Tôn Thất Dương Tiềm và Lê Cảnh Đạm là cán bộ trí thức vận của cở quan thanh ủy VC Huế.

    Và tôi đă vô cùng bàng hoàng, buồn bả ngẩn người, khi thấy Trịnh Công Sơn dính trong vụ này.

   Lực lượng CSĐB đă bám sát theo dơi hai mục tiêu Tường và Phan từ lúc bọn này ẩn trốn tại nhà sách Khánh Quỳnh tại ngă tư Anh Danh, thuộc Quận I thành phố Huế. Tiệm sách nầy là của gia đ́nh Tôn Thất Dương Kỵ một cán bộ cộng sản gộc tại Huế.

   Sau đó, bọn chúng di chuyển qua trốn tại số 66 đương Phan Chu Trinh Quân III thị xă Huế. Đây là nhà an toàn của cơ quan Thành ủy VC Huế. Chủ nhân cũng là cơ sở nội thành, tên là Nguyễn Chính. Số 66 Phan Chu Trinh nằm ngay ngă tư Phan Chu Trinh Nguyễn Trường Tộ, ngay đầu cầu Phủ Cam. Bên này cầu Phủ Cam là nhà tên Chính, và bên kia cầu Phủ Cam là nhà Trịnh Công Sơn, nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ, đối diện với ṭa Tổng Giám Mục Huế.

   Đó là một dăy chung cư. Căn của Trịnh Công Sơn và gia đ́nh trú ngụ là: 11/3  Đường Nguyễn Trường Tộ. Quận III, thành phố Huế.

  Tôi nhớ không lầm th́ đó là ngày 11/6/1966. Trời nhá nhem tối, tôi chỉ huy điệp vụ, đứng hơi xa hiện trường. Hai anh em Hoàng phủ Ngọc Tường từ nhà Chính, bên này cầu Phủ Cam, đi rất nhanh sang nhà Trịnh Công Sơn, bên kia cầu Phủ cam. Trịnh Công Sơn đă có kế hoạch chuẩn bị trước cho hai tên này ăn cơm tối tại nhà. Sau đó, một chiếc xe hơi màu trắng đến đón Tường và Phan đi ngay.

     Tài xế là Lê Cảnh Đạm. Hộ tống là giáo sư Tôn thất Dương Tiềm. Họ lên chùa Thiên Mụ, và sau đó đi bộ vượt Long Hồ, Ngọc Hồ, vượt nguồn tả sông Huơng đến mật khu sau núi Kim Phụng.