Một tài liệu giúp quí vị nào hay qua Little Saigon biết nơi nào ăn ngon
Các Quán Ăn Uống Vùng Little Saigon -
Trần Văn Giang


Phố Bolsa (Little Saigon) thuộc Quận Cam, tiểu bang California Hoa Kỳ đă được mệnh danh là thủ đô của người Việt tị nạn. Dù cho quư vị có muốn nghĩ thế nào về phố Bolsa; nhưng chúng ta, nói chung, không thể phủ nhận đây là một trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị quan trọng của người Việt tự do sống bên ngoài Việt Nam. Đă có nhiều tác giả viết về phố Bolsa, người Bolsa, cộng đồng và các hội đoàn người Việt ở Bolsa… nhưng h́nh như vẫn chưa có ai (?) viết về vấn đề “dĩ thực,” các quán ăn uống (Ăn ở đâu? Ai bán cái ǵ? Mắc rẻ ra sao? Cách tiếp đăi và vệ sinh ra sao?) để khách từ xa đến thăm (và ngay cả dân Bolsa như người viết bài này!) đến thưởng thức cho thỏa dạ, cho biết chỗ hàng quán có những món ngon theo sở thích riêng, giá cả hợp với ngân sách cá nhân và gia đ́nh của ḿnh…

Người Mỹ họ thường nói là:

“Life is too short
(You can't live long enough) to make all mistakes yourself… (Of course you might but... if you want to experience them all, that's beyond the scope of this article)... Learn the mistakes of others… ”

Người viết cũng thường hay vờ vĩnh triết lư vụn, loại chổi cùn, lải nhải
(như lời bà vợ yêu quư của tôi vẫn mắng vốn!):

“Cuộc đời là vô thường (impermanent), có rất nhiều thay đổi.”


Thành ra bài “lượm lặt” này sẽ không thể tránh được các nhận định rất chủ quan và c̣n thiếu sót
(phiến diện) như trường hợp có rất nhiều hàng quán đă “tưng bừng khai trương và âm thầm đóng cửa từ lâu rồi không ai hay?” hay là cũng có nhiều hàng quán vừa mới mở chưa có ai có dịp ghé qua ăn thử hoặc có lời b́nh phẩm xa gần nào. Tuy nhiên trong tinh thần “có sao xài vậy;” hay là “có c̣n hơn không,” tôi xin mạn phép ghi lại một số hàng quán với các chi tiết, cho đến lúc này, vẫn có thể c̣n tạm xài được. Các chi tiết phần lớn chép lại từ các bài viết, các phản hồi lẻ tẻ của các người sành điệu trên các trang mạng, phố rùm, cộng thêm vài lời bàn của người viết để quư vị biết qua; cũng để may ra giúp quư vị đỡ tốn công chạy ngược chạy xuôi t́m kiếm trong lúc giá xăng cứ tăng phi mă; và nhất là không phải đến lầm chỗ, ăn nhằm món mà ḿnh cứ tưởng là… ối giời ơi!!!

OK! Mời quư vị cột giây an toàn xong xuôi và bắt đầu cùng tôi dạo một ṿng, khởi hành từ cửa chính Thương Xá Phước Lộc Thọ.

Bên trong Thương Xá Phước Lộc Thọ có vô số hàng ăn, quán uống… nhưng đại đa số chỉ là những quán ăn nhanh
(“fast food”) rất ồn ào, bàn ghế lỏng chỏng; rất thích hợp là nơi “tụ điểm” của các bô lăo quá “hưởn,” có nhiều thời giờ mà chẳng biết làm ǵ, và các chủ tịch/phó chủ tịch các hội đoàn (cũng rất “hưởn” v́ hội ta chỉ có số hội viên đếm chưa đủ mười ngón tay)… để bàn chuyện “kíu nước.” và “tiên đoán” các “diễn biến dân chủ toàn cầu,” và các chương trinh trợ cấp của chính phủ. Các hàng quán ở trong thương xá là nơi chỉ ăn để tạm cho qua cơn đói bụng, cho tiện lúc đang đi “kinh lư” ḷng ṿng mà vẫn phải giữ lấy chỗ đậu xe chết bỏ. Nói vậy hơi quá kỳ ngôn, chứ cũng có các quán nhỏ…. với các món rất “đặc biệt” giúp quí vị “cầm hơi” trong 1-2 giờ “shopping” như “ốc leng xào dừa,” ḅ bía, gỏi cuốn, cháo ḷng, gỏi đu đủ gan cháy, bánh cay, nước sinh tố đủ lọai, boba… Nhiều món ăn chơi (“finger foods”) đă được sửa soạn và bầy sẵn trong tử kiếng. Quư vị cứ việc thong thả nhẩn nha nh́n rồi tha hồ chỉ tay mà “order” ăn cho đến khi ngán chè đậu th́ thôi. C̣n nếu muốn ăn cho ngon, cho ra bữa, cho trịnh trọng th́ mời quư vị hăy cùng tôi bước ra khỏi Phước Lộc Thọ.

Từ trước cửa trước của Thương Xá Phước Lộc Thọ, đi về phía trái
(theo hướng Tây/mặt trới lặn) th́ có:

- Chợ Bến Thành nổi tiếng cháo ḷng, ḷng heo mắm tôm, ăn tại chỗ hoặc đem về, khá ngon
(nhưng hơi dơ).

- Đi tiếp tới th́ có quán “Le Crossant Dore” nổi tiếng món bánh ḿ ḅ kho, bánh trái cây và cà phê phin.

- Cùng dẫy này c̣n có Nhà hàng Hà Nội. Nội cái tên gọi gọi cũng cho biết họ bán toàn đặc sản miền bắc như phở gà, bún chả Hà Nội, bánh tôm Cổ Ngư, chả cá Lă vọng… nhưng nghe nói là dàn đầu bếp chính (cùng với cả chủ cũ) đă “vượt biên” ra đi cho nên tiệm Hà Nội cũng bị mất theo một số khách cũ (?)

Băng qua đường Magnolia là khu chợ ABC
(góc Bolsa và Magnolia) có một lô hàng quán san sát nhau:

- Chợ ABC
. Từ 11giờ trưa tới khoảng 3 chiều chợ này có bán cơm phần “togo” khá ngon và rẻ. Nếu quư vị mới lănh “check” th́ có thể chơi sang “order” luôn một con tôm hùm xào đặc biệt “togo” vào lúc “sale” chỉ có $7.99/lb
(cũng phải coi chừng mấy bố đầu bếp của chợ đang “nhất trí” “giải phóng” mấy em “lobsters” trong thời kỳ “quá độ,” chỉ đủ sức bơi ngửa).

- Bánh ḿ Chè Cali rẻ và ngon luôn luôn bán “mua hai tặng một.” Nếu lỡ mà quư vị ăn ngon miệng chơi luôn một lúc ba ổ bánh ḿ thịt và tráng miệng thêm ba ly chè th́ có thể nhờ vợ gọi 911 trước dùm cũng không muộn.

- Long An nước mía; hột vịt hột gà lộn đủ cỡ, đủ tuổi: Trứng non, già, sồn sồn
(nhiều lông hay ít lông?!)

- Van Barkery th́ có sẵn đủ loại bánh kẹo mức ăn chơi cũng như ăn thật.

- Phở 54 th́ “sale” quanh năm suốt tháng; chứ không phải chờ đến sinh nhật “boác.” Ăn phở được “free” tất cả thức uống kể cả café sữa đá.

- Bước thêm vài bước là thấy 2, 3 hàng trái cây đầy đủ hương vị miền nhiệt đới liền nhau với lời mời chào hang, níu kéo quá vồn vă (!) làm khách hơi hăi hùng - y hệt như bến xe đ̣ miền Tây.

- Tiệm ḿ tươi Thái Sơn nổi tiếng là ḿ sợi dai ḍn, không bao giờ nhăo. Tiệm này có bán cả bột chiên
(chín hoặc sống) theo kiểu bột chiên ngă sáu Saigon cũ, ngon hết xẩy.

- Ḿ La Cay nằm ngay kế bên cho ai thèm ḿ vịt tiềm Saigon, hoành thánh ḿ, dầu cháo quẩy. Tiệm này họ cũng làm lấy ḿ sợi của họ tại chỗ; ăn rất dai thơm ngon.

- Cơm tấm Thuận Kiều
có gỏi cuốn Nha Trang/Ninh ḥa cũng khá; nhưng cơm tấm có bữa ngon bữa không?
(có lẽ v́ đầu bếp thay đổi “ca?” Hay gặp ngày bị ấm đầu?)

- Bún Ban Mai chuyện trị đủ các loại bún. Nhiều người ăn khen ngon; nhưng v́ có bán bún mắm cho nên tiệm hơi bị nặng mùi “lựu đạn mắm” có thể chết người…
(if you don’t mind!)

C̣n nếu quư vị thuận tay phải th́ cứ tà tà đi về hướng phải của Phước Lộc Thọ lần xuống
(hướng Đông mặt trời mọc) khu Bolsa và Bushard sẽ có:

- “Dim sum togo” Giai Phát. Chả cá tươi và ḅ viên ngon nhất phố Bolsa ở tiệm này. Ngoài ra, cơm gà Hải Nàm cũng đáng để thưởng thức; và cuối tuần th́ có ḿ hoành thánh cũng nhiều người thích,.

- Phở và nhà hàng Thăng Long. Nên biết trong khu này có tới hai tiệm phở Thăng long cùng chủ (?) mới châm! Chưa thấy ai “tự tin”
(“overconfident”) như ông bà chủ hai tiệm này! Oái oăm!

- Huỳnh Restaurant
(Ái chà chà! Nghe nói đầu bếp chính của nhà hàng Hà Nội nổi tiếng ngày xưa, ở khúc trên thượng lưu Bolsa, vượt biên qua tới tiệm này th́ tạm định cư chứ cũng không muốn đi xa hơn…) Tiệm có Chả cá Hà Nội, bánh tôm Cổ Ngư, phở gà khá ngon…

- Chợ Tam Biên có món cháo ḷng hẩu xực.

- Hoàng Yến có bún vịt xáo măng chấm mắm gừng ăn quên đường về
(mặc dù trời đang quang mây tạnh*!).

- Lục Đỉnh Kư 2, cơm đĩa hay ḿ nước, ḿ xào các loại, nước mát
(free).

- Thả bộ xuống cuối dăy là Coner View Bakery. Ngoài bánh trái, sau 6 giờ chiều tiệm c̣n có cơm ḅ lúc lắc, bún ḅ Huế Mụ Béo. Ăn vô vài bát bảo đảm sẽ lên cân… Không béo xin trả tiền lại đầy đủ…

Nếu thấy đă nản khu này
(khu chợ Bolsa cũ) rồi th́ mời đi tiếp về hướng ngă tư Bolsa và Brookhurst có:

- Bánh cuốn Tây Hồ và các loại bún cũng khá trên trung b́nh.

- Bánh cuốn Tân Hồng Mai có luôn cả cơm ḅ lúc lắc, mắm và rau.

- Quán Thành nổi tiếng cơm tấm và có đủ loại bún.

- Vỹ Dạ chuyên môn các món ăn Huế và cơm gà Vỹ Dạ. Tiệm này mới “remodeled” lại nh́n sạch sẽ, gọn gàng hơn lúc trước. Nhân viên nhanh nhẹn, bà chủ vui vẻ. Quan trọng là thức ăn vừa miệng. Món đặc biệt là cơm gà Vỹ Dạ, giá khoảng 6 đồng, hột cơm mềm rất thơm và đậm đà, gà xé ra từng miếng trộn với chanh muối tiêu hành tây và rau răm, thịt gà đi bộ
(dai) ăn chung với mắm gừng. Bánh bèo chén, bèo dĩa, bánh nậm, lọc, chả tôm chả Huế ăn ngon và nước mắm ngọt rất ngon. Có 2 món không vừa ư lắm là bún ḅmít non trộn lá lốt xúc bánh tráng (!)

Bây giờ làm một cái “U turn”
(từ góc Brookhurst & Bolsa – coi chừng cảnh sát*cho lănh “tickets”. Tệ hơn nữa là ngă tư này c̣n có cả “*traffic camera” nữa giời ạ*! “Cẩn chọng”) ṿng lại về phía bắc đường Bolsa th́ có:

Khu Catinat Plaza:

- Bánh cuốn Hồng Mai, chuyện trị bánh cuốn đủ loại và bánh cống. Hai vợ chồng người Bắc làm chủ rất vui vẻ niềm nở. Chồng nấu dưới bếp, vợ chỉ huy dàn phía trên, dọn bàn. Quán này ngoài bánh cuốn cũng có vài món rất vừa miệng. Đặc biệt nhất có món “steak” rất ngon. Miếng “steak” thấm đậm đà và “ “juicy” dọn chung với khoai tây chiên và một đĩa rau trộn dấm rất ngon. Kế đến phải kể các món cơm ḅ lúc lắc, gỏi cuốn, bún chả Hà Nội cũng ngon. Miếng chả ngon thơm và mềm mại; và món cá hấp hành gừng cuốn bánh tráng cũng "OK".

- Royal Banquet mới xây với khung cảnh trang nhă, có nhiều món ăn Tây cũng khá. Cuối tuần c̣n có đàn piano phụ diễn free.

- Yogurt Passion. Quán bán yogurt thời thượng “à la mode” với đủ loại “toppings“ tùy theo ư thích của khách. Các đấng nhi đồng đều rất yêu chuộng chỗ này v́ chúng có dịp “bổ sung” thêm “sugar power, energy” để có sức mà quấy nhiễu bố mẹ thêm được vài tiếng đồng hồ.

Kế bên là khu thương xá T&K có:

- Chè Hiển Khánh nổi tiếng về chè đủ loại và các món ăn chơi khó tiệm nào qua mặt nổi.

- Quán Hỷ
(ngay trước mặt, bên kia đường từ quán Hiển Khánh) nổi tiếng với bún ḅ Huế, ḿ Quảng, cơm hến, mít non xúc bánh tráng và các loại bánh của xứ Huế. Trang hoàng bên trong nh́n cũng lạ mắt với tre trúc chung quanh trông như thật (mà không phải thật! “made in china”). Tất cả đều ngon nhưng giá cả ở đây ở đây hơi mắc! Ăn một bữa ở đây với cả gia đ́nh có thể bay hết một nửa “paycheck” như chơi.

- Trong khu này c̣n có các quán nhỏ vua khô ḅ Đại Vương, hủ tiếu ḿ, cơm chỉ …

Quá bộ tiếp tới là khu Bolsa Mini Mall. Đây là khu thương mại lâu đời nhất của Little Saigon. Trong đây có cơm tấm Trần Quư Cáp cũng OK thôi. Bún Ḅ Huế Gia Hội th́ có người khen kẻ chê lẫn lộn.

Băng qua đường Bushard, tiếp nối theo th́ có:

- Nhà hàng Thiên Ân. Quư vị có thể tiếp đăi bạn bè thân hay sơ ở đây rất tiện v́ quư vị vừa đánh vừa đàm 2-3-4 tiếng đồng hồ liền mới xong với Ḅ 7 món, cá nướng da ḍn và bia rượu.

- Tasty Garden là nhà hàng Tầu mới nhất khu Bolsa. Họ nấu theo “taste” Đài Loan nên ăn khá lạ miệng và ngon.

- Nhà hàng Song Long nằm khuất trong ngơ hẻm là một nhà hàng khá lâu đời nổi tiếng với những món cơm Tây, bún suông, hủ tíu gà cá và chả cá Thăng Long.

Băng qua đường Moran là có:

- Nhà hàng “Zen” chuyên bán cơm chay, cũng khá ngon và ít bột ngọt
(nên biết các tiệm cơm chay v́ nấu nướng không có xương có thịt cho nên họ chơi bột ngọt, đường mà muối… xả láng. Nếu không th́ nước lèo chỉ ngọt hơn nước rửa chén một bậc).

- Tiệm thịt quay Liên Hoa lâu đời với món gà vịt, vit Bắc Kinh, heo quay rất đông khách, giá hơi mắc… Cũng v́ thói đời; có đông khách nên nhân viên tiệm Liên Hoa bán hàng bán thâu toàn tiền mặt mà xử sự với khách hàng như phát của bố thí
(?). Tôi khuyên quư vị nên né tiệm này v́ không có chỗ đậu xe, hàng khá dài và đă vừa mất tiền vừa bị xem như đi ăn xin… Bad business practice!

- Kế ngay bên cạnh là tiệm thị quay Liên Hoa là tiệm Khang Lạc với mấy cô bán hàng con gái ông chủ trắng cao đẹp như tài tử Hồng Kông và tiếp đăi nhă nhặn. Sáng nào cũng thấy bà con ngồi đầy tiệm húp cháo cá và nhai ḿ ḅ kho rổn rảng. Tiệm c̣n có bánh bao, dầu cháo quẩy và bột chiên khá ngon.

Băng qua đường Moran, về tới khu chợ Á Đông đối diện Phước Lộc Thọ là đến lúc đi đúng một ṿng tiếu ngạo giang hồ rồi. Trong khu chợ Á Đông có:

- Lee sandwiches nằm ở b́a bên ngoài với đủ loại bánh ḿ.

- Phở Quang Trung nằm ngay đầu dẫy. Hầu hết phở, cơm, bún ở quán Quang Trung đều trên trung b́nh và có món chè đậu đen tráng miệng khá ngon.

- Nhà hàng Tàu SeaFood Cove #2
(trên lầu phở Quang Trung) có Dim sum hay Cơm tối cũng khá ngon.

Đó là những nơi ăn uống tiêu biểu một ṿng “phố Bolsa không có cái quái ǵ lạ đâu em!”
(đă có người gọi phố Bolsa là “đất Thần Kinh” - v́ người nào ở đây lâu cũng mắc bệnh Thần kinh hết trơn hết trọi).

Ngoài vùng Bolsa chu vi khoảng 3 miles bán kính th́ c̣n
(và nên kể thêm) những nhà hàng từ trung b́nh trở lên và có thể tạm phân loại và liệt kê ra như sau:
 

Phở Ḅ:        Phở 86, Nguyễn Huệ, 54, 79, Tàu Bay Lư Thái Tổ, Kimmy.
Phở Gà:       Nguyễn Huệ, Quang Trung, Bolsa.
Bánh Cuốn:  Lư thái Tổ, Tây Hồ, Hồng Mai.
Cơm Tấm:    Trần Quư Cáp
(Harbor, Mc Fadden), Thuận Kiều,
Món Huế:     Hỷ, Hợp, Hương Vỹ, Hương Giang, Huế Randez-Vous, Ngự B́nh
Bún:             Huỳnh, Hồng Mai, Ban Mai, Brodard, Vân.
Hủ Tíu:        Thanh Xuân, Phương, Triều Châu, Tân Triều châu.
Ḿ:              Ḿ La Cay, Mỹ Vị Ḿ Gia, Á Đông, Lục Đỉnh Kư, Phát Kư Ḿ Gia.
Cơm Tây:     Song Long, Favori, Brodard Chataeu, Royal, Uyên Thy, Tài Bửu.
Cơm Tầu:     Seafood Paradise, Furiwa, China Feast, Tân Cảng, Royal Capital, Kim Sư.
Cơm Thái:    Jasmine, PhuKet.
Ḅ 7 Món:    Thiên Ân
(Harbor), Hồng Ân, Ánh Hồng, Pagolac.
Cá Nướng:   Hồng Ân, Thiên Ân
(Harbor), Làng Ngon, Favori, Nam Giao.
Food Togo:  Hương Hương, Bánh Ḿ số 1, chợ ABC, Đa kao, Phúc lộc.
Cháo:          Tân Hoàng Hương, Chợ Tam Biên, Cháo cá Chợ Cũ, Phước lộc.
Bún Vịt:       Hồng Mai, Hoàng Yến, Nam Giao.
Cơm Gia Đ́nh: Phở Nguyễn Huệ, Hà Nội Phố, Huỳnh, Miranda, Vân, Cali.


Phần phụ đính:

Bây giờ xin phép tổng liệt kê trở lại các món ăn đặc biệt (trên trung b́nh) của các nhà hàng ăn ở Little Saigon theo các món ăn và trên một chu vi rộng hơn. Quí vị có lỡ quên th́ có dịp nh́n lại.

Xin lưu ư:

Danh sách này được chọn rất chủ quan… cần có thêm ư kiến bổ túc của đọc gỉa:

1. Cơm tấm Thuận Kiều, Thành, Trần Quư Cáp.
2.
Nem cuốn Brodard (trong thương xá Tam Đa góc Brookhurst / Westminster)..
3.
Cá nướng Favori trên đường First /Fairview... nhà hàng nhỏ nhưng lịch sự... cuối tuần nên gọi giữ chỗ trước nếu kg muốn đợi... ngoài cá nướng c̣n có món soup đuôi ḅ và Steak cũng ngon lắm, cù lao băi biển...
4.
Ḅ 7 món Hồng Ân (trong góc khu Thương Xá Tam đa), nhà hàng rộng răi và thức ăn cũng good.
5.
Triều Châu: Tân Triều Châu (chơ 99 cents, góc Brookhurst / Westminster), Triều châu (góc First / New Hope) tiệm này ngon rẻ nhưng đông kháck, hơi do, nên mua “take out,” đóng cửa lúc 5giờ chiều.
6.
Bún ḅ Huế Rendez-vous, Gia Hội, Công Lư, Vỹ Dạ...
7.
Ḿ quảng Rendez-vous.
8.
Phở Gà Dakao,
9.
Phở Ḅ 79 (Brookhurst/Hazard), Phở Nguyễn Huệ (First / Ward).
10.
Bánh xèo ở Cây dừa Deli (First / Fairview), nhà hàng Vân (Brookhurst).
11.
Dim sum: Kim sư (First / Ward), SeaFood Cove #2 (trên lầu phở Quang Trung).
12.
Bún riêu, bún chả Hà Nội - Quán B́nh Minh (khu Thương xá Tam Đa), Viễn Đông (Brookhurst, đối diện nhà hàng Vân)
13.
Bánh Xèo, Bánh khọt, bánh bèo b́ - nhà hàng Vân.
14. Bánh Cuốn
- Phở Lư Thái Tổ (First / Fairview). Hồng Mai (Bolsa, Catinat Plaza).
15.
Món tôm cổ ngư (khoai và tôm chiên cuốn rau) – Huỳnh Restaurant, quán bún B́nh Minh (khu Thương xá Tam Đa).
16.
Lẩu mắm và rau, bánh canh, ba rọi mắm thái cuốn bánh tráng - Cây Dừa (First / Fairview).
17.
Lẩu Dê, Dê rựa mận, Vietnamese Pizza” (tiết canh vịt) – Quán nhậu B́nh Dân (Brookhurst / McFadden).
18.
Bánh bèo chén, bánh bột lọc, bánh ram ít, ḿ quảng – Rendez-vous (góc Brookhust / McFadden, trong khu Taco Bell).
19.
Nước mía - Viễn Tây (Brookhurst / Harzard, gần tiệm Bánh Vân, chợ Nam Hoa).
20.
Gỏi Chân Gà (order to go cho tiệc hay ăn tại chổ cũng được) - Quán Ngon (là quán nhậu - góc McFadden / Ward).
21.
Đồ ăn Thái - Thai Nakon (góc Beach / Chapman).
22.
Hủ tiếu Thanh Xuân, Bánh Hỏi combo - Phương (Westminster and Taft / Euclid).
23.
Ḿ và Hủ Tiếu La Cay - Ḿ La Cay (First and Magnolia).
24.
Buffet - International (Garden Grove / Harbor, trong khu bánh ḿ Lee Sandwich).
25.
Cơm gà Hải Nam - Grand (Brookhurst / Westminster) ăn OK, hơi mắc.
26.
Cơm Việt gia đ́nh – La Mirada (góc McFadden / Magnolia, gần Green Farm Supermarket hồi trước là chợ Á Châu), món nào cũng ngon, Nhà hang Cali (gần Brookhurst / Edinger), Phở Nguyễn Huệ.
27.
Dim sum và Đồ ăn Tầu – Kim Su (First / Ward).
28.
Cơm Tầu gia đ́nh - Tân Cảng (First / Newhope); hay là Sea Food Cove (Westminster / Newland). Nhất là sea food (cua, tôm hùm, tôm) của họ rất ngon, giá cả phải chăng. Nên đi tránh giờ “Lunch” và sau 7:30PM (cả 2 tiệm), đông khách lắm.
29.
Chè, xôi - Hiển Khánh (góc Brookhurst / Westminster).
30.
Ḅ kho (ăn với bánh ḿ hay với hủ tiếu) – Khang Lạc, quán Thành (Bolsa).
31.
Ḿ xào ḍn, ḿ Vịt Tiềm, ḿ and hủ tiếu nước và khô - Mỹ Vị Ḿ Gia (gần Hiển Khánh, Brookhurst/Westminster).

Trần Văn Giang (ghi lại)
Orange County