Obama : Chuyện Lạ Chỉ Có Ở Xứ Mỹ

Lê Phàm Nhân
20-10-2008
 


Cuộc chạy đua vào ṭa Nhà Trắng năm 2008 này, đang được truyền thông báo chí gọi là mùa bầu cử lịch sử. Là v́, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một chính đảng Mỹ, đảng Dân Chủ, đă đề cử một người Mỹ da mầu, ra làm ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ: đó là ông Barrack Obama.

Vậy Barrack Obama là ai? Tài năng, đức hạnh như thế nào để được chọn lựa?

Giữa thế kỷ thứ 20, một người đàn ông Phi châu, thuộc gia đ́nh tương đối khá giả trong xứ nghèo khổ Kenya, được gởi sang Hoa Kỳ, du học tại Hạ Uy Di. Đó là ông Barrack Obama Sr. Tại đây, ông đă gặp một cô gái Mỹ da trắng, tên là Ann Stanley Dunham, cũng từ tiểu bang Kansas sang theo học tại đây. Không biết ông Obama Sr này, có vơ công, bản lănh độc đáo như thế nào, mà cô Ann phải ḷng. Phải ḷng nặng. Rồi có bầu, hạ sanh được mot mụn con trai năm 1961, đặt tên là Barry Obama.

Barry được 1 tuổi, th́ ông dân chơi Obama Sr quất ngựa chuối, bỏ về Kenya bên Phi Châu với vợ con ông. Tại đây, với nhúm sở học tại Hạ Uy Di, ông Obama có việc làm tốt, sắm xe hơi lái chơi, trong khi đa số đồng bào ông đi chân không, chăn ḅ chăn dê. Ông liên tục trước sau, cưới thêm hai đời vợ nữa, sanh con đẻ cái, nghiện rượu nặng. Rồi ông tử nạn khi đang say rượu lái xe, năm ông 46 tuổi.

Ở lại Hạ Uy Di, năm 1966 cô Ann đă tái giá với mot người đàn ông Nam Dương sang làm việc tại đây, ông Lolo Soetoro. Năm 1967, ông Soetoro này đưa hai mẹ con cô Ann và Barry Obama trở về quê của ông ta, tại Djakarta , Indonesia . Tại đây, chú bé Barry Obama được đổi khai sanh lại, lấy tên là Barry Hussein Soetoro, quốc tịch Nam Dương, và cho đi học tại một trường tiểu học Hồi Giáo Muslim tại đây ...

Sang năm sau, bà Ann Soetoro lại hạ sanh được một cô con gái, đặt tên là Maya Kasandra Soetoro, em cùng mẹ khác cha với Barry Hussein Soetoro, tức Barrack Obama ngày nay. Sau đó, Barry Hussein Soetoro được mẹ gởi về Kansas Hoa Kỳ, cho bà ngoại Madelyn Dunham nuôi nấng. Tại đây, cậu bé mẹ gốc Kansas, cha gốc Kenya này, lại được đổi tên lại một lần nữa, thành Barrack Hussein Obama, và cho đi học.

Học hết trung học tại Kansas , Barrack Hussein Obama được bà ngoại gởi vào học luật tại Đại học Havard Hoa kỳ. Tại đây, anh quen biết một người bạn gái da đen, cô Michelle L. Robinson. Hai người đi đến hôn nhân, và dọn về làm lễ cưới tại quê vợ ở Chicago Illinois . Đám cưới được tổ chức tại nhà thờ Tin lành Trinity United Church ở Chicago , quê hương của cô vợ Michelle Obama. Đứng chủ lễ cưới, không ai khác hơn là ông Mục sư nổi tiếng Jeremiah Wright. Ông này rất nổi tiếng v́ tinh thần chống đối và mạt sát lại chính quốc gia Hoa Kỳ, nơi mà ông sinh ra, lớn lên, và đang hưởng thụ một cuộc sống sung túc trưởng giả. Câu nói bất hủ của ông, đă được truyền thông báo chí Mỹ lập đi lập lại nhiều lần, là câu ông bô bô thuyết giảng trên bục nhà thờ: “Chính quyền muốn chúng ta nói God Bless Ameria? Không, Không Không. God Damn America, God Damn America ..” !!! Chuyện chỉ có thể xảy ra ở Hoa Kỳ ... Mục sư Jeremiah Wright là sư phụ, đỡ đầu nếp sống tín ngưỡng, tinh thần và xă hội của vợ chồng Obama trong suốt hơn 20 năm trời. Chính mục sư Wright cũng đă là người đứng làm chủ lễ rửa tội cho hai mụn con của Barrack Hussein và Michelle Obama.

Suốt đời Barrack Hussein Obama, lúc nào anh ta cũng có quới nhân pḥ trợ. Hay nói cho rơ hơn, lúc nào cũng có một nữ quới nhân phù trợ. Từ tấm bé ở Honolulu Hawaai, cho đến thủ đô Djakarta Nam Dương, anh chàng sống dưới sự che chở của bà mẹ Ann Obama, rồi Ann Soetoro. Giai đoạn thứ nh́ trong đời, anh được sự chăm sóc của bà ngoại Madelyn Dunham, một phụ nữ da trắng ở Kansas . Và sau cùng là, hiện nay, anh ta đang là pḥ mă, sống nương náu trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu ở Chicago , nơi chôn nhau cắt rốn của gia đ́nh bên vợ.

Khi tường thuật hay b́nh luận về sinh hoạt bầu cử, truyền thông báo chí Mỹ thường chia cử tri của toàn nước Mỹ ra làm nhiều khối chính. Như khối cử tri da trắng, khối cử tri da mầu gốc Phi Châu (African American), khối cử tri gốc Latino, khối cử tri phụ nữ, khối cử tri gốc Cuba v. v v ... Sức mạnh tinh thần của khối cử tri African-American, là thành tích đấu tranh nhân quyền. Lịch sử nước Mỹ ghi rơ: cử tri da mầu gốc Phi Châu, là cháu chắt hậu duệ của những người da đen Phi Châu, mà hai ba thế kỷ trước, đă bị tàu buồm của dân da trắng lùng bắt, chở sang bán làm nô lệ ở Tân bán cầu. Những người này đă sống nhiều thế hệ lầm than khổ nhục, đă đổ máu ra đấu tranh cho nhân quyền, để có ược như ngày hôm nay. Người da đen gốc Phi Châu tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng nhất, là Tiến sĩ Martin Luther King Jr. Sinh nhật của ông đă được Quốc Hội Mỹ chấp nhận là một ngày quốc lễ của Hoa Kỳ.

Nếu nhận diện khối cử tri African-American theo giá trị tranh đấu nhân quyền này, th́ anh chàng Barrack Hussein Obama không phải là thành viên của họ. V́ chính anh ta là sản phẩm của một cuộc t́nh du dương nóng bỏng bên sóng nước Hạ Uy Di, giữa một cô gái “hippy” da trắng và một người đàn ông lăng tử đến từ Kenya (Fox News “Obama Chronicle”, Oreilly 9/15/08). Không có bị bắt bớ, không phải làm nô l7, không cực khổ phấn đấu cho nhân quyền. Nói một cách chính xác, anh ta là một người Kenyan American, đang làm pḥ mă trong cộng đồng đông đảo cử tri gốc African American ở Chicago , Illinois .

Sáu năm trước đây, chị Michelle Obama đă dung dăng dung dẻ nắm tay chồng đi vận động tranh cử, khi Barrack Hussein Obama tham dự cuộc đua vào Nghị Viện tiểu bang Illinois. Và 4 năm trước đây, anh ta lại cũng đă tranh cử vào ghế Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Illinois trên Thượng Viện Hoa Kỳ. Cộng đồng đông đảo cử tri gốc African American ở Chicago, Illinois đă tích cực yểm trợ cô con gái Michelle của họ, bằng cách đẩy pḥ mă Obama đến thAng cử.

Năm 2004, đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đă mở Đại Hội để đề cử TNS John Kerry ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Trong dịp này, Barrack Obama trong phái đoàn Dân Chủ Illinois đă được mời đọc một bài diễn văn. Tài ăn nói suông sẻ của Barrack Hussein Obama đă lôi cuốn được sự chú ư của truyền thông và đảng Dân Chủ. Anh này chỉ có tài nói suông mà thôi, chứ khi phải đối diện để hội thảo hay tranh luận (debate), th́ anh ta thiếu kiến thức, không có ư, nên cứ lắp ba lắp bắp. Biết nhược điểm của Obama, ban tham mưu tranh cử của anh ta khuyên anh nên tránh né tối đa các cuộc 8 0debate” được mời. Đầu tháng 8-2008, Hội Thánh Tin Lành Hoa Kỳ mời hai ứng viên Dân Chủ và Cộng Ḥa đến Saddleback Church ở Lake Forest nam Cali. Không né tránh được, Obama đành phải xuất hiện. Và trước các câu hỏi của Mục sư Rick Warren, Obama cứ cà lăm, lắp bắp: “i .. i .. i .. i” hay “If .. If .. If .. if ..” như súng tiểu liên bị kẹt đạn, trông rất thảm hại.

Hiện nay, Barrack Hussein Obama đang là “freshman”, đang là lính mới trong Thượng Viện Hoa Kỳ, trong nhiệm kỳ thứ nhất của anh ta. Với ngẫu hứng chiến thắng dễ dàng, nhờ sức yểm trợ tối đa của khối cử tri African-American bên vợ, với ngẫu hứng có tài ăn nói suông, Barrack Hussein đă không chăm chú làm việc, để xây dựng sự nghiệp chính trị trong ngành lập pháp, như các vị Dân Cử khác. Ngược lại, Obama đă tự xem ḿnh là một thứ “celebrity”, một nhân vật khơi khơi nổi tiếng nhanh chóng khác phàm. Nên tuy c̣n chân ướt chân ráo ở Capitol Hill, anh ta chưa chi đă lo ngay chuyện chạy đua vào ṭa Bạch Ốc. Tổng cộng cho đến ngày Obama rời Thượng Viện đi tranh cử, anh ta chỉ có mặt thật sự làm việc tại Thượng Viện được 143 ngày, tham dự 133 cuộc bỏ phiếu sau khi nghe hội thảo. Trong số 133 lần bỏ phiếu này, Barrack Hussein Obama đă bỏ 130 phiếu “present”, tức là có hiện diện, nhưng chỉ bỏ phiếu trắng, không có ư kiến “yes” hay “no” ǵ cả !!!. Đó là thành tích duy nhất về lập pháp của Barrack Hussein Obama tại20Thượng Viện Hoa Kỳ. Ngoài ra, Obama chưa hề có một ngày giờ kinh nghiệm nào cả về các mặt khác: như hành pháp, tư pháp, như quân sự, hành chánh, hay kinh doanh ǵ cả ... ...

Khi mở đầu cuộc chạy đua vào ṭa Nhà Trắng vào cuối năm 2007, đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đă có đến 9 lực sĩ nam nữ dự thí: các TNS Chris Dodd, Joe Biden, John Edwards, Hillary Clinton v.v... và Barrack Hussein Obama. Cuộc tranh cử sơ bộ (primary) của đảng Dân Chủ chỉ mới kéo dài được qua đôi ba tiểu bang miền đông bắc Hoa Kỳ, th́ đa số các lực sĩ đă thi nhau rút tên bỏ cuộc. Sang đầu năm 2008, gà Dân Chủ chỉ c̣n lại có hai người: Hillary R. Clinton và20Barrack Hussein Obama. Bên nào cũng nhứt định tranh thắng, cuộc đua bắt đầu bốc khói ...

Lịch sử cận đại Mỹ phơi bày: đảng Dân chủ Hoa Kỳ là chính đảng đă hơn một lần cho thấy, họ đă ngang nhiên công khai xem quyền lợi đảng phái họ lớn hơn quyền lợi của Hoa Kỳ. Cuộc rút lui trong danh dự ở Việt Nam những năm 1973-1975, Uncle Sam đă thua trận nhục nhă, cho đảng Dân Chủ thắng phiếu. Và mới cuối năm 2007 vừa qua, đảng Dân Chủ lại một lần nữa muốn tái diễn tṛ giết người này tại Iraq. Giết người, là v́ sau khi quân Mỹ bỏ của chạy lấy người theo ư muốn của=2 0đảng Dân Chủ, hậu quả bỏ lại sau lưng là những xáo trộn trầm trọng, khiến hằng triệu gia đ́nh ly tán, hàng triệu sanh linh tơi tả ... Uncle Sam mất mặt mày, mất uy tín trên trường quốc tế.

C̣n ngay bên trong nội bộ đảng Dân Chủ, th́ lại có đại nạn Clintons . Bill và Hillary Clinton là giống chính khách mới ra đời vào cuối thế kỷ thứ 20 tại Mỹ: làm chính trị thuần túy cơm gạo, dùng mọi thủ đoạn cần thiết để tranh thắng cho cá nhân, gia đ́nh trước. Đảng phái là chuyện thứ yếu. Và đất nước Hoa Kỳ th́ chỉ là chiêu bài trên đầu môi chót lưỡi, lại c̣n ở đA 0ng sau xa hơn nữa. Suốt 8 năm làm chủ ṭa Bạch Ốc trước đây, Bill và Hillary đă toan tính trước: dùng của chùa, làm ơn cho miễu. Dùng quyền hành của phủ Tổng Thống, để tạo ơn mưa móc cho nhiều nhóm quyền lợi (interest groups), đặc biệt là trong giới cử tri African-American. Và khi cần, th́ Clinton điều động đám âm binh này, để biểu dương, eo sách... Bầu cử là kỹ nghệ, là thương vụ kiếm tiền, kiếm quyền, kiếm tiếng, kiếm sống của gia đ́nh Clintons, sớm đầu tối đánh, bất chấp đạo đức, liêm sỉ ...

Bill và Hillary thay phiên nhau ăn nói tráo trở, tranh cử “solo”, không coi đảng Dân Chủ ra ǵ c3. Cho nên một bên th́ Bill hết sức đẩy cho vợ về nhất trong cuộc chạy đua sơ bộ (primary), đi ngược lại chủ trương của đảng. Bên c̣n lại, gồm tất cả cán bộ chóp bu của đảng Dân Chủ, đâu đâu cũng tẩy chay Hillary, hết ḿnh đẩy Barrack Obama tới, để chặn lối, không cho Clinton trở lại Bạch Ốc. Từ Chủ Tịch đảng Howard Dean, đến Cựu Tổng Thống Jimmy Carter, cho đến Ted Kennedy, John Kerry, Bill Richardson vv ... vv ... tất cả đều bảo nhau dồn hết yểm trợ cho anh lính mới của đảng, là Barrack Hussein Obama.

Tại sao lại phải Obama, trong khi đảng Dân Chủ c̣n lắm Thống Đốc, c̣n nhiều Thượng NghB Sĩ (TNS) tài ba? Tại v́ muốn chắc chắn loại được Clinton, th́ phải chọn người có nhiều hậu thuẫn nhất của khối cử tri AfriCan-American trong đảng Dân Chủ. Chỉ có pḥ mă Kenyan-American là hội đủ điều kiện này... Quả nhiên, Barrack Hussein Obama đă được 95% yểm trợ của cử tri African-American, đă loại được Clinton sát nút, được đại diện đảng Dân Chủ ra tranh ghế Tổng Thống. Đảng Dân Chủ đă thành công trong mục tiêu loại Clinton của họ...

Bill và Hillary lúc nào cũng đói khát quyền hành. Là dân chính trị cơm gạo, tranh ghế chánh không được, th́ Clinton lại đổi giọng, muốn làm phó, miễn20là c̣n có lối trở lại Bạch Ốc. Hillary mại hơi: “Sẽ sát cánh ủng hộ TNS Obama vào ṭa Bạch Ốc”. Bill cũng dụ khị: “sẵn sàng phụ trách phần tranh cử dùm cho Obama, nếu được yêu cầu”. Nhưng Obama không có quyền quyết định. Những Thượng Nghị Sĩ hay Thống Đốc Dân Chủ tài ba và tương lai c̣n dài, không ai chịu đứng phó cho anh lính mới ṭ te Obama cả. Nên đảng Dân Chủ đă dàn xếp, lấy Joe Biden đứng phó cho Obama. Joe Biden cũng có ra ứng cử, nhưng mới qua 2 trạm sơ bộ, đếm được có 8,000 phiếu, th́ đă bỏ cuộc, trong khi Hillary theo tới cùng, được tất cả 18 triệu phiếu, nhưng vẫn thua Obama về số đại biểu (delegates). Thế là hy vọng của vợ chồng Bill và Hillary Clinton trở lại ṭa Bạch Ốc, đă hoàn toàn tắt lịm ... trừ phi có phép lạ xảy ra! / SPAN>

Joeseph Biden là ai? Năm 1972, phong trào chống chiến tranh Việt Nam của Jane Fonda và John Kerry đă đẩy Joe Biden vào Thượng Viện Hoa Kỳ. Năm 1973, Joe Biden to mồm nhất trong việc vận động cúp quân viện cho VNCH, đang chiến đấu một mất một c̣n với cộng sản. Năm 1975, Biden cương quyết nhất trong việc chống đối tiếp nhận người Việt tị nạn CS vào Hoa Kỳ. Năm 1988, ra tranh cử Tổng Thống Mỹ lần đầu tiên, đọc một diễn văn gằn gằn bốc khói kiểu “attack dog”. Liền ngày hôm sau, tại London, báo chí Anh tố cáo là Joe Biden đă thuổng bài diễn văn của đảng Lao Động Anh. Joe Biden âm thầm tức tưởi bỏ cuộc, kh4ng thanh minh thanh nga nửa lời.

Năm 2008, ra tranh cử Tổng Thống lần thứ 2. Trong cuộc “debate” đầu tiên giữa các ứng viên Dân Chủ, Biden đă xài xể Barrack Obama là non nớt, không biết chi. Kư giả George Stephanopoulos hỏi đi hỏi lại đôi lần, Biden vẫn xác quyết như vậy: Barrack Obama non nớt, không biết chi “I stand by my statement”! ... Mới qua 2 trạm tranh cử sơ bộ ở Ohio và New Hampshire, Joe Biden đă lặng lẽ bỏ cuộc... Thế bây giờ sao Joe Biden lại ra đội Obama lên làm xếp lớn, lănh đạo nước Mỹ? Thằng bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi ba ḅ chín trâu. Phú ông dụ khị đủ điều. Không chịu đâu, là không20chịu đâu. Nhưng khi phú ông ch́a cục xôi ra, thằng bờm cười. Cục xôi đúng mùi vị, đầy đủ kích thước, là thằng bờm Joe Biden nhào ra, uốn ngược cái lưỡi Dân Chủ lại, đội chú con nít lên đầu!. Và lập tức lại làm “attack dog”, lôi “my good friend of 26 years John McCain” ra chửi bới om ṣm. Vơ công sớm đầu tối đánh lợm giọng sở trường của các chính khứa Dân Chủ Mỹ !!!

Qua nếp sống đặc biệt của bà mẹ cao số, anh chàng Barrack Hussein Obama đă có một thân thế, một tiểu sử quá chằng chịt. Obama có anh chị em cùng cha khác mẹ ở Kenya, gốc tích Ả Rập. Obama có chị em cùng mẹ khác cha, theo đạo Muslim ở Nam Dương... Obama có sư phụ 20 năm “God Damn” đất nước đă sinh ra và dung dưỡng họ. Chằng chịt, quá chằng chịt... Nếu một mai mà Obama có trở thành nguyên thủ quốc gia, th́ không biết Sở Bảo Vệ Yếu Nhân Hoa Kỳ sẽ phải vất vả đến thế nào, để bảo vệ được yếu nhân tại Mỹ, và thân nhân yếu nhân tại Nam Dương và Kenya!

Hăy duyệt lại một lần cuối, xem tài ba, đức, hạnh của Obama như thế nào?


T.S.M.G.