PHẢI TRẢ LẠI SỰ THẬT LỊCH SỬ CHO VNCH

QUA VIỆC 16 TẤN VÀNG Y CỦA NGÂN HÀNG QUỐC GIA

ĐĂ BỊ CS HÀ NỘI CƯỚP VÀO NGàY 1-5-1975


Mường Giang

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đă vĩnh viễn ra đi nhưng ư chí chống cộng quyết liệt của Ông, đă nổi bật trong những năm đảm nhiệm chức vụ lănh đạo Quốc Gia (6/1965 -4/1975) và đă chứng minh qua câu nói hùng hồn, bất hủ ‘Đừng nghe những ǵ cọng sản nói, hăy nh́n những ǵ cọng sản làm ‘.

Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm có công giữ vững VNCH trong chín năm và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, là người đă tiếp tục lèo lái con thuyền Quốc-Gia, chiến đấu trong điều kiện vô cùng khó khăn, dầu sôi lửa bỏng trước áp lực bành trướng của cọng sản quốc tế, trong lúc đồng minh Hoa Kỳ lúc đó, không bao giờ có thực tâm yểm trợ hữu hiệu cho QLVNCH. Nhưng với quyết tâm của TT.Thiệu, chính phủ và toàn dân, cũng như sức chiến đấu anh dũng của quân đội Miền Nam. Nhờ vậy VNCH mới tồn tại được cho tới ngày 30-4-1975.

Và bây giờ dù ai có thương ghét, hoan hô hay đả đảo, th́ cựu Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, cũng đă trở thành người thiên cổ vào ngày 29-9-2001, tại Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, hưởng thọ 78 tuổi. Ông mất để tự ḿnh chấm dứt những oan khiên, lụy phiền chồng chất. Tất cả đều là hậu quả tất yếu của mười năm làm người lănh đạo VNCH, chống lại cuộc xâm lăng của cọng sản Bắc Việt. Đây là một cuộc chiến bi thảm nhất của dân tộc VN, v́ phải đương đầu với toàn khối cọng sản quốc tế, được tiếp tay công khai, bởi một số ít người,luôn được ưu tiên trong xă hội miền Nam lúc đó, suốt cuộc chiến. Chúng là thành phần ngụy ḥa của VNCH, gồm đám quan quyền đa số xuất thân từ lính Tây, bị thất sũng, hay vẫn đang tại chức nhưng bất măn v́ túi tham chưa đầy. Bên cạnh đó là một bọn người vong ơn bạc nghĩa,tất cả mang mặt nạ trí thức khoa bảng nhưng trái tim và cơi hồn th́ bần tiện ích kỷ, trước những người lính trận, đă hết ḷng liều chết, để bảo vệ mạng sống ăn bám kư sinh cho họ. Nhưng trên hết vẫn là nỗi buồn nhược tiểu VN, trước thái độ và hành động kiêu căng của đồng minh Hoa Kỳ, luôn ỷ vào đồng đô la viện trợ, bắt buộc VNCH phải phục tùng, rồi cuối cùng v́ quyền lợi riêng tư, mà trơ trẽn bán đứng bạn bè cho cọng sản Bắc Việt vào ngày 30-4-1975.

Công hay tội của những người có liên hệ tới vận mệnh Quốc Gia Dân Tộc, hiện nay có ai dám vổ ngực nói là ḿnh có đủ tư cách để phê phán, khen chê ? tuy rằng ai cũng cho là ḿnh có quyền nói lên sự thật, dù chỉ nghe lóm, nghe kể hay mao tôn cương sự kiện theo báo chí một chiều. Ngày nay, lịch sử hầu như đă được bật mí, nên tất cả những uẩn khúc của nhân loại đă được phơi bầy ra ánh sáng và ai cũng được đọc, biết hay nghe người khác kể. Thôi th́ tất cả hăy dành cho lịch sử mai này quyết định, trong đó chắc sẽ không chừa ai, mà có luôn mấy kẻ tư cách chẳng ra ǵ, thế nhưng lúc nào cũng đạo đức giả. Ngoài ra c̣n có cả bia đá và bia miệng, cũng là một phần của lịch sử, xưa nay không hề biết thiên vị ai, dù đó là vua chúa, sử gia hay kẻ hèn nghèo trong xă hội.

V́ lịch sử không bao giờ tự bẻ cong ng̣i bút và chạy theo đuôi phường mạnh, để phê phán hàm hồ. Bởi vậy mới có những câu chuyện sử về Hồ Quư Ly, Mạc Đăng Dung, Quang Trung và cả Dương văn Minh, Hồ Chí Minh cùng với bè nhóm trên dưới của đảng cọng sản, đang chờ ngày đền tội trước sự quật khởi của đồng bào VN trong và ngoài nước.

Bỗng dưng cảm thấy nghẹn ngào, khi nghĩ tới số phận hẳm hiu của những vị lănh đạo quốc gia cận đại, từ Cựu Hoàng Bảo Đại, cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm, Trần văn Hương.. nay tới phiên cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Tất cả gần như không được ngủ yên nơi chín suối, chẳng những từ bộ máy tuyên truyền của kẻ thù cọng sản, mà tàn nhẫn hơn là do chính miệng của những người thường mệnh danh là sử gia, thật sư chỉ là những thợ viết không tim óc, thường mượn sự tự do quá trớn, để trả thù đời, sau khi đất nước trải qua một cuộc bể dâu tận tuyệt, ông xuống hàng chó và sâu bọ thành người viết văn viết sử hay lảnh đạo chính trị.

Ba mươi hai năm Việt Nam sống ngoi ngóp trong thiên đàng xă nghĩa, mới thật thấm thía và ư nghĩa biết bao về câu nói của người xưa, nay vẫn c̣n văng vẳng bên tai, hiển hiện trong mắt : ‘ Đất nước c̣n th́ c̣n tất cả ố Đừng nghe những ǵ cọng sản nói mà hăy nh́n kỹ những ǵ cọng sản làm ‘.

Tóm lại điều quan trọng của chúng ta hôm nay, nhất là những sử gia hiện đại, có dám bắt chước Tư Mă Thiên hay ít nhất như Phạm Văn Sơn, Tạ Chí Đại Trường, Nguyễn Đức Phương, Phạm Phong Dinh, Trần Gia Phụng hay ít nhát như Duyên Anh năm nào, đă gục chết trước bạo lực, khủng bố , v́ dám đối diện với sự thật, để nói lên những điều tai nghe mắt thấy , qua sự hiểu biết của ḿnh, bằng lương tri và trái tim nhân bản VN. Những tên ngụy văn, ngụy sử, nguỵ quân tử và ngụy sĩ quan công chức VNCH của một thời hỗn mang điên loạn , giờ đă không c̣n thời cơ lên chức trời, để lấy giấy gói lửa hay dùng tay che mặt trời. Bởi v́ hiện nay, gần như tất cả các văn khố trên thế giới, kể cả Nga Sô-Trung Cộng.. cũng đang lần hồi bạch hóa nhiều tài liệu lịch sử, có liên quan tới chiến cuộc Đông Đương, Đảng và các nhân vật cọng sản quốc tế VN liên hệ, trong đó có chân tướng Hồ Chí Minh mà thơi gian qua nhiều trí thức trong nước,dù đang bị VC kềm kẹp kê súng vào đầu hay bịt miệng. Thế nhưng họ vẫn hiên ngang lột trần sự thật về cái gọi là ‘ huyền thoại Hồ Chí Minh ‘qua những câu chuyện thật khiến cho ai cũng ghê tởm và mở mắt.

Đất nước hiện nay đang ngả nghiêng trong bảo tố v́ sự xâm lăng không tiếng súng của kẻ thù truyền kiếp Trung Cộng. Đảng và các chóp bu cọng sản VN, qua Đổ Mười, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Phan Văn Khải, Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Minh triết, Nguyễn tấn Dũng.... đang theo gót đàn anh thuở trước,dâng đất, bán biển, đem tài nguyên của dân tộc cống hiến cho ngoại bang, vinh thân ph́ gia và t́m một chỗ dựa để kéo dài quyền lực, được xây dựng trên núi xương sông máu VN, suốt bảy mươi lăm năm qua.

Nhưng thời cơ đă thay đổi rồi, vận mệnh của đất nước, sớm muộn ǵ cũng do toàn dân định đoạt mà tiêu biểu là cuộc xuống đường chống quân phiệt khủng bố độc tài của toàn dân Miến Điện dưới sự lănh đạo của Quư Tăng Ni và Trí Thức.. chứ không phải do VC, Tàu, Nga hay Mỹ dù VC đang nắm quyền cả nước. Họ mới chính là những nhân chứng lương tâm cuối cùng của thời đại, để trả lời, minh oan và đ̣i lại công lư danh dự, cho những người Việt Quốc Gia và người Lính VNCH, qua bao thế hệ, đă hiến thân cho đại nghĩa dân tộc.

Nên những câu chuyện ba xạo, mà đài VC hải ngoại BBC tại Luân Đôn, vừa mới phổ biến, có liên quan tới Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiêu, trước và sau 1975, cho dù nói là của Văn khố Vương quốc Anh, th́ cũng chẳng có ai tin, v́ tất cả những ǵ về Cuộc chiến Đông Dương lần 2 (1960-1975), do bọn trí thức Tây phương-Hoa Ky dàn dựng ngày nay, đều dựa theo các tài liệu tuyên truyền của VC.

+ TỔNG THỐNG THIỆU : VỤ 16 TẤN VÀNG VÀ SỰ TỪ CHỨC RA KHỎI NƯỚC :

Sau ngày 30-4-1975, qua phút huy hoàng ngắn ngủi, cũng là thời gian mặt nạ những kẻ nằm vùng, đâm sau lưng người lính VNCH được lột, kết thúc vai tṛ làm hề của trí thức miền Nam. Từ đó, tất cả đều nếm chung niềm tân khổ, nhưng người dân và lính chỉ hận hờn v́ đầy đoạ, trái lại người trí thức phản bội năm nào, mới là thành phần bị thiệt tḥi nhất., v́ vừa bị mất hết những đặc quyền đặc lợi mà chế độ cũ dành cho lớp người khoa bảng, luôn được ngồi trên đầu dân đen miền Nam, lại phải mang thêm sự bóp nát lương tâm v́ hối hận và trên hết đă thấu rơ nguyên tắc của xă nghĩa :’ TRÍ THỨC THUA CỤC PHÂN V̀ VÔ DỤNG VÀ PHẢN TRẮC LẬT LỌNG.

Nhưng người trong nước th́ an ḷng chịu đựng, ngược lại có một số loạn thần, nhanh chân chui được vào ḷng máy bay Mỹ, chạy ra hải ngoại lúc đó, hay mới đây qua các diện vượt biên, đoàn tụ, tù nhân chính trị.. vẫn tiếp tục to miệng làm hề, dù rằng nay đă biển dâu, ông bà sư cố.. cũng y chang xếp hàng như me Mỹ, Ba Tàu Chợ Lớn và bần dân xóm biển. Màn chửi rủa, đổ tội, vu khống Miền Nam v́ tham nhũng bất tài, nên thua VC.. được chấm dứt, khi thành đồng tổ phu Mac Lê, tan hoang, sụp nát vào năm 1990, chẳng những ở Đông Âu, khắp năm châu , mà c̣n ngay tại Tổng Đàn Nga Sô Viết. Cũng từ đó, xă nghĩa thiên đàng thu gọn tại Tàu Cộng, Viêt Cộng, Hàn Cộng và Cu Ba. Rồi các dĩnh cao tại Bắc Bộ Phủ v́ cái ăn bản thân cùng sự sống của đảng, đă muối mặt, mở cửa đổi mới, trải thảm đỏ, lạy mời những kẻ thù năm nao như Mỹ, Pháp, Nhật, Nam Hàn, Đài Loan.. kể cả Liên Xô, Âu Châu.. vào , để cùng nhau hợp sức, kết đoàn, làm nhanh sự sụp đổ của một quốc gia mang tên VN, từng liệt oanh lừng lẫy dưới trời Đông Nam Á.

Cũng nhờ mở cửa, những tin tức bán nước, hại dân và đại họa tham nhũng cả nước, từ lớn tới bé của Cộng Đảng.. bị quốc dân rơ rỉ phanh phui, tràn lan khắp chân trời góc biển và ngay trên mạng truyền thống quốc tế từng giờ, đă khóa kín những cái miệng thúi của bọn trí thức bợ bưng VC, vẫn c̣n lẫn quẫn, trong tập thể người Việt hải ngoại, đợi dịp và cơ hội , đâm sau lưng đồng bào, như chúng từng làm, khi c̣n sống tại VNCH, trong cảnh no cơm ấm cật, ai chết mặc bay, vô luân vô tích sự.

Theo tin của Nguyễn Hữu từ Paris, được đăng trên tờ Việt Nam Hải Ngoại, số 132 ngày 31-1-1983, th́ Nguyễn Văn Hảo, nguyên phó thủ tướng dưới triều hoàng đế Dương văn Minh hai ngày, nhờ bảo vệ được ‘ 16 Tấn Vàng, tài sản của quốc dân Miền Nam’, để dâng cho tập đoàn Lê Duẩn, Lê Đức Thọ,Phạm văn Đồng.. ngay khi chúng vào được Sài G̣n, buổi trưa ngày 30-4-1975. Theo nguồn tin từ các hàng thần VC, ngay khi vào Sài G̣n, th́ 16 tấn vàng trên, cùng tiền vàng ngân phiếu chứng khoáng của VNCH được lệnh kiểm kê ngay và được Duẩn-Thọ, dùng máy bay chở về dấu tại Côn Sơn-Hải Dương. Sau đó đảng nhóm, tự chia chác ăn xài. Cũng nhờ công lao hăn mă trên, nên Hảo Tiến Sĩ, được VC cho xuất ngoại công khai sang Pháp. Tại Ba Lê, Y ngự trong một khách sạn sang đẹp , mà chủ nhân cũng là chủ của Nhà Hàng Đồng Khánh tại Chợ Lớn năm nào.

Sự việc Nguyễn Văn Hảo xuất ngoại bằng thông hành chính thức và liên hệ thường trực với ṭa đại sứ VC tại Pháp, cho thấy Y ra ngoại quốc với sứ mạng bí mật. Hiện nay Hảo được Cao Thị Nguyệt, vợ góa của tướng Ḥa Hảo Ba Cụt, bảo lănh sang Mỹ, trước đó ở Texas.

Tuy VC đă cưỡng chiếm được miền Nam gần 32 năm qua, nhưng duới đống tro tàn của quá khứ, vẫn c̣n âm ỷ các sự kiện nóng bỏng của cận sử VN, trong đó ác nhất là chuyện ‘ Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, tẩu tán 16 tấn vàng y của Ngân Hàng Quốc Gia VN, khi chạy ra ngoại quốc, vào nhưng ngày cuối thàng 4-1975 ‘.Đây là một sự kiện lớn của người Việt Quốc Gia, trong và ngoài nước. Và dù nay mọi sự đă được sáng tỏ, số vàng trên được Nguyễn Văn Hảo giữ lại và chiều ngày 30-4-1975, đem dâng cho Lê Duẩn, chở ngay về Bắc.

Theo tài liệu của Nguyễn Tiến Hưng, trong tác phẩm ‘ BíÀ Mật Dinh Độc Lập ‘, cũng là người chủ xướng trong việc, dùng 16 tấn vàng dự trữ tại Ngân Hàng Quốc Gia, theo thời giá lúc đó là 120 triệu Mỹ Kim, để mua vũ khí đạn dược, cung cấp cho QLVNCH tiếp tục chiến đấu, chờ xin viện trợ của nước khác, v́ Hoa Kỳ qua đảng Dân Chủ phản chiến, đă chấm dứt giúp đỡ miền Nam.

Ai cũng biết, từ tháng 4-1975, miền Nam đă mất tinh thần, v́ sự tan ră của hai quân đoàn 1 và 2 khi triệt thoái, theo lệnh của TT Nguyễn Văn Thiệu. Thêm vào đó là sự việc Hoa Kỳ cố ư cắt đứt hết viện trợ, trong lúc đồng minh của ḿnh đang dần ṃn thoi thóp chiến đấu trong tuyệt vọng, v́ cạn kiệt đan súng, nhiên liệu. Do trên, liên tiếp qua nhiều phiên họp tại dinh Độc Lập, Nguyễn Tiến Hưng đề nghị dùng số vàng dự trữ, để mua súng đạn. Song song là việc tăng cường canh gác, bảo vệ trụ sở Ngân Hàng trung ương, tại Bến Chương Dương-Sài G̣n, đề pḥng Cọng Sản Bắc Việt thừa dịp đánh cướp, v́ tin tức các cuộc họp kín, chắc chắn đă bị điệp viên nằm vùng ngay dinh tổng thống, báo về Bắc Bộ Phủ. Và lần này, VC đă xuống tay trước, để chúng không bị hố như hồi tháng 8-1945, để mất toi số vàng bạc châu báu dự trử , tại Viện phát hành giấy bạc Đông Dương (Institut d’Emission) ở Hà Thành.

Như vậy theo kết quả buổi họp, có đủ các tướng Thiệu, Khiêm, Viên, Quang.. số vàng trên sẽ được gởi ra ngoại quốc. Người nhận chỉ thị thi hành là Lê Quang Uyển, Thống Đốc Ngân Hàng VNCH. Ông có nhiệm vụ thuê mướn may bay chuyên chở ( hàng không Mỹ TWA,Pan Am) và hăng bảo hiểm quốc tế Lloyd’s tại Luân Đôn, Anh Quốc. Nhưng kế hoạch bất thành, v́ tin mật bị lộ ra ngoài, với sự xuyên tạc đầy ác ư : ‘ Thiệu mang 16 tấn vàng theo ra ngoại quốc, sau khi từ chức’. Tin trên khiến các hăng máy bay cũng như công ty bảo hiểm từ chối chuyên chở, v́ sợ bị phạm pháp.

Cuối cùng Chính Phủ VNCH phải nhờ Bộ Ngoại Giao Mỹ, qua Đại Sứ Martin giúp. Sự việc kéo dài tới khi TT Thiệu từ chức và Phó Tổng Thống Trần Văn Hương lên thay thế. Ngày 26-4-1975, Ṭa Đại Sứ Mỹ ở Sài G̣n, mới cho biết, đă t́m được một hăng bảo hiểm số vàng trên nhưng giá trị chỉ c̣n 60.240.000 Mỹ kim, mất đi nữa nếu tính theo thời giá. Riêng việc chuyên chở, cũng phải hoàn tất trước ngày 27-4-1975 v́ phi cơ đang đậu sẵn tại phi trường Clark, Manila, Phi Luật Tân, sẵn sàng tới Sài G̣n chuyển vàng.

Nguyễn Văn Hảo bấy giờ là Phó Thủ Tướng , phụ trách kinh tế, được ủy nhiệm thi hành công tác trên. Nhưng Y đoán biết VNCH sẽ thất thủ trong nay mai. Do trên đă manh tâm phản bội, thừa cơ hội lập công dâng cho VC, để mong vinh thân ph́ gia. Y vào gặp thẳng TT.Trần Văn Hương, hăm đoạ và áp lực đủ điều. Rốt cục Hương v́ sợ trách nhiệm, nên đành giao số 16 tấn vàng trên cho Nguyễn Văn Hảo giữ lại, chờ giao nạp cho VC. Nhờ thế, sau ngày 30-4-1975, tên trí thức trở cờ, ăn cơm quốc gia lật lọng, hàm tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo, được những người chủ Rừng Xanh, trả ơn cho chức ‘ Cố Vấn Kinh Tế’, trong chính phủ Ma Miền Nam. Sau đó không lâu, tiến sĩ giấy cũng theo vận nước, tàn với mặt trận. Rồi cũng như bao kẻ khác, ḅ tới Mỹ, trốn nhủi tại một vùng nào đó ở TX, ôm hận và xú danh muôn thu ngàn kiếp trong sử Việt.

+ 16 Tấn Vàng bị VC cướp đem về Bắc chia nhau xài :

Tài Liệu Trích Dẫn

Người “buôn tiền” thành bộ trưởng

Năm 1986, Lữ Minh Châu làm Bộ trưởng Tổng giám đốc Ngân hàng CSVN. Trước đó, ngày 30/4/1975, với tư cách là Trưởng ban Quân quản các ngân hàng Sài G̣n - Gia Định, đương sự là người tổ chức tiếp quản toàn bộ tiền, vàng của VNCH.Trước đó nữa, Châu cũng là một trong những người chỉ huy , đường dây buôn tiền lậu, để nuôi VC phản loạn tại NVM, qua bí danh Ba Châu.

Theo lời hắn tứa với báo chí, th́ “đường dây buôn tiền”, tức là Ban Tài chính đặc biệt của Trung ương Cục là do Phạm Hùng lập ra, có Mười Phi là trưởng, c̣n Châu là phó.


+ Nguyễn Văn Thiệu không và không thể lấy được 16 tấn vàng

Nhân vừa rồi báo chí lật lại vụ Nguyễn Văn Thiệu “cuỗm” 16 tấn vàng khi bỏ chạy ra nước ngoài, chuyện này có liên hệ tới Lữ Minh Châu, vào ngày 30/4/1975, hắn được chỉ định làm Trưởng ban Quân quản các ngân hàng Sài G̣n - Gia Định.

Chuyện Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu mang theo 16 tấn vàng hồi đó được báo chí loan tin, sau này người nói có người nói không. Gần đây BBC lại đề cập đến thông tin này. Mới đây nhất Báo Tuổi Trẻ có một loạt bài dẫn lời các nhân chứng nói rằng không có chuyện đó. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía Nhà nước về vấn đề này.

C̣n Ba Châu th́ : “Hoàn toàn không có. 16 tấn vàng vẫn c̣n nguyên vẹn trong kho của ngân hàng”. “Nguyễn Văn Thiệu không lấy vàng đi, tại sao lâu nay Nhà nước ḿnh không nói lại cho rơ?”. “Ḿnh biết rất rơ là số vàng đó vẫn c̣n, đă được kiểm kê cẩn thận và đưa vào tài sản quốc gia, nhưng không đính chính v́ đó là tin đồn đăng trên báo chí, có ai đặt câu hỏi chính thức với Nhà nước đâu”. “Sự thật là Nguyễn Văn Thiệu có ư định lấy đi 16 tấn vàng đó không?”. “Sau này chúng ta mới biết Nguyễn Văn Thiệu có kế hoạch đưa số vàng đó đi, nhưng không đưa đi được. Lấy số vàng đó đi là không dễ chút nào hết”. “C̣n tiền th́ sao? Theo hồi ức của ông Huỳnh Bửu Sơn đăng trên Tuổi Trẻ th́ tổng giá trị giấy bạc dự trữ trong kho lúc đó được kiểm kê hơn 1.000 tỉ đồng, gấp đôi lượng tiền lưu hành tại miền Nam...”. “Toàn bộ tiền và vàng dự trữ trong ngân hàng chúng ta tiếp quản nguyên vẹn cùng với đầy đủ hồ sơ sổ sách.

Theo thống kê th́ khối lượng tiền trong lưu thông thời điểm đó là 615 tỉ, gồm tiền mặt trong lưu thông 440 tỉ, c̣n lại nằm trong tài khoản tiền gửi. Tôi không thể nhớ chính xác số giấy bạc dự trữ, những số liệu kiểm kê đó vẫn c̣n trong hồ sơ lưu trữ. Trong kho dự trữ c̣n có 125 tỉ tiền in theo kiểu mới chưa phát hành, riêng số giấy bạc này được lệnh phải thiêu hủy, v́ đó là số giấy bạc mà chính quyền Sài G̣n chuẩn bị để đổi tiền”. “C̣n châu báu, nữ trang?”. “Châu báu, nữ trang là đồ người ta gửi tại ngân hàng. Những thứ đó phải trả lại cho người gửi”.

“Khi tiếp quản, liệu tiền, vàng có bị thất thoát không?”. “Theo tôi th́ không thể. Ngân hàng của chính quyền cũ quản lư rất chặt, ta cũng chặt”. “Số vàng đó sau này đi về đâu?”. “Nó trở thành tài sản quốc gia, được quản lư theo luật pháp của chính quyền cách mạng, sau đó là của Nhà nước Việt Nam thống nhất”. “C̣n tiền?”. “Tiền cũng vậy, được đưa vào lưu thông, đến năm 1976 th́ đổi tiền mới”.

Hoàng Hải Vân

Mới đây vào ngày 19-12-2005, cái gọi là Đài BBC Luân Đôn, đưa một bản tin giựt gân, nói là dựa theo tài liệu mật, đă được Cục Văn khố Anh cho phổ biến. , trong đó có nói về sự ra đi của Tổng thóng VNCH Nguyễn Văn Thiệu,từ hơn 30 năm trước. Theo nhận xét của tất cả các nhà viết sử hiện nay cũng như những người trước đây, từng liên hệ hiểu biết về hậu trưong chính trị Nam VN trong Dinh Độc Lập, th́ tin trên hoàn toàn láo khoét, bịa xạo và rơ ràng nhất cho thấy, đây là tài liệu của VC, đă có sẳn từ trước, nhằm bôi bác, làm mất uy tín người Việt Quốc Gia, cũng như chính quyền VNCH thời trước.

Cũng theo nguồn tin VC trên, th́ TT.Thiệu đă bỏ trốn khỏi Sài G̣n vào cuối tháng 4-1975, bằng trực thăng Mỹ, chở từ đất liền ra Hạm đội 7 ngoài hải phận. Sau đó mới tới Đài Loan với vợ con và các phụ tá.. Sở dĩ có t́nh trạng thúi tha này, là v́ sau ngày Miền Nam bị sụp đổ, người Tây phương cũng như Việt hải ngoại, khi muốn t́m hiểu về thực trạng của cuộc chiến vừa qua, hay tới t́m tài liệu tham khảo tại các văn khố Pháp, Anh, Mỹ, các thư viện.. mà gần hết sach báo, tài liệu được sản xuất ở Bắc Bộ Phủ hay của bọn nhà văn, nhà báo thân hoặc theo cọng sản. Do trên nội dung chỉ viềt một chiều, nói tốt tất cả cho đảng và phe ḿnh với chủ đích mạt sát những người Miền Nam VN thua trận.

Trong lúc đó những vị nguyên thủ như Trần Văn Hương, Nguyễn Văn Thiệu.kể cả Thủ tướng Trần Thiện Khiêm, th́ im lặng lại không viết hồi kư. C̣n đa số các vị tướng lănh có lương tâm, tự cảm thấy ḿnh có tội với đồng bào và đất nước sau ngày 30-4-1975, nên cũng không muốn viết ǵ về những kỷ niệm đau thương cũ, cuối cùng để cho bí mật cận sử, chôn vùi theo thân xác, tạo cớ cho bọn bồi bút, ngụy sử của cả trăm phía, hư cấu, viết xạo về trận đánh không có đại bàng, nhục mạ các chiến sĩ Quốc gia, mà Đài BBC Luân Đôn đă làm, là một biểu tượng đáng phỉ nhổ.

Theo các nhà biên khảo về chiến tranh VN, th́ tin tức có liên quan tới sự ra đi của TT.Thiệu, đầu tiên được x́ ra, do Trưởng pḥng CIA của Mỹ ở Sài G̣n là Frank Sneepp, viết trong ‘ Decent Interval ‘ , từ trang 434-437., xuất bản tại Hoa Kỳ năm 1978. Theo đại sứ Martin, th́ chính ḿnh, thay v́ nhờ cơ quan Dao giúp, lại yêu cầu Giám đốc CIA ở VN, lúc đó là Polgar, giúp đưa TT.Thiệu, Thủ tướng Khiêm đi Đài Loan bằng chiếc DC-6 của Ṭa Đại sứ Mỹ, từ Thái Lan bay qua Sài G̣n, trong đêm 25-4-1975.. Theo Snepp viết, th́ợ TT Thiệu đă bỏ trốn khỏi VN, v́ khi ra đi, chẳng có một giấy tờ của VNCH hay Hoa Kỳ cho phép.hay chứng nhận.

C̣n tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, trong sách ‘ khi Đồng Minh tháo chạy ‘ vừa xuất bản, viết về sự ra đi của TT.Thiệu và Thủ tướng Khiêm nơi trang 391-392, cũng chỉ dựa theo tài liệu từ ‘ Decent Interval ‘ của Frank Snepp nhưng sai chi tiết, khi nói TT.Thiệu ngồi giữa tướng Timmes và một sĩ quan tùy viên VN, trong lúc đó ông ngồi giữa Polgar và Timmes.

Nhưng qua lời kể lại của một nhân chứng, đă cùng đi với TT.Thiệuvà đến Mỹ vào tháng 6-1975, hiện c̣n sống tại Nam California, th́ trước khi ra đi, TT Thiệu và người này, có tới văn pḥng của TT.Trần Văn Hương, để tŕnh một bức thư, đại ư ‘ Theo lệnh TT.Hương, cựu TT.Thiệu, Thủ tướng Khiêm sẽ hướng dẫn một Phái đoàn, tới các quốc gia Đông Nam Á, để giải độc .. ’ ’Sau đó đoàn người, gồm TT.Thiệu, Thủ tướng Khiêm và tuỳ tùng, rời nhà trong Bộ TTM, lái xe chạy theo hướng Sài G̣n, Chợ Lớn, đường Nguyễn Văn Thoại, Trường đua Phú Thọ, Lăng Cha Cả.. rồi mới vào cổng Phi Long, ra phi đạo, lúc đó có mặt Đại sứ Martin, chào tiển biệt. Như vậy, theo nguồn tin này, đă hoàn toàn khác hẳn với lời Frank Snepp, là TT Thiệu đi Đài Loan, có giấy tờ của Chính phủ VNCH giới thiệu với nhà cầm quyền Đài Loan, chứ không phải bỏ trốn.

Vẫn từ lời kể trên, th́ chính Frank Snepp là tài xế trong chiếc xe chở TT Thiệu, ghế trước c̣n có Trung Tá tùy viên Tôn Thất Ái Chiêu, xe từ nhà Thủ tướng Khiêm, trong Bộ TTM tới phi trường Tân Sơn Nhất. Băng sau TT Thiệu ngồi giữa tướng Timmes và Đại tá Chánh tuỳ viên Nguyễn Văn Đức. Sau khi tới Đài Loan, TT Thiệu đă xin tới Anh định cư, mà không vào Mỹ.

Sau này khi viết về cuộc chiến VN, thủ tướng sau cùng của VNCH là Nguyễn Bá Cẩn, đă có nhận xét rất xác thực, đă diển tả thái độ hờ hửng của đồng bào Miền Nam qua suốt cuốc chiến. Sỡ dỉ có sự đối xữ trên, không phải v́ chính phủ VNCH, chỉ kiểm soát được 30% dân số và phần c̣n lại chỉ là đám lục b́nh trôi nổi như nhận xét của một sử gia nào đó. Thật sự Miền Nam hoàn toàn khác biệt với chế độ độc tài khủng bố của Bắc Việt. Ngoài ra hầu hết các nhà lănh đạo của Miền Nam từ Cưu Hoàng Bảo Đại tới các vị Tổng thống Diệm, Thiệu, Hương.. quá tự do và nhân đạo. Trong lúc đó, do cơ quan tuyên truyền của Miền Nam yếu kém, phần nửa hầu hết tŕnh độ hiểu biết của đồng bào rất hạn hẹp, nhất là ở nông thôn, miền núi, xóm biển.. nên đă bị giặc Cộng dụ dổ, đầu độc. Đă vậy dân chúng c̣n thờ ơ lănh đạm với thời cuộc, hầu như chỉ muốn giao phó hết cho chính quyền, quân đội, ai chết mặc bây.

Người dân đă vậy, đất nước càng bất hạnh v́ đă không có một vị lănh đạo nào, đủ khả năng đạo đức, tầm vóc để ứng phó kịp thời với hoàn cảnh, nh́n thấu đáo toàn diện chính sách của Hoa Kỳ, để mà phối trí kịp thời lực lượng bảo vệ lănh thổ, trong lúc khẩn cấp. Thêm vào đó, c̣n có các chính khách sa lông, nhiều nhà báo thân Cộng nằm vùng, luôn thừa nước đục thả câu, t́m cách phá rối xách động mọi người, chống lại chính quyền, giúp cho giặc có cơ hội cưởng chiếm đất nước. Tới khi Sài G̣n thất thủ, sau ngày 1-5-1975 , những thành phần trí thức xôi thịt trên,cũng bị VC vắt chanh bỏ vơ, đào thải không thương tiếc chút công lao đă dâng hiến cho đảng.

Lịch sử VN suốt mấy ngàn năm, trang nào cũng đẵm đầy máu lệ, chứ không phải chỉ có giai đoạn đau thướng mất nuớc, dưới thời các vị TT Thiệu và Hương .Nay cũng đă hơn ba mươi hai năm (1975-2007), mà đồng bào cả nước vẫn phải sống trong hàng rào kẻm gai, trước súng đạn mă tấu dao găm, trong màn lưới vô h́nh ŕnh rập của công an, bộ đội, cán bộ và ngay chính thân nhân ḿnh.. trong thân phận của kiếp đời nô lệ, phó thường dân, ngay chính quê hưng ḿnh, mới là điều thương tâm thống hận.

Điều này cho thấy đất nước tới nay vẫn đâu có kẻ hùng tài minh đức thật sự, để cầm đầu toàn dân nổi dậy, diệt tan cái đám sâu bọ lạc hậu già nua VC, vẫn c̣n ngồi trên đầu cả nước, chẳng những bán nước cho Tàu và bọn tư bản, mà c̣n bóc lột, đầy đoạ cả một dân tộc, càng lúc càng lún thúi trong ảo vọng xă họi chủ nghĩa, hiện bị nhân loại vút vào quên lăng.

Đến nay c̣n chưa có lănh đạo, th́ những người như Ngô Đ́nh Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Trần Văn Hương.qua ḍng cận sử hai mươi năm tồn tại của VNCH, cho dù có bị ganh tị, bôi bác, ít ra họ cũng xứng đáng đại diện cho Nam VN trong giai đoạn lịch sử thời đó.

Cho nên nói th́ ai cũng nói được.-/-

Xóm Cồn
Tháng 10-2007

MƯỜNG GIANG

  Mời đọc thêm: 16 Tấn Vàng