AMERICA'S ACUPUNCTURE POINTS

PART 1: Striking the US where it hurts

By Victor N Corpus

Dịch và cước chú: Phạm Văn Bân

Victor N Corpus is a retired bridadier general of the Armed Forces of the Philippines (AFP); former chief of the Intelligence Service, AFP; and holds a master's degree in public administration from the Kennedy School of Government, Harvard University.

Lư thuyết gia Trung quốc nổi tiếng về chiến tranh hiện đại, Chang Mengxiong, so sánh h́nh thức chiến đấu của Trung quốc như "một vơ sĩ có kiến thức sắc bén về các điểm nhược trong cơ thể để có thể đánh đối thủ sụm bà chè bằng rất ít động tác." Điều này giống như các huyệt then chốt trong y khoa cổ Trung quốc. Điểm trúng vào một nhược điểm sẽ khiến toàn thân bị ảnh hưởng. Nếu Mỹ gây chiến với Trung quốc, giả sử qua vụ Đài Loan, th́ Mỹ nên chuẩn bị đối phó đối với các "huyệt" sau đây sẽ bị "điểm." Mỗi huyệt có thể đánh Mỹ sụm bà chè với một lực tối thiểu.

1. Tấn công mạch điện từ tính điện tử (Electro-magnetic Pulse (EMP)

Trung quốc và Nga, hai đối thủ tiềm ẩn của Mỹ, có khả năng tấn công mạch điện từ tính điện tử, viết tắt là EMP. Một vụ tấn công EMP có thể xảy ra từ hỏa tiễn có tầm liên lục địa ICBM (intercontinental ballistic missile), hỏa tiễn bắn từ tàu ngầm SLBM (submarine-launched ballistic missile), hỏa tiễn có tầm xa, hoặc từ vệ tinh trang bị đầu đạn hạch tâm hoặc không hạch tâm EMP. Một vụ nổ hạch tâm của một megaton, tức 1,000,000 tấn TNT hay hơn, ở trên cao độ 400 cây số ở vùng Trung Mỹ (Omaha, Nebraska) có thể d́m toàn thể lục địa Mỹ trong không quá một giây đồng hồ.

Một vụ tấn công EMP sẽ gây hư hại tất cả hệ thống đường dây điện trên đất Mỹ. Nó sẽ làm tê liệt các máy điện toán và các khí cụ điện tử tương tự. Hầu hết các kỹ nghệ và thương mại sẽ đóng cửa. Trong thực tế, toàn bộ nền kinh tế Mỹ sẽ ngưng hoạt động. Các vệ tinh nằm trong tầm nổ EMP cũng sẽ bị hư hại, ảnh hưởng bất lợi cho các hệ thống chỉ huy quân sự, kiểm soát, thông đạt, máy điện toán, t́nh báo, theo dơi và trinh sát, viết tắt là C4ISR (military command, control, communications, computers, intelligence, surveillance and reconnaissance). Các hỏa tiễn liên lục địa bắn từ đất liền sẽ thành vô dụng trong hầm. Pḥng thủ chống hỏa tiễn cũng chịu chung số phận. Nói gọn lại, hoàn toàn đ́nh trệ. Và một xă hội Mỹ mà chúng ta biết đến sẽ bị đẩy ngược về thời đại Trung Cổ.

Lẽ tất nhiên, Mỹ có thể quyết định đánh trước, nhưng bây giờ Trung quốc và Nga có phương tiện đánh trả với hỏa tiễn bắn từ tàu ngầm và gây ra cùng một hậu quả khủng khiếp như Mỹ hoặc có thể hơn. Nhưng nếu biết chiến lược "chủ động pḥng thủ" của Trung quốc th́ khi chiến tranh với Mỹ trở nên gần kề, chắc chắn Trung quốc không để bị đánh trước. Họ sẽ khởi động trước thể theo học thuyết tiên hạ thủ vi cường.

Trung quốc lặp đi lặp lại rằng họ sẽ không là quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí hạch tâm. Nhưng một thành ngữ xưa của Trung quốc nói: "Binh tất yếm trá." Nếu một khi sự tồn tại của Trung quốc lâm vào thế hiểm nghèo, chắc chắn Trung quốc không để cho câu tuyên bố trên trói tay và ngăn chặn họ dành thế tiên phong. Một thành ngữ khác nói: "Trong t́nh yêu và chiến tranh, tất cả đều thỏa đáng."

2. Tấn công điện toán (Cyber attack)

Mỹ là quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới trong lănh vực tin học (information technology IT). Trong thực tế, tất cả ngành kỹ nghệ, sản xuất, kinh doanh và tài chính, truyền thông điện tử, các dịch vụ chính quyền then chốt và cơ chế quốc pḥng tùy thuộc nặng nề vào máy điện toán và mạng lưới điện toán.

Nhưng sự lệ thuộc nặng nề vào điện toán là một con dao hai lưỡi. Nó thúc đẩy nền kinh tế và cơ chế quốc pḥng tiến bộ hơn mọi quốc gia khác; nhưng nó cũng tạo ra một nhược điểm 1 tiềm ẩn có thể đánh siêu cường quốc sụm bà chè chỉ với vài cái gơ trên khoảng một tá máy điện toán xách tay.

Khái niệm mới của Trung quốc về một "chiến tranh nhân dân" bao gồm các chiến sĩ IT, không chỉ từ lực lượng quân đội hơn hai triệu lính, mà c̣n từ một tập hợp 1.3 tỷ dân. Nếu chúng ta cộng thêm các kẻ truy cập trái phép và các chiến sĩ tin học từ Nga, Iran, Bắc Hàn, Venezuela, Cuba, Syria và các quốc gia khác có cảm t́nh với Trung quốc th́ một vụ tấn công điện toán vào Mỹ sẽ thực sự đáng sợ.

V́ vậy, nếu mâu thuẫn nghiêm trọng nổ ra giữa Trung quốc và Mỹ, sẽ có hơn một tá máy điện toán xách tay được dùng để đột nhập cơ chế quân đội Mỹ; hệ thống ngân hàng; thị trường chứng khoán; kỹ nghệ quốc pḥng; hệ thống truyền thông điện tử; hệ thống đường dây điện; hệ thống nước; hệ thống ống dẫn dầu và hơi đốt; hệ thống điều khiển lưu thông xe lửa và hàng không, hệ thống C4ISR, hệ thống vận hành hỏa tiễn, và các hệ thống khác làm trụ cột cho lối sống Mỹ.

Nói chung, Mỹ không chuẩn bị thích đáng đối với loại tấn công này. Mỹ cũng không chuẩn bị đối phó với một vụ tấn công EMP có thể xảy ra. Các loại tấn công như thế có thể đánh một siêu cường như Mỹ sụm bà chè với một lực tối thiểu.

3. Ngăn cấm cung ứng dầu ngoại quốc cho Mỹ

Ngày nay Mỹ lệ thuộc 75% vào dầu nhập cảng. Khoảng 23.5% nguồn cung ứng dầu nhập cảng xuất phát từ Vịnh Ba Tư (Persian Gulf). Để cắt nguồn cung ứng dầu này, Iran có thể đơn giản đặt ḿn nổi-lên-từ-đáy ở eo biển Hormuz. Nên ghi nhận rằng Iran có số tồn trữ ḿn nhiều vào hàng thứ tư trên thế giới, sau Trung quốc, Nga và Mỹ.

Kết hợp với ḿn, Iran cũng có thể phong tỏa eo biển bằng các hỏa tiễn siêu âm như Yakhonts, Moskits, Granits và Brahmos được dàn trận ở đảo Abu Musa và dọc theo đường biển đầy núi non hiểm trở của Iran đối diện với Vịnh Ba Tư. Hành động đơn độc này có thể đánh Mỹ sụm bà chè. Không chỉ Mỹ mà c̣n Nhật Bản (90% nguồn cung ứng dầu xuất phát từ đây) và Âu châu (60% nguồn cung ứng dầu xuất phát từ đây) sẽ bị ảnh hưởng bất lợi.

Trong trường hợp có mâu thuẫn nghiêm trọng giữa một bên là siêu cường Mỹ và đồng minh (chủ yếu là Nhật Bản và Anh quốc), và bên kia là Trung quốc và đồng minh (chủ yếu là Nga và Iran), vai tṛ của Iran sẽ trở nên tối quan trọng về phương diện chiến lược. Iran có thể chặn đứng hoàn toàn nguồn dầu xuất phát từ Vịnh Ba Tư. Đây là lư do chính tại sao Trung quốc và Nga cẩn thận nuôi dưỡng các mối liên hệ chặt chẽ với Iran về kinh tế, văn hóa, chính trị, ngoại giao và quân sự, mà đă có lần Tổng Thống Mỹ George W Bush lên án là "trục ma quỷ" cùng với Iraq và Bắc Hàn.

Đây cũng là lư do tại sao Iran rất can đảm thách thức Mỹ có dám tấn công Iran v́ vấn đề chế tạo hạch tâm hay không. Iran biết rằng họ đủ sức để gây thiệt hại cho Mỹ. Không có dầu từ vùng vịnh, các bộ máy chiến tranh của Mỹ và đồng minh sẽ đúng nghĩa là hết xăng.

Chỉ riêng một quả đấm của Iran hay Trung quốc hay Nga, hay tổng hợp cả ba ở eo biển Hormuz có thể làm Mỹ tê liệt. Thêm vào đó, tàu ngầm Trung quốc và Nga có thể chặn nguồn dầu đến Mỹ và Nhật Bản bằng cách cấm đường lưu thông của các xà lan chở dầu đến từ Trung Đông, Phi châu và Châu Mỹ La Tinh. Mặt khác, thế thượng phong của hải quân Mỹ chỉ có tác dụng tối thiểu đối với nguồn cung ứng dầu của Trung quốc bởi v́ đường ống dẫn dầu đă được nối tới Kazakhstan và sẽ được nhanh chóng nối tới Nga và Iran. Người ta tự hỏi: giá dầu sẽ thế nào nếu Iran khóa eo biển Hormuz. Chắc chắn điều này sẽ đẩy giá dầu vọt cao tới trời. Hậu quả của giá dầu cao kéo dài có thể làm bùng nổ lạm phát ở Mỹ và đồng đô la bị giảm giá nặng nề, ngay cả tuột giá tự do. Sự sụp đổ đồng đô la sẽ tác động nghiêm trọng đến toàn bộ kinh tế Mỹ.

Điều này dẫn chúng ta đến một "huyệt" kế tiếp của Mỹ: tính chất dễ bị hại của đồng đô la.

4. Tấn công đồng đô la Mỹ

Một trong các rường cột chống đỡ cho thế siêu cường của Mỹ và thế chế ngự kinh tế toàn cầu là đồng đô la được chấp nhận như là loại tiền tệ được ưu tiên dự trữ. Các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia phải lo tồn trữ đô la bởi v́ họ chỉ có thể mua dầu và các hàng hóa khác bằng đồng đô la Mỹ mà thôi.

Tuy nhiên, sức mạnh kinh tế này của Mỹ là con dao hai lưỡi và có thể trở thành nhược điểm của kinh tế Mỹ. Thí dụ, một sự từ bỏ đồng đô la Mỹ sẽ tạo sự tuột giá tự do và có thể khiến toàn bộ nền kinh tế Mỹ té nhào.

Điều đáng cho Mỹ kinh hăi là sự kiện Trung quốc, Nga và Iran có đủ sức để gây ra nạn từ bỏ đồng đô la và buộc nó phải sụp đổ.

Ngày nay Trung quốc là nước có dự trữ hối đoái ngoại tệ lớn nhất thế giới, tích lũy được $941 tỷ vào thời điểm 30 tháng 6 và sẽ vượt qua 1,000 tỷ đô la vào cuối năm 2006 - lần đầu tiên trong lịch sử thế giới. Một quyết định của Trung quốc chuyển phần lớn dự trữ qua đồng euro hay đồng yen hay vàng có thể khiến các ngân hàng trung ương khác rập khuôn. Không ai muốn bị bỏ rơi đàng sau với một túi bạc đô la sẽ nhanh chóng không c̣n giá trị nữa. Tâm lư tập đoàn sẽ rất khó kiểm soát trong trường hợp này bởi v́ sự sinh tồn kinh tế quốc gia sẽ bị hiểm nguy.

Tâm lư tập đoàn thế giới được kích động bởi bản chất sinh tồn sẽ được củng cố một cách mạnh mẽ bởi cơn tức giận ngấm ngầm của nhiều nước ở vùng Trung Đông, Âu Á, Đông Nam Á châu, Phi châu và Châu Mỹ La Tinh đă âm thầm chán ghét tính cao ngạo hiếu chiến được siêu cường đơn lẻ phô bày qua các chính sách ngoại giao mang tính chất quân sự và độc đoán. Họ sẽ rất vui để vứt bỏ đồng đô la và nh́n siêu cường đơn lẻ oằn oại và sụp đổ.

Nguy cơ sụp đổ của đồng đô la được củng cố thêm qua khoản thâm thủng chồng chất, tăng nhanh như hỏa tiễn tới $900 tỷ theo tỷ suất hàng năm vào tam cá nguyệt cuối năm 2005. Con số này bằng 7% tổng sản lượng của Mỹ (gross domestic product GDP), một con số lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Khoản thâm thủng tiền tệ này phản ảnh sự mất quân b́nh giữa nhập cảng và xuất cảng của Mỹ. Sự mất quân b́nh này cho thấy kinh tế Mỹ đang mất thế cạnh tranh, và hậu quả là lợi tức và công ăn việc làm phải gánh chịu.
Các khoản thâm thủng trong ngoại thương và tiền tệ được ghi nhận này mang ư nghĩa là Mỹ phải đi vay $900 tỷ mỗi năm hay gần 2.5 tỷ mỗi một ngày từ các chủ nợ ngoại quốc (hầu hết là Nhật Bản và Trung quốc) để trám lỗ hổng giữa các khoản chi và thu với thế giới. Trong năm tài chính 2005, $352 tỷ được chi ra chỉ để trả tiền lời cho các món nợ - một món nợ bộc lên tới $8,500 tỷ vào thời điểm 24 tháng 8.

Quỹ Tiền Tệ Thế Giới đă khuyến cáo: "Mỹ đang trên con đường gia tăng các khoản nợ bên ngoài tới khoảng 40% GDP trong ṿng vài năm sắp đến - một mức độ chưa hề xảy ra về công trái bên ngoài đối với một quốc gia kỹ nghệ lớn."

H́nh ảnh thâm thủng ngân sách liên bang của Mỹ cũng dữ dội. Dennis Cauchon, viết cho tờ USA Today nói:

Chính quyền liên bang giữ hai bộ sổ sách. Bộ sổ mà chính quyền công bố có kết luận khả quan: thâm thủng $318 tỷ trong năm 2005. Bộ sổ mà chính quyền không nói đến là bản phúc tŕnh tài chính được kiểm toán căn cứ theo các tiêu chuẩn kế toán phổ cập. Bản phúc tŕnh này cho thấy một h́nh ảnh tài chính xấu hơn: thâm thủng $760 tỷ trong năm 2005. Nếu các khoản chi an sinh xă hội và chăm sóc y tế (social security and medicare) được bao gồm th́ khoản thâm thủng liên bang sẽ là $3,500 tỷ. Quốc Hội đă soạn thảo các nguyên tắc kế toán riêng biệt - được coi là bất hợp pháp nếu công ty sử dụng bởi v́ các nguyên tắc này không tính đến các giá phí quan trọng như chi phí về quyền lợi nghỉ hưu ngày càng tăng của công chức và nhân viên quân đội. Năm ngoái, bản phúc tŕnh tài chính có kiểm toán nói rằng chính phủ điều hành trên một khoản thâm thủng bằng $6,700 đối với mỗi gia đ́nh Mỹ. Con số công bố với đại chúng đẩy mức thâm thủng xuống $2,800 đối với mỗi gia đ́nh Mỹ. Một phân tích của tờ USA Today t́m ra rằng bản phúc tŕnh tài chính có kiểm toán - soạn thảo bởi Bộ Ngân Khố - cho thấy h́nh dáng tài chính của một chính quyền liên bang tồi tệ hơn nhiều so với các phúc tŕnh ngân sách chính thức công bố. Theo con số được kiểm toán, chính quyền đă điều hành trên căn bản thâm thủng $2,900 tỷ từ năm 1997. Từ đó, con số thâm thủng chỉ có $729 tỷ. Phần sai biệt bằng với con số chi tiêu liên bang cho nguyên một năm.

Các thâm thủng to lớn của Mỹ về ngoại thương và tiền tệ - một món nợ bên ngoài chồng chất và thâm thủng ngân sách liên bang luôn luôn tăng - là dấu hiệu rơ ràng của một nền kinh tế mấp mé bên bờ vực thẳm. Nó kéo đà tuột dốc của đồng đô la trở nên thẳng đứng. T́nh trạng sinh hoạt kinh tế như thế sẽ không thể tồn tại lâu dài, và sự ổn định của đồng đô la lâm nguy nghiêm trọng. Chỉ cần đẩy một cái là đồng đô la lao vào thế tuột dốc tự do. Và cái đẩy đó có thể đến từ Trung quốc, Nga hay Iran, là các quốc gia mà siêu cường Mỹ đă thường đẩy và dọa nạt bấy lâu nay.

Chúng ta đă thấy Trung quốc có thể làm ǵ. Đối lại, Nga và Iran có thể làm thế nào để làm đồng đô la tuột dốc? Vào ngày 2 tháng 9 năm 2003, Nga và Saudi Arabia kư một hiệp ước cộng tác dầu và khí đốt. Nga và Saudi Arabia thỏa thuận "cùng nhau kiểm soát các động lực giá cả của nguyên vật liệu trên các thị trường ngoại thương." Một khi cộng tác với nhau, hai nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất có thể điều khiển mức sản xuất dầu và mức bán để giữ giá dầu tương đối cao. Đổi lại, giá dầu cao mà đứng được th́ có thể làm bùng nổ tỷ lệ lạm phát ở Mỹ và đặt áp lực cực mạnh trên đồng đô la vốn đă yếu để phát sinh sự từ bỏ nhanh hơn.

Ngày nay Nga là nước cung ứng năng lượng lớn nhất thế giới, vượt qua Saudi Arabia trong xuất cảng năng lượng đo bằng đơn vị thùng dầu (barrel oil or boe: 13.3 triệu boe mỗi ngày đối với Nga so với 10 triệu boe mỗi ngày đối với Saudi Arabia). Nga có lượng dự trữ khí đốt lớn nhất thế giới. Mặt khác, Iran đứng hàng thứ nh́ so với Nga về dự trữ khí đốt, và cũng nằm trong hàng ngũ các nhà sản xuất dầu hàng đầu. Nếu và khi Nga hoặc Iran, hoặc cả hai, từ bỏ đồng đô la đang suy sụp nhanh chóng trong các nghiệp vụ năng lượng th́ nhiều nhà sản xuất dầu sẽ nối bước. Họ gồm có Venezuela, Indonesia, Norway, Sudan, Nigeria và Central Asian Republics.

Có nhiều khả năng là ngay cả Saudi Arabia và các nước xuất cảng dầu khác trong vùng Trung Đông có thể rập khuôn. Họ sẽ không muốn bị bỏ rơi với đồng đô la teo nhỏ nhanh chóng khi sự chuyển hướng từ đô la-dầu hỏa qua euro-dầu hỏa xảy ra. Một lần nữa, tâm lư tập đoàn sẽ thể hiện, và Mỹ cuối cùng sẽ bị bỏ rơi với đồng đô la chẳng giá trị ǵ trong thực tế. Cân nhắc các thái độ chống Mỹ mạnh mẽ trên thế giới do chủ nghĩa đơn phương của Mỹ, đặc biệt là ở Trung Đông, th́ một nỗ lực phối hợp để vứt bỏ đồng đô la nhằm ưu đăi đồng euro trở nên có lư.

Khi đồng đô la được tách rời tiêu chuẩn vàng trong tháng 8, 1971, đồng đô la đạt được sức mạnh thông qua việc sử dụng nó như là một lựa chọn tiền tệ để mua bán dầu. Một khi đồng đô la bị từ chối để ưu ái đồng euro hay một loại tiền khác trong mua bán dầu, đồng đô la sẽ mất giá nhanh chóng và các ngân hàng trung ương khắp thế giới sẽ chạy đua để biến qua các loại tiền tệ khác. Sự chuyển hướng từ đô la-dầu hỏa qua euro-dầu hỏa sẽ gây hậu quả tai hại cho đồng đô la. Chuyển hướng này có thể khiến đồng đô la sụp đổ; và toàn bộ nền kinh tế Mỹ sẽ bị nghiền nát theo với nó - một cảnh làm hồi tưởng đến sự sụp đổ của Twin Towers ngày 11-9-2001. Nhưng đồng đô la sụp đổ sẽ tai hại hơn cả ngàn lần.

Một vụ tấn công thành công trên đồng đô la sẽ làm Mỹ sụm bà chè với vài động tác tối thiểu. Và vụ tấn công này có thể đến từ Trung quốc, Nga hay Iran - hay tổng hợp cả ba - nếu họ quyết định rằng họ đă bị Mỹ dọa nạt đủ rồi.

5. Cô lập ngoại giao

Năm 1991, khi Liên Xô sụp đổ từ chính sức nặng của ḿnh, Mỹ nổi lên như một siêu cường duy nhất trên thế giới. Vào giai đoạn rất quan trọng đó, lẽ ra là một cơ hội lớn cho Mỹ để thiết lập mối lănh đạo và chế ngự toàn cầu. Với nền kinh tế lớn nhất thế giới, sự điều khiển các định chế tài chính quốc tế, sự lănh đạo to lớn về khoa học và kỹ thuật (đặc biệt là kỹ thuật tin học) và quân đội ưu việt có thể giúp Mỹ nắm được thời cơ để thiết lập một Thế Kỷ Mỹ thật sự.

Nhưng các năm quan trọng sau 1991, Mỹ phải lựa chọn giữa hai khuynh hướng khác nhau để sử dụng quyền lực hầu như không giới hạn: nhu lực hay cương lực. Hành xử nhu lực sẽ cho thấy Mỹ dẫn dắt thế giới chiến đấu chống nghèo nàn, bệnh tật, ma túy, thoái hóa môi trường, việc địa cầu trở nên nóng hơn và các tai họa khác của nhân loại.

Nó sẽ đẩy Mỹ lănh đạo phong trào nói về gánh nặng nợ nần của người nghèo, các nước đang hoặc kém phát triển; cổ vơ việc học hỏi ở các vùng thôn dă để giúp người nghèo bằng cách cung cấp cho họ phương tiện hội nhập vào nền giáo dục có phẩm chất; và giúp các nước nghèo ở Á châu, Phi châu và Châu Mỹ La Tinh xây dựng xa lộ, đường xe lửa, hải cảng, phi trường, bệnh viện, trường học và hệ thống truyền thông điện tử.

Rủi thay, các điều trên không xảy ra. Nếu có nỗ lực nào nhằm áp dụng nhu lực th́ chỉ ở mức tối thiểu. Thực ra, không phải Mỹ thể hiện nhu lực trong ngoại giao mà lại là một quyền lực đang nổi lên ở phương Đông - Trung quốc. Trung quốc đă bận rộn trong khoảng một thập niên vừa qua để áp dụng nhu lực tại hầu hết các nước tại Phi châu, Châu Mỹ La Tinh, Trung Á, Đông Nam Á, Nam Á và Trung Đông, mang hầu hết các nước trong các vùng này về phe ḿnh. Thông qua việc sử dụng nhu lực, trên thực tế Trung quốc đă tạo nên một mặt trận thống nhất đặt dưới sự lănh đạo êm thắm của ḿnh.

Mặt khác, Mỹ quyết định sử dụng cương lực là chủ yếu trong khi hành xử quyền lực của ḿnh. Mỹ áp dụng chính sách đơn phương và quân phiệt trong chính sách đối ngoại. Mỹ vất bỏ tổ chức Liên Hiệp Quốc và ngay cả lời khuyên của các đồng minh thân thiết. Mỹ áp dụng chính sách thay đổi chế độ và pḥng ngừa chiến tranh. Mỹ lănh đạo tổ chức NATO (North Atlantic Treaty Organization) dội bom Serbia trong 78 ngày do các mục tiêu "nhân đạo." Mỹ xâm chiếm Afghanistan và Iraq mà không có biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc và chống lời khuyên của các đồng minh Âu châu then chốt như Pháp và Đức.

Cuộc chiến do Mỹ lănh đạo ở Iraq ban đầu là một chiến thắng chiến thuật cho Mỹ, nhưng hoàn toàn là một thất bại về mặt chiến lược. Chiến tranh Iraq làm Mỹ mất các đồng minh chính ở Âu châu và bị cô lập, khinh miệt và chán ghét ở nhiều nơi trên thế giới. Không có nhiều bạn hữu và đồng minh, Mỹ giống như một "hoàng đế không mặc quần áo."

V́ thế, trong một xung đột nghiêm trọng giữa Mỹ và Trung quốc, một nước Mỹ bị cô lập không thể nào chiến thắng một mặt trận thống nhất toàn cầu do Trung quốc và Nga lănh đạo.

Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi về đồng minh, tức là một "huyệt để châm" trong cơ thể của siêu cường Mỹ, và sẽ đề cập trong phần thứ hai của phúc tŕnh này.

PART 2: The assassin's mace

Nếu Mỹ có chiến tranh với Trung quốc, học thuyết quân sự Trung quốc giả sử rằng Mỹ nên nghĩ đến các vụ tấn công vào một số điểm then chốt dễ bị hại - nơi mà chỉ một quả đấm sẽ làm tê liệt toàn thể quốc gia. Trung quốc sẽ nhắm các mục tiêu như đường dây điện của Mỹ, mạng lưới điện toán, các đường cung ứng dầu, và đồng đô la. Các điểm "châm" quan trọng được phác họa dưới đây.

6. Một tam đầu chế rất mạnh

Trước 1991 không ai có thể tưởng tượng được rằng Trung quốc và Nga sẽ cùng nhau h́nh thành một mối tương quan khắn khít về chính trị, ngoại giao, và quan trọng nhất là về quân sự. Trong hơn ba thập niên trước khi khối Liên Xô tan ră, Trung quốc và Liên Xô là đối thủ cay đắng với nhau, ngay cả bắn nhau dọc theo đường biên giới chung.

Nhưng ngày nay đă thay đổi hoàn toàn. Trung quốc và Nga ôm lẫn nhau và giúp lẫn nhau đẩy lùi các tiến bộ quân sự của siêu cường duy nhất vào sân sau của họ. Thực ra, đây là một chuỗi lỗi lầm ngu ngốc về chiến lược của siêu cường khiến Trung quốc và Nga dang tay chào đón lẫn nhau. Sự thể thế nào?

Khi Liên Xô giải thể năm 1991, lẽ ra đó là thời điểm tốt nhất cho Mỹ sử dụng nhu lực để kéo Nga về phe Tây phương. Lúc đó Nga là một giỏ kinh tế, với giá dầu ở mức $9 một thùng. Nhưng lời hứa hẹn trợ giúp kinh tế của Mỹ và Âu châu chứng tỏ là lời hứa rỗng tuếch, và các thành viên trong tập đoàn Nga là các người thụ hưởng chính trong các mối tương quan với các thế lực Tây phương.

Kế đó, khối NATO và EU từ từ nghiêng về Đông phương, thu hút nhiều nước để tạo ra sự liên minh thỏa hiệp Warsaw trước đây. Serbia, một đồng minh thân thiết của Nga, bị oanh tạc trong suốt 78 ngày liên tục. Các vụ thay đổi chế độ được Mỹ đề xướng và các tổ chức phi chính phủ được Tây phương tài trợ tại Georgia, Ukraine và Kyrgyzstan - tất cả là các nước cộng ḥa Nga trước đây và được xem là sân sau của Nga - cho Nga một cảm giác bị Mỹ và đồng minh của Mỹ bao vây. Cũng xảy ra vụ xâm chiếm Afghanistan và Iraq, sau đó là thiết lập các căn cứ Mỹ và dàn binh ở Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Các hoạt động chính trị địa lư này của Mỹ đă đẩy Nga vào ṿng tay chờ đợi của Trung quốc, vốn rất cần nguồn năng lượng, hệ thống vũ khí hiện đại và kỹ thuật quân sự của Nga do hậu quả Mỹ cấm vận về vũ khí áp đặt sau biến cố Thiên An Môn. Ngoài ra, Trung quốc cũng cần một đồng minh đáng tin cậy và có năng lực quân sự từ phía Nga bởi v́ đe dọa cảm nhận từ Mỹ.

Củng cố cho cảm nhận trên của Trung quốc là vụ dội bom rơ ràng cố ư vào Ṭa Đại Sứ Trung quốc ở Belgrade bởi lực lượng NATO do Mỹ chỉ huy vào năm 1999; biến cố máy bay do thám năm 2001; sự rút lui đơn phương của Mỹ khỏi hiệp ước ABM Treaty năm 2002; cải tiến quan hệ cộng tác quân sự giữa Mỹ và Nhật Bản; sự bao gồm Đài Loan vào chương tŕnh Theater Missile Defense; thiết lập căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan chỉ cách 250 dặm kể từ biên giới Trung quốc gần Lop Nor, vùng thử hạch tâm của Trung quốc.

Thêm vào đó là tuyên bố của Tổng Thống George W Bush rằng Mỹ sẽ trợ giúp Đài Loan trong trường hợp Trung quốc dùng vũ lực đối với Đài Loan; việc gửi hai hàng không mẫu hạm đến vùng biển gần Đài Loan trong hai năm 1995-1996; và màn biểu dương lực lượng hải quân của bảy hàng không mẫu hạm tụ họp ngoài khơi Trung quốc vào tháng 8, 2004. Các hoạt động quá khích này của siêu cường Mỹ đẩy Trung quốc ôm chặt cựu đối thủ, Nga.

Cả Trung quốc và Nga đều cần một sân sau an ninh và đáng tin cậy; và cả hai đều đặt ḿnh vào vị trí tuyệt hảo để cung ứng điều này. Hơn nữa, sức mạnh của họ bổ túc cho nhau rất lư tưởng. Phải nhớ rằng cả hai cùng có vũ khí hạch tâm. Nguồn năng lượng tràn đầy của Nga bảo đảm rằng Trung quốc sẽ không hết khí đốt trong trường hợp xung đột lớn - một ưu thế chiến lược mà Mỹ và các đồng minh then chốt không có.

Nga cũng đang tiếp liệu cho Trung quốc nhiều vũ khí hiện đại và kỹ thuật quân sự cần thiết để hiện đại hóa lănh vực pḥng thủ. Việc này chống lại một cách hữu hiệu lệnh cấm vận về vũ khí áp đặt bởi Mỹ và EU vào Trung quốc. Đổi lại, Nga cần gia tăng thương mại với Trung quốc, ảnh hưởng và hỗ trợ tài chính của Trung quốc, và hàng hóa sản xuất cụ thể.

Việc kết hợp Trung quốc và Nga là một trong các biến cố chính trị địa lư chấn động nhất thời nay. Tuy nhiên ít có ai lưu ư sự biến chuyển từ kẻ thù cay đắng thành đồng minh vững chắc về chính trị địa lư, kinh tế, ngoại giao và quân sự. Sức mạnh tổng hợp của cả hai chắc chắn vượt qua thỏa hiệp Warsaw trước đây. Nếu chúng ta cộng thêm Iran vào, chúng ta có một tam đầu chế có thể gây ra một thách thức nan giải đối với siêu cường đơn lẻ. Iran là một nước đông dân nhất và kỹ nghệ hóa nhất của Trung Đông. Chỉ đứng hàng thứ hai sau Nga về nguồn hơi khí đốt và cũng là một trong các nước sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới. Nó cũng là một trong các nước nhiều núi nhất thế giới, tạo điều kiện lư tưởng cho việc thực hiện chiến tranh bất cân xứng và kháng chiến chống một đối thủ siêu việt.

Iran có đường biên giới ở cả Vịnh Ba Tư và Biển Caspian, hai vùng nhiều dầu và khí đốt nhất thế giới. Quan trọng hơn hết là Iran kiểm soát cổng vào Vịnh Ba Tư, tức eo biển Hormuz. Các ḿn hiện đại nổi-từ-đáy-lên (bottom-rising), thủy lôi và hỏa tiễn siêu âm được dàn dọc theo các đường biển ven núi của Iran, canh giữ bởi các kháng chiến quân "vô h́nh", có thể chặn đứng vô thời hạn nguồn dầu từ vùng Vịnh ra, trong đó chiếm 23% lượng dầu nhập cảng của Mỹ.

Nhật Bản cũng nhập cảng 90% dầu từ khu vực Vịnh Ba Tư, và Âu châu khoảng 60%. Trong một xung đột nghiêm trọng, Iran có thể tước mất một cách hữu hiệu bộ máy chiến tranh của Mỹ và các đồng minh then chốt bị lệ thuộc vào năng lượng.

Hăy tưởng tượng bộ máy chiến tranh của siêu cường bị mất hết khí đốt. Cũng hăy tưởng tượng một nền kinh tế Mỹ bị trừ đi 23% tổng số dầu nhập cảng. Con số 23% này có thể lên cao đáng kể một khi tàu ngầm Trung quốc và Nga bắt đầu đánh ch́m các xà lan chở dầu tới Mỹ. Tam đầu chế Trung quốc, Nga và Iran có thể đánh Mỹ sụm bà chè với vài động tác tối thiểu.

7. Thế bất lợi chính trị địa lư của Mỹ

Một "huyệt" khác của Mỹ trong trường hợp xung đột nghiêm trọng với Trung quốc (và Nga) là điểm bất lợi cố hữu chính trị địa lư. Là một siêu cường đơn lẻ, bất cứ xung đột quy ước nghiêm trọng nào cũng sẽ bắt buộc Mỹ mang lực lượng đến trận địa trong thế bất lợi. Nghĩa là Mỹ phải băng qua Thái B́nh Dương, Ấn Độ Dương, và/hoặc Đại Tây Dương để mang vật dụng hậu cần và tăng cường binh lính cho chiến trường.

Làm như vậy, Mỹ sẽ băng qua hàng ngàn dặm truyền thông qua đường biển (sea lanes of communication SLOC), tức là có thể dễ dàng trở thành một thách đố đối với các tàu ngầm chết người của Trung quốc và Nga đang nằm mai phục với ḿn nổi-từ-đáy-lên, siêu ngư lôi h́nh-thành-và-hủy-diệt, và hỏa tiễn siêu âm mà ngay cả hàng không mẫu hạm cũng không có cách pḥng thủ nào được biết. Các tàu chuyên chở và tiếp liệu hậu cần và các xà lan chở dầu đặc biệt dễ bị hại.

Các hành lang không trung trên đường biển cũng sẽ bị nhiều rủi ro bởi v́ các hệ thống pḥng thủ không quân tân tiến trên các khu trục cơ Sovremenny hay các tàu chiến tương tự của Trung quốc và Nga. Tóm lại, do địa lư, Mỹ sẽ gánh chịu tất cả bất lợi khi thực hiện các chiến dịch tấn công đối thủ ở vùng Âu Á.

Lẽ tất nhiên, Mỹ có "lực lượng sẵn sàng" và "hậu cần tại chỗ" trong nhiều căn cứ quân sự rải khắp thế giới, đặc biệt các căn cứ chiến lược bao vây Trung quốc, Nga và Iran. Nhưng khi cuộc chiến khởi sự khai hỏa, các căn cứ này sẽ là điểm đầu tiên bị bắn xối xả liên tục bằng hỏa tiễn tầm trung và ngắn và hỏa tiễn tấn công địa địa tầm dài với mạch điện từ tính điện tử, chống radar, tầm nhiệt, và các đầu đạn quy ước (tức không phải đầu đạn hạch tâm).

Tiếp theo trận mưa băo hỏa tiễn, phần c̣n lại của các căn cứ quân sự yếu kém của Mỹ sẽ dễ dàng bị tràn ngập bởi các vụ đột kích của các đơn vị thiết giáp Nga và Trung quốc đồn trú trong lục địa Âu Á. Thí dụ, Trung quốc có bốn đơn vị thiết giáp lớn thường xuyên ứng trực, bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng băng qua hành lang Yili Corridor trong tỉnh Xinjiang. Căn cứ Mỹ ở Kyrgyzstan gần biên giới Trung quốc sẽ không có cơ may nào cả.

Mặt khác, Trung quốc, Nga và/hoặc Iran sẽ hoạt động qua các đường dây nằm sâu trong lục địa Âu Á. Khi họ chuyển quân và hậu cần để đáp ứng bất cứ đe dọa nào, họ sẽ có đường dây truyền thông và hậu cần tương đối an toàn, sử dụng các xa lộ nội địa, đường xe lửa và không vận.

V́ Mỹ không thể thay đổi địa lư nên Mỹ và các đồng minh chính như Nhật Bản và Anh sẽ phải sống và chiến đấu với sự bất lợi to lớn về chính trị địa lư. Lẽ dĩ nhiên Mỹ có thể vượt qua trở ngại địa lư nếu Mỹ tấn công Trung quốc và Nga bằng hỏa tiễn liên lục địa, hỏa tiễn phóng từ biển và bom chiến lược trong một vụ đánh đầu tiên bằng hạch tâm, nhưng Trung quốc và Nga có phương tiện để trả đũa và tàn phá Mỹ hoàn toàn, cũng như các đồng minh của Mỹ.

Có vài người trong nhóm tân bảo thủ ở Mỹ tin rằng một trận chiến hạch tâm sẽ mang về chiến thắng, rằng không có chuyện hủy hoại hỗ tương (mutually assured destruction MAD). Cách suy nghĩ thực sự điên khùng này có thể nói lên ngày tận thế cho tất cả chúng ta.

8. Tấn công bất cân xứng

Siêu cường Mỹ đặc biệt dễ bị hại trong loại tấn công bất cân xứng. Một thí dụ cổ điển về loại tấn công bất cân xứng là vụ 11 tháng 9, 2001. 19 người quả quyết tấn công, trang bị chỉ với kéo cắt hộp giấy, đă thành công làm sập đổ hai tháp của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center) ở thành phố New York và gây tử thương cho khoảng 3,000 người Mỹ. Cũng nên lưu ư tỷ lệ bất cân xứng - một thiệt hại không cân bằng nhất chưa bao giờ ghi nhận trong lịch sử.

Trung quốc, Nga và Iran cũng sở hữu các vũ khí bất cân xứng được chế tạo nhằm vô hiệu hóa và đánh bại một siêu cường như Mỹ trong một vụ xung đột quy ước. Ngày nay số tồn kho hỏa tiễn siêu âm của họ có thể đánh bại và đánh ch́m hàng không mẫu hạm của Mỹ. Điều đó cũng đúng đối với các hỏa tiễn tầm trung và ngắn có gắn đầu đạn định vị độc lập, ḿn nổi-từ-đáy-lên cực lớn, ḿn EM52s, và thủy lôi h́nh-thành-và-hủy-diệt SHKVAL hay "Gió Hú". Hải quân Mỹ không có cách pḥng thủ nào được biết đến để chống lại các loại vũ khí này.

Loạn quân Iraq đang thực hiện một h́nh thức chiến tranh bất cân xứng. Họ dùng các khí cụ chất nổ chế tạo tại chỗ, bom xe, ḿn bẫy, và ḿn để chống lại một quân đội hiện đại nhất trên thế giới. Ưu thế to lớn của Mỹ về vũ khí bị vô hiệu bởi sự kiện là người lính không thể thấy đối thủ của họ. Họ đang chiến đấu với một "con ma" - một quân đội vô h́nh.

Và làm thế nào bạn có thể thắng kẻ thù mà bạn không thể thấy họ? Có lẽ đây là một lư do tại sao các báo cáo lính Mỹ tàn sát thường dân Iraq gia tăng gần đây. Nhưng quay các vũ khí tinh vi về phía thường dân sẽ không bao giờ mang chiến thắng về cho Mỹ. Nó chỉ làm mạnh hơn cơn giận dữ của nạn nhân và gia tăng các vụ đánh bom tự sát chống lại lực lượng Mỹ.

Liên kết với chiến tranh bất cân xứng là chiến tranh tiếp nối tự động, nghĩa là phe yếu thế hơn chờ cơ hội thuận tiện để đánh lại. Và họ đánh vào lúc và vào chỗ mà đối thủ hoàn toàn không pḥng thủ.

Thí dụ, nếu Mỹ đánh các hầm cơ sở hạch tâm của Iran với đầu đạn hạch tâm chiến lược nổ-trong-hầm-trú-ẩn, Iran có thể chờ cơ hội thuận tiện cho đến khi họ chế được vũ khí hạch tâm. Sau đó, Iran có thể dùng tàu ngầm Kilo của họ, trang bị với hỏa tiễn siêu âm "moskit" cùng đầu đạn hạch tâm của Iran để đánh vào New York, hay Washington, DC để trả đũa Mỹ dùng vũ khí hạch tâm chống Iran. Hoặc người Iran có thể xâm nhập các khoa học gia hạch tâm vào Mỹ, nơi mà họ có thể sẽ chế tạo bom "dơ" để cho nổ gần trụ sở Quốc Hội Mỹ, trong khi Tổng Thống đang đọc bài diễn văn hàng năm.

Các khả năng chiến tranh bất cân xứng và tiếp nối tự động là vô giới hạn. Nhiều loại vũ khí đă có sẵn cho kẻ tấn công kiểu bất cân xứng và tiếp nối tự động. Nếu một cây kéo cắt hộp đơn giản đă tạo ra các kết quả khủng khiếp ngày 11-9-2001, hăy tưởng tượng điều mà các vũ khí sinh vật học hoặc hóa học được thả từ một máy bay tư nhân có thể gây ra cho một thành phố đông dân; hoặc các kẻ truy cập trái phép tấn công hệ thống ngân hàng Mỹ và các cơ sở hạ tầng then chốt khác và các dịch vụ căn bản; hoặc các hỏa tiễn địa không xách tay (man-portable surface-to-air missiles) tấn công máy bay Mỹ đang cất cánh hoặc hạ cánh trong nhiều phi trường ṿng quanh thế giới; hoặc các vũ khí mạch điện từ tính điện tử không-hạch-tâm đánh vào thành phố New York hay US Capitol. Ngay cả t́nh báo giỏi nhất thế giới cũng không thể nào canh pḥng và ngăn chặn được một kẻ quả quyết tấn công kiểu bất cân xứng.

9. Tấn công vào hệ thống kiểm soát và chỉ huy của Mỹ

C4ISR viết tắt cho chỉ huy, kiểm soát, thông đạt, máy điện toán, t́nh báo, theo dơi và trinh sát (command, control, communications, computers, intelligence, surveillance and reconnaissance). Trong t́nh trạng chiến tranh, C4ISR là mục tiêu hàng đầu bởi v́ đó là trọng lực của đối thủ. Vô hiệu hóa C4ISR giống như cắt đầu con gà. Nó có thể chạy ṿng ṿng một lúc, nhưng sẽ sớm lăn ra chết. Điều này đúng trong chiến tranh.

Có lực lượng vơ trang hiện đại nhất và mạnh nhất trên thế giới, Mỹ tự hănh diện với C4ISR tân tiến và tinh vi nhất. Các vệ tinh gián điệp quân sự của Mỹ có thể thu dữ kiện t́nh báo và truyền bá trên căn bản thời gian thực (real time basis). Các vệ tinh theo dơi và trinh sát của Mỹ rất tinh vi, các thiết bị nhạy cảm của nó, từ trên cao vài trăm dặm, có thể khám phá các vật có khổ cỡ nhỏ đến 1/10 mét trên mặt đất. Thiết bị nhạy cảm của vệ tinh cũng có thể xuyên qua mây và thời tiết xấu hoặc nh́n trong đêm tối. Vài vệ tinh gián điệp cũng có thể theo dơi các vụ điện đàm.

Ngoài thông đạt, t́nh báo, theo dơi và trinh sát, vệ tinh c̣n được dùng để dẫn đường, đặc biệt nhất là hướng dẫn hỏa tiễn vận hành, hỏa tiễn tuần thám, máy bay và các hệ thống vũ khí "tinh khôn" khác đánh vào mục tiêu. Không có hướng dẫn của vệ tinh, các vũ khí "tinh khôn" và chính xác này trở thành bom "câm" và hỏa tiễn mất hướng.

Các tiến bộ của C4ISR nhanh chóng cách mạng hóa chiến tranh. Ngày nay, ở tầm mức toàn cầu hay từng vùng, việc thu thập, phân tích, truyền bá, và hành động căn cứ vào tin t́nh báo đă làm được trên căn bản thời gian thực hay gần thời gian thực. Bởi v́ các phát triển này, một nguyên tắc chiến tranh mới nổi lên trong chiến trường hiện đại: "Nếu kẻ thù thấy được bạn; bạn sẽ bị giết."

Mỹ hết sức tân tiến trong C4ISR so với Trung quốc. Trung quốc không thể hy vọng rượt theo và bắt kịp hệ thống Mỹ một cách nhanh chóng được. V́ thế, để Trung quốc sinh tồn trong một biến cố xung đột nghiêm trọng với Mỹ, Trung quốc phải tận dụng các phương tiện bất cân xứng. Nghĩa là Trung quốc phải khai triển phương tiện đối kháng hữu hiệu và vô hiệu hóa C4ISR của Mỹ. Và đó là điều mà Trung quốc đă và đang làm hơn hai thập niên nay.

Trung tâm C4ISR của Mỹ nằm ở các vệ tinh có kỹ thuật tinh vi. Nhưng sức mạnh đó - có vẻ vậy - lại là một nhược điểm. Vô hiệu hóa hay phá hủy các vệ tinh then chốt th́ các lực lượng chính của Mỹ như hàng không mẫu hạm sẽ bị mù, câm, và chặt đầu. Khái niệm này là một phần của chiến lược Trung quốc để "đánh bại thế thượng phong bằng thế hạ phong" có tên là shashaojian, hay "cái chùy đinh của kẻ ám sát." Nó giống như loại bột mà phụ nữ giữ trong túi xách để dùng khi bị kẻ cướp hay hiếp dâm tấn công. Họ xịt bột vào mắt của kẻ tấn công để tạm thời làm nó mù, cho nạn nhân th́ giờ để chạy thoát.

Ngày nay Trung quốc có khả năng để nhận diện và theo dơi vệ tinh. Trong hơn hai thập niên, họ bận rộn khai triển các vũ khí chống vệ tinh. Trung quốc khai triển chế tạo các vệ tinh cực nhỏ có thể điều động được 2 để vô hiệu hóa các vệ tinh khác. Tới gần vệ tinh mục tiêu và vô hiệu hóa mục tiêu bằng cách làm nhiễu loạn điện tử, phát mạch điện từ tính điện tử, bám vào và thực sự phá hủy mục tiêu, va chạm vào mục tiêu cho văng ra quỹ đạo, hoặc đơn giản là cho nổ để bắn rơi vệ tinh. Các vệ tinh cực nhỏ như thế có thể được phóng thành từng bó bởi các xe phóng hỏa tiễn lưu động DF21 hay DF31.

Một vũ khí chống vệ tinh khác là dàn bắn tia laser làm mù hoặc ngay cả phá hủy hoàn toàn các thiết bị nhạy cảm của vệ tinh. Lẽ dĩ nhiên, nếu đến mức tệ hại nhất, Trung quốc có thể dùng vũ khí hạch tâm như là phương tiện cuối cùng, phá hủy vệ tinh của đối thủ bằng cách cho nổ hạch tâm ở độ cao. Nhưng việc này chỉ xảy ra nếu Trung quốc chưa khai triển đầy đủ các lựa chọn khác khi chiến tranh lớn bùng nổ. Với sự vô hiệu hóa C4ISR, Mỹ sẽ giống như Mao Trạch Đông nói, "một người mù cố gắng bắt cá bằng tay không." Tóm lại, Mỹ sẽ bị đánh sụm bà chè.

10. Tấn công hàng không mẫu Mỹ

Hàng không mẫu hạm là rường cột của thế tối ưu quân đội Mỹ, phục vụ như một khí cụ chủ yếu cho dự án quyền lực toàn cầu và chế ngự thế giới. Trong mục này, Mỹ không có đối thủ. Hiện nay, Mỹ duy tŕ 12 chiếc hàng không mẫu hạm. Trung quốc không có chiếc nào.

Từ tháng 6 đến tháng 8, 2004, lần đầu tiên trong lịch sử hải quân, Mỹ biểu dương lực lượng, tụ hợp cùng một lúc 7 hàng không mẫu hạm nằm trong khoảng cách có thể tấn công vùng biển Trung quốc. Đây là một màn phô trương lực lượng lớn nhất mà thế giới chưa bao giờ thấy. Nó nhắc cho Trung quốc rằng nếu Trung quốc dùng vũ lực đối với Đài Loan, Trung quốc sẽ phải chiến đấu với kiểu đáp ứng như thế.

Phần trước có nói đến chiến lược của Trung quốc đánh bại thế thượng phong bằng thế hạ phong là shashaojian hay "cái chùy đinh của thích khách." "Cái chùy đinh" không chỉ là đồ xịt cho mù; nó c̣n là một vũ khí độc ác hơn và chết người hơn, một cây gậy đóng đinh của thời xưa dùng để đánh gục đối thủ chỉ với một cú mà thôi. Các đinh của cây chùy hiện đại của Trung quốc có thể kết liễu hàng không mẫu hạm.

Đinh thứ nhất gồm các hỏa tiễn tầm ngắn và trung (chế biến và cải cách DF 21s/CSS-5 và DF 15s) với các xe có thể điều động và hướng dẫn tái nhập với tỷ lệ sai lệch 10 mét. Ở cách xa 2,500 km, DF 21s/CSS-5s có thể đánh trúng mục tiêu di chuyển chậm ngoài biển.

Đinh thứ hai là một loạt hỏa tiễn siêu âm và rất chính xác, vài loại có tầm 300 km hay hơn, có thể được bắn từ tàu ngầm, máy bay, tàu nổi hay ngay cả xe vận tải thông thường (lư tưởng để dùng tại các vùng đất của Iran dọc theo vịnh Ba Tư). Các hỏa tiễn siêu âm này bay nhanh hơn hai lần tốc độ âm thanh (mach 2.5), hay nhanh hơn một viên đạn của súng trường. Nếu cần, chúng có thể được gắn các đầu đạn quy ước, chống phóng xạ, tầm nhiệt, hay mạch điện từ tính điện tử. Hệ thống pḥng thủ hỏa tiễn Aegis và các vũ khí pḥng thủ sát cận Phalanx của Hải quân Mỹ không có hiệu quả đối với các hỏa tiễn siêu âm này.

Một loạt bắn hỏa tiễn xối xả, tiếp theo là các hỏa tiễn tầm ngắn và trung có hệ thống hướng dẫn, có thể phá hủy hàng không mẫu hạm. Có 7 hay 15 chiếc hàng không mẫu hạm chẳng là vấn đề ǵ bởi v́ Trung quốc có đủ hỏa tiễn siêu âm để hủy diệt tất cả. Không may cho hải quân Mỹ và Anh, họ không có khả năng để đối kháng lại các loạt mưa hỏa tiễn siêu âm.

Đinh thứ nhất và thứ hai của "cái chùy đinh của thích khách" đă đủ để khiến hàng không mẫu hạm trở thành lỗi thời. Nhưng c̣n một đinh thứ ba cũng chết người. Đó là hỏa tiễn thủy lôi SHKVAL hay "Gió Hú" do Nga chế tạo và chuyển qua cho Trung quốc. Nó giống như một hỏa tiễn ngầm dưới mặt nước. Cân nặng 6,000 lbs và tốc độ là 200 knots hay 230 mph, trong tầm 7,500 yards. Được dẫn dắt tự động và với tốc độ nhanh, nó khiến các hàng không mẫu hạm hay tàu ngầm rất khó tránh né. Đúng là một hung thần đối với hàng không mẫu hạm và tàu ngầm; và thêm một lần nữa, Mỹ và đồng minh không có pḥng thủ nào được biết để chống lại loại hỏa tiễn thủy lôi h́nh- thành-và-hủy-diệt này.

"Cái chùy đinh của thích khách" hăy c̣n nhiều đinh nữa. Đinh thứ tư gồm có các ḿn dưới nước đẩy đi bằng hỏa tiễn, nổi-từ-đáy-lên, cực lớn, và được tàu ngầm thả dọc theo lộ tŕnh dự đoán của hàng không mẫu hạm. Các ḿn dưới nước này được chế tạo một cách đặc biệt nhắm vào hàng không mẫu hạm. Chúng có thể được tụ lại thành từng cụm để đánh xối xả vào hàng không mẫu hạm.

Đinh cuối cùng của cái chùy đinh là tập đoàn máy bay chiến đấu cũ (Trung quốc có hàng ngàn chiếc) được cải biến thành máy bay không người lái với b́nh xăng bổ sung và trang bị với hỏa tiễn chống tàu thuyền. Chúng cũng được đóng gói chất nổ cao cấp để sau khi bắn hết các hỏa tiễn chống tàu thuyền có dẫn dắt chính xác th́ sẽ hoàn tất nhiệm vụ bằng cách lao xuống mục tiêu theo kiểu bỏ bom "kamikaze."

Bây giờ nếu chúng ta tổng hợp cái chùy đinh như một phương tiện làm mù đối thủ và cái chùy đinh như một cây gậy chiến tranh, người ta có thể thấy toàn bộ bức tranh Trung quốc sẽ dùng "cái chùy đinh của thích khách" như thế nào để tống hàng không mẫu hạm Mỹ vào thùng rác của lịch sử hải quân. Mặc dù Trung quốc không sở hữu một chiếc hàng không mẫu hạm nào, nhưng Trung quốc hoán chuyển toàn thể Trung Hoa lục địa thành một "chiếc hàng không mẫu hạm thực sự" không thể bị đánh ch́m và có khả năng hủy diệt tất cả hàng không mẫu hạm mà Mỹ và đồng minh có thể tập hợp.

Phần đáng buồn cho Hải Quân Mỹ là ngay cả nếu các nhà lănh đạo và lư thuyết gia Mỹ nhận thức sự thật kinh khủng rằng hàng không mẫu hạm đă trở nên lỗi thời trong chiến tranh hiện đại bởi "cái chùy đinh của thích khách" Trung quốc, Hải quân không thể thay đổi chiến lược hay hủy bỏ hàng không mẫu hạm được. Hàng trăm tỷ đă đổ vào hệ thống vũ trang đó và hàng trăm ngàn công ăn việc làm sẽ bị ảnh hưởng nếu các con quái vật khổng lồ đó biến thành đồ phế thải. Ngoài ra, nếu ngay cả giới chức thẩm quyền của Hải Quân Mỹ muốn thay đổi chiến lược th́ giới vận động hành lang tràn đầy ảnh hưởng và quyền lực của kỹ nghệ quân sự sẽ không cho phép.

V́ thế, nếu và khi xung đột giữa Mỹ và Trung quốc xảy ra, giả sử qua vấn đề Đài Loan, tội nghiệp cho cả ngàn thủy thủ Mỹ kém may mắn đang ở trên hàng không mẫu hạm. Họ sẽ không có cơ hội sống sót.

Một thử thách cho Mỹ

10 "huyệt" đề cập đến trong bài này giống như một câu đố có 10 vở kịch. Nó là một "cái chùy đinh của thích khách" hay cây gậy chiến tranh của thời xưa với 10 cái đinh. Bất cứ cái đinh nào cũng có thể đánh Mỹ sụm bà chè. V́ vậy tôi đưa ra câu đố này cho các tư tưởng gia của Ngũ Giác Đài, Quốc Hội Mỹ, các nhân viên của Tổng Thống, các học viện, và mọi người quan tâm đến Mỹ.

Mỹ chỉ c̣n hai phút cuối trong hiệp thứ tư của "tṛ chơi vĩ đại," và Mỹ đang thua điểm. Nếu Mỹ có thể giải đáp kịp thời câu đố th́ Mỹ có thể nắm được vai tṛ lănh đạo thế giới, và thế kỷ thứ 21 sẽ thực sự là Thế Kỷ Mỹ.

Mặt khác, thất bại trong sự giải đáp câu đố sẽ làm rung chuyển Mỹ đến tận nền tảng và khiến quốc gia vĩ đại này sụp đổ - y như h́nh ảnh sống động khi Twin Towers sụp đổ. Mỹ thua, và sẽ sụm và ra khỏi sinh hoạt của phần c̣n lại của thế kỷ này.

Mỹ hăy thức giấc!