Mối nguy diễn biến hoà b́nh của Trung Quốc

Nguyễn Phương Anh

Có lẽ những người dân trong nước cũng như đảng viên đảng Cộng sản rơ hơn ai hết câu truyền miệng:

 "Đi với Trung Quốc th́ mất nước, đi với Mỹ th́ mất đảng".

Trong hoàn cảnh này có vẻ như ban lănh đạo của đảng cộng sản đang đi tṛ leo dây và sử dụng chiêu thức làm bạn với tất cả các nước để mong vẫn giữ vững được chế độ độc tài toàn trị và giảm thiểu những mất mát do chịu sự xâm lấn của Trung quốc. Họ nghĩ rằng như vậy là vẹn cả đôi đường.

Sự thật đâu phải vậy! Trung Quốc đang dùng diễn biến ḥa b́nh để rắp tâm biến nước Việt nam ta thành một huyện của chúng. Sự thật là chúng đă làm được đến 80%. Các t́nh huống sau có thể một phần lư giải điều này:

Về an ninh chính trị.

Khi họp đại hội đảng th́ các yếu nhân Trung Quốc sang tận nơi để chỉ đạo như Giả Khánh Lâm, hay bộ trưởng quốc pḥng... Rồi trước khi ông Nguyễn Minh Triết đi thăm Mỹ đă phải đến gặp Trung Nam Hải trước.

Trung Quốc dồn ép nhà cầm quyền Việt Nam phải kư hiệp định biên giới và biển làm Việt Nam mất đi quá nhiều đất đai và vùng biển, gây nhiều thảm cảnh chết người cho ngư dân.

Dân Trung Quốc không cần chiếu khán nhập cảnh vào Việt Nam (visa), chỉ cần dùng giấy thông hành là được đi khắp Việt Nam trong khi dân Việt Nam nếu chỉ có giấy thông hành th́ chỉ được đi ven biên giới của họ cỡ 10 km.

Mặt khác Trung Quốc đă liên minh với Nga, Ấn Độ để làm đối trọng với NATO. Do vậy họ cũng sẽ quản lư được cả chính trị lẫn quốc pḥng của ta v́ đa số vũ khí, khí tài ở Việt Nam là mua từ Liên Xô cũ...

Về an ninh kinh tế, năng lượng.

100% các nhà máy xi măng dùng ḷ đứng trong cơn sốt xây dựng nhà máy là loại dây chuyền ḷ đứng lạc hậu từ Trung Quốc chuyển sang. Đă vậy, 19 nhà máy đường trong số 36 nhà máy trong cơn sốt xây nhà máy đường c̣n “đồng ḷng” mua thiết bị cũ của Trung Quốc.

Lại đến việc các tỉnh biên giới mua điện từ Trung Quốc mà lư do rất là không chính xác: “Mặc dù là nước phải nhập khẩu điện năng, nhưng do Việt Nam khó khăn trong việc cung cấp điện cho các tỉnh miền núi, Trung Quốc đă bớt phần điện của ḿnh bán hỗ trợ cho hai tỉnh Lào Cai và Hà Giang của Việt Nam”. Không những thế, các tỉnh khác cũng đă mua như Cao Bằng, Lạng Sơn...

Tiếp theo, tập đoàn Dongfang của Trung Quốc có chân trúng thầu cả gói 500 triệu USD nâng cấp nhà máy nhiệt điện Hải Pḥng, c̣n Công ty thiết bị điện Cáp Nhĩ Tân (HPE), một trong những nhà chế tạo và cung cấp thiết bị phát điện lớn nhất Trung Quốc, đă trúng thầu hợp đồng “cung cấp thiết bị phát cơ điện đồng bộ và dịch vụ kỹ thuật cho công tŕnh thuỷ điện Tuyên Quang”.

Những vụ việc “lẻ tẻ” như xây dựng sân vận động quốc gia Mỹ Đ́nh do nhà thầu ban nội chính Trung ương đảng Trung Quốc (HISG) trúng thầu với giá đắt cắt cổ, và cửa ngơ hàng không quốc tế là nhà ga T1 Nội Bài phải dùng gần như toàn bộ vật tư của Trung Quốc là không đáng kể.

Chính quyền Trung Quốc c̣n có vẻ làm ngơ cho bọn in tiền Việt Nam giả cả hàng ngàn tỷ đồng. Ở Việt Nam cứ lên biên giới là tràn lan tiền giả, làm y như thật và chỉ có máy móc hiện đại mới in được thôi.

Tây Nguyên, Miền trung nước ta, nơi rất nhạy cảm (địa lư biển đông, con người...) và cũng là nơi sẽ sản xuất thủy điện lớn nhất nước, cũng đă bị Trung Quốc lấn sân trong việc xây dựng vô số nhà máy điện như thủy điện An Khê, thủy điện Sông Tranh, nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, thủy điện sông Ba Hạ, thủy điện SeSan-3A...

Cao tay hơn nữa Công ty Thực nghiệp Chấn Hoa (Trung Quốc) đă xây dựng nhà máy sản xuất thuốc nổ nhũ tương công suất 3.000 tấn/năm tại Đông Triều, Quảng Ninh cho ngành than Việt Nam - một nguồn cung cấp chất đốt 90% cho nhiệt điện mà nhiệt điện lại chiếm đến 80% sản lượng điện toàn quốc. Việc Trung Quốc xây dựng nhà máy lọc dầu ở Cần Thơ cũng vậy.

An ninh kinh tế và năng lượng của Việt Nam đă bị khống chế quá nhiều. Trung Quốc nhập hoa quả, nông sản từ Việt Nam nhưng vừa qua chỉ cần ngừng nhập 2,3 ngày là toàn bộ hàng hóa Việt Nam bị vứt đầy đường Lạng sơn do ung thối, hiện tượng thu mua rễ hồi, rễ quế, móng trâu đă trở lại, mua gỗ Sưa cũng không nằm ngoài ư tưởng khống chế kinh tế nước ta. Thâm hụt mậu dịch nước ta với Trung Quốc là kỷ lục.

Về an ninh quốc pḥng.

Việc cung cấp các vật tư thay thế cho các chủng loại xe thiết giáp của Trung Quốc cho ta khi trước đă ngưng hẳn từ 1979, dẫn đến có tin ở Bộ tư lệnh tăng thiết giáp phải ghép phụ tùng 3-4 xe mới hoàn chỉnh được 1 xe. Tuy vậy, Trung Quốc lại đẩy mạnh việc cung cấp các phụ tùng linh kiện thay thế cho các khí tài của Liên xô cũ với giá rẻ do Trung Quốc sản xuất nhưng tính năng kém hẳn.

Có thể do vậy mà khi các radar Việt Nam lắp các chi tiết này đă không thể phát hiện ra việc máy bay của Lư Tống bay vào Sài G̣n để rải truyền đơn.

Việc khác nữa là trong hầu hết các lữ đoàn Hải quân Việt Nam th́ vũ khí do Trung Quốc bán chiếm áp đảo. Ví dụ lữ đoàn Hải quân 1xx có hơn 10 tàu phóng lôi th́ 90% là mua của Trung Quốc, c̣n lại là đồ cũ của Nga, quân trang quân dụng thiếu thốn, lạc hậu...

Tương tự như vậy, tàu ngầm của Hải quân là loại mini mua của Bắc Triều Tiên, không có khả năng chiến đấu xa và thần tốc. Hàng ngàn chiếc máy bay đời cũ không có khả năng tác chiến đă bị bán đồng nát và lượng máy bay mới mua không được bao nhiêu v́ thiếu tiền, nên lại càng kém sức chiến đấu.

Bà con biên giới cho biết vẫn có hiện tượng xê dịch cột mốc lấn sang đất ta và đôi khi máy bay Trung Quốc vẫn lượn qua vùng biên giới. Khi dân Trung Quốc được quyền giữ các loại súng, kiếm, đao... và họ đang bán đầy tại các cửa khẩu bên phía họ, th́ qua con đường nào đấy họ ép bộ đội biên pḥng Việt Nam thu hồi toàn bộ số lượng súng tự chế của đồng bào dân tộc lên đến 500.000 khẩu. Đây là loại súng mà đồng bào dân tộc luôn treo trong nhà để pḥng khi mất an ninh biên giới.

Từ trước tới nay đảng cộng sản luôn hô hào cảnh giác trước diễn biến ḥa b́nh của các tầng lớp nhân dân yêu dân chủ mà lờ đi việc diễn biến ḥa b́nh của Trung Quốc. Họ không biết rằng cuộc diễn biến ḥa b́nh của các lực lượng dân chủ chỉ nhằm làm nước ta mạnh lên thôi. Thế mà họ chỉ sợ cuộc diễn biến đó sẽ làm cho đảng cộng sản lép vế, trở thành lực lượng đối lập và có thể “tự sát”.

Để nhất nhất sống c̣n cái chế độ độc tài toàn trị, họ đă lờ đi cuộc diễn biến ḥa b́nh nguy hiểm của Trung Quốc, mà cuộc diễn biến này lại gây ra mất nước, lờ đi âm mưu thâm hiểm của ngoại bang chính là giơ lưng ra “cơng rắn cắn gà nhà” vậy.

Từ xa xưa đến nay dân tộc ta luôn luôn đề pḥng và coi Trung Quốc như là một mối hiểm họa luôn ŕnh rập, với cả ngàn năm Bắc thuộc. Suy ra th́ sự đề pḥng trên là sự thật và trên hết sự thật đấy được nhuộm nhiều máu xương của thế hệ đi trước. Với t́nh h́nh hiện nay, nước ta là một nước yếu và rơ ràng sự thao túng của Trung Quốc lên chế độ là điều hiển nhiên. Diễn biến ḥa b́nh của họ đă chín muồi và nếu nhân dân ta không sớm tỉnh ra th́ sẽ quá muộn.

Trung Quốc dựa trên hiệp định 1958 xác nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Rồi các hiệp định sau này đem lại cho họ thêm đất, biển... nên bây giờ họ đang leo thang cấp độ nguy hiểm: bắn giết ngư dân của ta để đo ḷng yêu nước, đo hỏa lực trên biển của ta.

Rơ ràng họ đă thoả măn do không có bất cứ một cuộc biểu t́nh nào trong nước tố cáo hành động tội ác của họ cả. Tuy có ra tận nơi ngư dân bị bắn nhưng do hỏa lực quá lớn cuả Trung Quốc nên Hải quân Việt Nam chỉ dám đứng xa nh́n.

Có thể có nhiều ai đó trong ban lănh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đang nghĩ rằng nên nhẫn nhịn, v́ nếu có đưa quân ra đó th́ cũng chỉ nướng quân mà thôi, lại chết thêm nhiều người nữa, nhưng nhẫn nhịn chứ không phải nhu nhược. Vậy th́ có c̣n con đường nào khác không?

Trung Quốc tăng cường hỗ trợ cho Cambodia và mới đây đă hỗ trợ không hoàn lại 600 triệu đô để tạo thế và khi cần th́ thọc ngang lưng ta. Họ có ảnh hưởng cực lớn đối với hoàng gia nước này v́ khi xưa Hoàng thân Xi-ha-núc đă ở bên nước họ rất lâu. Họ khống chế Miến Điện, áp chế Lào, thân thiện với Thái Lan, kư hiệp định đối tác quân sự với Indonesia (chưa kể Nga là đồng minh của Trung Quốc đă bán nhiều tỉ đô la tiền vũ khí cho Indonesia và lại cho nợ dài hạn)... để làm áp lực với ASEAN. Khi có việc th́ Việt Nam khó mà yêu cầu ASEAN lên tiếng.

Họ ép lănh đạo Việt Nam không cho lănh đạo đảng cầm quyền Đài Loan sang Việt Nam để nước ta thêm thù bớt bạn và càng đẩy Đài Loan xây dựng mạnh trên đảo Ba B́nh, nơi Việt Nam ta có chủ quyền.

Hiệp định biên giới và việc cắm mốc giới ở Thác Bản Giốc đă làm tăng thêm đất cho Trung Quốc nhưng họ vẫn chưa chấp nhận mà c̣n xua người sang đập phá tan tành khu nhà Hải quan của ta nằm sâu 200m so với mốc giới... Sự leo thang có tính toán của họ đă thành công và con đường tiếp theo của họ là ǵ? Chắc rằng các cấp lănh đạo quân đội Việt Nam chẳng thể nào không biết.

Không phải là nhà cầm quyền Việt Nam không có nỗ lực. Việc vào WTO, là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, rồi cho phép các tàu hải quân Mỹ vào miền bắc, nam, trung... mua khí tài, rada tầm xa của Pháp, mua khí tài nhỏ từ Israel... là các hành động nỗ lực cảnh giác. Nhưng rơ ràng Việt Nam đang không có đồng minh và chao đảo là có thực.

Nếu không nhận rơ việc đâu là mối nguy cận kề mà lịch sử nước nhà đă ghi nhận từ hàng ngàn năm nay, th́ nguy cơ mất nước là hiện hữu.

Mặt khác, các nước EU đang ch́a tay ra, mong muốn Việt Nam ta dân chủ, bỏ độc tài toàn trị cộng sản, và Mỹ cũng tỏ thiện chí khi có tiến bộ về nhân quyền, dân chủ... Do vậy việc phải quan hệ tốt hay đồng minh với EU, Mỹ... là cần thiết.

Nh́n toàn cảnh khu vực th́ Trung Quốc có đồng minh là Ấn Độ, quản lư được Miến Điện, đối tác với Indo, ảnh hưởng nhiều tới chính quyền Cambodia, quan hệ tốt với Thái Lan, áp lực Lào,... TQ lại đă chắc chân nơi Hoàng Sa, Trường Sa... và cả Singapore cũng là một nước Hoa kiều, th́ có lẽ vấn đề đặt ra cho Mỹ là bằng mọi cách phải lập đối trọng tại khu vực.

Các cơ quan FBI, CIA vừa có mặt ở Cambodia là một phần trong hoạt động đó. Việt Nam cũng sẽ được quan tâm đúng mức để chặn việc Trung Quốc thao túng Việt Nam, v́ nếu như vậy th́ Mỹ sẽ bị mất ảnh hưởng ở khu vực, dẫn tới các mối đe dọa khác về thương mại, quốc pḥng... Việt Nam ta có chính nghĩa và đầy đủ cơ sở pháp lư trong chủ quyền đất đai, hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và nếu lại được sự giúp sức của Mỹ th́ lo ǵ mất thêm đất đai, vùng biển mà có khi lại đ̣i được những giang sơn bờ cơi đă mất trong thời gian vừa qua.

Nhẫn nhịn hay khôn khéo trong ngoại giao là vấn đề khác, c̣n khi để mất đất đai, vùng biển mà vẫn phải nhẫn nhịn th́ liệu có phải là điều phải? Chúng ta có nên noi gương nhân dân Palestin? Họ ép được nước Israel mạnh hơn nhiều lần phải trả đất lấy ḥa b́nh thông qua các cuộc thương lượng với trung gian quốc tế.

Nhớ khi xưa Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chỉ v́ thấy sứ giả Mông-Thát đi lại nghênh ngang, sỉ mắng, coi thường tổ tiên dân ta, đ̣i dâng châu báu, ngọc ngà mà đă căm thù không đội trời chung. Ông viết Hịch tướng sĩ để thượng tôn ḷng yêu nước. Vậy mà ngày nay có “thái thú”, có mất đất, mất biển, người dân vô tội chết v́ tay người Hán... nhưng chưa thấy có ai bỏ thú ham quyền lực, bỏ tính tham nhũng để lo kế giữ nước lâu dài. Thói nô lệ sao lại hiện hữu trong xă hội ngày nay như vậy?

Việt Nam vẫn c̣n cơ hội lớn mạnh lên, không phải đối mặt với chiến tranh mà vẫn ngăn chặn việc mất thêm đất, thêm biển trong việc gia tăng quan hệ với Mỹ là đôi bên cùng có lợi. Và c̣n ǵ quư hơn khi giữ vững được đất đai tổ tiên để lại, đưa đất nước tiến lên văn minh, tiến bộ và giàu mạnh.

Lịch sử đă ghi nhận nhiều cuộc biểu t́nh phản chiến của nhân dân Mỹ chống chính quyền Mỹ để dừng ngay cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Nhưng lịch sử cũng chỉ rơ hàng ngàn năm nay chính quyền Trung Quốc ở mọi thời đại đều không từ bỏ dă tâm xâm lấn nước ta, và nhân dân Trung Quốc cũng chưa bao giờ “dám” phản đối chính quyền của họ về những việc này.

Về kinh tế th́ Việt Nam xuất sang Trung Quốc chỉ 800 triệu đô la c̣n nhập về gần 7 tỉ. Đối với Mỹ th́ Việt Nam xuất 6 tỉ và nhập về gần 1 tỉ. Đại đa số người Việt ở nước ngoài lại tập trung ở Mỹ với doanh số ngoại hối chuyển về nước cỡ 4 tỉ đôla... Do vậy việc lựa chọn nên làm đồng minh với những ai đàng hoàng, văn minh chắc rằng không khó.

Không nên mất cảnh giác mà tự để Trung Quốc khống chế toàn bộ hệ thống chính trị, kinh tế, quốc pḥng an ninh... Và khi đó sẽ là ép công cuộc đấu tranh dân chủ, nhân quyền, tự do và chống tham nhũng đi đôi với cuộc chiến đấu chống bành trướng xâm lược. Lúc này tổn thất là rất lớn v́ ngoại bang được cả nội công, ngoại kích. Tất nhiên nhân dân cũng sẽ không chấp nhận như vậy. Sự quyết định trong một cuộc “trưng cầu dân ư” sẽ phải xảy ra nhiều năm trước khi Trung Quốc leo thang tột cùng và phần thắng của người dân đă được định trước với sự tham gia của thành phần cấp tiến và của thế giới tiến bộ.

Nhân dân Việt Nam yêu chuộng ḥa b́nh và luôn mong chung sống ḥa b́nh với nhân dân Trung Quốc. Chỉ có những kẻ mưu mô xảo quyệt trong trong chính quyền Trung Quốc muốn bành trướng lănh thổ, cướp đất đai bờ cơi của dân ta. Và những kẻ “cơng rắn cắn gà nhà” mới là kẻ thù nguy hiểm mà thôi.

Hy vọng rằng ở nước ta không có ai như vậy. Mong thay! Nhưng mất cảnh giác hay nhẫn nhịn để mất bờ cơi tổ tiên cũng là phản bội Tổ quốc. Bài học “Giặc ngồi ngay sau lưng nhà Vua đấy” chắc vẫn c̣n nóng hổi.


Bài do tác giả gởi. DCVOnline biên tập và minh hoạ