sự sau một chuyến về quê

 

Tôi đáp chuyến xe xuôi về miền Tây nơi tôi sinh ra và lớn lên. Quê tôi với ruộng đồng bao la bát ngát từng được mệnh danh là vựa lúa lớn nhất của đất nước, nơi mà vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đốt tàu giặc trên ḍng sông Nhật Tảo.

 

Ngày nay, với truyền thống hào hùng đó nhà dân chủ Trương Minh Đức, cựu học sinh trường Trung học Nguyễn Trung Trực Rạch Giá đă can đảm đứng về phía dân oan chống lại cường quyền tham nhũng, chống lại những bất công trong xă hội, anh là thành viên của khối 8406 và đảng V́ Dân, một tổ chức chính trị đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền bằng phương pháp ôn ḥa bất bạo động đúng như điều 69 HPVN đă quy định, phù hợp với bản truyên ngôn quốc tế nhân quyền và các công ước quốc tế khác mà chính quyền CSVN đă kư kết. Anh đă bị chính quyền bắt, bị kết án 5 năm tù trong một phiên ṭa mà bản án đă được định sẵn bởi v́, ṭa án và viện kiểm soát không dám tranh luận công khai ṣng phẳng với luật sư Lê Trần Luật, người đă đưa ra những lời phản biện rất sắc bén để bảo vệ  cho anh. Thái độ của anh Đức trước phiên ṭa hiên ngang bao nhiêu th́ bài luận cứ bào chữa của LS Lê Trần Luật cũng không kém phần thuyết phục bấy nhiêu.

 

Tự hào thay mẹ Việt Nam đă sinh ra một người con dũng cảm như anh. Anh đă làm rạng danh ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, c̣n LS Luật sau khi can đảm đứng về lẽ phải th́ anh đă bị tướt quyền LS, tài sản của anh cũng bị chính quyền ngang nhiên cướp lấy và cuộc sống của anh giờ này rất khốn đốn phải đi mướn nhà để ở, hàng ngày mọi sinh hoạt cá nhân của anh thường bị an ninh mật vụ theo dơi chặt chẽ. Dù có muôn ngàn khó khăn nhưng chắc chắn rằng, với nghĩa khí của người luật sư, anh Luật sẽ không bao giờ chùn bước.

 

Trên chuyến xe tôi được may mắn ngồi kế bên một cụ già với số tuổi ngoài 65, ông là người miền Bắc di cư vào Nam năm 1954. Chúng tôi có được dịp trao đổi với nhau về cuộc sống, việc làm và thời sự hàng ngày đang xảy ra trên quê hương đất nước. Ông cụ là người thành thật, ẩn chứa trong một nông dân hiền lành chất phác.

 

Trong số những câu chuyện trao đổi có câu chuyện về phong trào cải cách ruộng đất ở miền Bắc qua câu chuyện do chính nhà thơ Hữu Loan kể lại, trong đó bố mẹ của người vợ hiện tại của nhà thơ, ân nhân đă từng cứu đói cho  sư đoàn 304, đơn vị mà nhà thơ phục vụ, đă bị thanh trừng trong đợt cải cách ruộng đất bằng h́nh thức chôn sống ló đầu trên mặt đất và cho con trâu mang cây cày lướt qua cho đến chết.

 

Ông suy tư rồi gật đầu trả lời đó là sự thật bởi v́, chính ông đă chứng kiến những người khác từng bị chết như thế. Ông bắt đầu kể cho tôi nghe về trường hợp di cư của ông: Năm đó ông được 10 tuổi, có 2 người anh phục vụ trong “quân đội cụ Hồ”, gia đ́nh của ông không giàu nhưng cũng thuộc vào loại trung lưu, một hôm cha ông về nói với mẹ ông rằng: “có những cán bộ đă đấu tố ông già của nó để làm gương, không biết 2 đứa con của ḿnh rồi đây có noi theo việc làm này hay không? Thôi để tôi di cư vào Nam lánh mặt”, và cha ông đă đem ông vào Nam cho đến hôm nay. Ông kể lại thời gian đó, việc đấu tố các thành phần địa chủ được phân chia theo chỉ tiêu cho từng địa phương, nó đă được chủ tịch HCM thi hành tuyệt đối theo mệnh lệnh của Nga-TQ, ngay cả chính bà Nguyễn thị Năm là ân nhân của đảng cũng như của bác Hồ vẫn phải chịu chết mà chính bác Hồ cũng không can thiệp được bởi v́, chủ trương của đảng là: Trí, phú, địa, hào, đào tận gốc, trốc tận rể. Ông là người rất thông thái v́ ông biết rất nhiều về những thâm cung bí sử, cũng như những chính sách sai lầm triền miên của các nhà lănh đạo CSVN.

 

Ông lần lượt kể cho tôi nghe từ chuyện vợ con của bác Hồ, cho đến những cuộc đấu tố giết người dă man đă được dàn dựng sẵn xuyên qua ṭa án nhân dân lưu động, rồi đến cuộc nổi dậy của nhân dân Quỳnh Lưu. Ông cũng biết rất rành về cuộc thảm sát của quân đội CSVN đối với nhân dân cố đô Huế tại khe Đá Mài vào tết Mậu Thân (1968)…v.v… Rất tiếc, những bất công và những cái chết bi thảm này của dân tộc VN đă bị lăng quên trước cộng đồng thế giới trong một thời gian dài.

 

Câu chuyện ông kể đến đây th́ nét buồn đă hiện lên khuôn mặt, và ông đă nói với tôi rằng: “thôi cháu c̣n trẻ hăy cố gắng học hành để lo cho tương lai của ḿnh đi, đừng nghĩ tới những chuyện đau buồn này v́ nó không có lợi ǵ cho cháu đâu. Đây là một đại họa của dân tộc mà đảng CS lănh đạo không bao giờ muốn nhân dân biết. Bác hy vọng sau này nếu cháu có đỗ đạt làm quan th́ hăy nghĩ đến đất nước, dân tộc bằng những việc làm có ích quốc lợi dân, chớ đừng như những quan tham bây giờ. Về cá nhân bác rất đau ḷng cho vận nước nhưng biết phải làm sao đây?”

 

Tôi gật đầu với ông nhưng trong ḷng vẫn quặn đau cho tiền đồ dân tộc, cho nỗi mất nước về tay bọn người Trung Quốc sắp gần kề, v́ sự ươn hèn chỉ biết lo cho quyền lợi cá nhân của các nhà lănh đạo CSVN, cho sự lầm đường lạc lối của một số chiến sĩ quân đội, công an chỉ biết trung thành với đường lối của một thiểu số người lănh đạo đất nước mà quên đi bổn phận của ḿnh là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất nước và cuộc sống yên lành cho nhân dân. Trong giây phút suy tư tôi tâm sự cùng ông:

 

Cháu vẫn biết bàn tay không thể che nỗi mặt trời, nhưng đứng trước t́nh cảnh đau thương của đất nước và nhân dân, nếu tất cả cùng lặng thinh th́ trong tương lai VN sẽ ra sao trước bọn người TQ. Hôm nay, chúng ta đă mất Hoàng sa, phần lớn của Trường sa, Ải nam quan, băi Tục lăm, thác Băn giốc, gần 10.000km2 vùng biển vịnh Bắc bộ…v.v…, lại thêm vụ khai thác Bô xít Tây nguyên, trên 300 ngàn hecta rừng biên giới cho TQ thuê 50 năm, hàng loạt các ngư dân VN bị TQ tự do bắt bớ , đánh đập và đ̣i tiền chuộc ngay trên vùng hải phận của VN trước sự phản đối chiếu lệ bằng lời nói của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN Nguyễn phương Nga, c̣n các thành phần lănh đạo chóp bu của đảng th́ không có bất cứ hành động nào dù nhỏ. Ngược lại, lúc nào cũng răm rắp ca ngợi t́nh hữu nghị của 2 nước qua phương châm 16 chữ vàng, 4 tốt và 4 tương quan mà TQ mới thêm vào.

 

Trong lịch sử VN mà cháu đă học th́ chưa có triều đại nào các vua chúa lại dâng đất, dân đảo, dân biển của đất nước cho ngoại bang như triều đại của ĐCSVN bây giờ.

 

Trong tất cả các chuyên ngành của trường đại học mà các cháu đang học th́ học thuyết của chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ chí Minh đă chiếm hết 1/3 chương tŕnh rồi. Nhưng trớ trêu thay những lư thuyết và tư tưởng này là không thực tế, nó hoàn toàn lỗi thời với thời đại ngày nay khi mà VN đang cần sự hội nhập vào nền văn minh thế giới về mọi mặt từ kinh tế đến chính trị. Kinh tế thị trường là mô h́nh của tư bản, c̣n định hướng XHCN mà các nhà lănh đạo VN nói đến, đó chỉ là một suy luận chủ quan để lừa bịp nhân dân và những người thiếu hiểu biết mà thôi, kinh tế XHCN theo Marx-Lenin là kinh tế tập trung để đi đến một thế giới đại đồng khi đó, con người làm theo năng lực mà hưởng theo nhu cầu, đây là cái lư thuyết mới nghe qua th́ rất đẹp nhưng trên thực tế nó sẽ muôn đời là ảo tưởng, không bao giờ thực hiện được. C̣n thành phần công nhân và nông dân mà ĐCS đưa lên hàng lănh đạo, đây lại là một sự mỵ dân, lừa bịp của một thiểu số người cầm quyền, v́ vai tṛ của công nhân và nông dân là những thành phần đông đảo nhất quyết định mọi sự thành bại trong xă hội. Trong thực tế, công nhân và nông dân của các nước theo CNCS như VN cũng như các nước độc tài quân phiệt đă bị bốc lột đến tận xương tủy, chịu nhiều bất công chớ đại đa số các nước tư bản tiên tiến có nền dân chủ đa nguyên th́ quyền lợi của công nhân và nông dân đă được bảo vệ tối đa bởi v́, họ có quyền tự do tham gia các đảng phái đối lập để kiểm soát chính quyền, có quyền ra báo chí tư nhân để đưa tin tức trung thực đến mọi người, có quyền thành lập các nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của họ đối với sự điều hành của giới chủ, có quyền đ́nh công, biểu t́nh để làm áp lực với giới chủ nếu quyền lợi của họ bị bị giới chủ xâm phạm…..Nhưng những quyền hạn và quyền lợi này sẽ không bao giờ có trong các nước theo XHCN  nhất là tại VN th́ lại càng không thể.

 

Xe dừng lại cũng là đến lúc chúng tôi phải chia tay. Ông xuống xe với lời chào đầy thân thương cảm mến mà trong suốt lộ tŕnh giữa ông và tôi đă có rất nhiều những cuộc tṛ chuyện khó quên.

 

Trên con đường dẫn vào nhà tôi trong một buổi chiều trời mưa, bầu trời mây đen bao phủ, cơn mưa lớn và gió thổi mạnh khiến cho đoạn đường được tráng bằng đất và cát núi bị đọng nước và lầy lội. Dù sao, th́ vẫn c̣n đở hơn những năm về trước khi đoạn đường này chỉ toàn là đất.

 

Cũng rất lâu rồi đêm nay, tôi mới thực sự được tận hưởng một giấc ngủ b́nh yên ở quê nhà trong không gian đầy tĩnh lặng không có tiếng ồn ào của xe cộ và sự bon chen ở thành đô với đầy đủ những thú vui không lành mạnh…. Sáng sớm thức dậy ngồi uống cà phê cùng với các bạn bè và các chú, bác hàng xóm trong một quán nước đơn sơ chỉ vọn vẹn có vài ba cái bàn nhỏ, tôi đă chứng kiến rất nhiều những câu chuyện của người dân quê tôi, từng mẫu chuyện vui, từng kinh nghiệm sản xuất về kỷ thuật canh tác trên đồng ruộng, cho đến những vấn đề thời sự nhạy căm hàng ngày của đất nước được các chú, các bác kể lại qua các chương tŕnh của đài RFA, RFI, VOA, các báo chí và truyền h́nh lề phải, những việc làm bê bối, tiêu cực, tham nhũng của các cơ quan chính quyền đă được nêu ra kể cả việc các nhà lănh đạo CSVN dâng đất, dâng đảo, dâng biển và các tài nguyên đất nước cho TQ cũng được các chú, các bác nhắc đến. Nhưng nhắc để mà biết như một câu chuyện vui chớ thật ra mọi người đều rất sợ bị trù dập và ở tù. Các nhà lănh đạo CSVN rất thành công khi áp đặt được sự sợ hăi tuyệt đối trong ḷng nhân dân để họ không dám công khai phản đối những việc làm sai trái của chính quyền. ĐCSVN cũng rất thành công trong những thủ thuật đầy gian trá, ném đá giấu tay khiến cho một số nhà đấu tranh dân chủ phải hiểu lầm nhau. ĐCSVN cũng rất thành công với sự ngụy biện trước cộng đồng quốc tế.

 

Một chú trong hội cựu chiến binh của địa phương phát biểu: “bây giờ nếu chúng ta có đ̣i hỏi chủ quyền đất nước, có chiến tranh với TQ th́ chỉ có con cháu của chúng ta chết chóc, chớ con cháu của mấy thằng lănh đạo vẫn làm cha và ăn chơi phè phởn trên xương máu của chúng ta mà thôi, đất nước này có mất vào tay TQ th́ kệ mẹ nó miễn sao cơm ngày 2 bữa không đói th́ được rồi”. Một thanh niên trong xóm hiện là cán bộ đoàn cũng nói: “vẫn biết những việc làm của ḿnh có đôi khi không đúng pháp luật, nhưng v́ nhiệm vụ và theo lệnh cấp trên nếu không hoàn thành th́ bị khiển trách, cho nên phải thi hành thôi”. Tôi cũng thử đặt một câu hỏi với người bạn hiện là giáo viên cấp 2: nếu có một học sinh hỏi bạn về lănh thổ VN bắt đầu từ đâu đến đâu th́ bạn sẽ trả lời sao?, anh ta trả lời với tôi rằng “bắt đầu từ đâu cũng được nếu tới mũi Cà Mau là được rồi”.

 

Đành rằng đó là những câu trả lời vô cảm, thiếu trách nhiệm, nhưng họ phải trả lời như thế nào đây khi đó là những vấn đề “nhạy cảm”, khiến người ta có thể mất việc dễ dàng. V́ bức xúc với những câu trả lời kiểu này nên nhiều khi tôi đă t́m cách tŕnh bày bằng những dẫn chứng khách quan, chẳng hạn như: đứng trước sự vẹn toàn lănh thổ của đất nước, nếu các nhà lănh đạo có những chính sách khôn ngoan biết lấy dân làm gốc, biết vận hành sức mạnh và ḷng yêu nước của toàn dân th́ TQ dù có mạnh cỡ nào đi nữa cũng sẽ không bao giờ làm ǵ được ta. Bằng chứng là từ xưa tiền nhân ta đă từng làm cho quân Tàu xâm lược phải khiếp sợ, hội nghị Diên Hồng của vua Trần Nhân Tôn là một tấm gương điển h́nh.

 

Ngày nay, với sự điều hành của LHQ và ảnh hưởng của cộng đồng quốc tế th́ TQ lại càng khó khăn hơn trong sách lược xâm lăng của họ. Chúng ta hăy nh́n một đảo nhỏ Đài Loan với nền dân chủ đa nguyên, kinh tế đất nước và cuộc sống của người dân đă hơn TQ gấp bội phần. TQ tuy mạnh hơn về quân sự nhưng có dám làm ǵ Đài Loan đâu. Riêng đối với VN th́ rơ ràng kể từ khi chuyển hướng qua kinh tế thị trường theo cách làm ăn có sự cạnh tranh của tư bản chủ nghĩa th́ cuộc sống trong nhân dân có phần tiến bộ hơn thời kinh tế tập trung của XHCN, mặc dù không bằng các nước trong khu vực. Nhưng đây lại là một vấn đề nhạy cảm nữa bởi v́, các nhà lănh đạo đất nước của chúng ta vẫn c̣n ôm mộng bá quyền về chính trị theo mô h́nh của TQ. Đồng ư là trong chiến tranh ĐCSVN đă có những kế sách hay để chiến thắng. Nhưng trong thời đại hội nhập ngày nay, lấy ǵ để chứng minh những chính sách của đảng đang đi là đúng hướng trong khi, về mặt chính trị để điều hành đất nước đảng không cho bất cứ ai cạnh tranh với ḿnh.

 

Kể từ sau ngày 30/4/1975 cho đến nay nhân dân đă từng chứng kiến những chính sách sai lầm triền miên của đảng, từ chính sách cải tạo công thương nghiệp đánh đổ tư sản, đầy đọa những con người có tài thuộc chế độ cũ, khoanh vùng để kiểm soát lư lịch đối với các con em của gia đ́nh phục vụ trong chế độ cũ (VNCH); thành lập các vùng kinh tế mới để làm kiệt quệ cuộc sống của nhân dân thành thị, áp dụng chính sách giá, lương, tiền, xây dựng hệ thống làm ăn theo kiểu tập đoàn sản xuất và hợp tác xă theo mô h́nh của XHCN,… khiến cho nền kinh tế và cuộc sống của đa số nhân dân phải đi dần về điểm chết. Nếu không có sự cáo chung của CNCS ở Đông âu và Liên sô để VN chuyển hướng qua nền kinh tế thị trường như hiện nay th́ thử hỏi VN bây giờ sẽ ra sao? Bằng tất cả sự hiểu biết của ḿnh tôi xin đưa ra những lư do sau đây để các anh, các chú, các bác tự t́m hiểu.

 

- Tại sao hầu hết các nước giàu có, tiên tiến trên thế giới đều là những nước có nền dân chủ đa nguyên?

- Tại sao một nước Singapore mới độc lập năm 1967, một nước Nhật không c̣n ǵ sau khi đầu hàng đồng minh thời đệ nhị thế chiến mà ngày nay có một nền văn minh và cuộc sống của người dân hơn VN gấp trăm lần?

- Tại sao cả hệ thống CNCS ở Đông âu và ngay cả Liên sô nơi phát sinh ra nó phải cáo chung vào những năm cuối thập niên 1980?

- Tại sao hầu hết các nước theo XHCN c̣n sót lại trên thế giới như VN kể cả TQ đều phải nhờ tới mô h́nh kinh tế thị trường của tư bản chủ nghĩa?

- Tại sao quyền lợi của công nhân và nông dân trong các nước dân chủ đa nguyên lại hơn hẳn gấp trăm lần quyền lợi của công nhân và nông dân trong các nước XHCN như VN?.

- Riêng tại VN, chính sách điều hành của chính quyền như thế nào mà chất xám và nhân tài lại đi ra phục vụ cho nước ngoài gần hết, c̣n ở trong nước th́ đa số khi tốt nghiệp đều t́m đến các công ty nước ngoài đang đầu tư ở VN để làm việc?

- Tại sao trước năm 1975 miền Nam VN được mệnh danh là ḥn ngọc viễn đông, mặc dù bị chiến tranh tàn phá nhưng nền kinh tế vẫn hơn các nước cùng khu vực như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia kể cả Singgapore. C̣n bây giờ sau 35 năm dưới sự điều hành đầy trí tuệ của các nhà lănh đạo CSVN, nền kinh tế đất nước của chúng ta đă thua rất xa họ về mọi mặt, đây là một thực tế quá rơ ràng.

-  Tại sao vấn đề tham nhũng, tiêu cực, đục khoét của công đang lan tràn hầu như công khai trong mọi ngành nghề và các giai tầng của xă hội, khiến cho chủ tịch nước Nguyễn minh Triết phải trấn an Việt kiều hải ngoại về dự đại hội Việt kiều ở Hà nội tháng 11/2009 là: “đừng thắc mắc v́ sao VN bây giờ tham nhũng nhất thế giới, đây là quy luật muôn đời”. Trong khi đó, thủ tướng Nguyễn tấn Dũng là trưởng ban chống tham nhũng, nhưng lại trả lời trước các đại biểu QH ngày 19/11/2009 là: “sau hơn 3 năm làm thủ tướng tôi chưa từng kỷ luật bất cứ ai, sẽ noi gương cựu thủ tướng Phạm văn Đồng là sẽ không kỷ luật ai”?

- Tại sao hàng ngày các cuộc tập trung khiếu nại của dân oan càng ngày càng đông mà không được trung ương giải quyết thấu t́nh đạt lư?

- Tại sao trên 60 ngàn chiến sĩ hy sinh trong cuộc xăm lăng của TQ năm 1979 lại bị quên lăng. Trong khi đó, những chiến sĩ hy sinh trước năm 1975 th́ lại được tuyên dương và ca tụng hàng năm?

 

C̣n biết bao nhiêu những cảnh bất công khác đang đầy đọa người dân. Có thể v́ tham quyền cố vị, v́ quyền lợi cá nhân mà các cấp lănh đạo chính quyền không muốn tuyên chiến với nó, hoặc cũng có thể v́ tŕnh độ và năng lực quá yếu kém mà họ không làm tṛn trách nhiệm đối với nhân dân. Phải công nhận rằng lời nói của tôi hôm đó vẫn được mọi người cho là đúng. Nhưng rồi tất cả đều đi đến kết luận: ḿnh là dân đành chấp nhận thôi bởi v́, chính quyền có đầy đủ quyền hành và sức mạnh, c̣n người dân là tay không, là thấp cổ bé miệng. Tôi im lặng nhưng trong ḷng đầy đau xót.

 

Hiện nay, Hoa Kỳ và các nước phương Tây đă giúp đỡ cho VN được phát triển, được có vị thế trên trường quốc tế, c̣n các hàng hóa độc hại của TQ đang lan tràn ở VN cùng với những hành động xâm lăng kinh tế của họ. Vậy ai xứng đáng là kẻ thù, ai xứng đáng là bạn của đất nước VN. Xin tất cả mọi người hăy cùng nhau suy gẫm.

 

Để kết thúc bài viết này, tôi xin thuật lại một câu chuyện thật buồn cười. Con trai của người chị họ tôi đi học quân sự 10 ngày do bộ chỉ huy quân sự huyện tổ chức. Các giảng viên chính trị tuyên truyền rằng: hiện nay bọn xâm lược đế quốc Mỹ đă t́m đủ mọi cách để chiếm nước ta bằng nhiều cách, chúng thành lập các đảng phái, các tổ chức để kết hợp với các thành phần phản động trong nước theo kế hoạch diễn tiến ḥa b́nh nhằm phá vỡ thành quả cách mạng của đảng ta. Chúng viện trợ tiền bạc cho ta xây dựng các công tŕnh lớn để sau này chúng có cớ chiếm giữ, đế quốc Mỹ vẫn muôn đời là kẻ thù không đội trời chung với nhân dân ta.

 

Thật là bất hạnh cho dân tộc VN khi trong thời đại @ ngày nay mà lại có những con người cán bộ lănh đạo, giảng viên của đảng với tầm hiểu biết quá dốt nát, quá nông cạn như thế. Hởi những ai c̣n mang trên ḿnh gịng máu VN. Chúng ta phải làm ǵ đây để khỏi hổ thẹn với tiền nhân?

 

Sài G̣n, ngày 22/04/2010

© Trần Thị Hương Trà
© Đàn Chim Việt

http://www.danchimviet.com/archives/7302