Người Đi Và Tiền Gởi Về Việt Nam Cộng Sản

VI ANH .

Việt Báo Thứ Bảy, 2/16/2008, 12:02:00 AM

 

Đại đa số người Việt hải ngoại, thế hệ thứ nhứt, hai, và ba thuộc gia đ́nh và có căn cước và nguồn gốc tỵ nạn CS. Nước Việt Nam là nước nhà của người Việt tỵ nạn CS, vẫn c̣n đang nằm dưới chế độ cai trị độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội, gọi là Cộng Ḥa Xă hội Chủ nghĩa VN, hay Việt Nam Cộng sản. Người Việt tỵ nạn CS đi Việt Nam Cộng sản th́ có nhiều nhưng về VNCS, ở lại luôn th́ hầu như không. Người Việt tỵ nạn CS gởi tiền về VNCS cũng nhiều nhưng chỉ để giúp cho bà con thân nhân, làm công tác từ thiện, công tác đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN th́ nhiều -- nhưng để làm ăn th́ quá ít. Hầu hết tiền gởi theo hệ thống dân cho dân, chớ không qua nhà cầm quyền CS. Người thận trọng trong việc dùng danh từ chánh trị học, không gọi CS Hà nội là "chánh quyền" (government) , mà gọi là "nhà cầm quyền" (authority) v́ CS Hà nội không có chánh nghĩa được đa số dân Việt thừa nhận. Sau gần 33 năm, lằn ranh Quốc Cộng coi vậy chớ c̣n sâu rộng lắm. Do vậy việc CS Hà nội dùng số người Việt hải ngoại đi VN đông nhơn dịp Tết và số tiền hàng chục tỷ gởi về VN để tuyên truyền chế độ CS được ḷng dân là điều đáng phân tích.

Thứ nhứt về số người về VN th́ nhiều mà hồi hương ở lại th́ ít. Theo Ủy Ban Về Người Việt Nước Ngoài của Đảng Nhà Nhà Nước VNCS trong mùa Tết Con Chuột này có khoảng 160.000 Việt Kiều hay người Việt ở "nước ngoài" về VN, tăng hơn năm ngoái 20.000. Đây là con số của Đảng Nhà Nước CS Hà nội "dự kiến", chưa có nguồn tin độc lập có thể kiểm chứng được. Có thể là con số thổi pḥng để tuyên truyền người Việt hải ngoại hướng về nước nhà do lời kêu gọi của chế độ CS. Nhưng tạm chấp nhận con số này này để phân tích. Thực tế đó không phải là Việt Kiều, tức người Việt ở nước ngoài c̣n mang quốc tịch VNCS, trở về VN bằng "hộ chiếu" (passport) do CS Hà nội đă cấp khi "xuất cảnh" và nay trở lại VN. Mà đại đa số là người Việt mang quốc tịch của các nước định cư ở ngoại quốc, đi VN bằng thông hành (passport) của các quốc gia định cư cấp. Đại đa số là người Việt tỵ nạn CS về thăm quê hương v́ tỷ lệ người Việt có nguồn gốc tỵ nạn CS chiếm tỷ lệ cao áp đảo đối với người gốc Việt đang ở hải ngoại. Số người tỵ nạn CS định cư đă lâu, có người đă ở ngoại quốc năm nay là năm thứ 33 rồi. Hồi CS mới xả cảng trong thập niên 1980 sau hằng chục năm bế tắc, có nhiều người về. Chớ sau này những người mới qua c̣n tha thiết với VN, chớ người đi lâu về một lần ít ai trở lại, trừ khi có quan hôn, tang tế người thân.

Ngay những người tỵ nạn CS thuộc thế hệ thứ nhứt nay đă lớn tuổi, hết đi làm, ăn tiền hưu hay trợ cấp xă hội, rảnh rỗi cũng ít ai về v́ lư do sức khỏe ngồi máy bay gần 20 tiếng, và v́ e ngại môi sinh ô nhiễm và thực phẩm không an toàn ở VNCS, bên cạnh lư do chánh là người tỵ nạn CS không ưa CS. Thêm vào đó cơ quan An Sinh Xă hội Mỹ nơi người Việt tỵ nạn CS định cư nhiều nhứt chương tŕnh trợ cấp xă hội SSI chỉ cho phép đi ngoài nước Mỹ không quá một kỳ lănh trợ cấp, tức không quá 30 ngày, Và Medicare, Medicaid không bảo chi trong trường hợp người thụ hưởng đi bác sĩ, mua thuốc, và nằm nhà thương ở VN. Đa số không về mà gởi tiền về cho. C̣n thế hệ thứ hai, thứ ba th́ quá bận bịu, nếu có du lịch VN một lần cho biết th́ đi, chớ du lịch th́ có nhiều nơi ngoài VN thích thú hơn nhiều.

Nên số người đi VN trong dịp Tết này phải kể ra anh chị em ở Miền Bắc CS đă đi du học, lao động làm nghĩa vụ quốc tế ở lại sau khi các nước CS Đông Âu và Liên xô sụp đổ, đa số là Đông Au, Nga sô. Và gần đây sau khi CS Hà nội mở cửa kinh tế, CS Hà nội cho "xuất khẩu lao động" một số đồng bào, chỉ năm rồi thôi, đă hơn 80 ngàn. Và cũng phải kể những người đi theo chồng gọi là Cô Dâu Đài Loan, Đại Hàn, Cô Dâu Mỹ, Pháp v.v v́ người Mỹ gốc Việt, gốc Pháp, gốc Úc cũng có về VN cưới vợ. Những anh chị em này là những người thường về nhứt.

Thứ hai về số tiền gởi về VN. Theo Ủy Ban Về Người Việt Nước Ngoài của Đảng Nhà Nước VNCS trong năm 2007, tổng số tiền người Việt hải ngoại gởi về là 10 tỷ đô la. Không phải mới đây, mà từ nhiều năm nay người Việt hải ngoại đă gởi tiền về, con số có tăng, chớ không có giảm. Hoa kỳ là nơi gởi nhiều nhứt, kế đến là Bắc Au. Nhưng xét mục tiêu của việc gởi tiền người ta thấy không như CS dùng số tiền để đánh bóng cho chế độ như được ḷng người Việt hải ngoại. Đa số áp đảo của tổng số tiền gởi về đó là giúp gia đ́nh, bà con thân nhân, kế đó là làm công tác từ thiện và ủng hộ các phong trào đấu tranh trong nước. Đường dây gởi tiền chánh yếu là do tư nhận thực hiện. Kể cả hoạt động từ thiện th́ dân giúp dân, chớ ít khi gởi về cho cơ quan xă hội của nhà nước phân phối. Hoạt động từ thiện về y tế, giáo dục hoặc cứu đói, cứu nguy mà đối tượng là nạn nhân băo lụt, người nghèo, tàn tật, trẻ em, hoặc lập các viện mồ côi, xây trường học. C̣n tiền gởi về ủng hộ đấu tranh v́ lư do bảo toàn an ninh cho các tổ chức lại tuyệt đối thực hiện dưới h́nh thức hoàn toàn tư nhân, bàng bạc trong đường dây tư nhân.

Và trong số tiền 10 tỷ đó, không thể không nói đến việc rửa tiền của cán bộ tham nhũng, có chức có quyền, "thu vén cuồi đời" chuyển tiền ra ngoại quốc cho con cháu, thân nhân để pḥng thân khi thất thế hay khi chế độ sụp đổ. Cơ chế gởi tiền này quanh co nên lệ phí rất cao. Số tiền người Việt hải ngoại không qua đại dương, mà nằm ở ngoại quốc. Các nơi nhận tiền gởi ở ngoại quốc lấy lệ phí rất thấp và giao lại cho con cháu hay các cơ sở kinh doanh mà đảng viên cán bộ có hùn hạp. Các chi nhánh giao tiền ở trong nước nhận tiền của cán bộ đảng viên với lệ phí cao gấp 10 lần và đem giao cho người nhận. Chắc chắn các cơ quan an ninh Mỹ biết nhưng không hại cho kinh tế tài chánh Mỹ nên làm ngơ.

Và cũng phải tính thêm số tiền của những anh chị em lao động "xuất khẩu" gởi về trả nợ và giúp gia đ́nh. Nhưng chung qui vẫn vào khối ngoại tệ của Đảng Nhà Nước sau khi những nơi nhận đổi ra chi xài.

Thứ ba, điều đặc biệt đáng chú ư là số tiền người Việt gởi về hay mang về làm ăn lâu dài hay đầu tư sản xuất rất ít so với tài nguyên của người Việt tỵ nạn CS. Cục Đầu Tư Nước Ngoài thuộc Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư cho biết trong năm 2007 người Việt đă tham gia 29 dự án mới với tổng vốn 89 triệu đôla. So với mức trung b́nh hàng năm, vào khoảng từ 80 đến 100 triệu đôla thôi. So với số vồn đầu tư của các nước như Nhựt và Nam Hàn, Đài Loan th́ quá ít. Mà so với tài sản người Việt Hải ngoại kiếm được cũng rất ít.

Sau cùng, trừ ra số tiền do người đi lao động xuất khẩu có thể tăng, chớ số tiền gởi về để giùp đỡ khó mà tăng được. Đây chỉ là giải pháp t́nh thế, tạm thời thôi. Người Việt cứu ngăt, chớ không cứu nghèo. Cho mượn chén, mượn đũa, chớ ít ai cho mượn gạo. Giúp gia đ́nh có thể người ta giúp vốn làm ăn một lần kha khá để làm ăn, chớ không giúp như phát chẩn, phát lương hàng tháng.

C̣n việc đem tiền về làm việc từ thiện có nhiều than phiền đối với nhà cầm quyền trung ương và địa phương khi nhập thuốc men, dụng cụ, quần áo, vấn đề thuế má, thủ tục xin phép nhập cảng vào VNCS rất phức tạp, có khi phải lo lót. C̣n trong khi công tác, nhà cầm quyền hay kiếm chuyện và ṿi vĩnh, đ̣i giao vật phẩm cứu trợ cho địa phương cấp phát, là điều trái với yêu cầu người cho ở ngoại quốc muốn dân giúp dân không qua nhà cầm quyền.