Tân Giáo Hoàng tước hiệu Francis I

là Đức Hồng Y Jorge Bergoglio người Á Căn Đ́nh


 

Đức Hồng Y Bergoglio được bầu làm tân Giáo Hoàng Phanxicô I

 

VATICAN. ĐHY Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, đă được bầu làm Giáo Hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô.

Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13-3-2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa.
Khói trắng thật rơ ràng, các chuông của Đền thờ thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đă có Giáo Hoàng mới.

Tin này được loan đi lập tức trên khắp thế giới. Các đài truyền h́nh và phát thanh tạm ngưng chương tŕnh đang phát để loan đi tin quan trọng này.

Tại Roma, hàng chục ngàn tín hữu và dân chúng dùng mọi cách để tuốn về Quảng trường thánh Phêrô để chào mừng vị tân Giáo Hoàng.

Quảng trường đông chật người, các tín hữu nhẩy mừng, reo ḥ ca hát, phất cờ quốc gia của họ. Có những những nhóm trương biểu ngữ hoan hô Đức Giáo Hoàng.

Trong khi chờ đợi ban quân nhạc của Hiến binh Vatican, cùng với đoàn vệ binh Thụy Sĩ và ban quân nhạc của hiến binh Italia và đoàn liên quân của nước này tiến ra thềm Đền thờ Thánh Phêrô để sẵn sàng chào mừng Đức Tân Giáo Hoàng. Ông Đô trưởng Roma, Gianni Alemano, cũng có mặt để chào mừng.

1 giờ 5 phút sau khi bắt đầu có khói trắng, ĐHY Jean Louis Tauran, người Pháp, trưởng đẳng Phó tế, xuất hiện tại bao lơn đền thờ thánh Phêrô, giữa tiếng reo ḥ vui mừng của mọi người. Viva il Papa. Bầu trời lúc này đă tạnh mưa. ĐHY long trọng tuyên bố:

Tôi loan báo cho anh chị em một tin vui lớn: Chúng ta đă có Giáo Hoàng. Đó là ĐHY Bergoglio. Ngài lấy danh hiệu là Phanxicô,

Lời chào của Đức Tân Giáo Hoàng

Ít phút sau đó, Đức tân Giáo Hoàng xuất hiện, Ngài ứng khẩu nói với mọi người:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em
Anh chị em biết là nghĩa vụ của mật nghị Hồng y là cung cấp một GM cho Roma. Dường như các anh em Hồng y của tôi đi đến hầu như tận cùng thế giới để lấy vị đó, nhưng bây giờ chúng ta đang ở đây. Tôi cám ơn anh chị em v́ sự tiếp đón. Cộng đồng giáo phận Roma dành cho GM của ḿnh. Cám ơn Anh chị em.

Trước tiên tôi muốn cầu nguyện cho Đức nguyên GM Roma Biển Đức 16. Tất cả chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho ngài, xin Chúa chúc lành cho ngài và xin Mẹ Maria ǵn giữ ngài.

 

Tiếp đến Đức Tân Giáo Hoàng và mọi người đọc kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh.
Rồi ĐTC Phanxicô nói tiếp:

”Và giờ đây chúng ta bắt đầu hành tŕnh này, GM và dân chúng, hành tŕnh của Giáo Hội Roma là Giáo Hội chủ tŕ toàn thể các Giáo Hội khác trong đức bác ái, một hành tŕnh huynh đệ và yêu thương, tín nhiệm giữa chúng ta. Chúng ta hăy luôn cầu nguyện cho chúng ta, cầu cho nhau. Chúng ta hăy cầu nguyện cho toàn thế giới để có một t́nh huynh đệ đậm đà hơn. Tôi cầu mong cho anh chị em sao cho hành tŕnh này của Giáo Hội mà hôm nay chúng ta bắt đầu, và cho người giúp đỡ tôi là ĐHY Giám quản hiện diện ở đây, được nhiều thành quả cho công cuộc rao giảng Tin Mừng tại thành phố đẹp đẽ này.

”Và giờ đây tôi muốn ban phép lành cho anh chị em. Nhưng trước tiên tôi xin anh chị em một ân huệ. Trước khi GM chúc lànhc ho dân, tôi xin anh chị em cầu xin Chúa chúc lành cho tôi. Kinh nguyện của dân, cầu xin Chúa ban phép lành cho GM của ḿnh. Chúng ta hăy cầu nguyện trong thinh lặng, anh chị em cầu nguyện cho tôi.


Sau cùng, ĐHY Tauran loan báo ĐTC ban phép lành với ơn toàn xá cho các tín hữu, cho Roma và toàn thế giới.

Vài ḍng tiểu sử

ĐTC Jorge Mario Bergoglio thuộc ḍng Tên, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 tại Buenos Aires. Ngài gia nhập ḍng Tên ngày 11-3 năm 1858 và theo học các môn nhân văn tại Chile và năm 1963 ngài trở về thủ đô Argentina, tốt nghiệp triết học tại Phân khoa triết tại Học viện San José. Trong hai năm từ 1964 đến 1965, ngài làm giáo sư văn chương và tâm lư tại Học viện Đức Mẹ Vô Nhiễm ở thành phố Santa Fe, rồi sau đó tại Học viện Salvatore tại Buenos Aires.

Từ năm 1967 đến 1970 ngài học thần học và tốt nghiệp tại Học viện San Miguel. Ngày 13-12 năm 1969, thầy Bergoglio thụ phong linh mục lúc đă 33 tuổi. Rồi năm sau Cha làm nhà tập thứ hai ở Tây Ban Nha trước khi khấn trọng ngày 22-4-1973.

Cha Bergolio làm giáo tập, rồi giáo sư tại phân khoa thần học, trước khi làm Giám tỉnh ḍng Tên ở Argentina năm 1973.

10 năm sau đó, Cha Bergoglio sang Đức dọn luận án tiến sĩ . Năm 1992 ngài được Đức Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm làm GM Phụ tá tổng giáo phận Buenos Aires và 6 năm sau trở thành TGM giáo phận chính ṭa của Giáo phận này. 3 năm sau, 2001, ngài được thăng hồng y.

ĐHY Bergoglio vốn là vị, theo báo chí, đă được nhiều phiếu nhất sau ĐHY Ratzinger trong mật nghị bầu Giáo Hoàng cách đây 8 năm.

Khi làm TGM giáo phận Buenos Aires, nổi tiếng là gần gũi dân chúng và sống khiêm nhường. Ngài vẫn thường đi xe bus, viếng thăm người nghèo, sống trong một căn hộ đơn sơ và tự nấu ăn. Đối với nhiều người dân Buenos Aires, ngài thường được gọi bằng danh hiệu đơn sơ là ”Cha Jorge”.

ĐHY Bergoglio thiết lập các giáo xứ mới, chỉnh đốn các văn pḥng hành chắnh, hướng dẫn các sáng kiến bảo vệ sự sống và bắt đầu các chương tŕnh mục vụ mới, như thành lập một Ủy ban về những người ly dị. Trong Thượng HĐGM thế giới kỳ 10 hồi tháng 10 năm 2001, ngài được bổ nhiệm làm Tổng tường tŕnh viên. Từ năm 2005 đến 2011 ngài làm Chủ tịch HĐGM Argentina.

ĐHY Bergoglio đă viết các sách và linh đạo và suy niệm, và cũng thường lên tiếng chống lại nạn phá thai, hôn nhân đồng phái.

Hồi năm 2010, khi Argentina trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên ban hành luật công nhân hôn nhân đồng phái, ĐHY khuyến khích các LM toàn quốc kêu gọi các tín hữu Công Giáo chống lại luật này v́ nó làm thương tổn gia đ́nh trầm trọng. Trước đó năm 2006, ngài cũng phê b́nh dự luật cho phá thai.

Đắc cử Giáo Hoàng

ĐHY Bergoglio đă đắc cử Giáo Hoàng trong lần bỏ phiếu thứ 5 tại mật nghị Hồng y tại nhà nguyện Sistina.
Theo nghi thức về mật nghị, sau khi HY hội đủ số phiếu ít là 2 phần 3 để đắc cử, ĐHY Giovanni Battista Re, 79 tuổi, là vị kỳ cựu nhất trong số các HY thuộc đẳng GM trong mật nghị, tiến đến trước mặt ĐHY và hỏi: ”Ngài có chấp nhận việc bầu ngài làm Giáo Hoàng chiếu theo giáo luật không?”. Sau khi ĐHY trả lời khẳng định th́ ĐHY Re hỏi tiếp: ”Vậy ngài muốn được gọi bằng tên nào?” Đức tân Giáo Hoàng cho biết ngài chọn tên là Phanxicô.
Tiếp đến, Đức Ông Guido Marini, trưởng ban nghi lễ phụng vụ của ĐGH, cùng với một công chứng viên tông ṭa và 2 chức sắc phụ tá khác với tư cách là nhân chứng, sẽ soạn văn kiện chính thức về cuộc bầu cử và tên hiệu của vị tân Giáo Hoàng.

Lúc đó các lá phiếu được đốt đi và máy xông khói trắng được dùng để báo hiệu cho toàn thế giới bên ngoài.
Đức tân Giáo Hoàng đi vào căn pḥng nhỏ cạnh nhà nguyện Sistina quen gọi là ”Pḥng nước mắt”. Tại đây đă có sẵn 3 bộ áo Giáo Hoàng theo 3 kích thước khác nhau, để Đức tân Giáo Hoàng thay đổi phẩm phục.

Rồi ngài trở lại Nhà nguyện Sistina để cầu nguyện với Hồng y cử tri, và các vị đến chúc mừng Đức tân Giáo Hoàng, hứa vâng phục ngài, rồi cộng đoàn cùng nhau hát kinh Te Deum, Tạ Ơn Chúa.

Trước khi xuất hiện tại bao lơn Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng mới đă dừng lại tại Nhà nguyện Paolina để cầu nguyện chốc lát trước Ḿnh Thánh Chúa.

G. Trần Đức Anh OP

 

 ***

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ ĐỆ NHẤT,

MỘT TƯỚC HIỆU RẤT ẤN TƯỢNG.

 

Việc lấy tên là Phanxicô của Đức Tân Giáo Hoàng là một “biểu tượng rất ấn tượng”, làm chúng ta nhớ lại thánh Phanxi cô Assisi, người sống vào thế kỷ 13, và đă muốn “xây dựng lại Giáo Hội Công Giáo với những viên đă sống động là những người nghèo”.

Đây là một sự kiện rất quan trọng, một niềm vui lớn lao vừa vang dội sáng nay. Nh́n vào tiểu sử của ngài, và những h́nh ảnh trên các phương tiện truyền thông chúng ta đều bị đánh động mạnh mẽ bởi sự hết sức khiêm tốn, đơn sơ và nghèo khó của vị Tân Giáo Hoàng:

Ngài sống trong một căn nhà nhỏ, chứ không phải tại nơi cư trú nguy nga của giám mục.
Dù là Hồng Y, ngài thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, và tự ḿnh nấu ăn cho ḿnh
.

Việc chọn tước hiệu là Phanxicô, thật sự là một biểu tượng quan trọng. Thánh Phanxicô, thế kỷ 13, đă nghe được tiếng mời gọi của Thiên Chúa để xây dựng lại Hội Thánh, và không phải xây dựng lại sao cũng được, nhưng là xây dựng lại Hội Thánh với những người nghèo, bằng những viên đá sống động là những người nghèo. Không phải xây dựng lại các tổ chức, các thánh bộ, các ban ngành... như thế là lỗi thời, mà là xây dựng con người, xây dựng con người là xây dựng Hội Thánh.

Và Đức Tân Giáo Hoàng của chúng ta, sáng nay đă được nhận phước lành của Thiên Chúa và tín hữu của Ngài trước khi Ngài ban lại phước lành cho dân chúng. Sáng này Ngài đă là vị linh mục của thể giới. Mong ước vị Tân Linh Mục của Hội Thánh chúc phúc cho chúng ta một ngày mới tươi sáng và b́nh an.

Cần Thơ, thánh lễ đầu tiên với lời cầu cho ĐTC Phanxicô Đệ Nhất.

 

Mic. Nguyễn Khắc Minh

 

 

 

Giáo dân vui sướng vỡ ̣a khi Vatican có Giáo hoàng mới

Hàng chục ngh́n giáo dân đứng bên nhau trong buổi tối có mưa ở Vatican, để rồi vỡ ̣a trong niềm vui sướng khi thấy khói trắng bay lên

từ Nhà nguyện Sistine.


>Giáo hoàng mới là người Argentina

 

Rừng ô san sát nhau tại Quảng trường St. Peter. Các giáo dân háo hức chờ đợi thời khắc lịch sử để biết ai sẽ là Giáo hoàng thứ 266.
19h07 tối qua theo giờ địa phương (1h07 sáng nay theo giờ Hà Nội), khói trắng bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine
1,2 tỷ giáo dân và hàng tỷ người không theo Công giáo đă đổ dồn sự chú ư về Vatican trong những ngày qua, để đợi chờ giây phút khói trắng bay lên, báo hiệu việc bầu chọn Giáo hoàng mới đă kết thúc.

Trước khi có khói trắng, ống khói của Nhà nguyện Sistine đă hai lần có khói đen bay lên. Điều này khiến cho các giáo dân càng thêm hồi hộp.
Các giáo dân, mang quốc kỳ của nhiều nước khác nhau, cùng vỡ ̣a trong niềm vui ở khoảnh khắc chứng kiến khói trắng bay lên.
Các lính gác người Thụy Sĩ bắt đầu diễu hành ngay sau khi khói trắng bay lên từ Nhà nguyện Sistine.
Hai lính gác Thụy Sĩ đứng trước ban công có rèm buông màu đỏ, nơi Giáo hoàng mới sẽ xuất hiện. Giáo hoàng Francis I có tên thật là Jorge Mario Bergoglio, mang quốc tịch Argentina.
Một góc Quảng trường St. Peter trong thời khắc lịch sử của những tín đồ Công giáo trên khắp thế giới.
Trời mưa và đêm tối không thể làm nguội niềm vui của những người có mặt tại Quảng trường St. Peter. Họ có thể sẽ có một đêm không ngủ sau những ngày chờ đợi sự xuất hiện của Giáo hoàng mới.

Siêu xe' của Giáo hoàng

"Popemobile" hay chiếc ôtô đặc biệt dành riêng cho Giáo hoàng lần đầu xuất hiện năm 1930 và trải qua nhiều thay đổi, ngày càng tiện nghi và thuận tiện cho Giáo hoàng trong những lần xuất hiện trước công chúng.


>
Bên trong Nhà nguyện Sistine

Dr Dieter Zetsche, Chairman of the Board of Management of Daimler AG and Head of Mercedes-Benz Cars, delivers a Mercedes-Benz M-Class to Pope Benedict XVI on December 7, 2012. The “Popemobile” was specifically produced for the Pope with a special-purpose body.

Giáo hoàng Benedict XVI, người vừa từ nhiệm từ cuối tháng trước, chụp ảnh cùng người đứng đầu Mercedes-Benz, hăng sản xuất xe ôtô cho nhiều đời Giáo hoàng, ngày 7/12/2012. Chiếc "Popemobile", ô tô của Giáo hoàng, được sản xuất đặc biệt dành riêng cho người đứng đầu Giáo hội Công giáo, với lồng kính trong suốt và chiếc ghế ngồi cao.

Đức Giáo hoàng Pius XI nhận chiếc xe Mercedes-Benz Nürburg 460 năm 1930. Chiếc xe này sau đó trở thành chiếc "Popemobile" đầu tiên.

When Mercedes-Benz handed over the first popemobile, a number of photos were taken of the car in the Vatican. This photo shows the Nürburg in front of the Castel Sant’ Angelo.

Kể từ sau khi chiếc xe được trao tặng cho Giáo hoàng, nó được chụp ảnh rất nhiều trong khuôn viên Vatican. Trong ảnh là chiếc xe đi qua Vương cung Thánh Angelo.

Chiếc xe đi qua quảng trường Thánh Peter.

Pullman sedan for the pope: In 1930, the Vatican received a Mercedes-Benz Nürburg as a present for the Holy Father.

Cận cảnh chiếc Mercedes-Benz Nürburg ḍng Pullman sedan của Giáo hoàng.

Một huy hiệu h́nh Thiên Chúa gắn trên chiếc xe Nürburg.

Chiếc ghế và nội thất trong xe của Giáo hoàng.

Giáo hoàng John Paul II bên chiếc Mercedes-Benz Nürburg sau khi được phục hồi vào năm 1984.

Chiếc ghế đặc biệt trên xe.

Các chữ viết trên bảng điều khiển, để Giáo hoàng truyền đạt đến cho người lái xe.

Chiếc xe nguyên bản năm 1930 được phục hồi lại như mới từ những chi tiết nhỏ nhất.

Chiếc xe trong ṭa thánh vào những năm 1983-1984.

 

 

Ôtô của Giáo hoàng

 

Chiếc

Kể từ sau khi chiếc Nürburg 460 được Giáo hoàng Pius sử dụng, Mercedes-Benz trở thành nhà cung cấp truyền thống các xe cho Giáo hoàng.

Khi Giáo hoàng ra dấu hiệu "Presto" cho người lái xe của ḿnh th́ chiếc xe sẽ tăng tốc lên tốc độ hàng đầu là 100 km/h.

Mercedes-Benz 300 d

Từ năm 1960, chiếc Mercedes-Benz 300d được chọn làm xe cho người đứng đầu ṭa thánh.

Pope John XXIII spoke about the relationship between the Vatican and Mercedes-Benz when the car was ceremoniously handed over in 1960.

Giáo hoàng John XXIII nói về mối quan hệ giữa Vatican và Mercedes-Benz khi chiếc xe được bàn giao năm 1960.

Mercedes-Benz 300d với lốp được sơn viền trắng tạo ấn tượng mới về Popemobile.

Mercedes-Benz 300d với lốp được sơn viền trắng tạo ấn tượng mới về Popemobile.

Xung quanh ghế ngồi của Giáo hoàng trên chiếc 300d có những nút điều khiển điều ḥa, radio và các thiết bị khác.

Để phục vụ Giáo hoàng, chiếc xe đă được thiết kế rộng răi hơn.

Và dài hơn các xe khác 450 mm.

Huy hiệu của Giáo hoàng gắn bên ngoài chiếc xe Mercedes-Benz 300d.