http://www.rfa. org/vietnamese/ in_depth/ Khmer-Rouge- jailer-says- US-contributed- to-Pol-Pot- rise-DHieu- 04062009183636. html
 

Người Mỹ đă gián tiếp giúp Khmer Đỏ nắm quyền?

2009-04-07

 

Một trong những cựu thủ lănh Khmer Đỏ có tiếng là độc ác, đang bị ṭa án quốc tế tại Phnom Penh xét xử về tội diệt chủng, vừa khai trước pháp đ́nh rằng, chính phủ Hoa Kỳ đă từng vô t́nh tạo điều kiện cho chế độ cộng sản khắc nghiệt này nắm quyền cai trị xứ Chùa Tháp, hồi giữa thập niên 1970.

AFP photo

Hơn 1 triệu 700 người Campuchia đa bị bọn Khmer đỏ tàn sát trong 4 năm cầm quyền

 

Nhà tù tử thần

Người này là Kaing Guek Eav, tự Duch, năm nay 66 tuổi, là một trong 5 cấp chỉ huy đầu năo, bị cáo buộc đă gây ra cái chết của hàng triệu người dân Campuchia, khi Khmer Đỏ cầm quyền đất nước bằng sắt và máu.

Phiên ṭa quốc tế do liên hiệp quốc bảo trợ để xét xử 5 cựu thủ lănh Khmer Đỏ nhóm họp tại thủ đô Phnom Penh đă bước sang tuần lễ thứ 2. Kaing Guek Eav là cấp chỉ huy đầu tiên của Khmer Đỏ phải tŕnh diện trước ṭa và là nhân vật duy nhất biết nhận trách nhiệm và lên tiếng xin lỗi công luận về những hành động sai trái của ḿnh.

Theo cáo trạng th́ trong lúc được cử làm cai ngục trại tù Tuol Sleng tức S 21, từ 1975 đến 1979, đương sự đă ra lệnh đánh đập, tra tấn 16 ngàn tù nhân gồm đàn ông, đàn bà và trẻ em, trước khi mang họ ra hành quyết.
 

Trước đó, Kaing Guek Eav cũng từng là trưởng trại tù M-13, thuộc quận Amleang, tỉnh Kampong Speu.

Trước ṭa, ông Nil Non, ủy viên công tố chất vấn Kaing Guek Eav về những hành động khắc nghiệt từng thi hành đối với hàng ngàn tù nhân Campuchia bị giết chết lần ṃn:

Kaing Guek Eav xác nhận rằng ông không muốn giết người, nhưng với tư cách là một cai ngục, ông không thể làm cách nào khác, mà chỉ biết thi hành mệnh lệnh của cấp chỉ huy.
 

 

Đương sự cũng trả lời là một khi được thượng cấp giao trọng trách làm cai ngục th́ y cũng không có quyền từ chối vai tṛ đó.

 

Đám lính Khmer đỏ tuyển, đa số là trẻ em.

Đám lính Khmer đỏ tuyển, đa số là trẻ em. Lưc lượng này đa gây hăi hùng cho người dân Kampuchia trong suốt 4 năm. AFP photo

Vẫn theo Kaing Guek Eav th́ nếu một người trí thức như ông không thể tự ḿnh giết hại đồng hương của ḿnh, th́ hăy dùng bàn tay của bần cố nông để tàn sát tập thể  tù nhân.  

Nhiều lần lên tiếng trước pháp đ́nh, Kaing Guek Eav đều tỏ ra hối hận về những việc làm của ḿnh đồng thời đương sự xin được người dân Xứ Chùa Tháp tha thứ lỗi lầm.

Khi tŕnh bày về quá tŕnh hoạt động của ḿnh, Kaing Guek Eav cho biết y bắt đầu hoạt động chính trị từ năm 1957 ở vào lứa tuổi niên thiếu , và đến năm 1964, y quyết định tham gia và hy sinh  hoàn toàn cho cách mạng, tức là theo đảng cộng sản Khmer.

Vai tṛ của Mỹ?

Theo đương sự th́ đây là một lựa chọn đứng đắn và có ư nghĩa trong cuộc đời ḿnh:

 

Nhắc lại hoàn cảnh lịch sử của thời cuối thập niên 1960, Kaing Guek Eav kể rằng, Campuchia là băi chiến trường giữa hai đối thủ Nga Mỹ, khi chánh phủ Nixon cho lệnh dội bom ngày đêm khu vực mạn Đông xứ Chùa Tháp là trục lộ chính do quân đội cộng sản Bắc Việt, được Liên Xô yểm trợ , để vận chuyển ồ ạt các đơn vị bộ đội chính quy cùng vơ khí và hàng tiếp liệu xâm nhập vào miền Nam Việt Nam, do Washington ủng hộ và xem  là một đồng minh thân cận.

Đến năm 1970, quốc vương Norodom Sihanouk bị tướng Lon Nol thân Mỹ hạ bệ nên phải sống lưu vong.

Trong 4 năm cầm quyền xứ Chùa Tháp, từ 1975 đến 1979, chế độ Khmer Đỏ đă giết hại một triệu 7 trăm ngàn người Campuchia do bị bỏ đói, lao động khổ sai, bệnh tật, và bị hành quyết hàng loạt.

 

Vua Sihanouk quay sang liên kết với phe Khmer Đỏ , đồng thời hô hào ṭan dân Campuchia hăy cùng đứng lên chống chế độ Lon Nol.

Theo Kaing Guek Eav th́ đây là một cơ hội bằng vàng, mà phe Khmer Đỏ nắm bắt được, v́ lực lượng này gần như bị tan rả trong một cơn thảm họa, như từ mà đương sự sử dụng, do tranh chấp nội bộ gay gắt.

Nhờ liên minh giữa hoàng gia Campuchia và phe Khmer Đỏ mà lực lượng này cũng cố tổ chức,  tăng cường sức mạnh, từ 1970 tới 1975 để đánh đổ chế độ Lon Nol,  vào ngày 17 tháng 4 năm 1975.

Phát biểu với báo chí bên lề phiên ṭa xét xử Kaing Guek Eav, một nhân chứng từng là nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ cho biết, những điều do viên cựu thủ lănh này tiết lộ có thể chính xác đến 50%:

Ngoài cai ngục Kaing Guek Eav, hiện c̣n có 4 cấp chỉ huy đầu năo khác của Khmer Đỏ cũng đang ngồi tù và chờ ngày ra tŕnh diện trước công lư để trả lời về tội ác diệt chủng mà họ từng nhúng tay vào.